รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

Review Thai modern minimalist house

รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล วิถีชีวิตที่เรียบง่ายในสไตล์ญี่ปุ่น

รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล นิยามของ บ้าน สำหรับหลาย ๆ คน ยังคงเป็นสถานที่ ที่รู้สึกได้ว่า เข้าไปแล้วปลอดภัย จากสิ่งแวดล้อม อบอุ่น

รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

และใช้ชีวิตได้แบบที่ชอบ HOME หนึ่งสไตล์บ้าน ที่โอบรับความรู้สึกนี้ ได้อย่างดีในนาทีนี้ ก็ต้องมีบ้านสไตล์มินิมอล บ้านอารมณ์คาเฟ่

หรือบ้านสไตล์ญี่ปุ่น อยู่ด้วยอย่างแน่นอน ไม่เฉพาะบ้านเดี่ยว ที่สร้างเองเท่านั้น ในกลุ่มนัก พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ก็เริ่มปรับตัว

ตามกระแสตลาด home ออกแบบบ้านจัดสรร ในสไตล์นี้กันมากขึ้น เช่นเดียวกับบ้าน ใบ ไม้ บ้าน น่ารัก ที่ได้รับแรงบันดาลใจ จากวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ในสไตล์ญี่ปุ่น ที่เห็นเพียงครั้งเดียว ก็อุ่นไปถึงหัวใจ

บ้านชั้นเดียวหลังคาจั่วไทยโมเดิร์นมินิมอล

สำหรับบ้านชั้นเดียว หลังคาจั่วหลังนี้ อยู่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ดีไซน์บ้านได้รับแรงบันดาลใจ จากบ้านชนบทในญี่ปุ่น สะดุดตาที่หลังคาจั่ว

รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

องศาไม่สูง มุงคอนกรีตลอนสีเทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีไม้ เจ้าของโครงการมีความตั้งใจว่า อยากทำบ้าน ที่คนทุกๆ วัยได้อยู่ร่วมกัน ได้อย่างลงตัว

โดยไม่ต้องปรับเปลี่ยน บ้าน หรือขยายเพิ่มเติม คอนเซปต์หลัก สำหรับการออกแบบแปลน คือ เป็นบ้านที่มี ดีไซน์เรียบง่ายธรรมดา แต่ดูดี

ฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่ลงตัวในสไตล์ Minimal ที่สบาย โปร่ง โล่ง พื้นภายในบ้านมีระดับ เดียวกันทั้งหมด เพื่อรองรับผู้ ที่ต้องใช้รถเข็น และประตูทุกบานมีขนาดใหญ่พิเศษ ความกว้าง ไม่ต่ำกว่า 90 เซนติเมตร

งานสถาปัตย์ผสมผสานแบบญี่ปุ่น

โดยบ้านสีขาว ที่ตัดด้วยงานไม้ ก็ให้ความรู้สึกอุ่นใจ แบบบ้านในญี่ปุ่นแล้ว ในรายละเอียด ปลีกย่อยก็เติม ไปด้วยแรงบันดาลใจ จากงานสถาปัตย์

รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

แบบญี่ปุ่น อาทิ ชายคาที่ยื่น ออกจากตัวบ้าน ไม่มากนัก (ประมาณ 60 เซนติเมตร) กรอบหน้าต่าง ไม้ระแนงบานเลื่อน ฝ้าชายคาที่ใช้วัสดุ

ลายไม้ทาทับ ด้วยสีย้อมไม้ ไฟเบอร์ซิเมนต์ สีไม้สัก เพิ่มความเด่นชัด ของตัวบ้านขึ้นมาทันที ประตูหน้าต่างไม้ระแนงเลื่อน เปิดและปิดได้

ทำหน้าที่เป็นเสมือนผนังชั้นนอก เมื่อเปิดประตูบานเลื่อนรับลม ช่วยบล็อกเรื่องสายตาบุคคลภายนอก ที่รบกวน และยังรับแสงธรรมชาติได้

บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอลหน้าต่าง

เพราะหน้าต่างออกแบบ ให้เเหมือนมี 2 ชั้น โดยที่ตัวหน้าต่างจริง ๆ จะเป็นอลูมิเนียมอบสีดำ ซึ่งติดตั้งง่าย ใช้งานได้สะดวก ดูแลรักษาไม่ยาก

รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

แต่อลูมิเนียม ดูไม่เข้ากันกับบ้านญี่ปุ่น เมื่ออยากได้อารมณ์ แบบแจแปนต้องมีความเป็นไม้ จึงทำกรอบไม้เสริมขึ้นมา เป็นซับวงกบ ครอบทับด้านนอก

แล้วใส่บานระแนงไม้อีกชั้น Phuket Villas ก็เสกสรรค์บ้าน ให้กลายเป็น japanese minimalist ขึ้นมาทันที

บรรยากาศสวนบ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

ซึ่งแน่นอนว่า บ้านญี่ปุ่นย่อมขาด“สวนญี่ปุ่น” ไปไม่ได้ ซึ่งจะขึ้นชื่อ ในเรื่องของความเรียบง่าย ให้ความรู้สึกสงบ และมีความเป็นศิลปะสูง

Review Thai modern minimalist house

แม้จะมีส่วนประกอบ ไม่กี่อย่าง โดยเฉพาะสไตล์ zen ที่จะใช้กรวด หิน ต้นไม้หลัก และอ่างน้ำเล็ก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการจัด สวนหินกรวดสีขาว

วาดเป็นรูปคลื่น หรือการเลือกใช้ต้นไม้ ที่มีรูปทรงเฉพาะตัว จึงมีเอกลักษณ์ต่างจากสวน แบบอื่นอย่างชัดเจน สำหรับบ้านนี้ ก็จัดง่าย ๆ มีกรวด

Review Thai modern minimalist house

แผ่นหินปูทางเดิน บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว และต้นไม้ทรงสวย เท่านี้ก็พอนำเสนอ บรรยากาศสวน ญี่ปุ่นได้แล้ว

โดยเอ็งกาวะ (Engawa) เป็นชื่อเรียกเฉลียงไม้ ที่ยื่นออกมา ด้านนอกตัวบ้านสไตล์ญี่ปุ่นโบราณ สมาชิกในบ้านสามารถ ใช้เวลาว่าง

ออกมาใช้ เวลาผ่อนคลาย Phuket Villas ไปกับการนั่งอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟถ้วยโปรดพร้อมชมสวน หรือเปลี่ยนบรรยากาศ ออกมาทานข้าว ในวันที่อากาศ เป็นใจ ชมท้องฟ้ายามค่ำคืน ก่อนเข้านอน ก็แสนจะโรแมนติก

บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล สเปซ

สำหรับ “สเปซ” คือ หัวใจของบ้านหลังนี้ ซึ่งวางคอนเซ็ป minimalist ภายในจึงต้องดู เปิดโล่งกว้าง คลีนๆ มีพื้นที่ ให้หายใจสบายๆ

Review Thai modern minimalist house

เน้นความเรียบง่าย โดยใช้สีกลางๆ  บ้านจัดสรร มีช่องแสงขนาดใหญ่ รอบด้าน เพื่อเปิดรับแสง จากธรรมชาติ  แต่ไม่ต้องกังวล เรื่องความร้อน

เพราะบ้านติดตั้ง Glass Green ซึ่งเป็นกระจกตัดแสง ประเภทหนึ่ง มีคุณสมบัติ ยอมให้แสงสว่าง ส่องผ่านได้ 75 เปอร์เซ็นต์

จึงช่วยให้ได้ ทั้งความเย็น และความสว่างปลอดโปร่งไปพร้อมกัน พื้นบ้านปูด้วยวัสดุ SPC ลายไม้เลือกเฉดสีอ่อน ๆ ทำให้ทุกมุมในบ้าน มีความละมุน

ห้องโถงบ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล

ในส่วนห้องโถงกว้างขวาง เหมาะสำหรับ ทำกิจกรรมต่างๆ อย่างอเนกประสงค์ มีวิวติดสวนหลังบ้าน หากสังเกตดู จะเห็นว่าเฉลียงบ้าน

Review Thai modern minimalist house

และพื้นภายในบ้าน จะออกแบบ ให้มีระดับเดียวกันทั้งหมด เพื่อรองรับสมาชิกในบ้านที่ต้องใช้รถเข็น และประตูทุกบาน มีขนาดใหญ่

พิเศษรถเข็น โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต เข้าออกได้ง่าย ทุกคนในบ้าน จึงมีโอกาสเข้าถึงพื้นที่ ธรรมชาติได้เท่า ๆ กัน

สรุป

สำหรับบ้านสไตล์ญี่ ปุ่นยุคใหม่ จะมีจุดเน้น สำคัญ ๆ เป็นหลักไม่กี่อย่าง หากจับจุด ได้ถูกก็จะสร้างบรรยากาศ แบบแจแปนได้ง่ายๆ อาทิ

การเลือกใช้ไม้ เป็นส่วนประกอบ ของตัวบ้าน เช่น พื้นบ้าน ฝ้าเพดาน และเฟอร์นิเจอร์ (หากงบประมาณน้อยอาจใช้ไม้สังเคราะห์ทาสีแทนได้)

การเลือกโทนสีของบ้าน เน้นใช้สีเรียบๆ อย่างสีโมโนโทนอ่อนๆ เช่น สีเทา สีขาว ครีม เขียวตุ่นๆ น้ำตาล เป็นโทนสีที่ดูนวลสบายตา

ให้ความผ่อนคลาย ภายนอกก็ใช้เส้นสายสะอาด เรียบง่าย ใช้ไม้สร้างกรอบสายตา พื้นที่ภายในพยายาม เปิดโล่งให้มากที่สุด

สร้างสเปซโล่งกว้าง ส่วนภูมิทัศน์ภายนอก ก็จัดสวนแบบเซน ใส่อ่างน้ำหินและไม้ไผ่ ก็เพิ่มความเป็นญี่ปุ่น ได้ทันที

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa