Loft style house

Loft style house

Loft style house

Loft style house “We learn best by doing” พวกเราศึกษาเจริญที่สุดด้วยการลงมือกระทำ เป็นทัศนคติที่แจ่มแจ้งของ Frank Lloyd Wright คนเขียนแบบสุดยอดที่กล่าวไว้เกี่ยวกับการฝึกซ้อมความสามารถ ซึ่งความนึกคิดนี้ถูกถ่ายทอดผ่าน The School of Architecture at Taliesin สถาบันที่นี้จะย้ำการทำงานจริงในพื้นที่ เพื่อนิสิตได้รับประสบการณ์ตรงมากยิ่งกว่าการนั่งดำเนินงานหน้าคอมพิวเตอร์สิ่งเดียว บ้าน

การลงไปคลุกในไซต์งานจะมีผลให้นักเรียนได้ใคร่ครวญขั้นตอนการสร้างตึกให้สอดคล้องกับธรรมชาติ รวมทั้งพบเจอกับความจริงที่ท้าสำหรับเพื่อการสร้างตึกตามสภาพภูมิอากาศแคว้นที่มีส่วนร่วมโดยตรง รวมทั้งข้อกำหนดด้านงบประมาณ อุปกรณ์ แรงงาน และก็ศึกษาวิธีการสร้างไปพร้อม เช่น บ้านพักเล็กๆที่เป็นฝีมือของ Taylor Bode นิสิตสถาปัตยกรรมจากภายในช่วงเวลาไม่นานบ้านขนาดเล็กแต่ว่าทรงอำนาจข้างหลังนี้ก็เสร็จสมบูรณ์เป็นจริงได้ด้วยสมองและก็สองมือ

บ้านเหล็กข้างหลังเล็กความสามารถนิสิต

‘The Loft’ เป็นชื่อแผนการวิทยานิพนธ์ปีในที่สุดของ Taylor Bode ในปี 2019 ที่เป็นจารีตประเพณีว่านักศึกษาเล่าเรียนจำต้องสร้างที่อยู่ที่อาศัยกึ่งกลางทะเลทราย Sonoran ใน Taliesin ซึ่งแนวความคิดบ้านข้างหลังนี้เป็นการตรวจเกี่ยวกับการใช้แรงงานแล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการปรับพฤติกรรมด้านสุนทรียศาสตร์เชิงพื้นที่ ในสภาพการณ์ห้อมล้อมแบบทะเลทรายที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลา Taylor ปฏิบัติงานตั้งแต่วางแบบ ขุดแล้วก็เทรากฐาน หาวัสดุ ศึกษาที่จะเชื่อมเหล็ก เรียกว่าทำตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำกระทั่งจบแนวทางการ สิ่งที่เขาได้ศึกษาระหว่างก็เลยทางสร้างค่าแบบที่ไม่มีสอนในห้องเรียน บ้านเดี่ยว

ฝาผนังอลูมินัมปั๊มรูกลม

ตัวตึกสร้างบนเนิน องค์ประกอบตึกทำมาจากเหล็กกล่องเชื่อม ฝาผนังรวมทั้งหลังคาเล็กน้อยเป็นแผ่นอลูมินัมปั๊มรูกลม ที่เปิดให้ลมและก็แสงสว่างแทรกเข้าไปในตัวบ้านได้ วางแบบให้บ้านมีความยืดหยุ่นสามารถแก้ไขพื้นที่ตามสิ่งที่ต้องการของแต่ละบุคคล ด้วยฝาผนังอีกส่วนที่เป็นแผ่นผ้าใบบนรางเลื่อน ควบคุมองศาของแสงสว่างและก็การเปิด-ปิดได้ตามเหตุการณ์ เป็นส่วนประกอบแบบ exoskeleton ซึ่งถ้าหากในความหมายทางด้านชีววิทยาจะเป็นระบบกระดูกด้านนอก แม้กระนั้นถ้าหากใช้กับบ้านนี้จะราวกับบ้านมีชุดเกราะหุ้มด้านนอกที่ขับเคลื่อนด้วยระบบทำให้ฝาผนังสามารถขยับเขยื้อนได้

Loft style house

เสาเหล็กยกตัวตึกขึ้นจากผิวดินเป็น 2 ระดับ ทำให้บ้านมีลูกเล่น เป็นการแบ่งรูปทรงการใช้แรงงานออกมาจากกัน ช่วยเพิ่มมุมมองให้บ้านมากขึ้นเรื่อยๆ และก็ยังป้องกันผู้อาศัยจากสัตว์ป่าข้างล่าง ในเวลาเดียวกันก็นำมาซึ่งการรบกวนต่ำที่สุดกับหน้าดินด้วย

บ้านยืดหยุ่นปิด-เปิดได้ตามใจ

ฝาผนังที่เลื่อนเปิดออกเตียนโล่งทุกด้าน ช่วยทำให้บ้านรับลมเย็นๆสบายในตอนที่สายลมพิงผ่าน จะเลือกปิดนิดหน่อยที่แดดส่องร้ายแรงก็ทำเป็นรอบทิศ ในส่วนรูพรุนของฝาผนังช่วยทำให้ลมผ่านตัวบ้านได้ตัดทอนแรงปะทะของลมได้ดิบได้ดี ทำให้บ้านมิได้รับผลพวงแม้ว่าจะมีลมทะเลทรายแรงๆแต่ว่าในช่วงเวลาค่ำคืนอากาศแบบทะเลทรายจะเย็นจัด ก็สามารถเลื่อนฝาผนังบ้าใบสีขาวมาปิดให้ทึบทุกบ้านป้องกันบ้านจากอากาศหนาวแล้วก็ลมเจริญ

แผงอลูมินัมเจาะรูบริจาคร่วมโครงงานโดย Arktura LLC ในลอสแองเจลิส ทำให้ถิ่นฐานบ้านช่องการเล่นแสงสว่างแบบไดนามิกที่สร้างบทสำหรับพูดกับพระอาทิตย์ตลอดระยะเวลา โดยแสงสว่างและก็เงาที่ส่องลอดผ่านรูกลมนี้จะก่อให้กำเนิดลวดลายประหลาดตาลงบนผิวที่เปลี่ยนไปตามการเดินทางของแสงสว่างในแต่ละตอนของวัน

บ้านแต่ละข้างหลังควรจะสร้างให้สอดคล้องกับลักษณะอากาศเพื่ออยู่สบายที่สุด อย่างบ้านนี้สร้างในทะเลทรายโซนอรัน เป็นทะเลทรายที่ร้อนที่สุดในอเมริกาเหนือ อากาศค่อนข้างจะสวิงหมายถึงช่วงเวลากลางวันร้อนมากแม้กระนั้นช่วงเวลาค่ำคืนเย็นจัด ทำให้ตึกจะต้องตอบปัญหาที่หนาวรวมทั้งร้อน ในสิ่งแวดล้อมที่ร้อนแล้วก็แล้ง การผลิตบังแดดมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพื่อหลบหลีกแสงตะวันที่เข้ามาข้างในตึกโดยตรง ฝาผนังควรจะเปิดกว้างหลายๆด้าน ช่วยสร้างการหมุนเวียนของอากาศตามธรรมชาติ อย่างดีเยี่ยม แต่ว่าช่วงเวลาเดียวกันก็จำเป็นต้องสร้างฝาผนังที่มีคุณลักษณะรักษาอุณหภูมิในบ้าน ได้ดิบได้ดีในตอนค่ำ ซึ่งจำต้องเลือกสิ่งของที่สมควร

เปลี่ยนแปลงอารมณ์ ฝาผนังด้วย TOA Loft 5 เฉดสี

เมื่อทดลองเปรียบฝาผนังที่ฉาบเรียบแล้วลงสีปกติ กับฝาผนังที่มี texture แบบปูนขัดมัน พวกเราจะเห็นได้ชัดเจนว่าฝาผนังปูนขัดมันนั้นมองมีเสน่ห์เฉพาะบุคคล ที่ชักชวนให้จุดโฟกัสสายตามากยิ่งกว่า หลายๆคนก็เลยถือไอเดียมาประดิษฐ์ฝาผนังบ้านให้มีความดิบโก้สไตล์ลอฟท์ ซึ่งบางทีก็ไม่ง่ายเหมือนอย่างที่คิด เนื่องจากการฉาบปูนขัดมันตามขั้นตอนเริ่มแรกจำต้องใช้ช่างฝีมือที่ชำนิชำนาญ งานถึงจะออกลายงาม ไม่ด่าง ไม่เยิ้ม บ้าน

โชคดีที่ยุคนี้มีหลายๆสินค้าปูนลอฟท์รวมทั้งสีทาบ้านลอฟท์พร้อมใช้ มาช่วยลดการเสี่ยงสำหรับเพื่อการได้สิ่งที่ไม่ตรงกับจิตใจ อย่างไรก็แล้วแต่ถึงแม้บางบุคคลจะถูกใจ Texture รวมทั้งลวดลายของปูนขัดมัน แต่ว่าก็ยังมีความคิดว่าโทนสีเทาๆให้ความรู้ความเข้าใจสึกเย็นชา แม้มีสีหนทางก็ต้องการจะแปลงเฉดสีอื่นๆให้บ้านมองมีชีวิตชีวาขึ้น

Loft style house

เว้นเสียแต่ผิวสัมผัส ที่จะสร้างความแตกต่างให้บ้าน แล้ว สีก็ส่งผลต่อภาพรวม ของบรรยากาศ รวมทั้งอารมณ์ของบ้านด้วยเหมือนกัน บ้านที่ใช้สีแจ่มใสย่อมก่อให้เกิดความรู้สึกแจ่มใสกระปรี้กระเปร่า ส่วนบ้านที่ใช้สีแก่ก็จะเพิ่มความโก้เก๋รวมทั้งสงบเย็น ในขณะนี้สีลอฟท์มิได้มีเพียงแค่เฉดสีเดียว ดังเช่น TOA Loft ที่มีให้เลือกถึง 5 เฉดสี ประดิษฐ์ไม่เหมือนกันให้กับบ้านได้โดยไม่ต้องเสียเวล่ำเวลาหาช่างฝีมือ ไม่ต้องผสมสีฝุ่น เพียงแค่เปิดฝาก็ทำได้ด้วยตนเอง

  • Loft 1 สีเทาอ่อนเหมือนเนื้อคอนกรีตที่พวกเราเห็นตามเสาเสา ซึ่งออกจะดิบที่สุดรวมทั้งเรียบที่สุดเหมือนกัน แม้กระนั้นช่วงเวลาเดียวกันก็มีความสว่างอยู่ในตัว เหมาะสมกับการตกแต่งในบ้านสไตล์สแกนดิเนเวีย ที่อยากความอบอุ่น สว่างแม้กระนั้นก็คงจะความโก้เก๋ไว้แบบเบาๆ
  • Loft 2 สีเทาเหมือนปูนซีเมนต์ เป็นสีที่กับการแต่งบ้านสีเอิร์ธโทน เหมาะสมอีกทั้งกับสไตล์โมเดิร์นหรือคอนเทมโพรารีแบบอังกฤษ บางครั้งอาจจะผสมพื้นไม้ ตกแต่งคู่กับเครื่องเรือนแนวคลาสสิค ก็ยิ่งเพิ่มเสน่ห์ได้ไม่น้อย
  • Loft 3 สีเทาเข้มเหมือนถ่าน ช่วยสร้างลุคขรึม ยอด สไตล์นิวยอร์กเกอร์ที่มีความแน่ชัดในตนเอง ก็เลยเหมาะสมกับห้องแนวโมเดิร์น ทั้งช่วยขับเน้นย้ำความเก๋ของท่อเครื่องปรับอากาศ ท่อสายไฟ อลูมินัม ที่มีความวาวสไตล์อินดัสเทรียลให้สะดุดตาเป็นพิเศษ
  • Loft 4 สีเหลืองมัสตาร์ด เพิ่มเอกลักษณ์ให้บ้าน ไม่เหมือนใคร ด้วยสีสันแจ่มใสและก็แสนบันเทิงใจ แรงผลักดันจาก Burano เสมือนทอฟฟี่ที่อิตาลี ทดลองใช้สี TOA สีเหลืองฉาบหยาบๆให้มองเห็น Texture ปูนชัดๆเสมือนมีเส้นฟางแทรกอยู่ในเนื้อปูน เพิ่มอารมณ์ให้กระปรี้กระเปร่าแบบบ้านขอบชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ไม่เรียบหรือจืดจางกระทั่งเกินความจำเป็น
  • Loft 5 สีแดงก้อนอิฐ เพิ่มบรรยากาศที่จัดจ้า เพิ่มความรู้สึกท้า ที่เชิญให้ตื่นเต้น มีพลัง ผนังสีแดงก้อนอิฐเหมาะสมกับบ้านที่ตกแต่งแบบร่วมยุคที่อยากคงจะความคลาสสิกหรืออารมณ์แอฟฟิกัน ท้องถิ่น เข้ากันได้กับของตกแต่งที่เป็นธรรมชาติ ดังเช่น งานไม้, สิ่งจักสาน สีสันที่ตัดกับความสะดุดตาของสีแดง เชิญชวนให้บ้านน่าคลั่งไคล้อยู่ตลอด

เจาะคุณลักษณะสี TOA Loft

ครั้งโอเอ ลอฟท์ ปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูป ใช้งานง่ายเพียงแต่เปิดฝาก็พร้อมใช้ได้โดยทันที โดยไม่ต้องผสมอะไรเพิ่ม เจ้าของบ้านสามารถทำเป็นเอง แม้ว่าจะไม่มีประสบการณ์มาก่อนก็สามารถสร้างลวดลายสุดโก้เก๋ได้แบบ D.I.Y เหมาะสมกับงานตกแต่งอีกทั้งด้านนอกรวมทั้งข้างใน และก็ด้วยตัวฉาบเทคโนโลนี Crystal Tech ที่มีคุณลักษณะเสมือนการเคลือบแก้ว โดยน้ำยาฉาบจะแทรกซึมเข้าไปจับกับเนื้อปูน สร้างเป็นผลึกแก้วขึ้นมา ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งทำให้ฝาผนังลอฟท์ไม่หมดสภาพ ไม่ลอกล่อน และไม่จับฝุ่นละออง ทั้งสียังเป็นสูตรน้ำ ซึ่งไม่มีทินเนอร์ ก็เลยหมดกังวลเรื่องกลิ่นแรง ทาเสร็จ แล้วสามารถ เข้าอยู่ได้ในทันที ช่วยเพิ่มความปลอดภัยด้านที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพให้กับผู้อาศัยได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วย แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น

กวนสีให้เหมาะ แล้วเริ่มเฉือน TOA Loft โดยเก็บจากมุมฝาผนังก่อนในรอบแรก แล้วเฉือนซ้าย ขวา ไปๆมาๆให้ทั่วฝาผนังแล้วก็ปล่อยทิ้งเอาไว้ให้แห้ง 4 – 6 ชั่วโมง แล้วลงมือเฉือนท่องเที่ยวที่ 2 ซ้ำอีกรอบ เพื่อสร้างลายเพิ่มอีก ต่อจากนั้นทิ้งให้แห้ง โดยประมาณ 6-8 ชั่วโมง ขั้นตอนสุดท้าย ฉาบฝาผนัง ลอฟท์ด้วย หนโอเอ ลอฟท์ สะสาง เพื่อคุ้มครองฝุ่นผงรวมทั้งน้ำ วิธีการใช้งานไม่ยุ่งยาก เพียงแค่ผสมน้ำ 15 – 20% แล้วกวนให้ถูกกันก่อนใช้งาน นำลูกกลิ้งจุ่มแล้วเกลือกครั้งโอเอ ลอฟท์ จัดการ รอบแรกให้ทั่วฝาผนัง แล้วคอยแห้ง 2 – 4 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็เลยเกลือกหนซ้ำรอบที่ 2 แล้วคอยแห้ง 2 – 4 ชั่วโมง ก็เป็นอันเสร็จ

คำแนะนำเพิ่มเติมอีก : ถ้าเกิดอยากลงสี TOA Loft ในห้องอาบน้ำ เสนอแนะใช้ได้เฉพาะในฝาผนังส่วนแห้งรวมทั้งควรจะบุกระเบื้องส่วนบัวพื้นด้วย (รอบๆ ขอบด้านล่างจุด ต่อระหว่างกำแพงกับพื้น) เพื่อคุ้มครองการล้างพื้นของห้องน้ำที่อาจมีสารเคมีจากสินค้าชำระล้างกระเด็นเปื้อนขึ้น มาบนฟิล์มถ่ายรูป สีปูนลอฟท์ ซึ่งจะก่อให้สีเป็นด่างดวงได้ มองเห็นไหมขอรับว่าแค่เพียงมีผลิตภัณฑ์ ปูนฉาบขัดมันสำเร็จรูป ก็สามารถ แต่งฝาผนังลอฟท์ ตามสไตล์อย่างที่อยากได้ได้ไม่ยุ่งยาก ทั้งหมดทุกอย่างมองง่ายดายมากยิ่งขึ้น รวมทั้งสำเร็จงานฝาผนัง เสมอเหมือนปูน ขัดมันจริง ไม่เงาลวงตา ไม่เสี่ยงกับรอยด่างและก็สีที่ไม่บ่อยนัก ให้ความดิบอยู่ทน คนอยู่หรู