ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน ก่อนตัดสินใจซื้อพรมปูพื้นมาตกแต่งบ้าน

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน พรมปูพื้นห้อง คือ ของตกแต่ง บ้าน ชนิดหนึ่ง ที่มีความสวยงาม ช่วยสร้างบรรยากาศ สีสัน และพรมบางชนิด ยังช่วยยกระดับความหรูหรา

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน

ให้กับบ้านและคอนโดของผู้ซื้ออีกด้วย บ้านสองชั้น ไม่ว่าจะเป็น พรมปูพื้นห้องนอน พรมปูพื้นห้องนั่งเล่น หรือห้องอื่น ๆ แต่ทว่าพรมปูพื้นห้อง ก็ยังเป็นของตกแต่งบ้านที่มีข้อเสียหลายอย่าง

ซึ่งเจ้าของบ้าน จึงต้องทำความเข้าใจจุดเด่น และจุดด้อยให้ดี ก่อนตัดสินใจซื้อพรมปูพื้นห้อง มาตกแต่ง บ้าน ไม่เช่นนั้นพรมแต่งบ้านสวย ๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ ในบ้านก็เป็นได้

ข้อดีของพรมปูพื้นห้อง

1. มีความสวยงาม

ความสวยงาม Phuket Villas ถือเป็นจุดเด่นหลัก ของพรมปูพื้นห้อง เพราะมีพรมให้เลือกมากมายหลายแบบ หลากสีสัน และสารพัดลวดลาย โดยบ้างก็เน้นความหรูหรา บ้างก็เน้นความสดใส

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน

ซึ่งตอบโจทย์ ทุกความชื่นชอบ ของผู้ซื้อได้อย่างครอบคลุม และพรมตกแต่งบ้านยังแสดงให้เห็นถึงรสนิยม ที่มีระดับของเจ้าของบ้าน ได้เป็นอย่างดี

2. ป้องกันรอยขีดข่วน

หากกำลังเป็นกังวลว่า HOME พื้นอันแสนเงาวับในบ้าน จะเป็นรอยอยู่ใช่หรือไม่ หมดกังวลได้เพราะพรมปูพื้นห้อง สามารถช่วยป้องกัน รอยขีดข่วน บนพื้นบ้านได้เป็นอย่างดี และทำได้ง่าย ๆ

หากเพียงปูพรม แล้ววางเฟอร์นิเจอร์ ที่มีขาหรือเคลื่อนที่ได้ ลงไปก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หรือใช้เป็นพรม ตกแต่งห้องนอน บริเวณปลายเตียง ก็จะได้ทั้งความสวยงาม และกันรอยจากขาเตียงได้ ในเวลาเดียวกัน

3. ดักจับฝุ่นละออง

ถ้าเจ้าของบ้าน ดูแลรักษาความสะอาด พรมให้ดี พรมปูพื้นห้อง ก็จะช่วยลดการกระจาย ฝุ่นละอองได้ ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นผง เม็ดทราย หรือขนสัตว์

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน

ก็ล้วนแล้วแต่หนีไปไหน ไม่พ้นเมื่อมาติดอยู่กับพรม พรมปูพื้นห้อง จึงเป็นทางเลือกที่ดี ในการใช้ตกแต่ง หลังประตูทางเข้าบ้าน หรือใช้พรมปูพื้นห้องนอนเพื่อดักจับฝุ่น ใต้เท้าก่อนขึ้นเตียงนอน ก็ได้เช่นกัน

4. ให้ความอบอุ่น

เมื่อพรมปูพื้นห้อง มีประโยชน์ในการรักษา อุณหภูมิพื้นผิวในบ้าน ให้เหมาะสม เพราะพรมมีคุณสมบัติ เป็นฉนวนและกักเก็บ ความร้อนได้

โดยเฉพาะกับพรมที่ผลิตมา ให้มีคุณสมบัติใกล้ เคียงกับขนสัตว์ อย่างพรมอะคริลิค (Acrylic) และพรมไนลอน (Nylon) เจ้าของบ้านจะรู้สึก ถึงความอุ่นสบายเท้า ทันทีเมื่อเทียบกับการเดินบนพื้นเย็น ๆ ที่ไม่มีพรม

5. ช่วยลดอุบัติเหตุ

หากเจ้าของบ้าน สามารถลดโอกาส ที่จะเกิดอุบัติเหตุในบ้าน ด้วยพรมที่มีพื้นผิวกันลื่นในตัว และยิ่งเป็นพรม ที่มีขนหนานุ่ม หรือพรมยางที่มี

คุณสมบัติกันกระแทก ก็จะยิ่งช่วยลดแรงกระแทก เมื่อหกล้มได้ดีกว่า พื้นกระเบื้องหรือพื้นไม้ เป็นอย่างมาก บ้านไหนที่มีเด็ก หรือคนชรา

จึงควรมีพรมแต่งห้อง บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว เอาไว้ช่วยลดการลื่นล้ม โดยเฉพาะหน้าห้องน้ำ และบันได

ข้อเสียของพรมปูพื้นห้อง

1. เสียหายง่าย ไม่ทนทาน

ซึ่งความไม่คงทน ถือเป็นข้อเสียหลัก ของพรมปูพื้นห้องเลยก็ว่าได้ เพราะกลายเป็นว่า ทุกคนในบ้านต้องเดินย่ำพรมบ่อย ๆ แทนพื้น และยิ่งมีเฟอร์นิเจอร์ลากไปลากมา หรือกดทับบนพรมด้วยแล้ว

ข้อดี ข้อเสีย ปูพรมแต่งบ้าน

ไม่ว่าจะพรมแพงแค่ไหน ภูเก็ต วิลล่า ก็ยากที่จะอยู่ได้นาน เว้นแต่จะใช้พรมทอเครื่องผืนใหญ่ที่ใช้กับ ห้องจัดเลี้ยงในโรงแรม แต่นั่นก็จะเปลี่ยนอารมณ์ การตกแต่งในบ้านไปมากพอสมควร

2. ทำความสะอาดยาก

จะเป็นพรมขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็เตรียมกุมขมับกันได้เลย หากทำน้ำหวานหรืออาหารหกใส่ เพราะพรมที่เน้นความสวยงาม ก็มักจะทำความสะอาดยากมาก

หรือต่อให้ทำความสะอาด ไปแล้วแต่ก็ยังอาจมีรอยเปื้อน และกลิ่นติดอยู่ได้ ยิ่งเป็นพรมที่มีขน ฟูฟ่องละมุนเท้าด้วยแล้ว หากมีอะไรหกใส่เลอะเทอะ ก็อาจจะต้องโยนทิ้งถังขยะไปได้เลย

3. เป็นแหล่งสะสมฝุ่นและเชื้อรา

ถ้าหากเจ้าของบ้าน ไม่หมั่นดูดฝุ่นบนพรมในบ้าน จากพรมที่เคยเป็นที่ดักจับฝุ่นละอองก็จะกลายเป็นแหล่ง สะสมฝุ่นและแพร่ กระจายเชื้อโรคเสียเอง

โดยเฉพาะเชื้อราและไรฝุ่น ที่ดูจะชื่นชอบพรมปูพื้น เป็นพิเศษ พรมปูพื้นจึงเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง หากคนในบ้าน เป็นโรคภูมิแพ้

4. พรมดีมักมีราคาแพง

ความจริงที่ว่า โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ถ้าซื้อพรมปูพื้นห้องราคาถูกมาใช้ ไม่นานเส้นใยก็จะหลุดรุ่ยและเสื่อมสภาพ หรือไม่ก็ผิดรูปผิดทรงจากที่เคยซื้อมาใหม่ ๆ ซึ่งนั่นเป็นเพราะวัสดุที่ใช้ไม่ได้คุณภาพ

ดังนั้นหากต้องการความทนทาน ก็ต้องซื้อพรมที่ใช้วัสดุสังเคราะห์คุณภาพดี เช่น พรมไนลอน (Nylon) และพรมโพลีโปรไพลีน (Polypropylene) แต่ก็ต้องแลกกับราคาที่แพงกว่าเช่นกัน

5. ไม่เหมาะกับบ้านที่เลี้ยงสัตว์

โดยในสายตาของสัตว์เลี้ยง พรมปูพื้นห้องนั้นเปรียบเสมือน ทุ่งปลดทุกข์สำหรับพวกมันเลยก็ว่าได้ แม้ว่าจะนำพรมไปซักได้

Pros and cons of carpeting

แต่กลิ่นก็จะยังติดพรมผืนนั้นอยู่ และสัตว์เลี้ยงก็จะขับถ่ายที่เดิมซ้ำ ๆ ต่อไป และยิ่งถ้าสัตว์เลี้ยงในบ้าน ชอบกัดแทะด้วยแล้ว รับรองเลยว่าต่อให้พรมทนทานแค่ไหน ก็ไม่เหลือชิ้นดี อย่างแน่นอน

ทั้งหมดนี้ก็คือข้อดีข้อเสียที่เจ้าของบ้านต้องชั่งน้ำหนักศึกษาให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อพรมปูพื้นห้อง

ข้อดีข้อเสีย
สวยงามเสียหายง่าย ไม่ทนทาน
ป้องกันรอยขีดข่วนทำความสะอาดยาก
ดักจับฝุ่นละอองสะสมฝุ่นและเชื้อรา
ให้ความอบอุ่นพรมคุณภาพดี มีราคาแพง
ลดอุบัติเหตุไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยง

เคล็ดลับการเลือกขนาดพรมปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้อง

ถ้าหากกรอบรูปคือลูกเล่น ที่เราใช้ตกแต่งผนังบ้าน พรมปูพื้นก็คือสิ่งที่เราใช้สร้างมิติให้กับพื้นบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่น

หรือแม้กระทั่งห้องนอน เราสามารถนำพรม เฉพาะจุดเข้าไปตกแต่งได้ และการเลือกขนาดพรม ที่เหมาะสมนั้นจะทำให้เกิดจังหวะ ของลวดลาย และการแบ่งพื้นที่บนพื้นที่ลงตัวสวยงาม ครั้งนี้เรามีเคล็ดลับ ในการเลือกขนาดพรมที่เหมาะสมมาฝากกัน

ห้องทานอาหาร

หากขนาดของพรมที่เหมาะสม สำหรับปูบริเวณพื้นที่ ทานอาหารนั้นจะขึ้นอยู่กับขนาดที่นั่งของโต๊ะอาหาร และรูปทรงของโต๊ะอาหาร

ถ้าเป็นโต๊ะสี่เหลี่ยมผืนผ้า ก็ควรใช้พรมที่เป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า และเช่นเดียวกันหากเป็นโต๊ะกลม ก็สามารถใช้พรมวงกลมปู สำหรับขนาดของพรม

Pros and cons of carpeting

ที่เหมาะสมนั้นเมื่อจัดวาง HOME IN PHUKET โต๊ะและเก้าอี้ลงไปบนพรมแล้ว ชายขอบพรมจะอยู่พอดีกับขาเก้าอี้ หรือเกินมาเพียงเล็กน้อย หรือจะเลือกใช้ขนาด ของพรมตามตัวอย่างในรูปในการพิจารณา เบื้องต้นก็ได้

ห้องนั่งเล่น

หากพรมปูพื้นจะช่วยให้มุมนั่งเล่นนั้น แลดูอบอุ่น และมีความใกล้ชิดกันมากขึ้นจากผืนพรมที่จำกัดบริเวณนั่งเล่นเอาไว้ หลักการเลือกขนาด

Pros and cons of carpeting

ของพรมที่จะใช้ในบริเวณนั่งเล่นนี้คลายๆ กับการเลือกพรมสำหรับพื้นที่ทานอาหาร โดยขนาดของพรมที่เหมาะสม คือเมื่อจัดเรียงโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่น

แล้วให้ขอบของพรม เสมอกับด้านหลังของเก้าอี้ หรือจะทิ้งชายพรมเกินออกมาหรือวางเฟอร์นิเจอร์ ให้เกินชายพรมออกมาเล็กน้อยดังภาพ

ห้องนอน

โดยเริ่มต้นทุกเช้า ด้วยสัมผัสของความอ่อนนุ่มของผืนพรม ที่บรรจงปูเอาไว้บริเวณที่นอน ย่อมให้ความรู้สึกผ่อนคลายมากกว่า การก้าวลงจาก

ที่นอนนุ่มๆ มาเหยียบลงบนพื้นแข็งๆ นอกจากนี้การปูพรม ในห้องนอนยังช่วยสร้างบรรยากาศ แห่งการพักผ่อนอีกด้วย ซึ่งการเลือกพรม

Pros and cons of carpeting

เพื่อปูบริเวณเตียงนอนนั้น จะเลือกใช้พรมสองผืน ปูเฉพาะบริเวณด้านข้างเตียงก็ได้ หรือจะเลือกพรมผืนใหญ่ปูลอดใต้เตียงก็ได้เช่นกัน

โดยจัดวางเตียงนอนให้วางลงบนพรมทั้งผืนก้ได้ หรือจะวางพรมเฉพาะลอดใต้ที่นอนให้ความกว้าง ของพรมอยู่ระหว่างขาเตียงฝั่งหัวเตียง

และปลายเตียงก็ได้ บ้านแฝด หรือจะปูพรมให้มีชายพรม ยื่นออกมาล้อมรอบเฉพาะด้านข้างเตียงและปลายเตียง โดยเว้นส่วนหัวเตียงเอาไว้ก็ไม่ผิด รายละเอียดตามภาพด้านล่าง

ถ้าหากพิจารณาแล้วว่าบ้านเหมาะกับพรมปูพื้นห้อง ของตกแต่งชิ้นนี้ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงาม ปรับและเสริมสไตล์การตกแต่ง และให้ประโยชน์อื่น ๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้นได้เป็นอย่างมาก แต่ถ้าไม่เป็นเช่นนั้น พรมปูพื้นราคาแพงที่ซื้อมาก็อาจเป็นของตกแต่งชวนปวดหัวที่สุดในบ้านได้เหมือนกัน

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: วิธีเลือก ซื้อโต๊ะกินข้าว


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa