ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ ดูดกลิ่นทำให้สะอาดสดชื่น

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ หากให้นึกถึงบรรยากาศภายในบ้าน “ห้องน้ำ” คงเป็นหนึ่ง ในห้องที่หลายคน ต้องกล่าวถึง เพราะเป็นพื้นที่

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ

ที่เราได้ปล่อยกายปล่อยใจ หลีกหนีความวุ่นวายที่เผชิญมา ทั้งยังสามารถเติมเต็มร่างกาย และจิตใจให้สดชื่น เรียกได้ว่า แค่ก้าวเข้าไปในห้องน้ำ

ก็สามารถชุบชีวิต จากวันที่ห่อเหี่ยวของเรากลับขึ้นมาให้มีชีวิตชีวาอีกครั้งเลยก็ว่าได้ ฉะนั้น มาทำให้ห้องน้ำ ของคุณน่าใช้เวลาให้มากขึ้นไปอีก

ด้วยการทำให้มีกลิ่นหอมสดชื่น บ้านจัดสรร แถมยัง เพิ่มความรู้สึกผ่อนคลาย ไปพร้อมๆ กัน วิธีนั้นคือการนำต้นไม้ ที่มีความสามารถ ในการดูดกลิ่นมาไว้ในห้องน้ำนั่นเอง

ทำไมถึงต้องปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

ลองนึกถึงการเริ่มต้นวันใหม่ หรือจบวันของคุณ ด้วยความสะอาดและกลิ่นหอมอันสดชื่น ที่ภายในบริเวณห้องน้ำ นอกจากจะช่วยเรื่อง

ของสุขอนามัยที่ดีแล้ว ยังช่วยยกระดับจิตใจ ให้แจ่มใสขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ โดยวิธีการทำให้ห้องน้ำ ของคุณมีกลิ่นหอม ตลอดเวลานั้น

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ

ก็ไม่ยาก เพียงแค่เลือกต้นไม้ ที่มีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น ในห้องน้ำ และมีคุณสมบัติที่สามารถ อยู่ในพื้นที่ชื้นได้ คุณสมบัติเหล่านี้ จะช่วยทำให้คุณที่เป็นมือใหม่ปลูกต้นไม้ ก็สามารถดูแลสิ่งมีชีวิต สีเขียวนี้ได้ไม่ยาก

การเลือกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

เนื่องจากการคำนึงถึงความสวยงาม และความสามารถในการฟอกอากาศแล้ว ปัจจัยอื่นๆ ที่ไม่ควรมองข้าม ในการเลือกต้นไม้ดูดกลิ่น ในห้องน้ำ มีดังนี้

ต้นไม้ที่ต้องการแสงน้อย home อันดับแรกให้ลองพิจารณา ห้องน้ำของคุณกันก่อน หากห้องน้ำ ของคุณไม่มีหน้าต่าง ที่ให้แสงสว่างเข้าถึงได้ หรือมีเพียงแสงสว่างรำไร ให้เลือกเป็นต้นไม้ ที่ไม่ต้องพึ่งพา แสงแดดก็สามารถเจริญเติบโตได้ดี หรือให้นำต้นไม้วางไว้ ในบริเวณที่แสงจากหลอดไฟในห้องน้ำส่องถึง อย่างไรก็ตาม ควรหมั่นนำต้นไม้ ออกไปให้โดนแดด ธรรมชาติบ้างเป็นครั้งคราว

ต้นไม้ที่ทนความชื้นได้ดี คุณสมบัติสำคัญอีกอย่าง ของต้นไม้ที่สามารถนำมาวางในห้องน้ำได้ คือเรื่องของความทนทาน ต่อความชื้น เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ที่เรียกได้ว่า มีความชื้นอยู่ตลอด หากนำต้นไม้ที่ชอบอากาศแห้ง มาวางไว้ก็อาจทำให้ต้นไม้ตายได้ นอกจากทนความชื้นได้ หากได้ต้นไม้ที่พร้อมดูดซับความชื้นได้ด้วย ก็จะช่วยในเรื่องการลดกลิ่นอับ และการสะสมของเชื้อราในห้องน้ำคุณได้เช่นกัน

ต้นไม้ขนาดเล็ก หรือตัดแต่งได้ บ้านสองชั้น หากห้องน้ำของคุณ มีพื้นที่จำกัดให้ลองพิจารณาเลือกต้นไม้ ที่ขนาดเล็ก และสามารถตัดแต่งได้ เพื่อที่เมื่อต้นไม้เจริญเติบโตจะไม่ทำให้พื้นที่ ภายในห้องน้ำนั้นดูอึดอัด และรกจนเกินไป อีกทั้งยังสามารถดูแลได้ง่าย กว่าต้นไม้ที่มีขนาดใหญ่ ซึ่งเหมาะมากกับผู้ที่กำลังเริ่มต้นปลูกต้นไม้

5 ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำที่แนะนำ

หากทราบถึงคุณสมบัติ HOME ของต้นไม้ที่เหมาะสม จะนำมาวางในห้องน้ำ แล้วนั่นก็คือ ต้องเป็นต้นไม้ ที่ไม่ต้องการแสงแดดมาก มีความสามารถในการทนต่อความชื้น และมีขนาดเล็ก มาพบกับต้นไม้ 5 ชนิดที่มีคุณสมบัติครบถ้วน พร้อมกับความสามารถ ในการดูดกลิ่นในห้องน้ำกัน

1.ต้นเดหลี

หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Peace Lilly ต้นไม้ที่มีใบสีเขียวชอุ่ม พร้อมกับดอกไม้สีขาว ที่จะช่วยแต่งแต้ม ให้ห้องน้ำของคุณดูดี มีเอกลักษณ์ขึ้นมา

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ

ได้ในพริบตา ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้ ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการดูดซับกลิ่นในห้องน้ำ และฟอกอากาศได้เป็นอย่างดี ทั้งยังสามารถ

เจริญเติบโตได้ดีในพื้นที่ร่ม หรือที่ที่แสงแดดส่องถึงน้อย และเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมชื้น ทำให้คุณไม่ต้องกังวลเรื่องของการรดน้ำ

เพราะต้นเดหลีสามารถดูดซับความชื้นบริเวณห้องน้ำมาหล่อเลี้ยงตัวเองได้ แต่เราก็ขอแนะนำให้รดน้ำอย่างน้อย 3 วันต่อ 1 ครั้ง 

และรดน้ำให้ชุ่มฉ่ำแต่ไม่แฉะจนเกินไป ภูเก็ต วิลล่า รับรองว่าคุณจะได้ลุ้นให้ต้นเดหลีของคุณออกดอกสวยๆ อย่างแน่นอน

2.ต้นลิ้นมังกร

หรือชื่อภาษาอังกฤษคือ Snake Plant ขึ้นชื่อในเรื่อง ของความอึดทึกทน นอกจากสีเขียวๆ ของต้นลิ้นมังกร จะช่วยสร้างบรรยากาศ

ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ

ภายในห้องน้ำให้สดชื่น สบายตาแล้ว ต้นลิ้นมังกร ยังมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น ฟอกอากาศ ดูดซับสารพิษอย่างฟอร์มาลดีไฮด์

ที่แฝงมาในอากาศ หรือวัสดุต่างๆ ที่เราใช้ในชีวิตประจำวันได้ด้วย โดยต้นลิ้นมังกรนั้นมีหลากหลายขนาด และหลากหลาย สายพันธุ์

ให้คุณได้เลือกตามความเหมาะสม ของขนาดห้องน้ำ นอกจากนี้ วิธีการดูแลรักษาต้นลิ้นมังกรนั้นก็ไม่ยุ่งยาก เพียงแค่รดน้ำ

วันเว้นวัน หรือ 3 วันรด 1 ครั้ง และระวังอย่ารดแฉะจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้รากเน่าได้ และพาออกไปตากแดดเพียงอาทิตย์ละ 1 ครั้งเท่านั้น

3.ต้นพลูด่าง

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Devil’s Ivy หรือ Golden Pothos ต้นไม้ที่หลายคนน่าจะคุ้นหูกันเป็นอย่างดี เพราะสามารถปลูกได้ง่าย ทั้งในดินและในน้ำ

trees purify bathroom air

ทั้งยังสามารถแขวนบนที่สูงได้ ทำให้เป็นต้นไม้ที่นิยม ปลูกกันภายในบ้าน และด้วยคุณสมบัติที่ชอบความชื้น ไม่ต้องการแสงแดด

ทำให้เป็นต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียว นอกจากสามารถดูดซับกลิ่นในห้องน้ำแล้ว ยังสามารถกรองสารพิษ อย่างฟอร์มาลดีไฮด์

สารเบนซิล และสารละลายไตรคลอโรเอทิลีน ที่อาจจะแฝงมาตามวอลล์เปเปอร์ผนัง ยาทาเล็บ น้ำหอมปรับอากาศ หรือผงซักฟอกได้ ส่วนวิธีการดูแลรักษาก็ไม่ยากเพียงรดน้ำ 3 วัน 1 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

4.ต้นกวักมรกต

ชื่อภาษาอังกฤษคือ Emerald Palm ต้นไม้ที่มีลำต้นเล็ก พร้อมกับใบหนาสีเขียวเข้ม ถือเป็นหนึ่งในต้นไม้มงคล ที่เอาไว้กวักโชคลาภ นำสิ่งดีๆ

trees purify bathroom air

เข้ามาไว้ในบ้าน และที่สำคัญคือสามารถ นำมาวางไว้ในห้องน้ำ เพื่อดูดกลิ่นได้ด้วย ทั้งตัวใบของต้นกวักมรกตมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ

ทำให้ไม่ต้องรดน้ำบ่อย เพียงสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว และด้วยคุณสมบัติของใบ ที่หนาทำให้สามารถ ดักจับฝุ่นได้ดี มอบอากาศอันสดชื่นเมื่อยามเราเข้าห้องน้ำได้

5.ว่านหางจระเข้

ต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ชนิดสุดท้ายที่ขอแนะนำ คือ ว่านหางจระเข้ ที่มีชื่อภาษาอังกฤษคือ Aloe Vera ที่หลายคนรู้จักกัน เป็นอย่างดี

trees purify bathroom air

กับคุณสมบัติช่วยลดอาการ ไหม้บนผิวหนัง นอกจากคุณสมบัติ ในเรื่องของสุขภาพความงาม ว่านห่างจระเข้ยังเป็นต้นไม้กรองอากาศชั้นดี

โดยสามารถกรองสารพิษ อย่างฟอร์มาลดีไฮด์ และสารเบนซิล ที่แฝงตัวมากับผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้าน ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพ

ของเราได้ นอกจากนั้น หากคุณรู้สึกนอนหลับไม่ค่อยสนิท ต้นว่านห่างจระเข้อาจจะช่วยได้ เพียงลองนำไปตั้งไว้ในห้องนอนของคุณดู เพราะว่านห่างจระเข้จะปล่อยออกซิเจนออกมาตอนกลางคืน ทั้งคอยดูดซับ

คาร์บอนไดออกไซด์ Phuket Villas จะช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้น ส่วนการดูแลรักษาคือให้รดน้ำสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้งก็เพียงพอแล้ว

ข้อควรระวังในการปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ

โดยการนำต้นไม้มาไว้ภายในบ้าน HOME IN PHUKET ก็มีข้อควรระวังเล็กๆ น้อยๆ ที่ควรใส่ใจเพื่อความปลอดภัยของทุกคนในครอบครัว

trees purify bathroom air

1.ต้นไม้คายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ต้นไม้จะคอยช่วยฟอกอากาศ ให้บริสุทธิ์ภายในบ้านได้ แต่ในกระบวนการเติบโตของต้นไม้ ก็จะมีการคายก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์

ออกมาตอนกลางคืน ฉะนั้น อาจจะลองศึกษาให้ลึกลงไปถึงประเภทของต้นไม้ที่เรียกว่า CAM Plant (Crassulacean Acid Metabolism Plant) ต้นไม้ชนิดกลางคืนที่มี กระบวนการหายใจ ที่ตรงข้ามกับต้นไม้

โดยทั่วไป อาทิ ต้นลิ้นมังกร และว่านหางจระเข้ ที่จะทำการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ในช่วงกลางวัน เพื่อเป็นการลดปริมาณ

ความหนาแน่น โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ของก๊าชคาร์บอนไดออกไซด์ ในบริเวณ บ้าน เพราะคุณได้เลือกต้นไม้ หลากหลายชนิด ที่มีการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ต่างกันในแต่ละช่วงเวลา

2.ห้องน้ำเลอะเทอะ

ถ้าคุณกังวลว่า เมื่อนำต้นไม้ดูดกลิ่น มาตั้งในห้องน้ำจะทำให้เมื่อตอนรดน้ำแล้วเลอะเทอะไปด้วยคราบดิน หนึ่งในวิธีป้องกันคราบดิน

คือให้เลือกกระถางที่มีรูระบายน้ำ พร้อมกับที่รองกระถาง เพื่อให้ต้นไม้สามารถระบายน้ำ และหายใจได้ และไม่ทำให้ห้องน้ำ ของคุณสกปรก

และหากอยากให้ห้องน้ำ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ของคุณดูสะอาดอยู่เสมอ ก็ควรหมั่นเช็ด ทำความสะอาดใบไม้ด้วยน้ำเปล่า เป็นครั้งคราว เพื่อเป็นการลดคราบฝุ่น ที่จับตัวบนใบไม้

3.ปลูกให้พ้นมือเด็ก และสัตว์เลี้ยง

ถ้าบ้านของคุณมีเด็ก หรือสัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่ด้วย อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาในการเลือกต้นไม้ คือเรื่องของความปลอดภัย เพราะต้นไม้

บางชนิดก็อาจจะมีพิษอันตราย เมื่อเด็กๆ หรือสัตว์เลี้ยง เผลอรับประทานเข้าไป ฉะนั้น ต้องเลือกชนิดของต้นไม้ ด้วยความระมัดระวัง เพื่อความปลอดภัย ของทุกคนใน บ้าน 

ปลูกต้นไม้ดูดกลิ่นในห้องน้ำ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกดีๆ ในการกำจัดกลิ่นไม่พึ่งประสงค์ ทั้งยังช่วยเพิ่มความสดชื่น ในทุกครั้งของการใช้งาน อย่างไรก็ตาม การเลือกต้นไม้ มาวางไว้ในห้องน้ำ ก็ควรเลือกคุณสมบัติให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อม เพื่อที่ต้นไม้จะได้อยู่กับเราไปนานๆ  และถึงแม้วิธีการปลูกต้นไม้ดูดกลิ่น ในห้องน้ำนี้จะเป็นวิธีกำจัดกลิ่น แบบธรรมชาติ แต่ก็ควรคำนึงถึงข้อควรระวังต่างๆ ในการปลูกต้นไม้ไว้ ในห้องน้ำอีกด้วย 

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: เทคนิคเลือก กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home ph