townhome การตกแต่ง

townhome การตกแต่ง

townhome การตกแต่ง

townhome การตกแต่ง ห้องครัวงามสำหรับบ้านทาวน์โฮม เรียบร้อย ไม่รับประทานพื้นที่ สำหรับคู่รักสำหรับเพื่อการทำกับข้าว ถูกใจทำกับข้าว การมีครัวงามๆใช้สอยได้สบายๆนับเป็นความใฝ่ฝันอย่างหนึ่งในชีวิต เนื่องจากห้องครัวที่ดี ที่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีอยู่ จะช่วยทำให้รู้สึกสุขสบาย มีความบันเทิงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆระหว่างที่ทำของกิน ซึ่งโน่นนับฯลฯทางสำคัญต่อรสและก็เค้าหน้าของของกินอย่างยิ่งจริงๆ สำหรับในบทความชุดนี้ ขอชี้แนะห้องครัวแบบติดฝาผนังด้านเดียว เหมาะสมอย่างยิ่งกับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด เป็นต้นว่า ทาวน์โฮม ทาวน์เฮ้าส์ ช่วยออมพื้นที่ และก็ทำให้ครัวมองแจ่มใสอีกด้วย

สีสันที่ผ่องใส ประกอบกับออกแบบล้ำสมัย มากับฟังก์ชั่นที่พร้อม การประกอบอาหารในทุกมื้อ ก็เลยเต็มเปี่ยมไปด้วยความสนุกสนานร่าเริง ซึ่งตอบปัญหาคนสมัยใหม่ที่ถูกใจการประกอบอาหารได้อย่างพอดี กลิ่นอ่อนๆของสไตล์ย้อนยุค เผสมผสานไม้จริงกับโทนสีสว่าง มีความโล่ง ดูแคลนสบาย หน้าบาน แบบทึบ รวมทั้งแบบใส มือจับใช้งานง่าย มีช่องสำหรับเก็บวัสดุอุปกรณ์เครื่องใช้อย่างพอเพียง งามคลาสสิคในโทน สีอบอุ่น ด้วยหน้าบานไม้สีแก่ตัดกับกระจกฝ้า พร้อมความสบายสบายด้วยตู้ห้อยแบบหน้าบานชู ที่เปิดใช้งานได้หลายระดับ

townhome การตกแต่ง

ออกแบบ สีสัน รวมทั้งลวดลายที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติ ทำให้ห้องครัวมองบรรเทา มากยิ่งกว่าเดิม เพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยช่องเก็บของ ซึ่งสามารถเป็นไปได้ทั้งๆที่เตรียมอาหาร รวมทั้งโต๊ะกินข้าวได้ในตัว แบบเคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนังด้านเดียวที่เอามาให้ดูกัน คงจะทำให้เห็นภาพ มองเห็นไอเดียสำหรับในการใช้ประโยชน์ตกแต่งห้องครัวที่บ้านเพิ่มมากขึ้นครับ สำหรับนักอ่านที่พึงพอใจเคาน์เตอร์ห้องครัว

ทาวน์โฮมชิค ชิค อยู่สบายเพื่อชีวิตชาวเมือง

ที่อยู่ที่อาศัยมีหลายชนิดอีกทั้งบ้านเดี่ยว บ้านฝาแฝด ทาวน์เฮ้าส์ ทาวน์โฮม รวมทั้งอาคารชุด อพาร์ทเม้นท์แล้วก็หอพัก ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่ชนิดไหน สิ่งจำเป็นเป็นการผลิตความสำราญ ความสบายให้แก่ผู้อาศัยได้อย่างมากกับบริบทที่มีอยู่ แบบบ้านที่กำลังจะได้ดูในบทความชุดนี้ เป็นบ้านทาวน์โฮมสมัย 70 ในประเทศมาเลเซีย คนเขียนแบบได้เอามาปรับปรุงแก้ไขใหม่ เพื่อสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้านในช่วงปัจจุบันเยอะที่สุด

จากเดิมพื้นที่ชั้นสองของบ้านใช้งานได้ไม่เต็มรูปร่าง เพราะเหตุว่าเป็นหลังคาลาดเทมาด้านหน้า เปลี่ยนแปลงใหม่ให้เป็นบ้านสองชั้นเต็มแบบ แม้กระนั้นไม่ตรงแข็งทื่อ กระทั่งไม่มีชีวิตชีวา ก็เลยได้กระทำการดีไซน์ให้มีระเบียงนั่งพักผ่อนไว้หน้าห้องนอน ติดราวกันตกระเบียงด้วยกระจก เปิดโปร่งไม่ปิดทึบ ทำให้ตัวบ้านที่ถูกประกบข้างด้วยบ้านข้างหลังอื่นอีกทั้งซ้ายรวมทั้งขวา ไม่เคยทราบสึกถูกอัดแน่นจนถึงเหลือเกิน สีเทาเป็นสีหลัก ของข้างนอก ล้ำยุค สุขุม ยิ่งมีเสน่ห์ยามกระทบกับแสงสีวอร์ม หน้าบ้านปูพื้นคอนกรีตนอกเหนือจากใช้หยุดรถยนต์แล้ว ยังเป็นที่ทำกิจกรรม ของครอบครัว เพิ่มความปลอดภัยอีกชั้นก่อนเข้าถึงตัวบ้าน ด้วยระแนงเหล็กสีดำ เส้ยสายของเหล็กที่เรียงหน้ากัน ยิ่งทำให้บ้านมองโก้รวมทั้งน่าค้นหากว่าเก่า

ไปสู่ข้างในดีไซน์แผนผังอย่างเรียบง่ายตามสไตล์ของบ้านทั่วๆไปเป็นจัดแบ่งพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นหลักที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องรับแขก ครัว ห้องทานอาหารแล้วก็ห้องอาบน้ำ 1 ห้อง แต่ละห้องเชื่อมโยงถึงกัน ไม่มีฝาผนังมาห้าม ด้วยเหตุว่าอยากที่จะให้มีความโปร่งสบายเตียนเยอะที่สุด การตกแต่งล้อกับวางแบบของตัวบ้านด้านนอก สีเทายังคงเป็นสีหลัก เหล็ก ก้อนอิฐ คอนกรีตและก็ไม้ ล้วนเป็นสิ่งของให้ความดิบที่มากด้วยเสน่ห์

บันไดเหล็กสีดำพร้อมระแนงกันตกแนวดิ่ง ทำให้บ้านมองสูงโปร่ง ความน่าประทับใจอยู่ที่ บันไดของบ้านข้างหลังนี้ดีไซน์ให้เดินขึ้นลงได้สองแนวทาง ด้านหนึ่งมุ่งหน้าเพื่อเข้าสู่ระเบียงข้างหน้าของบ้าน ส่วนอีกด้านหนึ่งสำหรับไปสู่ห้องนอนอีกทั้ง 3 ห้อง

ระเบียงหน้าห้องนอนบนชั้นสอง เป็นการเพิ่มพื้นที่พักที่โล่งแจ้งให้แก่สมาชิกในครอบครัวได้อย่างสมบูรณ์แบบ อีกทั้งทำให้บ้านทาวน์โฮมข้างหลังนี้มีบรรยากาศที่บรรเทา สดชื่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ การพักอาศัยในบ้านที่ฝาผนังใกล้กับข้างหลังอื่น ก็เลยไร้สาระที่น่าระอาอีกต่อไป

ปัญหาหลักที่บ้านทาวน์เฮาส์ ทาวน์โฮมหรือห้องแถวเจอพบเห็น ก็คือแสงสว่างธรรมชาติจากข้างนอกที่ส่องไม่ทั่วถึงในพื้นที่ด้านใน บ้านที่ฝาผนังชิดกับเพื่อนบ้านในยุคเก่าก็เลยมีความมืดมนรวมทั้งเปียกชื้น ทำให้มีผลเสียโดยตรงกับสุขภาพทางกายแล้วก็สุขภาพเกี่ยวกับจิตดวงใจของผู้อาศัย แต่ว่าในขณะนี้ที่งานออกแบบมีความเจริญก้าวหน้า ไม่อาจจะหยุดไอเดียหรือความสร้างสรรค์ได้ ทาวน์โฮมเก่าๆก็เลยถูกปรับปรุงฟังก์ชันให้รับแสงสว่าง รับลมจากข้างนอกได้มากขึ้น ดีไม่ดีมากพอๆกับบ้านเดี่ยวเลย

เหมือนกับบ้านของคู่ชีวิตวัยหนุ่นสาวข้างหลังนี้ ได้ตกลงใจกระทำการเปลี่ยนแปลงบ้านทาวน์เฮาส์ใหม่ให้น่าอยู่ขึ้น เพื่อรองรับการใช้แรงงานของลูกๆแล้วก็ช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของพื้นที่ที่มีอยู่ให้มากยิ่งกว่าเดิม ขนาดความกว้างของบ้านมีเพียงแต่ 7 เมตรแค่นั้น ส่วนความลึกราว 15 เมตร ก็เลยถือได้ว่าเป็นบ้านที่มิได้มีขนาดใหญ่มากมาย ด้วยความปรารถนาของเจ้าของบ้านที่ต้องการมีห้องนอน 4 ห้อง เพื่อไว้แยกห้องนอนสำหรับลูกๆทั้งยัง 3 คน คนเขียนแบบก็เลยตอบโจทย์ความต้องการดังที่กล่าวถึงมาแล้วด้วยการใช้พื้นที่ในแนวตั้งให้สุดกำลัง เพื่อตอบแทนพื้นที่ในแนวยาวที่มีอยู่ไม่มากมาย

วางแบบหน้าบ้านออกจะมีความล้ำยุค ท้องถิ่นอยู่ในระดับค่อนข้างสูงกว่าผิวถนน ซึ่งระดับที่ผิดแผกเป็นตัวช่วยสำหรับการแบ่งรูปทรงพื้นที่ส่วนตัวกับพื้นที่สาธารณะออกมาจากกันอัตโนมัติ และไม่จำเป็นจะต้องมีรั้วมาปกปิดก็รู้สึกได้ถึงขอบเขตดังที่กล่าวผ่านมาแล้วอย่างเห็นได้ชัด

คนเขียนแบบมานะเปิดทางแสงสว่างตามแต่ละจุดให้ได้มากที่สุด เพื่อดึงแสงไฟจากธรรมชาติเข้ามายังทุกจุดด้านในภาย มีการใช้แนวความคิดแยกพื้นที่ออกเป็นสองฝั่ง ข้างหน้า ข้างหลัง โดยเว้นกึ่งกลาง ให้เป็นหลักพื้นที่ว่างแบบ Double Volume เปิดโปร่งตั้งแต่พื้นจนกระทั่ง หลังคาข้างบน ทั้งกระทำเปิดโอกาส แสงสว่างบนหลังคา เป้าประสงค์หลักเป็นให้พื้นที่ส่วนนี้ ช่วยกระจัดกระจาย แสงสว่าง จากข้างบนลงมาสู่ด้านล่าง

ไม่เพียงแค่เรื่องของแสงสว่างเพียงแค่นั้น ที่คนเขียนแบบได้แก้ปัญหา เสร็จ เรื่องลมและก็การหมุนเวียนอากาศก็สร้างความซาบซึ้งให้กับเจ้าของบ้านด้วยเหมือนกัน ใช้แนวทาง ช่องเปิดรับลมเข้า ระบายลมออก บ้านหน้าแคบก็เลยรู้สึกไม่อึดอัด ไม่ชื้นแฉะเสมือนอย่างก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา การตกแต่งข้างในบ้านคุมธีมสีสว่างอย่างสีขาว ติดต่อ ถึงยังหน้าบ้านยุคใหม่ที่มีความง่ายๆ สบายตา มีการดำเนินการไม้มาเสริมในจุดต่างๆเพื่อเพิ่ม ความบรรเทา รวมทั้งอบอุ่น HOME

บันไดที่อยู่กึ่งกลางของบ้าน เป็นโครงเหล็กสีดำ

พร้อมที่กรองเหล็ก ฉีกเป็นราวกันตก ให้ความเก๋รวมทั้งความปลอดภัยไปพร้อมเพียงกัน ลูกนอนไม้สีน้ำตาลอมเหลือง ดีไซน์ ให้ไม่มีลูกตั้ง เนื่องจากไม่อยากที่จะให้มีอุปกรณ์ใดมาขวางกันผู้กระทำระจายตัวของลมหรือ อากาศ ที่กำลังหมุนวน อยู่ ห้องนอนรวม 2 ห้องอยู่ฝั่งข้างหน้าบ้าน ส่วนห้องนอนอีก 2 ห้องอยู่ฝั่งข้างหลังบ้าน ทุกห้องโดนแสงสว่าง รวมทั้งได้รับลมอยู่ตลอด เพราะว่ามีพื้นที่โปร่งเตียนกันกึ่งกลางอยู่ อีกคุณประโยชน์หนึ่ง ของการเว้นพื้นที่โปร่ง ไว้กึ่งกลาง บ้าน เป็นเชื่อมความเกี่ยวพัน ระหว่างชั้น ระหว่างห้องนอน ผู้ครอบครองห้องทุกห้องสามารถ ชะเง้อชะแง้หน้า ลงมาแลเห็นด้านล่างได้ สามารถร้องคุยติดต่อกันได้ แม้ว่าจะอยู่กันคนละห้องคนละระดับก็ตาม

townhome การตกแต่ง

แนวทางการกล้วยๆในเพิ่มบรรยากาศของความมีชีวิตชีวาให้กับบ้านทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮม เป็นการแต่งสวนปลูกต้นไม้ แม้ว่าจะมิได้มีพื้นที่รอบบ้านมากสักเท่าไรนัก ก็สามารถ กล่าวโทษเขียว งามสดใส ลงไปได้ บางทีอาจจัดสวนกระถางเอาไว้ในมุมเล็กๆในบ้าน ห้อยกระถางที่มีไว้ปลูกต้นไม้เอาไว้ในห้องอาบน้ำ หรือเพียงแค่กระทำปลูกต้นไม้ต้นเล็กๆไว้ใกล้ๆกับที่จอดรถ เพียงแค่มีสีเขียวจากธรรมชาติมากขึ้นเพียงนิดหน่อย บรรยากาศของบ้านที่เคยแล้งจะมองกระปรี้กระเปร่าขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัย บ้าน

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม เพียงแค่มีช่องแสงสว่างเล็กๆน้อยๆดีแล้ว” ความจริงพวกเราไม่จำเป็นที่จะต้องยอมแพ้เพียงแต่ด้วยเหตุว่าความจำกัดที่มีอยู่ คำว่าดีแล้ว บางทีก็อาจจะกลายเป็นคำว่าดีมากยิ่งกว่ามากมาย เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ ประกอบกับความเอาใจใส่ของผู้ออกแบบที่มาช่วยสร้างไอเดียให้แปลงเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองรุ่นหลังนี้ได้เผชิญกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงแต่ไม่กี่เมตร ฝาผนังทั้งคู่ด้านถูกประชิดด้วยฝาผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดโอกาสแสงสว่างข้างๆ ซึ่งตึกที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดทางประตู หน้าต่าง เพียงแค่ข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังได้แค่นั้น ซึ่งน้อยเกินไปต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา นักออกแบบที่เข้ามาช่วยจัดการกับปัญหานี้ก็เลยยึดหลักการยินยอมเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่พื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อความสบายของพื้นที่ส่วนกลาง

เริ่มจากรอบๆหน้าบ้าน มิได้กระทำการเพิ่มเติมหลังคาโรงหยุดรถยนต์ออกมา เนื่องจากว่าไม่อยากที่จะให้มีสิ่งของใดๆก็ตามมาปกปิดต้นแสงสว่างธรรมชาติ แล้วก็เมื่อสนทนากับเจ้าของบ้านก็เลยได้บทสรุปว่า เพียงแค่พื้นที่จอดรถแบบโปร่งโล่งเตียนก็พอเพียงแล้ว บ้านหรู

หลังจากนั้นก็เลยกระทำการเปิดทางแสงสว่างตรงฝาผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการต่อว่าดกระจก กรอบอลูมินัมสีดำ เพิ่มมิติให้กับฝาผนังเรียบสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอสำหรับ ผู้กระทำระจายไปยังมุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารรวมทั้งครัว เว้นเสียแต่แสงไฟจากข้างนอกแล้ว ยังจำต้องอาศัยแสงไฟ จากข้างใน โดยการตกแต่งห้องต่างๆด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้าน หน้าแคบพื้นที่น้อย แซมอุปกรณ์ธรรมชาติเข้าไปเพื่อบรรยากาศที่อบอุ่นมากขึ้นเรื่อยๆ อาทิเช่น ใบเสร็จรับเงินท์อิน ชั้นวางโทรทัศน์ ชุดโต๊ะกินอาหาร รวมทั้งประตูบางบ้านที่ย้ำงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก กระเบื้องปูพื้นบ้าน

ช่องกระจกตรงมุมนั่งพักผ่อนบางทีอาจโดนแสงสว่างจ้าเกินความจำเป็นในบางช่วงเวลา แต่ว่านั้นก็มิได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสงสว่าง เพียงแค่จัดตั้งม่านม้วนเอาไว้ ต้องการปิดขณะใดก็ได้ตามใจ กันอีกทั้งแสงสว่าง ได้ทั้งยังความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณมาก ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัว รวมทั้งรับประทานอาหาร ที่ดีไซน์ให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวใกล้ติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง ดีไซน์ให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะกินอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง บ้านเดี่ยว

ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัวรวมทั้งกินอาหารที่วางแบบให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง วางแบบให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะรับประทานอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง ลานที่โล่งแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวดิ่งสีเขียวให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงิน เบือนหน้าเข้าไปยังพื้นที่ ในบ้าน แม้ว่าจะเป็นหลักที่ด้านนอกแม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันกับด้านในเสมอ