บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก คนไหนกันแน่ที่อาศัยอยู่ในบ้านข้างหลังเดิมตั้งแต่กำเนิด วันในช่วงเวลาที่ผ่านไป แบบอย่างการใช้ชีวิตที่เปลี่ยน รวมทั้งหน้าที่การงานที่จำต้องทำ อาจก่อให้ได้มองเห็นถึงความจำกัดของบ้านข้างหลังที่อาศัยอยู่ เจ้าของบ้านจำนวนหลายชิ้นก็เลยเลือกที่จะเปลี่ยนแปลง รีโนเวทบ้านใหม่ เพื่อสอดคล้องกับบริบทการใช้แรงงาน ถึงแม้การเปลี่ยนแปลงรูปแบบใหม่จะมิได้ขยายพื้นที่ใช้สอยให้เพิ่มมากขึ้น ยังคงองค์ประกอบของบ้านข้างหลังเก่าไว้ แม้กระนั้นอย่างต่ำก็ช่วยทำให้อยู่แล้วสบาย ดำเนินชีวิตได้ลื่นไหลมากยิ่งกว่าเดิม ราวกับเดียวกับบ้านชั้นเดี่ยวสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอลข้างหลังนี้ บ้าน

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังเก่าที่ก่อสร้างมาเมื่อยุคข้างหลังการรบ เจ้าของบ้านที่พักอาศัยมาตั้งแต่วัยเด็กได้เบาๆมีความเห็นว่าบ้านข้างหลังเดิมไม่บางทีอาจตอบปัญหาการใช้ชีวิตในขณะนี้ได้อีกแล้ว ทั้งด้วยอาชีพที่เป็นอาจารย์สอนโยคะ ก็เลยอยากได้บ้านซึ่งสามารถรองรับเด็กนักเรียนได้และก็ช่วงเวลาเดียวกันก็ปรารถนาพื้นที่ที่มีความเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการพักด้วย

ยังคงความเป็นหลังคาทรงจั่ว ไว้อาทิเช่นเดิม ทำให้รู้สึกคิดถึงเรื่องราวของการใช้ชีวิตก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาอย่างไม่เลือนหาย ไปเลยสักครั้งเดียว แม้กระนั้นปรับรูปแบบใหม่ด้วยการกล่าวหายุคใหม่รวมทั้งไม่นิมอลเข้าไปแทนที่ บอกถึงไลฟ์สไตล์ และก็ความเป็นตัวตน ของเจ้าของบ้าน วัยหนุ่มวัยสาว

จากปัญหาเริ่มที่บ้านควรมีห้องโยคะไว้สำหรับสอน คนเขียนแบบก็เลยทำวางแบบโซนหน้าให้มีห้องโยคะซึ่งสามารถเดินเข้าได้ ผ่านทางระเบียง บ้านเลยโดยทันที ทำให้ไม่ต้องเข้าทางประตู หลักของบ้าน เมื่อมีนักเรียนมาเรียน จะไม่เป็น การรบกวน การพักผ่อนหย่อนใจ ของเจ้าของบ้าน อีกคน ดำรงชีวิตอยู่บ้าน ได้แบบไม่เกร็ง และก็มีอิสรภาพมากยิ่งกว่าเดิม HOME

บ้านสแกนดิเนเวียนให้ร้ายงามคูณสอง

บ้านชายหาดสาบตั้งอยู่ใน Whitefish, Montana สหรัฐฯ แผนการนี้ เปลี่ยนเป็นที่รู้จักในชื่อ Twin Peaks ซึ่งดีไซน์เป็นตึกสไตล์สไตล์ สแกนดิเนเวียสองชั้น หลังคาจั่วสูงในรอบๆปลายทั้งคู่ด้าน ส่วนกึ่งกลาง เป็นตึกชั้นเดี่ยว ที่เป็นศูนย์กลางการใช้แรงงานส่วนกลางสำคัญๆมีช่องว่างที่เป็นห้องผิงไฟ ที่มีฝาผนังระแนงเปิดสร้างความเลื่อมใสมต่อ ระหว่าง ในร่มแล้วก็ที่โล่งแจ้ง อีกทั้งบ้านหุ้มห่อด้วยไม้ในเขตแดน ที่อบอุ่น แล้วก็โทนสี ที่สร้างความรู้สึก สงบตั้งแต่ทีแรกมองเห็น

ครัวที่เคยแออัด ทำเปิดกว้างให้เชื่อมต่อ กับระเบียงไม้ ที่โล่งแจ้งข้างหลังบ้าน อีกทั้งบ้านคุมธีมสีด้วยสีขาวสว่าง แซมด้วยสีน้ำตาล ของงานไม้ที่แสนอบอุ่น หากแม้พื้นที่ข้างในจะมีอยู่อย่างจำกัดกี่แม้กระนั้นก็สัมผัส ถึงความโปร่งกว้างได้อย่างง่ายๆ จากเดิมที่ซ่อนห้องครัวเอาไว้ในห้องเล็กๆเมื่อกระทำเปิดฝาผนังด้วยประตูกระจก บานเลื่อน ทำให้พื้นที่ข้างในห้องครัว กับด้านนอก เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกัน วางแบบเคาน์เตอร์ทำครัวให้ใกล้ติดฝาผนัง และก็มีไอส์แลนด์ ไว้เตรียมอาหาร ทั้งที่ยังไม่ตายบาร์นั่งรับประทานอาหารไปในตัว ระหว่างที่เข้าครึวจะรู้สึกบันเทิงใจแล้วก็บรรเทา ไม่ต้องอับแล้วก็แออัดราวกับอย่างก่อนหน้านี้ที่ผ่านมา

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

ปากทางเข้าหลักที่ทำมุมเฉๆก่อด้วยก้อนอิฐลงสีขาว ตัดกับกรอบสีดำ ช่วยทำให้เห็นมุมของถนนหนทางแล้วก็เป็นจุดพักก่อนเข้าบ้านที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกไม่เป็นอันตราย แล้วก็เป็นส่วนตัว ข้างหน้า แต่ละห้องจะมีระเบียงสำหรับให้ผู้ครอบครองห้องออกมาดูวิวของทะเลสาบที่อยู่ใกล้เคียง

ให้ธรรมชาติเป็นทุกคำตอบ

คุณลักษณะที่เด่น เป็นเอกลักษณ์ ของบ้านสไตล์นอร์ดิก หรือสแกนดิเนเวียนเป็น การเลือกใช้ไม้เป็นอุปกรณ์ส่วนประกอบรวมทั้งตกแต่ง เนื่องจากว่าตัวบ้านดีไซน์ไม่มีชายคา ฝาผนังบ้านด้านนอกในส่วนที่เป็นไม้ก็เลยจำเป็นต้องเลือก ไม้ที่มีคุณลักษณะ ทน ต่อสภาพภูมิอากาศ แล้วก็ความชุ่มชื้น เช่น ไม้ซีดาร์ และก็แนวทางการถนอมไม้ด้วยไฟที่มาจากความคิด ประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกว่า shou sugi ban ซึ่งทำให้ไม้แข็งแรงขึ้น มีคุณลักษณะกันน้ำ ทนความร้อน ทั้งยังยังเป็นการทำสีดึงลายไม้ไม้ให้เข้มขึ้นจนกระทั่งเกือบจะดำด้วยวิถีธรรมชาติด้วย

เมื่อเพิ่มความสว่าง เส้นที่ชัด และก็ความเป็นระเบียบ เข้าไปในตัวบ้าน บ้านข้างหลังเดิมที่เคยอึดอัดแล้วก็คับแน่น เปลี่ยนไป เป็นบ้านข้างหลังใหม่ ที่เว้นเสียแต่ จะงดงาม ยุคใหม่เยอะขึ้นแล้ว ยังช่วยทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นสำหรับการใช้งาน ของแต่ละทุกตารางเมตรได้อย่างมาก ทำให้เจ้าของบ้านดำรงชีวิตทุกวันได้อย่างรื่นเริง รวมทั้งใกล้เคียง กับงานการ HOME

สำหรับบ้านพื้นที่ ใช้สอยจำกัด จำเป็นมากที่ควรจะมีพื้นที่สำหรับในการจัดเก็บ สิ่งของเครื่องใช้ ซึ่งไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเป็นห้องเก็บ ของเสมอ บางทีอาจใช้พื้นที่ ตรงฝาผนัง ฟุตบาทด้านในภายใบเสร็จรับเงินท์ตู้สำหรับเก็บของพอควร มีหน้าบานปิดทึบ ที่ไม่เห็นข้าวของ ด้านใน เพียงแต่นี้บ้านก็จะมองเรียบร้อยเยอะขึ้น แต่ว่าที่สำคัญ เป็นการรู้จักพอควร เลือกของเข้าบ้าน เท่าที่มีความจำเป็น เพื่อไม่เพิ่มความอึดอัดและก็ความรกรุงรังให้บ้านไปๆมาๆกกว่าเดิม

ใครกันแน่กำลังมองหาต้นแบบสำหรับเพื่อการสร้างโฮเต็ล ขนาดเล็ก งบประมาณน้อยๆอยู่หรือไม่ขอรับ ถ้าหากมีต้องทดลองดูตึก 3 ชั้นแบบเรียบข้างหลังนี้ซึ่งเป็นโฮเต็ลขนาดเล็กหอพัก 15 ห้อง ชื่อ SIXX ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน Houhai ใกล้อ่าว Haitang ใน Sanya เมืองจีน เป็นเกาะใหญ่ที่มีประสิทธิภาพทางการท่องเที่ยวนอกเหนือจากการทำประมง

ก็เลยถูกประยุกต์ใช้เป็นที่หมายวันหยุด พัก ชายทะเลที่สำคัญ นักออกแบบได้กระทำการเปลี่ยนแปลงตึกสามชั้นเดิมที่ให้บริการสำหรับ ครอบครัวชาวเรือในเขตแดนตรงเวลานับเป็นเวลาหลายปีมาเป็นโฮเต็ลรีสอร์ตที่มีธีมเป็นการโต้คลื่น โดยเสริมส่วนประกอบเก่าให้แข็งแรง เปลี่ยนหน้ากากใหม่ และก็ปรับแก้พื้นที่ด้านในให้เป็นหอพักสบายๆสไตล์ไม่นิมอล

ฟาซาดก้อนอิฐมวลค่อย

ภาวะเดิมของตึกเป็นอาคารเก่า ที่มีคุณภาพ การพำนัก ค่อนข้างจะต่ำ มีปัญหาสำคัญๆ3 ประการเป็น 1. มีหน้าต่างบานใหญ่ที่อยู่ทางทิศตะวันตกเฉเหนือของตึก ทำให้จะต้องพบเจอกับเสียงบนถนนหนทางก่อกวนการพักผ่อนหย่อนใจ แล้วก็รับแดด เต็มๆในทิศตะวันตก 2. ในส่วนของบันไดบนระเบียงของชั้น 2 ปกปิดทางเท้าของแสงสว่างรวมทั้งตัดการจราจรส่วนตัว 3. ความยัดเยียดของชั้นแรกทำให้อีกทั้งตึกขาดพื้นที่สาธารณะสำหรับในการทำบังกะโล

เปลือก และก็ข้างหน้า ของตึกปรับปรุงแก้ไข ให้เรียบง่าย แม้กระนั้นเก๋แล้วก็อดออมงบประมาณ ด้วยการฉาบปูนเปลือยรอบอาคาร และก็รื้อถอนระเบียง ข้างหน้าออก เปลี่ยนแปลงอุปกรณ์ facade เป็นแผ่นก้อนอิฐมวลค่อยจัดตั้งอยู่บนกรอบโครงเหล็กปริมาณ 550 ก้อน โดยวางให้มีระยะห่างพอให้แสงสว่างและก็ลมลอดผ่านได้ ฟาซาดนี้ยังช่วยคุ้มครองป้องกัน การรบกวนจากเสียงบนถนนหนทาง

แล้วก็แสงสว่างที่ค่อนข้างจะแรง ตอนกลางวันด้วย ด้านล่างสุดแปลงฝาผนัง เป็นกระจกโปร่ง สว่างล้ำยุค ส่วนประตูหักมุมเป็นแถวเฉียงเข้าไปให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงการต้อนรับ และก็มีหลังคากันสาด แผ่นสี่เหลี่ยม ขนาดใหญ่ ปกคลุมอยู่

สไตล์ไม่นิมอล โทนสีอ่อน สบายตา

การปรับแต่งพื้นที่สำคัญๆด้านในของเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์เป็นการแบ่งพื้นที่เพื่อจัดระบบการจราจรของคนเราในแนวทางที่สมควร และก็จะต้องดูดีตอนที่ยังมีสาระใช้สอย ชั้นแรกนักออกแบบรื้อถอนองค์ประกอบฝาผนังด้านล่างออกเล็กน้อยเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ ให้เตียนโล่งขึ้น กับเสริมความแข็งแรงในขณะเดียวกัน แล้วก็แบ่งนิดหน่อยตรอก เป็นหอพักเล็กๆพื้นที่สาธารณะของชั้นนี้ มีล็อบบี้ บาร์ ห้องอาหาร มีทางเดินเชื่อมต่อออกไปสระว่ายน้ำ ผนังแยก ส่วนล็อบบี้ กับห้องตึก เป็นก้อนอิฐมวลค่อย ก่อเว้นช่อง ทำให้ลมทะเลสามารถไหลผ่าน เข้ามาได้ซึ่ง ส่งผลให้ด้านใน เย็นสบาย แบบไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องปรับอากาศ home

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

บ้านสไตล์นอร์ดิก

หากถามนักเขียนว่า บ้านแบบไหนที่ประทับใจ ดูแล้วรู้สึก บรรเทา และไม่เบื่อ ก็จำเป็นต้องกล่าวว่ามีหลายๆแนวเลยครับผม ถ้าเกิดเป็นแต่ก่อน ก็คงตอบสไตล์ คันทรี หรือสไตล์ประเทศญี่ปุ่นโมเดิร์น แต่ว่านาทีนี้ขอแอบทุ่มเทใจให้กับบ้านสไตล์นอร์ดิก ที่เส้นเฉียบคม โทนสีจัดจ้านเสมือนบ้านโมเดิร์น กลับมีกลิ่นความอบอุ่นของบ้านฟาร์มที่มีความ เป็นธรรมชาติ แล้วก็แสงตะวัน อยู่เยอะไปหมด บทความนี้ “บ้านไอเดีย” ก็เลยตามหาแบบบ้านนอร์ดิก สำหรับคน ที่มีฝันเดียวกัน ไว้ให้เผื่อจะก่อสร้างบ้านอย่างงี้ในวันใดวันหนึ่ง

“พวกเราเดินดูที่ผืนนี้อย่างต่ำสิบครั้ง หรือมากยิ่งกว่านั้นก่อนจะสรุปเค้าโครงตึก” Marty Beale ผู้ครอบครองร่วมของ MDI กล่าว “เมื่อตรึกตรองจากสถานที่ตั้ง พวกเราต้องการที่จะให้การออกแบบรวมทั้งสร้างคิดถึงมุมมอง การคุ้มครองป้องกันบ้านจากแสงแดด และก็การดูแลรักษาความอบอุ่น ความปลอดภัยจากไฟไหม้” นี่เป็นต้นเหตุของการเลือกใช้สิ่งของ

ฝาผนังหลายจุดใช้อุปกรณ์เมทัลชีท ที่สามารถช่วยให้บ้านมีความปลอดภัย ประกอบกับการจัดจังหวะและก็แนวทางการใส่ช่องเปิด โดยดีไซน์เนอร์ คิดว่าการจัดภูมิทัศน์ บ้านจะช่วยสร้างพื้นที่คุ้มครองป้องกันเพื่อรองรับความปลอดภัยจากไฟไหม้ขององค์ประกอบได้ในระดับหนึ่ง

สงบรวมทั้งอบอุ่นเป็นหัวใจ

เมื่อก้าวเข้ามาข้างในบ้าน จะเจอกับความรู้สึก สว่างโปร่งเตียน เต็มไปด้วย แสงตะวัน ในโซนนั่งพักผ่อนที่อยู่รอบๆเดียวกับ ครัว มุมกินอาหาร ที่เสนอในอารมณ์ Simplistic Soul เรียบง่าย สงบ อบอุ่น กับอุปกรณ์ ที่เป็นธรรมชาติโทนสีเอิร์ทโทน ไม่ว่าจะเป็น โซฟาหนังสีน้ำตาลปนแดง โต๊ะกินข้าวไม้สีอ่อนๆฝาผนังห้องครัวตกแต่งก้อนอิฐโชว์ แนวลงสีขาวแบบ homey แล้วก็ชุดห้องครัวสีเขียวพาสเทล ตามสไตล์การใช้ชีวิตของชาวสแกนดิเนเวียนสุดที่รักในแสงสว่าง ธรรมชาติ รวมทั้งถูกใจการใช้ชีวิตในวันพักอยู่กับบ้าน

บ้านสไตล์มินิมอล-นอร์ดิก

เสน่ห์ของบ้านสไตล์ สแกนดิเนเวีย คุณลักษณะเด่น เป็นหน้าที่ดีไซน์เส้น ที่กล้วยๆประสานความเป็นโมเดิร์น ได้อย่างพอดี เลือกใช้อุปกรณ์ที่ให้อารมณ์ความรู้สึกอบอุ่นสนิทสนม กับธรรมชาติ ข้างในโปร่งเตียน มีแสงไฟ เพียงพอ และก็การจัดรูปทรงพื้นที่ ที่สนองตอบ การใช้แรงงานจริง อย่างไรก็ดีสถาปัตยกรรม เขตหนาวอาจมีความจำกัดบางสิ่งที่มิได้เหมาะสมที่จะสร้างในเขตร้อน ก็เลยควรจะมีการปรับปรับใช้ ให้บ้านใช้งานได้ดิบได้ดีขึ้น อาทิเช่น

บ้านที่อยาก ความราบเรียบ ไม่มีชายคา เหมาะสมกับ การใช้สิ่งของ หลังคา ใช้กระเบื้อง แบบแผ่นเรียบหรือแผ่นยางมะตอยที่ทนความชุ่มชื้นก้าวหน้า อุปกรณ์ฝาผนังที่จะต้องมีคุณลักษณะทนลักษณะอากาศ สะท้อนความร้อนได้ตอนที่ไม่เก็บความเปียกชื้น ฯลฯ รีโนเวทบ้าน