แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ ความสมดุลของทรงและก็สีสัน ไม่เพียงแค่นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความงดงาม แต่ว่ายังมีผลทางจิตใจของคนเห็น โดยยิ่งไปกว่านั้นคนที่จำเป็นต้องสัมผัสอย่างใกล้ชิดในตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่น เจ้าของบ้าน การผลิตสรีระของตึกให้พอดีในทุกแง่ทุกมุม ไม่ไม่ตรงกัน ไม่ชักชวนให้รำคาญหัวใจ ก็เลยถือว่าเป็นสิ่งที่จะต้องนึกถึง แม้ว่าจะมีการออกแบบให้แปลกประหลาด ก็ยังจำเป็นต้องยึดหลักของความสมดุลด้วยสิ่งเดียวกัน บ้าน

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

ตึกสองชั้นปกคลุมด้วยไม้สีดำไหม้เกียมบนฝาผนังชั้นสอง กำลังสร้างความสมุลให้กับฝาผนังด้านล่างที่เป็นกระจกใสรอบด้าน ด้านล่างที่เปิดโปร่ง เมื่อประกอบกับข้างบนที่ปิดทึบ ราวกับกำลังถ่วงน้ำหนักให้บ้านอยู่ในจุดกึ่งกลาง ทรงสี่เหลี่ยมมีการวางแบบข้างๆให้ล้ำออกมาบางส่วน ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความแข็งแรงแข็งทื่อกระทั่งเกินงาม

สนามสีเขียวอ่อนสิ่งแวดล้อมอยู่บริเวณรอบๆบ้าน

สีสันที่แจ่มใสของธรรมชาติ ช่วยเสริมพลังให้ไม้สีดำเข้มยิ่งมีเสน่ห์แล้วก็สะดุดตามากขึ้นเรื่อยๆ ทั้งยังยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้รู้สึกว่ามีความผ่อนคลายอย่างที่บ้านควรเป็นด้วย พื้นที่ใช้สอยด้านในภายทั้งหมดทั้งปวง 206 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 2 สุขา เน้นย้ำการใช้แรงงานด้านล่างมากยิ่งกว่าข้างบน ห้องรับแขก รับประทานอาหารรวมทั้งครัว รวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแบบ Open Plan เปิดโปร่งเชื่อมโยงกับสนามนอกบ้านด้วยประตูกระจกในบานเลื่อน HOME IN PHUKET

พื้นของบ้านเป็นหินขัดสีดำเทา ลวดลายแล้วก็ความเงาสวยของหินช่างมองร่วมยุคและก็มีความคลาสสิคอยู่ในตัว เสากลมสีขาว วางแบบให้อยู่ในบ้านและก็มีประตูกระจกเข้ามุมอยู่ข้างนอก เมื่อเปิดทางออกกว้างๆก็เลยรู้สึกเสมือนกำลังพักอยู่ตรงใต้ถุนให้อารมณ์ราวกับบ้านแต่ก่อน

ตรงบันไดถูกประยุกต์ใช้ผลดีอย่างมาก บันไดแบบตรงลูกตั้ง ลูกนอนไม้ ส่วนข้างหน้าโยงเส้นเหล็กแนวดิ่งจากข้างบนลงสู่ตัวพื้นบันได เป็นเช่นราวกันตกที่รอให้ความปลอดภัย ติดโทรทัศน์ยึดติดกับบันได ทั้งติดชั้นวางเล็กๆไว้สำหรับของตกแต่งชิ้นเล็กๆด้วย ข้างหลังของบันไดนั้น ได้ใบเสร็จรับเงินท์อินเป็นชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางหนังสือรวมกับโต๊ะทำงาน แบ่งช่องแบบโปร่งๆทำให้ยังเห็นการเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเห็นได้ชัด

ห้องครัวในบ้านค่อนข้างจะมีความโล่งกว้าง เนื่องจากมีประตูกระจกใสที่เปิดได้เป็นวิถีทางขนาดใหญ่ของแสงสว่างและก็ลม เพิ่มสีสันให้มองเบิกบานใจ ด้วยเคาน์เตอร์สีเขียว ทอปลายหินอ่อนสีขาว ซึ่งยังคงคอนเซปต์ที่ล้อไปกับท้องถิ่นดังเช่นเดิม ระเบียงนอกบ้านจัดไว้เพียงแค่โซนเล็กๆข้างหน้าครัว หลังคาโครงเหล็กที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านแบบไม่อ้อมค้อม ใช้ระแนงไม้ตีเว้นช่องให้แสงสว่างธรรมชาติส่องลงมาได้อย่างทั่วถึง ทำม้านั่งตัวยาวใกล้ติดกำแพงข้างๆ ลาดพื้นคอนกรีตเป็นลานที่โล่งแจ้งสำหรับทำกิจกรรมสารพัดประโยชน์ เติมเต็มช่วงของการพักผ่อนหย่อนใจให้เต็มที่มากยิ่งกว่าเดิม

ไม้ที่ถูกนำไปเผาให้มีสีดำไหม้เกรียมฉาบรอบๆธนู เรียกว่า “YAKISUGI” หรือ “SHOU SUGI BAN” เป็นแนวทางของคนประเทศญี่ปุ่นที่ช่วยรักษาประสิทธิภาพแล้วก็ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของไม้ ซึ่งไม้ที่ประยุกต์ใช้จะเป็นไม้สนซีดาร์ ที่มีน้ำหนักค่อย แต่ว่ามีความแข็งแกร่งอยู่ในตัว ไม้ที่เผาแล้วสามารถประยุกต์ใช้เป็นสิ่งของกรุฝาผนังด้านนอกแล้วก็เอาไปใช้กับงานตกแต่งได้ด้วยเช่นเดียวกัน บ้านหรู

วางแบบบ้านโมเดิร์นฟังก์ชันไทย

ความต่างในงานดีไซน์บ้านแต่ละประเทศ แต่ละภูมิภาค เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากเหตุเหตุด้านสภาพแวดล้อม ภาวะฝนอากาศ วัฒนธรรมแล้วก็ค่าความนิยมของมนุษย์ในสังคมนั้นๆพวกเราก็เลยได้มองเห็นแบบอย่างที่อยู่อาศัยที่มีความต่างกัน โดยยิ่งไปกว่านั้นในช่วงที่ข่าวสาร ยังมิได้เร็วเป็นต้นว่าปัจจุบัน บ้านแต่ละประเทศจะมีเอกลักษณ์เฉพาะบุคคล หรือแม้กระทั้งภายในประเทศเดียวกันแม้กระนั้นต่างบ้านต่างเมืองฐาน ก็อาจมีใบหน้า ที่แตกต่างกันได้ด้วยเหมือนกันขอรับ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

แม้กระนั้นเมื่อไปสู่สมัยที่การติดต่อสื่อสารไร้พรมแดน นำมาซึ่งการทำให้ค่าความนิยม แล้วก็วัฒนธรรม มีการเปลี่ยน นำไปสู่แรงดลใจใหม่ๆในงานวางแบบ โดยยิ่งไปกว่านั้นบ้านสไตล์โมเดิร์น ที่ดูล้ำสมัย เป็นสไตล์ยอดนิยมสูงในช่วงปัจจุบัน แต่ว่าสิ่งจำเป็นที่เจ้าของบ้านไม่สมควร ละเลยโน่นเป็น ความเหมาะสมด้านการใช้แรงงานจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งภาวะฝนอากาศซึ่งก่อให้เกิดผลกระทบโดยตรงกับ การพักอาศัย ในบทความนี้ “บ้านไอเดีย” นำกระบวนการปรับบ้านไทยให้มองดูโมเดิร์น ในเวลาเดียวกัน ยังคงความเป็นอิสระยแล้วก็ใช้งานได้อย่างเหมาะควรรองรับลักษณะภูมิอากาศทุกๆฤดู home

ทำความเข้าใจกันก่อน

จากประสบการณ์ที่ได้คลุกคลี กับเจ้าของบ้าน ที่กำลังก่อสร้างบ้าน จำนวนหลายชิ้น พบว่า..ผู้คนส่วนใดส่วนหนึ่งรู้เรื่องว่า “บ้านโมเดิร์น”เป็นบ้านหลังคาแบน หลังคาเพิงหมาแหงนเพียงแค่นั้น แต่ว่าเรื่องจริง แล้วความเป็นโมเดิร์น ไม่ใช่แค่เรื่องหลังคา แต่ว่ายังเกี่ยวพันกับลักษณะ เส้น สีสัน แล้วก็เหตุอื่นๆอีกด้วย

เป็นต้นว่าบ้านไทยโมเดิร์นข้างหลังนี้ ที่มาพร้อมทั้งเส้นที่เรียบง่าย มองไม่มากมายจนถึงเกินความจำเป็น ปรับใช้กับบ้านยกพื้นวิถีแบบไทยๆได้อย่างพอดี คุมธีมด้วยสีขาวสว่างสร้างความสบายตา ตกแต่งด้วยอุปกรณ์ที่เรียบรวมทั้งดูแลได้ง่าย สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นหลัง

เพิ่มงานกระจก ให้บ้านมองโปร่ง

ความโปร่งสบายเป็นส่วนประกอบ สำคัญ ของบ้านสไตล์โมเดิร์น รวมทั้งสิ่งของที่ช่วยทำให้มีการเกิดความโปร่งสบายเป็นงานกระจก ซึ่งถ้าหากนักอ่านได้ดูงาน รีโนเวทตึกเก่าบ่อยมาก จะมองเห็นได้ชัดว่า นักออกแบบนิยมเพิ่มงานกระจกเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด ของดีไซน์บ้าน ซึ่งจะช่วยทำให้บ้านมองโมเดิร์นล้ำสมัยขึ้นทันตา ยิ่งมีกระจกเปิดกว้างเยอะแค่ไหนจะยิ่งมองโปร่งเยอะขึ้นเพียงแค่นั้น โดยงานกระจกสามารถเลือกใช้ได้ทั้งยังกระจกบาน fix , ประตูกระจกบานเลื่อน บานเฟี้ยม หน้าต่างบานสูง ฯลฯ

แม้กระนั้นงานกระจกไม่เป็นมิตรกับแสงอาทิตย์ร้อนอย่างประเทศไทยนัก การต่อว่าดตั้งกระจกจำเป็นจะต้องเลือกแนวทางที่สมควร โดยจะเหมาะกับฝาผนังด้านทิศเหนือหรือรอบๆพื้นที่ที่มีต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงา แต่ว่าแม้ปรารถนาเปิดกระจกในทิศตะวันตกแล้วก็ทิศใต้ ควรจะดีไซน์ ให้มีชายคายื่นยาวรวมทั้งดีไซน์ให้มีอุปกรณ์กรองแสงสว่าง อาทิเช่น ระแนงไม้เทียม ระแนงอลูมินัม จะช่วยตัดทอนแดด ได้อย่างดีเยี่ยมและก็ในเวลาเดียวกันยังสามารถรับลมธรรมชาติได้

ฟังก์ชันบ้านไทย ในสมัยนี้

เมื่อรำลึกถึงฟังก์ชันบ้านไทย คนอ่านคิดถึงพื้นที่ใดเป็นพิเศษบ้างครับผม นักเขียนเองมักระลึกถึงโซนใต้ถุนบ้านเป็นลำดับแรก เป็นหลักที่สารพัดประโยชน์ที่นิยมไว้นั่งพักผ่อนรับลมธรรมชาติ บ้านสไตล์โมเดิร์นก็สามารถทำใต้ถุนได้สิ่งเดียวกันนะครับ แม้กระนั้นต้องเปลี่ยนแปลงให้มีฟังก์ชันซึ่งสามารถเปิดปิดได้ ในวันที่อากาศดีๆสามารถเปิดโปร่งเตียนโล่ง รับอากาศธรรมชาติ แม้กระนั้นวันไหนอากาศร้อนหน่อย หรือมีฝุ่นผงมลภาวะ มากมายก็เลยสามารถปิดบานกระจกเพื่อใช้งานแอร์แทน

เลือกธีมสี ที่มองโมเดิร์น

วิถีทางกล้วยๆสำหรับในการเลือกโทนสีสำหรับบ้านสไตล์โมเดิร์นเป็นเลือกโทนสีที่ไม่มองบาดตาเกินความจำเป็น สีที่เหมาะสมกับบ้านสไตล์โมเดิร์นจะเน้นย้ำโทนสีที่ให้ค่าความเป็นกลาง เช่น สีขาว สีเทา เอิร์ธโทน หรือกรณีปรารถนาเพิ่มสีสันอื่นๆควรจะให้มีเฉดสีที่ไม่จัดจ้า ตัวอย่างเช่น เลือกสีเขียวขี้ม้าหรือเขียวอมเทา แทนสีเขียวอ่อน ฯลฯ Phuket Villas

จุดเด่นของการเลือกสีโทนกึ่งกลาง จะช่วยทำให้การตกแต่งบ้าน ทำเป็นง่ายดายมากยิ่งขึ้น เนื่องจากความเป็นกลางของโทนสีสามารถกับสีสันอื่นๆได้ง่าย และก็ยังช่วยคุมโทนไม่ให้บ้านหลุด จากกรอบ ของความเป็นโมเดิร์น

เพิ่มกิมไม่กให้งานหลังคา

อย่างที่เกริ่นนำไว้ข้างต้น ผู้คนส่วนหนึ่งส่วนใดรู้ผิดคิดไปว่า บ้านโมเดิร์นต้องเป็นบ้านหลังคาแบน แค่นั้น แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้ว พวกเราสามารถวางแบบทรงหลังคาได้อย่างนานาประการ โดยใช้การเล่าผ่านเส้น โทนสีที่มองเรียบง่าย โดยทรงที่เหมาะสมกับลักษณะของอากาศเมืองไทยจะต้องมีคุณลักษณะหลัก 2 อย่าง โน่นเป็น “กันร้อนเจริญ ระบายน้ำฝนได้ไว” แม้เป็นบ้านสไตล์ โมเดิร์น จะเหมาะสมกับทรงปั้นหยาแล้วก็จั่วนะครับ

ถ้าหากอยากได้สร้างเอกลักษณ์ให้ตัวบ้าน คนเขียนแบบจะดีไซน์หลังคา ให้มีกิมไม่ก เฉพาะบุคคล ด้วยเคล็ดลับ ต่างๆเป็นต้นว่า ระดับองศาของหลังคาที่แตกต่างกันช่วยสร้าง ความแปลกใหม่ การประสมประสานของทรงหลังคา โดยนำหลังคาทั่วๆไปอย่างจั่ว ทรงปั้นหยา มาใช้งาน ร่วมกับหลังคา Slab คอนกรีต เพื่อฟอร์มของบ้านมองโมเดิร์นมากกว่าเดิม ส่วนสิ่งของหลังคากระเบื้อง ควรที่จะเลือกกระเบื้อง ที่มีความราบเรียบ โทนสีแก่ อาทิเช่น สีเทา สีน้ำตาล

จุดที่ต้องระวัง เมื่อทำบ้านหลังคาโมเดิร์น

รอบๆจระเข้ราง เป็นอีกจุดหนึ่งที่เสี่ยงรั่ว ซึ่งเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการ ใส่เศษกระเบื้องไม่ครบ แล้วก็ การตัดกระเบื้องรอบๆร่องรางห่างเกินความจำเป็น จากรูปการตัดกระเบื้องรอบๆร่องรางห่าง กระทั่งพิจารณา มองเห็นส่วนของปีกรางน้ำจระเข้ นอกเหนือจากการที่จะไม่สวยสวย แล้ว ยังเป็นเหตุให้น้ำได้โอกาสไหลย้อนเลยรอบๆปีกรางได้ ด้วยเหตุนี้ควรต้องตัดกระเบื้องรอบๆร่องราง ให้มีระยะห่าง ที่สมควร 3-5 เซนติเมตร ใส่เศษแล้วก็ยึดเศษกระเบื้องให้ครบถ้วนสมบูรณ์

รอบๆหลังคาต่างระดับที่มีการทับกัน เป็นอีกจุดหนึ่งที่เสี่ยงรั่วได้ ดังเช่น

  • น้ำจากหลังคารอบบนตกกระทบหลังคารอบข้างล่างโดยมีทิศทางการระบายน้ำสวนกัน ทำให้น้ำได้โอกาสไหลย้อนเข้าลิ้นรางของกระเบื้องรอบๆหลังคารอบข้างล่างได้
  • รอบๆปลายกระเบื้องจะเป็นจุดระบายน้ำของหลังคา ฉะนั้นรอบๆปลายกระเบื้องที่ชนกับฝาผนัง หากว่าไม่มีรางน้ำแอบซ่อนเพื่อรับน้ำและก็ระบายออก จะเป็นจุดเสี่ยงรั่ว
  • รอบๆครอบจระเข้สันของหลังคารอบข้างล่างชนปลายกระเบื้องหลังคารอบบน มีต้นเหตุมาจากการตั้งระดับของหลังคารอบบนและก็รอบข้างล่างไม่เหมาะสม จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่ไม่สวยสวยแล้วก็ที่ได้โอกาสรั่ว บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

วิถีทางคุ้มครองสามารถทำเป็นตั้งแต่ ติดแผ่น ปิดรอยต่อรอบๆ เครอบจระเข้สันชนไม้เชิงขาย จัดตั้งแผ่นรองใต้หลังคารอบๆข้างหลัง ติดอยู่รอบข้างล่าง และก็จัดตั้งรางน้ำแอบซ่อนรอบๆ ปลายกระเบื้องชนฝาผนังเพื่อปกป้อง การรั่วซึม คำแนะนำตั้งแต่ การออกแบบให้ระดับโครงหลังคารอบบน รวมทั้งรอบข้างล่าง มีความแตกต่างระดับ ที่สมควรจะก่อให้การจบงานหลังคารอบๆ รอยต่อชนจะสวยมากขึ้นเรื่อยๆ

แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

อย่างที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ การออกแบบทรงหลังคา ที่แตกต่างกันไป จากทรงข้างหลัง ติดอยู่ทั่วๆไป ถ้าช่างขาดประสบการณ์อาจจะส่งผลให้กระบวน การตำหนิดตั้ง กำเนิดจุดบกพร่อง ซึ่งเป็นสาเหตุ ของการรั่วซึมได้ ปัจจุบันนี้ทาง SCG แบรนด์หัวหน้าข้างหลังติดอยู่ มีบริการจัดตั้งหลังคาครบวงจร สำหรับบ้านใหม่ (SCG Roof Service) ที่ดูแลงานหลังคาบ้านแบบเบ็ดเสร็จ

โดยเจ้าของบ้านสามารถนำแบบบ้านมาหารือผู้ที่มีความชำนาญ ได้ฟรี ไม่ต้องจ่ายเงินพอดี เอสซีจี เอ็กซพีเรียนซ์, เอสซีจี โฮมโซลูชัน แล้วก็ เอสซีจี รูฟฟิ่งเซ็นเตอร์ ทุกสาขา ทางผู้ชำนาญ จะตรวจเช็คแบบส่วนประกอบหลังคาแล้วก็ประมาณราคารายจ่าย เมื่อถึงกระบวน การตำหนิดตั้ง จะมีวิศวกรคุมการก่อสร้างให้โดยเฉพาะอย่างยิ่ง พร้อมด้วยค้ำประกันงานหลังคาสูงสุด 10 ปี ก็เลยหมดกังวลเรื่องงานหลังคาไปได้เลยครับผม

บ้านทรงกล่อง เชื่อมต่อสวน รวมทั้งสระมีชีวิตชีวาเย็นสบาย

บ้านไม่จำเป็นที่ต้องมีอารมณ์เดียว ยกตัวอย่างเช่น House of Fujinomiya ข้างหลังนี้ ตั้งอยู่กึ่งกลางภูมิทัศน์อันงามทางทิศตะวันตกของ ภูเขาไฟ Fuji ญี่ปุ่น ดีไซน์โดย CASE DESIGN STUDIO เป็นแบบบ้านที่มี 2 อารมณ์เป็น ด้านหนึ่งเรียบง่ายเหมือนบ้านประเทศญี่ปุ่นโบราณที่มองเห็นกันเสมอๆแม้กระนั้นอีกด้านเป็นบ้านสไตล์ไม่นิมอลลักษณะตึกสีขาวผสมสัมผัสของไม้ ประสานกับความใสสะอาดของกระจก สวนจัดอยู่กึ่งกลางของตึกเพื่อผูกมิตรกับความเขียวชอุ่มอีกทั้งข้างหน้ารวมทั้งข้างหลังของบ้าน พื้นที่พักอาศัยทะลุเปิดออกสู่ภายนอกเห็นบ่อสี่เหลี่ยมที่กระจัดกระจายความมีชีวิตชีวาไปสู่ตัวบ้าน

แอบไปดูมุมมองที่สะดุดตาน่าดึงดูด ข้างหลังกันก่อน ตัวบ้านองค์ประกอบคอนกรีตลงสีขาวผสมไม้และก็กระจก รูปร่างสี่เหลี่ยมเสมือนกล่อง 3 กล่องวางเรียงกัน 2 ระดับ ฝาผนังส่วนที่เป็นกระจกทำให้บ้านมองโปร่งค่อย สมาชิกในบ้านก็เลยสามารถเพลิดเพลินเจริญใจไปกับสวนที่เปลี่ยนไปในสี่ฤดู สวนในบ้านนี้มี 2 จุด เป็นสวนส่วนตัวข้างใน รวมทั้งสวนข้างนอก สวนน้ำตกโมเดิร์นเป็นบ่อสี่เหลี่ยมเล็กๆตกแต่งใต้บ่อด้วยหิน เพิ่มความเที่ยงธรรมชาติ บริเวณบ่อปลูกต้นไม้เขียวๆ