เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก อย่างไรให้บ้านเย็น

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก การจัดสวน หากเลือกตำแหน่งและจัดองค์ประกอบภายในสวนให้ดี สวนก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ช่วยทำให้บ้านเย็น

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก

เพิ่มความสดชื่น และน่าอยู่ให้กับ บ้าน ได้เป็นอย่างดี เข้าสู่ช่วงฤดูร้อนของเมืองไทยอย่างเป็นทางการ และแน่นอนว่าเมื่อฝนไม่ตก

อากาศย่อมร้อนระอุ และเหล่าต้นไม้ต้องขาดน้ำ และทิ้งใบเป็นวัฏจักร เมื่อไม่มีร่มเงาของต้นไม้คอยบังแดด ความร่มเย็นในสวนก็ห่างหาย

บ้านก็ต้องป้องกัน และระบายความร้อน ออกจากตัวอาคาร ในช่วงกลางวัน เพื่อให้อุณหภูมิ ในช่วงเวลากลางคืน เหมาะสำหรับพักผ่อนนั่นเอง  

อากาศร้อนๆ ส่งผลกระทบต่อสวนโดยตรง ยิ่งหากมุมสวน ของบ้านตั้งอยู่ในทิศตะวันตกด้วยแล้ว ยิ่งต้องดูแลเป็นการใหญ่ ซึ่งอย่างที่เข้าใจกันดีว่า

“สวนช่วยให้บ้านเย็น” ตำแหน่งของสวน จึงมักถูกวางให้บังความร้อน ที่จะเข้าสู่ตัวอาคารโดยตรง นั่นคือทิศตะวันตก แม้จะเป็นมุมที่ไม่เป็นต่อผลดี

ต่อต้นไม้สักเท่าไหร่ Phuket Villas แต่การจัดสวนในทิศนี้ ก็เป็นอีกทางแก้ปัญหา ให้บ้านเย็นได้ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลยดีกว่าว่า มีวิธีไหนช่วยให้สวนเย็น บ้าน เย็นในฤดูร้อนกันบ้าง

สำหรับข้อดีข้อเสียของสวนทิศตะวันตกทิศตะวันตก

เป็นตำแหน่งที่รับแสงแดด ในช่วงบ่ายของวัน ซึ่งเป็นแดดแรง และยาวนานถึง 6 ชั่วโมง ในการออกแบบบ้าน จึงนิยมเหลี่ยง การใช้งานพื้นที่ส่วนนี้

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก

ในช่วงเย็นและมักถูกออกแบบ ให้ห้องน้ำอยู่ในตำแหน่งนี้ และแยกห้องนอนให้ห่างด้วยว่าเป็นพื้นที่ใช้งานในช่วงเย็นของวัน ซึ่งตกดึกผนังซีเมนต์จะคายความร้อน ส่งผลให้ห้องนอนมีอากาศร้อนอบอ้าวทำให้หลับไม่สบาย

โดยตำแหน่ง HOME ของสวนก็เช่นเดียวกัน หากอยู่ในทิศตะวันตกแล้ว สวนจะทำหน้าที่บังแดดแรง ในช่วงบ่ายของวันพร้อมๆ กับทำหน้าที่

จับฝุ่นละอองไม่ให้พัดปลิว เข้าสู่ภายในบ้าน หากจัดสวนในมุมนี้ จะช่วยให้มีพื้นที่ใช้งาน ในช่วงบ่ายของวันโดย ที่ไม่ต้องอยู่ในบ้านเพียงอย่างเดียว

ส่วนข้อเสียที่ปฏิเสธไม่ได้คือ ความร้อนของแดด ที่พร้อมจะทำลาย ต้นไม้แสนรัก การเลือกต้นไม้ ที่เหมาะสม และการวางระบบน้ำ จึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ๆ วิธีดับร้อนในสวนด้วยง่าย ๆ

1.ปลูกต้นไม้ใหญ่ให้ร่ม

โดยลองวัดระยะความห่างของที่ดิน จากมุมกำแพงรั้ว ไปถึงผนังบ้าน หากมีความยาวไม่ต่ำกว่า 3 เมตร การปลูกต้นไม้ใหญ่ ก็ไม่ใช่ปัญหา

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก

การปลูกต้นไม้ใหญ่ในสวนนั้น มีหลักการไม่ยุ่งยาก เพียงแค่เลือกชนิดต้นไม้ที่ชอบ อาทิ ไม้ผล ไม้ดอกหอม หรือไม้ฟอร์มสวย ตามที่ตนเองต้องการ

จัดปลูกในตำแหน่ง ที่ห่างจากผนังบ้าน แล้วเว้นระยะห่างจากรั้ว ไม่ต่ำว่า 1 เมตร ระวังกิ่งก้านยื่นออกไปยังบ้านข้างๆ ด้วยการหมั่นคอยตัดแต่งกิ่ง

อยู่เสมอ หากเป็นไม้ล้อมควรติดไม้ค้ำ เพื่อพยุงไม่ให้ต้นไม้ล้ม จนสร้างความเสียหาย ให้กับอาคาร ต้นไม้ใหญ่ที่นิยมปลูกในสวน ส่วนใหญ่

จะเป็นไม้มงคล อย่าง ต้นจิกน้ำ ต้นพะยอม ต้นสาละ ต้นอโศกอินเดีย ต้นปีบ ต้นราชพฤกษ์ หากที่ดินมีขนาดไม่กว้างมากควรเลือกไม้ใหญ่

ที่มีใบน้อยและฟอร์มสูง อย่างต้นปาล์ม กล้วยพัด หมากเขียว หลิวจีน หรือจะเป็นไม้ยอดนิยม อย่างหูกระจงก็เหมาะสม สิ่งที่ไม่ควรลืมคือตำแหน่ง

ที่ปลูกต้นไม้ใหญ่ ไม่ควรเป็นทิศใต้ และทิศตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งเป็นทิศที่มีลมพัดผ่าน หากจำเป็นต้องวางตำแหน่ง ดังกล่าวควรเลือก ปลูกต้นไม้ที่มีใบน้อยหรือรูปใบละเอียด เพื่อไม่ให้กิ่งก้านบดบังสายลม ที่จะพัดเข้าสู่ตัวบ้าน

2.น้ำใสๆ เย็นสบาย

หากแค่เสียงไหลรินของสายน้ำ ก็ชวนให้ผ่อนคลาย โดยที่ไม่ต้องสร้างสิ่งใดให้ยุ่งยาก แต่ที่มากไปกว่านั้นคือ น้ำช่วยดับร้อนในสวนได้ ไม่ว่าจะเป็นน้ำ

เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก

เพื่อการตกแต่งอย่างน้ำตก น้ำพุ สระว่ายน้ำ และระบบรดน้ำ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการจัดสวน ไม่ว่าจะเป็นสปริงเกลอร์ ระบบอัตโนมัติ

ที่ตั้งเวลาทำงานได้เอง และยังกระจายในจุดต่างๆ ได้อย่างทั่วถึง หรือจะเป็นการรดน้ำ โดยใช้สายฉีดแบบธรรมดา ซึ่งเหมาะกับสวนขนาดเล็ก

น้ำเพื่อการตกแต่งในสวน จำเป็นต้องวางในตำแหน่ง ที่เหมาะสม คืออยู่ในทิศที่ลมพัดผ่านเข้าสู่ตัวอาคารจะได้ไอเย็นๆ จากน้ำช่วยให้บ้านเย็นขึ้น

หากเป็นสระน้ำ สิ่งที่ต้องระวังคือความลึก ของสระ โดยเฉพาะที่อยู่ในทิศตะวันตก หากตื้นสั้นน้ำจะสะท้อนความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านโดยตรง

แต่หากมีความลึกอย่างน้อยคือ 1 เมตร ภูเก็ต วิลล่า สระน้ำจะเป็นตัวป้องกันความร้อนให้ตัวอาคารโดยดูดความร้อน ลงสู่ก้นสระและระเหย

เป็นไอเย็นออกมา บ้านหรู บ่อปลาก็เช่นเดียวกันควรลึก 1.50 เมตร ซึ่งเป็นความลึก ที่เหมาะสำหรับเลี้ยงปลาคาร์ปด้วย

3.สร้างรั้วบังแดดแต่รับลม

ต้องตามกฎหมายบัญญัติ ไว้ชัดเจนว่ารั้วของบ้าน จะต้องสูงไม่เกิน 3 เมตร หากว่ากันตามจริงแล้วความสูง 3 เมตรนั้นปิดบังสายตาจากภายนอก

Western landscaping techniques

ได้เป็นอย่างดี แต่ข้อเสียก็มี นั่นคือรั้วจะบังลม ไม่ให้พัดเข้าสู่ภายในบ้าน ส่วนใหญ่การทำรั้ว จึงมักจะสร้างโดยใช้ระแนงร่วม กับกำแพงคอนกรีต

วัสดุที่ใช้ทำระแนง ก็มีให้เลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นไม้แท้ ไม้สังเคราะห์ เหล็ก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมเป็นหลัก นอกจากนี้ยังสามารถ

บังความเป็นส่วนตัว HOME IN PHUKET ให้มิดชิดยิ่งขึ้นด้วยกำแพงต้นไม้ ซึ่งเป็นที่นิยมในการจัดสวน ต้นไม้ที่นิยมปลูกได้แก่ ไทรเกาหลี ไทรอินโด โมก ชาฮกเกี้ยน ไผ่ เป็นต้น

4.ใช้สวนแนวตั้งบังร้อน

ถ้าหากมีพื้นที่แคบ แต่อยากได้พื้นที่สีเขียว คงไม่มีอะไรเหมาะเท่ากับสวนแนวตั้ง ซึ่งได้ความงาม ในหลากหลายรูปแบบ โดยทั่วไปแล้ว

Western landscaping techniques

สวนแนวตั้งแบ่งเป็น 3 รูปแบบด้วยกัน คือ แบบโมดูล่า ซึ่งเป็นสวนแนวตั้งแบบสำเร็จรูปติดตั้งทั้งระบบ แบบกระถางถอดประกอบ ซึ่งมีโครง

เป็นช่องตารางสามารถถอดเปลี่ยนต้นไม้ได้ และสุดท้ายคือแบบที่ยึดติดกับผนังอาคาร ซึ่งมักจะออกแบบให้เป็นเหมือนผาหิน ธรรมชาติมีต้นไม้

ขึ้นแซมประดับ สิ่งสำคัญคือระบบน้ำ แสงแดดแรงๆ ในช่วงบ่ายจะส่องกระทบกับเหล่าต้นไม้โดยตรง จึงควรให้น้ำอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน

คือช่วงเช้าก่อน 8.00 น.และช่วงเย็นหลัง 16.00 น. โดยช่วงเย็นให้รดเพียงชุ่มเท่านั้น ระวังอย่าให้แฉะเพราะจะเป็นสาเหตุให้เกิดโรครากเน่าได้

5.ผนังสีเขียวสบายตา

เนื่องจากจะเป็นหนึ่งในการตกแต่งสวน ที่สามารถอำพรางผนัง คอนกรีตที่ดูแข็งกระด้างให้ดูสบายตาขึ้น การสร้างผนังต้นไม้ ให้บ้านยังเป็นอีกหนึ่ง

Western landscaping techniques

วิธีที่ทำให้บ้านเย็นลงถึง 1-2 องศา ต้นไม้ที่นิยมปลูกกันคือต้นตีนตุ๊กแก ไม้เลื้อยที่ดูแลง่ายและปลูกได้ทั่วทุกภาคในเมืองไทย แต่ด้วยธรรมชาติ

ของรากต้นไม้คือการยึดเกาะ รากต้นตีนตุ๊กแก จึงมักยึดติดผนังบ้านและเกิดรอยร้าวในตอนถอนรื้อ วิธีป้องกันแต่เนิ่นๆ คือรองแผ่นตะแกรงลวด

อีกชั้นเพื่อให้รากได้เกาะลวดตะแกรง แทนผนังนั่นเอง นอกจากผนังต้นตีนตุ๊กแกแล้วยังมีไม้เลื้อยอีกชนิด ที่สามารถปลูกให้เลื้อยตามผนังบ้าน

ได้คือ ต้นเหลืองชัชวาล โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เหลืองชัชวาล จะออกดอกในช่วงฤดูร้อน ในเวลาเพียง 2 สัปดาห์เท่านั้น ดอกสีเหลืองสด ช่วยสร้างความตื่นเต้น ให้ผนังบ้านได้มากทีเดียว

6.เลือกวัสดุช่วยดูดความร้อน

สำหรับทางเดินซีเมนต์รอบๆ บ้านจัดสรร หรือลานจอดรถ เป็นอีกหนึ่งปัจจัย ที่ทำให้บ้านร้อนขึ้น ด้วยว่าซีเมนต์ จะเก็บความร้อนในช่วงบ่าย

แล้วค่อยๆ คายความร้อนในช่วงดึก และทำให้บริเวณนั้น มีอุณหภูมิที่สูงขึ้น วัสดุที่ทำจากซีเมนต์ ที่เห็นกันบ่อยๆ ก็เช่น แผ่นทางเดิน บล็อกปูพื้น

Western landscaping techniques

ลานทำกิจกรรม ลานจอดรถ เป็นต้น การแก้ปัญหาทำได้ง่าย เพียงแค่เลือกบล็อคปูพื้น ที่สามารถดูดเก็บความชื้น ได้ในขณะที่รดน้ำต้นไม้

เป็นกิจวัตรประจำวัน โดยเจ้าบล็อคปูพื้นที่ว่านี้ จะค่อยๆ คายความเย็นออกมาซึ่งจะช่วยลดความร้อน ของแดดแรงในตอนบ่ายของวันได้

ช่วยลดอุณหภูมิ ให้บริเวณนั้นได้ถึง 3-5 องศา เพียงเท่านี้ ทั้งสวนและบ้านก็จะเย็นขึ้น การแก้ปัญหา สวนร้อนบ้านร้อน เป็นสิ่งที่สามารถ

วางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ เริ่มจากขั้นตอนของการออกแบบ การวางตำแหน่งของอาคาร ดูทิศทางแสงทิศทางลม หากมีการออกแบบที่ดี

ปัญหาเรื่องความร้อน ในการพักอาศัยก็จะน้อยลง การจัดสวนก็เช่นกัน หากเลือกตำแหน่ง องค์ประกอบในสวนให้ดี เหมาะสมกับการใช้งาน

สอดคล้องกับความสวยงาม ที่เจ้าของบ้านชื่นชอบ สวนก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้บ้านเย็นและเป็นตัวชูโรง ให้บ้านสดชื่นน่าอยู่ด้วย 

สำหรับเทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก มีส่วนสำคัญ ที่ช่วยทำให้บ้านเย็น สามารถนำเอาไปปรับใช้สวนที่บ้านได้เลยรับรองว่าทำให้บ้านสดชื่นแน่นอน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa