บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ

Modern black barn house

บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ ทันสมัยอบอุ่นตลอดพื้นที่ใช้ชีวิต

บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ สำหรับ บ้าน สีดำ แค่คิดบางคน ก็นึกกลัว ไปล่วงหน้าแล้วว่า บรรยากาศบ้านจะต้องมืด ๆ ทึม ๆ เหมือนที่เห็น

บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ

ในหนังสยองขวัญ ในบ้านเรา ก็ไม่นิยมทำสีดำ เนื่องจากความเชื่อ เรื่องสีที่มองว่า เป็นสีที่ให้ความรู้สึก ลึกลับและเศร้าหมอง แต่ในสถาปัตยกรรม

สากลแถบ ประเทศตะวันตก อาคารสีดำ บ้าน เป็นสิ่งธรรมดามากๆ ในทางกลับกันสีดำ ยังเพิ่มความรู้สึก โมเดิร์นเฉียบคมด้วย การตกแต่งภายใน

ก็มีส่วนที่จะลด ความทะมึน เพิ่มความอบอุ่น Phuket Villas ตลอดพื้นที่ใช้ชีวิต ได้เหมือนกัน บ้านสไตล์ โรงนาโมเดิร์นหลังนี้ ก็คงเป็นตัวอย่าง ที่ดีของบ้านสีดำ ที่ไม่น่ากลัวอย่างที่คิด

แบบบ้านสไตล์ฟาร์ม

สำหรับEll House ออกแบบ โดยสถาปนิก Ravi Handa Architect จากเมืองมอนทรีออล และบริษัท AAmp Studio สัญชาติ อเมริกัน-แคนาดา

บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ

ที่ร่วมกันทำให้ เกิดอาคารชั้นเดียว สีเอกรงค์ที่มี ทั้งความสง่างาม และรายละเอียดอันประณีต ส่วนหน้าของอาคาร เป็นไม้สีดำ ทำจากต้นซีดาร์ ถูกเผาด้วยมือ โดยใช้เทคนิค ของญี่ปุ่นที่เรียกว่า “ยากิสึงิ” ซึ่งเป็นวิธีการ

ถนอมไม้ด้วยไฟ ภูเก็ต วิลล่า แบบดั้งเดิม ที่ทำให้ไม้กันน้ำ และกันแมลงศัตรูพืช ได้ ไม่เพียงเท่านี้ ตัวบ้านยังตอบสนอง ต่อไซต์และ

สภาพแวดล้อมได้ดี เป็น บ้าน พักตากอากาศ ประหยัดพลังงาน ในแถบชนบทที่ฉาบทา ไปด้วยความ ทันสมัย

บ้านโรงนาโมเดิร์นหลังคาจั่วสูงมุงเมทัลชีทสีดำ

แบบบ้านทรงโรงนาโมเดิร์น หลังคาจั่ว สูงมุงเมทัลชีทสีดำนี้ อยู่ในไร่ Prince Edward County ซึ่งเป็นพื้นที่ผลิตไวน์ริมทะเลสาบ

พื้นที่ 200 ตารางเมตร นี้ได้รับ แรงบันดาลใจ จากการผสมผสาน สถาปัตยกรรม แบบนอร์ดิก และความทันสมัย ของแคลิฟอร์เนีย

บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ

หากมองจากด้านบน จะเห็นรูปร่างอาคารเป็นตัว L ซึ่งบ้านไร่ในฟาร์ม มักจะจัดวาง รูปแบบนี้ เพื่อให้หันหน้า เข้าสู่พื้นที่ใช้งานโล่ง ๆ ตรงกลาง

บ้านนี้ก็เช่นเดียวกัน เป็นอาคารสองหลัง วางต่อกันหลังแรก ที่อยู่ทางทิศตะวันตก จะเป็นห้องนอน สำหรับแปดคน ส่วนอีกหลังทางทิศตะวันออก

เป็นห้องโถง กระจกโปร่งโล่ง ที่เชื่อมระหว่างโครงสร้าง ทั้งสองนี้ให้มุมมอง 180 องศาสู่ภายนอก และมีทางเดิน ไม้ซีดาร์ปูตามบ้านคล้ายตัว Z 

แถมมีชานบ้าน บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ทอดยาวหันสายตาไปทางน้ำ  ทำให้บ้านมีการปฏิสัมพันธ์กับธรรมชาติ ที่รายล้อม ในทุก ๆ ทาง

บ้านโรงนาโมเดิร์นห้องต่างๆ

โดยอาคารแรก จะเป็นส่วนใช้งานสาธารณะ ที่มีความเคลื่อนไหว มากกว่า รวมเอาพื้นที่ครัว ห้องรับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ไว้ด้วยกัน

บ้านโรงนา โมเดิร์นสีดำ

ผู้มาเยือนจะได้ หยุดพักที่นี่ ใช้เวลาสักครู่ เพื่อชื่นชม พื้นผิวน้ำที่อยู่ตรงหน้าและไร่นาเขียวๆ ที่อยู่ข้างหลัง จากห้องโถงนี้ ทำให้การมาเยือน

เริ่มต้นที่ความน่าประทับใจ ความลื่นไหลในร่ม และกลางแจ้ง เป็นกุญแจสำคัญ สถาปนิกจึงเน้น ใส่ประตูกระจกบาน เลื่อนขนาดใหญ่

ของพื้นที่ HOME IN PHUKET รับประทานอาหาร และห้องนั่งเล่น ช่วยเบลอขอบเขต และขจัดความแตกต่าง ระหว่างภายใน และภายนอก

ให้เพื่อสร้างบรรยากาศ ที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ในห้องครัว สถาปนิก ได้ลดเพดานโค้งลงเหลือ 2.54 เมตร และปรับระดับ ด้วยการใส่พื้นที่ชั้นลอย

Modern black barn house

ซึ่งเป็นพื้นที่ พักผ่อนสำหรับเด็กเข้าไป จุดนี้เข้าถึงได้ด้วยบันไดและปิดด้วยระแนงไม้สนสีขาว ให้ความรู้สึกว่า ในพื้นที่นั่งเล่น และรับประทานอาหารดูเงียบสงบ อบอุ่น เป็นกันเองมากกว่า อีกด้านหนึ่ง

ซึ่งก่อนที่ ผู้เข้าพักนำกระเป๋าเดินทาง ไปที่ห้องพัก หรือตรงไปยังพื้นที่ส่วนกลาง ระหว่างทางพวกเขา ยังแวะวางข้าวของของ อาหารที่หาซื้อ ได้จากตลาดเอาไว้ ในโถงทางเดิน ในห้องครัว ซึ่งซ่อนตัวจากห้องหลัก

บ้านโรงนาโมเดิร์นห้องนอน

โดยอาคาร ห้องนอนมีส่วนประกอบง่าย ๆ ด้วยการแบ่งพื้นที่ เป็นห้อง ๆ มีโถงทางเดิน เชื่อมยาวตลอดทาง  การจัดวางห้องนอน ไปทางทิศตะวันตก

Modern black barn house

เพื่อเป็นกันชน ป้องกันลมจากทะเลสาบ ที่ค่อนข้างแรง ซึ่งจะกระทบ ต่อพื้นที่ใช้งาน กลางแจ้งและทางเดิน เลือกวัสดุไม้สีอ่อน ๆ ตกแต่ง ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย และกำหนด มุมมองใส่ช่อง เปิดที่ให้วิวดีที่สุด

และกรอบหน้าต่าง มีเบย์วินโดว์ บ้านแฝด ตามความยาวช่องเปิด สำหรับนั่งชมวิว เก็บภาพทัศนียภาพ อันสวยงามข้างนอก ช่องสี่เหลี่ยมนี้

เป็นเหมือนกรอบ รูปยักษ์ใส่ภาพถ่าย ธรรมชาติเก็บเอาไว้ ในห้องนอนใหญ่ ให้มองเห็น ภูมิทัศน์ผ่านสถาปัตยกรรม ที่ถูกกำหนด ตำแหน่งมา อย่างตั้งใจ ส่วนข้างใต้ ยังมีพื้นที่เก็บ ของมากมาย ให้ใช้งานได้อีก

Modern black barn house

สำหรับการสร้าง บ้านหรู ช่องเปิดในบ้านนั้น มีข้อควรคำนึงถึง หลายประการ เช่น เป็นทิศทาง ที่ได้รับแสงที่ดี ไม่ร้อนเกินไปในช่วงกลางวัน 

อย่างทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก หรือเป็นทิศทาง ที่ต้องการเปิด รับลมให้เข้าสู่ตัวบ้าน ระบายอากาศเก่า และความร้อนสะสม ส่วนอีกจุดประสงค์หนึ่ง

คือ การเปิดรับวิสัยทัศน์ ที่สวยงาม ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการศึกษา มุมมองว่ารอบบ้านมีวิว มองที่ดีตรงไหน หรือต้องการ จัดภูมิทัศน์ส่วนใด ของบ้าน แล้วจึงกำหนดตำแหน่ง ช่องเปิดให้รับกับภาพ ที่ต้องการ 

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: รีวิว บ้านไทยโมเดิร์นมินิมอล


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa