เทคนิคเลือก กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เทคนิคเลือก กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เทคนิคเลือก กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ให้ออกมาสวยและปลอดภัย

เทคนิคเลือก กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ห้องน้ำเป็นห้องหนึ่งในบ้านที่ต้องให้ความสำคัญ เพราะเราต้องใช้เวลา ในการทำธุระส่วนตัวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอาบน้ำ และการขับถ่าย ซึ่งการสร้างห้องน้ำ จะต้องคำนึง

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

ถึงปัจจัยหลายๆ อย่าง นอกจากความสวยงาม น่าใช้งานแล้ว ห้องน้ำจะต้องมีสะอาด ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค และต้องมีความปลอดภัยในการใช้ โดยเฉพาะบ้านที่มีผู้สูงอายุ เพราะเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อการล้มได้ง่าย

การเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระเบื้องแต่ละประเภทนั้น มีคุณสมบัติแตกต่างกันออกไป โดยคุณสมบัติหลักๆ นั้นต้องไม่ลื่นเพื่อความปลอดภัย ของผู้ใช้ ส่วนกระเบื้องผนังห้องน้ำ

จะต้องเลือกที่มี ความหยาบน้อย เพื่อที่จะได้ไม่เป็นแหล่งของเชื้อโรค และช่วยให้ทำความสะอาดง่าย โดยในบทความนี้จะมาบอกเทคนิคให้คุณทราบว่า กระเบื้องห้องน้ำนั้นควรแบบไหนดีที่สุด! มาหาคำตอบได้ในบทความนี้เลย

มาทำความเข้าใจค่ากันความลื่นก่อนเลือกซื้อกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เทคนิคเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ นอกจากความสวยงาม และลวดลายที่ถูกใจแล้ว จะต้องคำนึงถึงคุณสมบัติ ในการกันลื่นของกระเบื้อง

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

หรือค่า R (Slip Resistance) HOME ที่ความเหมาะสมด้วย เพื่อให้มีความปลอดภัย ในการใช้งาน โดยเริ่มต้นตั้งแต่ R9-R13 ยิ่งตัวเลขมาก ก็ยิ่งกันได้ดี สามารถป้องกันการเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนใหญ่แล้วค่าเหล่านี้ มักจะมีข้อมูลอยู่ที่ข้างกล่องกระเบื้อง

กระเบื้องห้องน้ำมี 2 ส่วน

เทคนิคเลือกกระเบื้องห้องน้ำ สามารถแบ่งได้ 2 ส่วนหลักๆ คือ กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ และกระเบื้องผนังห้องน้ำ ซึ่งจะต้องเลือกให้เหมาะสม กับการใช้งาน

1. กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

เพราะกระเบื้องห้องน้ำ home สามารถแบ่งออกได้ 2 ส่วนคือ โซนเปียก และโซนแห้ง ดังนั้นการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ควรคำนึงถึงบริเวณที่ใช้งาน และความปลอดภัย ดังนี้

-กระเบื้องโซนเปียก กระเบื้องห้องน้ำในโซนเปียก หรือบริเวณที่ต้องโดนน้ำอยู่บ่อยๆ จำเป็นที่ต้องมีความพิถีพิถันในการเลือก โดยเลือกกระเบื้องที่มีผิวสัมผัสที่ค่อนข้างหยาบ ฝืดเท้า เพื่อป้องกันการหกล้มในห้องน้ำ

-กระเบื้องโซนแห้ง สำหรับกระเบื้องห้องน้ำในโซนแห้ง ที่ไม่ค่อยโดนน้ำ สามารถเลือกกระเบื้องได้ตามความชอบ หรือสามารถเลือกให้เหมาะสมกับสไตล์ของแต่ละบ้านได้เลย แต่สำหรับบ้านที่มีผู้สูงก็ควรเลือกกระเบื้องที่มีความหยาบหน่อย เพื่อไม่ให้หกล้ม และเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

2. กระเบื้องผนังห้องน้ำ

กระเบื้องผนังห้องน้ำนั้น ควรเลือกกระเบื้องที่มีความเรียบ เพราะสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ทำให้สกปรก หากเลือกกระเบื้อง

ที่มีความหยาบ ภูเก็ต วิลล่า จะทำให้คราบสกปรก เข้าไปสะสมได้ง่าย เมื่อใช้ไปนานๆ หรือทำความสะอาด ไม่ดีจะทำให้เกิดเชื้อราได้

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

ประเภทของกระเบื้องห้องน้ำ

เพราะกระเบื้องห้องน้ำนั้น มีหลายประเภท ซึ่งแต่ละประเภทมีคุณสมบัติ และข้อดี-ข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป การเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

สิ่งที่ต้องคำนึงถึงปัจจัยหายๆ อย่าง Phuket Villas เพื่อให้ได้ห้องน้ำ ที่มีทั้งความสวยงาม และความปลอดภัย หัวข้อนี้จึงจะพาทุกคน ไปดูกันว่ากระเบื้องห้องน้ำนั้นมีกี่ประเภท และกระเบื้องห้องน้ำ แบบไหนดีที่สุด 

2.1 กระเบื้องเซรามิก

เพราะกระเบื้องเซรามิกเป็นกระเบื้อง ที่ทำมาจากการนำดินเหนียว หิน แร่ หรือทรายแก้ว ฯลฯ มาขึ้นรูปแล้วนำไปเผาด้วยอุณหภูมิที่สูง ถือเป็นกระเบื้องที่ได้ความนิยมมาก เพราะมีขนาด ลวดลาย และพื้นผิวให้เลือก ที่หลากหลาย ที่สำคัญมีความแข็งแรง ทนทาน ราคาไม่แพง ทำความสะอาดได้ง่าย แต่เมื่อเปียกน้ำแล้วผิวสัมผัสจะมีความลื่น จึงไม่เหมาะกับการใช้ เป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำในโซนเปียก

กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

2.2 กระเบื้องดินเผา

โดยกระเบื้องดินเผา บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ถือเป็นสินค้าแฮนด์เมด ที่ทำมาจากดินเหนียวหรือดินแดง มีให้เลือกใช้งาน 2 แบบคือแบบเคลือบเงา และไม่เคลือบเงา มีความสวยงาม และทนทานมาก แต่ราคาค่อนข้างสูง ที่สำคัญไม่ทนน้ำ หากใช้ปูพื้นกระเบื้องห้องน้ำ จำเป็นต้องซีลทุกๆ 2 ปี เพื่อช่วยป้องกันคราบ และความเสียหาย

2.3 กระเบื้องพอร์ชเลน 

สำหรับกระเบื้องพอร์ชเลน เป็นกระเบื้องเซรามิกรูปแบบหนึ่ง แตกต่างกันตรงที่กระเบื้องพอร์ชเลนนั้นเผาแห้งในอุณหภูมิที่สูงกว่า ทำให้มีความทนทานมากกว่า กันน้ำ และคราบสกปรกได้ดี สามารถเลือกใช้ได้ทั้งการปูพื้นและผนังห้องน้ำ แต่มีราคาที่สูง กว่ากระเบื้องเซรามิก ค่อนข้างมาก

2.4 กระเบื้องไวนิล

อีกหนึ่งกระเบื้องไวนิลเป็นกระเบื้อง ที่ผลิตมาจากโพลิเมอร์ หรือยาง ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้สำหรับ เป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ เพราะหยืดหยุ่นได้ดี ติดตั้งง่าย และราคาไม่แพง ที่สำคัญสามารถเปียกน้ำได้ และไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย แต่มักจะเป็นรอยขีดข่วน และมีลายให้เลือกไม่มาก

Techniques for choosing bathroom floor tiles

2.5 กระเบื้องหิน

ซึ่งกระเบื้องหินนั้นมาจากหินธรรมชาติ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต แผ่นใหญ่ นำมาตัดอย่างพิถีพิถันให้ได้ขนาดที่ต้องการ กระเบื้องหินเป็นกระเบื้อง มีลวดลายสวยงาม ที่สำคัญมีความทนทาน แต่มีราคาที่สูงมาก เมื่อเทียบกับกระเบื้องแบบอื่นๆ ซึ่งกระเบื้องหินมีด้วยกันหลายแบบ เช่น กระเบื้องหินอ่อน กระเบื้องหินแกรนิต กระเบื้องหินกาบ และกระเบื้องหินชนวน เป็นต้น

2.6 กระเบื้องแก้ว

เพราะกระเบื้องแก้ว HOME IN PHUKET หรือกระเบื้องโมเสก เป็นกระเบื้องที่มีความแวววาว มีสีสันให้เลือกมากมาย ลักษณะของเนื้อกระเบื้องไม่หยาบ ทนต่อคราบน้ำ และเชื้อราได้ดี ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค แต่ต้องมีความระมัดระวังในการใช้งาน เพราะเป็นรอยขีดข่วนง่าย และมีราคาแพง

2.7 กระเบื้องปูน

เป็นกระเบื้องปูนเป็นกระเบื้อง ที่มีความแข็งแรงทนทาน มีอายุการใช้งานที่นาน แต่ต้องมีการดูแลที่ถูกวิธี แต่ไม่เหมาะ กับบริเวณที่ต้องเปียกน้ำบ่อยๆ

2.8 กระเบื้องหินกรวด

กระเบื้องหินกรวดแตกต่างจากกระเบื้อง หินธรรมชาติตรงที่ ไม่ได้ทำมาจากหินแผ่นใหญ่ แต่เป็นการนำหิน กรวด และทรายมาผสมกับคอนกรีต แล้วเทเพื่อทำเป็นพื้น ซึ่งถือว่าเป็นกระเบื้องที่มีความแข็งแรง เหมาะสำหรับบริเวณที่ต้องเปียกน้ำบ่อยๆ เพราะพื้นมีความหยาบ ไม่ทำให้หกล้มได้ง่ายๆ จึงกระเบื้องอีกชนิดที่เหมาะจะเป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ

Techniques for choosing bathroom floor tiles

2.9 กระเบื้องไม้

ใช้ไม้สำหรับทำเป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ ช่วยให้ห้องน้ำมีความสวยงาม ดูโมเดิร์น แต่จะต้องเลือกชนิดไม้ที่เหมาะสม โดยการเลือกไม้เนื้อแข็ง ที่แห้งสนิทอย่าง ไม่ประดู่ ไม่ตะเคียน หรือไม้แดง เพื่อไม่ทำให้เกิดการบวม หรือขยายตัวเมื่อโดนความชื้น ที่สำคัญควรใช้สารเคลือบไม้กันน้ำด้วย

เลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำอย่างไรให้สวย แถมไม่ลื่น

ในการเลือกกระเบื้อง ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ หรือว่ากระเบื้องผนังห้องน้ำ นอกจากความสวยงามแล้ว จะต้องคำถึงความปลอดภัย

Techniques for choosing bathroom floor tiles

การทำความสะอาด บ้านหรู และคุณสมบัติอื่นๆ ประกอบด้วย ซึ่งเทคนิคการเลือกกระเบื้องปูพื้นห้องน้ำเหล่านี้จะช่วยให้เราได้กระเบื้อง ที่เหมาะสมกับการใช้งานมากขึ้น

1.เลือกจากค่ากันความลื่น

ซึ่งกระเบื้องแต่ละชนิดจะมีค่า R ที่เริ่มจาก R9 – R13 ยิ่งเลขสูงก็จะยิ่งมีความหยาบที่เพิ่มมากขึ้น สำหรับพื้นกระเบื้องห้องน้ำควรเลือกที่ R10 ซึ่งเป็นระดับที่พอเหมาะ พอดี ไม่หยาบเกินไปจนทำความสะอาดได้ยาก

2.เลือกจากผิวสัมผัส

เลือกกระเบื้องห้องน้ำ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องพื้น หรือกระเบื้องผนังห้องน้ำควรได้ลองสัมผัสผิวด้วยตัวเอง เพราะกระเบื้องนั้นมีหลายลักษณะ

ทั้งผิวด้าน ผิวเรียบ ผิวมัน ผิวหยาบ และผิวกึ่งมันกึ่งหยาบ สำหรับกระเบื้อปูพื้นห้องน้ำควรเลือกผิวสัมผัสที่มีความหยาบหน่อย

หรือกระเบื้องที่มีค่า R10 ขึ้นไป สำหรับกระเบื้องผนังห้องน้ำ ควรเลือกแบบเรียบจะได้ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค ที่สำคัญผิวสัมผัสแบบเรียบยังสามารทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

3.เลือกจากขนาดของแผ่นกระเบื้อง

โดยขนาดของกระเบื้องนั้น บ้านจัดสรร มีให้เลือกหลายหลายรูปแบบ แต่การเลือกกระเบื้องที่มีขนาดใหญ่ จะช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ที่สำคัญกระเบื้องที่มีขนาดใหญ่ยังลดการสะสมคราบสกปรก ตามร่องยาแนว ช่วยให้ห้องน้ำมีความสะอาดอีกด้วย

4.เลือกจากสี และลวดลาย

ซึ่งความสวยงามของห้องน้ำ เป็นอีกปัจจัยที่มีความสำคัญ เพื่อให้สวยงาม น่าใช้งาน ควรเลือกสี และลวดลายที่เข้ากับสไตล์ของ บ้าน

เพื่อให้สอดคล้อง ไปในทิศทางเดียวกัน และมีสีที่ไม่ตัดกันจนเกินไป แต่สำหรับใครที่ต้องการให้ห้องน้ำมีความโปร่งโล่ง สบายตา

ควรเลือกสีโทนสว่าง เช่น สีขาว สีครีม หรือสีเหลืออ่อนๆ นอกจากนี้การใช้สีโทนสว่างยังช่วยให้มองเห็นคราบสกปรกได้อย่างชัดเจน ช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอีกด้วย

วิธีคำนวณจำนวนกระเบื้องห้องน้ำ

สำหรับกระเบื้องห้องน้ำนั้น มีอยู่ด้วยกันหลายขนาด ตั้งแต่ขนาด 8×8 นิ้ว จนไปถึง 32×32 นิ้ว สำหรับวิธีคำนวณจำนวนกระเบื้องห้องน้ำ

Techniques for choosing bathroom floor tiles

ต้องเริ่มตั้งแต่การวัดพื้นที่ขนาดของห้องน้ำ จากด้านกว้าง x ด้านยาว ก่อน เช่น ห้องน้ำกว้าง 3 เมตร ยาว 4 เมตร ดังนั้นห้องน้ำ

จะมีพื้นที่ 12 ตารางเมตร บ้านสองชั้น เมื่อเลือกซื้อกระเบื้อง ควรดูข้อมูลที่ข้างกล่องว่า กระเบื้องหนึ่งกล่อง สามารถปูได้กี่ตารางเมตร ซึ่งแต่ละกล่องอาจะแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับขนาดของกระเบื้องด้วย

เลือกกระเบื้องห้องน้ำแบบไหนดี ถือเป็นปัญหาสำหรับคน ที่กำลังจะสร้างบ้าน เพราะกระเบื้องห้องน้ำนั้นมีอยู่มากมายหลายชนิด แต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป ทำให้ตัดสินใจได้ยาก แต่สำหรับ

การเลือกกระเบื้องห้องน้ำนั้น ไม่ว่าจะเป็น กระเบื้องปูพื้นห้องน้ำ หรือกระเบื้องผนังห้องน้ำจะต้องเลือก โดยคำนึงถึงผิวสัมผัส และค่า R ที่มีความเหมาะสม เพื่อให้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน รวมถึงต้องเลือกสี และลวดลายที่เข้ากับธีมของ บ้าน เพื่อให้เกิดความสวยงาม น่าใช้งาน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: ต้นไม้ ฟอกอากาศห้องน้ำ


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home ph