แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น ถ้าเกิดเอ๋ยถึงความโมเดิร์น ทันสมัย ผู้คนต้องรำลึกถึงญี่ปุ่น ที่เป็นเจ้าที่เทคโนโลยีมาเป็นอันดับหนึ่งแต่ว่าในเวลาที่การพัฒนาของประเทศก้าวไปเรื่อยพวกเรากลับได้มาพบว่าอารมณ์ บ้านของประเทศญี่ปุ่นกลับมองสวน เพราะเหตุว่าบ้านยุคสมัยใหม่จะเน้นย้ำดึงความเที่ยงธรรมชาติให้ไปสู่บ้านได้มากที่สุด ความน้อย ที่ทำให้การอาศัยสบายและก็บรรเทา บ้านบางข้างหลังก็มองไม่นิมอลเสียจนถึงมีความรู้สึกว่าจะมากยิ่งกว่านี้อีกสักหน่อยก็ยังได้นะ

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

บ้านโมเดิร์นไม่นิมอลสไตล์ประเทศญี่ปุ่น น้อยกับมากมายอะไรดีมากกว่ากัน ถ้าหากเป็นตัวเงินหรือข้าวของมากมายก็อาจดีมากกว่า แม้กระนั้นน่าประหลาดที่เพราะเหตุไรบางเหตุการณ์ถึงมีความคิดว่าน้อยกลับดีมากกว่ามากมาย อย่างบ้านสไตล์ไม่นิมอล (Minimal) หรือการแต่งบ้านแบบ MUJI ที่ย้ำเส้นข้างนอกที่เรียบด้านในการตกแต่งเรียบง่าย เครื่องเรือนน้อยชิ้น แม้กระนั้นสามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างนานัปการ สีสัน ของสไตล์ ไม่นิมอล มักเลือกใช้สีเพียงแค่ไม่กี่คู่สี แล้วก็เน้นย้ำการออกแบบที่มองเห็นเส้นขอบแจ้งชัด ทรงเรขาคณิต เป็นความน้อย ที่รู้สึก ได้ในทันที ว่าอุ่นใจ มากมายในครั้งใดก็ตามมองดู ก็เลยไม่น่าแปลกที่บานสไตล์นี้จะเริ่มเข้ามานั่งอยู่ในใจ ของแฟน บ้านแบบใหม่ๆมากขึ้น

บ้านสไตล์ ประเทศญี่ปุ่น อุ่นใจเมื่อใดก็ตามดู

โครงงานบ้านจาก LITTLE HOUSE PECAN แม่น้ำคู้ 3 จังหวัดระยอง เป็นโครงงานบ้านเดี่ยวและก็บ้านฝาแฝดสไตล์ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบข้างนอกไม่หวือหวา เน้นย้ำฝาผนังโทนสีขาวสะอาดตารวมทั้งงานไม้ตัดด้วยกระเบื้องหลังคาสีแก่ เมื่อได้ดูมาก็รู้สึก ราวกับจิตใจ จะสงบลงได้ไม่ยาก ข้างหน้ามีสเปซเตียนโล่งๆสำหรับทำเป็นที่จอดรถหรือนั่งพักผ่อนสารพัดประโยชน์ในช่วงเวลากลางวันได้ ฝาผนังข้างๆ แอบ ฟังก์ ชัน ตู้เก็บ ของ แบบ แนบเนียน แม้ว่าจะมีความง่ายๆแต่ว่าดีไซน์มาให้ปฏิบัติงานได้อย่างมีคุณภาพ บ้านหรู

สิ่งที่สะดุดตาตั้งแต่ข้างหน้าเป็นประตู ที่เชื่อมระหว่าง 2 บ้าน เป็นซุ้มคอนกรีตสีขาวใส่ประตูไม้บานคู่ตีระแนงซี่เล็กๆเหมือนประตู senbon-koshi (หมายความว่า ระแนงนับพัน เนื่องจากมีไม้ซี่เล็กๆ) แบบช่างประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรกสนามวางฟุตบาทคอนกรีต สี่เหลี่ยมผืนผ้า เป็นระยะ ติดฝาผนังจัดสวนตะบองเพชรโรยด้วยก้อนกรวดราวกับทะเลทรายเลียนแบบ เพิ่มลูกเล่น สวยๆด้วยช่องแสงสว่างวงกลม ใส่ระแนง ไม้บนฝาผนัง เป็นการดีไซน์พื้นที่ที่โล่งแจ้งโดยประสมประสานเส้น เรขาคณิต และก็หลายๆส่วนประกอบจากหลายๆภูมิภาคของโลกได้อยางชวนมอง home

ถ้าหากเอ่ยถึงความโมเดิร์นนำสมัย ผู้คนต้องรำลึกถึงญี่ปุ่นที่เป็นเจ้าที่เทคโนโลยีมาเป็นลำดับต้นๆแม้กระนั้นตอนที่การพัฒนาของประเทศก้าวไปเรื่อยพวกเรากลับทำให้พบว่าอารมณ์ บ้านของประเทศญี่ปุ่น กลับมองสวน เพราะเหตุว่าบ้านยุคสมัยใหม่จะเน้นย้ำดึงความเที่ยงธรรมชาติให้ไปสู่บ้านได้มากที่สุด ความน้อย ที่ทำให้การอาศัยสบายแล้วก็บรรเทา บ้านบางข้างหลังก็มองไม่นิมอลเสียจนถึงมีความคิดว่าจะมากยิ่งกว่านี้อีกนิดหน่อยก็ยังได้นะ

ห้องรับแขกสาด บรรยากาศ ประเทศญี่ปุ่น

ในบ้านแต่ละข้างหลังมีการแบ่งฟังก์ชัน หลายแบบอย่างต่างๆมีอีกทั้งชั้นเดี่ยวหรือการแบบที่ยกฐานะแบ่งแยกพื้นที่ใช้ด้วยกันแล้วก็แยกห้องส่วนตัวไว้ ในส่วนที่สูงกว่า จัดวางเลย์เอ๊าต์ใหม่ที่มองโปร่งโล่งเตียนรวมทั้งใช้สะดวก เพื่อคล้ายคลึง กับไลฟ์ สไตล์ ของคนสมัยใหม่ แต่ว่าสิ่งที่เสมือนๆกันทุกข้างหลังเป็นการเลือกสีรวมทั้งเครื่องเรือนจะเป็นสีกลางเช่น ขาว ครีม น้ำตาล เทา เฉดล้อไปกับธรรมชาติ และก็ฟอร์มเป็นแบบไม่นิมอลเส้นเรขาคณิตเรียบง่ายแต่ว่ามองโมเดิร์น สะดุดตา กับม่านม่านบังตาไม้ ผลสรุปเป็นความธรรมดาอย่างมีสไตล์แล้วก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น ขาวๆแล้วก็สีไม้มีความเป็นโฮมมี่

สิ่งที่บ่งถึงความรู้สึกของประเทศญี่ปุ่นในแบบบ้านยุคใหม่ เว้นแต่งานไม้ไม่ทำสี ระแนงไม้ ม่านฉากไม้ ยังมีเบาะนั่งกับพื้นที่มาคู่กับโต๊ะประเทศญี่ปุ่นเตี้ยๆที่ให้ความรู้ความเข้าใจถึงติดดินอ่อนน้อมถ่อมตัว ซึ่งเป็นเยี่ยมเอกลักษณ์ของบุคลลิกความเป็นประเทศญี่ปุ่นที่ยังส่งต่อมาทุกช่วง

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

ในบ้านแต่ละข้างหลังจะตกแต่ง โดยย้ำ ให้มีความรู้สึก แบบประเทศญี่ปุ่น ผ่านของตกแต่ง และก็เครื่องเรือนในระดับที่แตกต่างกัน บางข้างหลังเครื่องเรือนองค์ประกอบเหล็กมีเส้นตรงเส้นโค้ง พรีเซ็นท์ความง่ายๆแล้วก็ล้ำยุคแบบประเทศญี่ปุ่นสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล โทนสีนานาประการ แม้กระนั้นบางข้างหลังจะย้ำความเป็นประเทศญี่ปุ่นเริ่มแรกที่เป็นผู้ใหญ่ โทนสีขรึมๆใช้เครื่องเรือนไม้และก็เส้นไม่อ้อมค้อมมากยิ่งกว่าเดิมอีกนิด

“กำแพงโยเซกิ” เป็นฝาผนังไม้เชือด ที่ทำจาก ไม้ซีดาร์สี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 9 เซนติเมตร แล้วนะมาเพลาะ เชื่อมกัน โดยช่างไม้ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ ในโรงงานของเขาเอง ไม่ใช่ไม้ลามิเนต แบบขัดสำเร็จรูป ที่ขายตามร้านค้า ก็เลยเชื่อถือได้ในความละเอียดอ่อน และก็แข็งแรง แผ่นไม้แนวดิ่ง นี้ไม่ใช่ เพียงแค่ ปฏิบัติภารกิจ เป็นฉาก รวมทั้งเสาเพียงแค่นั้น ยังเป็นฝาผนังกันห้องด้วย HOME

ห้องครัวแสนสวยและก็อบอุ่น

ห้องครัวในฝันสำหรับแม่บ้านที่พอใจ ความน่ารักน่าเอ็นดู ด้วยขนาดกระชับ แล้วก็การเลือกใช้สีขาวเป็นหลักตกแต่งด้วยงานไม้ให้มองโฮมมี่ มีครบฟังก์ชัน ที่จะต้องใช้ เคาน์เตอร์ห้องครัวในแบบอย่างนี้แบ่งเป็น 2 ด้าน แยกฟังก์ชันเคาน์เตอร์หนึ่งสำหรับล้าง เตรียมอาหาร เตาแก๊ส เหนือหัวเป็นตู้ที่เอาไว้เก็บของเล็กๆส่วนอีกด้านหนึ่งมีช่องว่างใต้เคาน์เตอร์หลบซ่อนชุดโต๊ะล้อเลื่อนดึงออกมารับประทานอาหาร ดื่มกาแฟ รวมทั้งใช้งานสารพัดประโยชน์ได้

ที่พักผ่อนติดพื้นเชื้อเชิญสบาย

ห้องนอนบรรยากาศชักชวนพักสไตล์ ทวีปเอเชีย ที่รู้จัก กับการนอน แบบติดพื้น (floor bed) แม้กระนั้นห้องนี้ใบเสร็จรับเงินท์ฐานเตียงเอาขึ้นจากพื้นเสมือน เป็นเวที ไม้แล้ววางที่นอนลงไปกล้วยๆให้สามารถ ใช้พื้นที่ ว่างที่ เหลือปลายเตียงนั่งพักผ่อนได้ ด้านใต้มีฟังก์ชันเสริมเป็นช่องกล่องใส่ ของเก็บ ของ ใช้ที่ไม่อยากที่จะให้เกลื่อนกลาดตา เป็นการบริหารพื้นที่จัดเก็บที่มีคุณภาพ ทำให้ห้องดูแลทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายไม่เกลื่อนกลาดตา

คอนเซ็ปต์หลักของการแต่งบ้านสไตล์ไม่นิมอลหมายถึงLess is More ข้างในบ้านก็เลยควรมีช่องว่าง โปร่ง เตียน เครื่องเรือนไม่ต้องมากมายแต่ว่าฟังก์ชันจำต้องครบ วิธีที่ใครๆก็ยึดสำหรับในการแต่งบ้านสไตล์ไม่นิมอลหมายถึงใช้สีกลางหรือเอิร์ธโทนให้มองสบายตา, เครื่องเรือน ทรง เรขา คณิต, เลือกอุปกรณ์เป็นไม้, ใช้ประตูบานสไลด์ สิ่งจำเป็นเป็นการออกแบบตกแต่งให้มีพื้นที่จัดเก็บอย่าง เรียบร้อย ไม่เกลื่อนกลาดตา บางทีก็อาจจะแอบซ่อนฟังก์ชันจัดเก็บตามจุดต่างๆเป็นต้นว่า ฝาผนัง ใต้บันได ใต้เตียง ฯลฯ ส่วนงานไม้สามารถ ใช้ได้หลายเฉดสี แต่ละสีก็ให้อารมณ์ไม่เหมือนกัน ไม้สีแก่จะมองเป็นผู้ใหญ่กว่า หากมีไม้ที่สีแก่เกินความปรารถนาก็บางครั้งอาจจะใช้วิธีการกัดสีไม้เพื่อสีอ่อนลงจะก่อให้ได้อารมณ์ไม้ที่มองล้ำยุคขึ้น

บ้านหน้าแคบ ฝาผนังกระจกเปิดโปร่งอิสระ

เมื่อระลึกถึงบ้าน ใครๆก็เห็นภาพตัวตึก ที่ก่อฝาผนังทึบทรงสี่เหลี่ยม ที่มองไม่เป็นอันตรายและก็เป็นส่วนตัว มีประตูหน้าต่างเป็นช่องเปิดรับแสงสว่างรับลม แต่ว่าบ้านในยุคสมัยใหม่ๆพวกเราจะมองเห็นการใช้สิ่งของรวมทั้งขั้นตอนการดีไซน์ที่เพิ่มความโปร่งสบายใสของบ้าน มองเป็นบ้านที่เผยเข้าถึงได้ง่าย รวมทั้งยังเชื่อมต่อกับบริบทห้อมล้อมอย่างใกล้ชิด อย่างบ้านในประเทศญี่ปุ่นข้างหลังนี้ก็เลือกเปิดมุมมองในชั้น 2 ที่มองแล้วรู้สึกได้ถึงความค่อยสบาย

บ้านแคบลึกที่โปร่งใสดูได้ทะลุ

บ้านข้างหลังนี้ในเมืองโตเกียว ญี่ปุ่น ดีไซน์โดยการศึกษาเล่าเรียนวิถีชีวิตของคนภายในชุมชน แถบนี้ที่จะใช้ถนนหนทางเป็นราวกับพื้นที่ส่วนเพิ่มเติมของบ้าน ซึ่งมิได้แปลว่าจะไปสร้างสิ่ง ก่อสร้างล้ำ พื้นที่ถนนหนทาง แต่ว่ามีความหมายว่าชอบถูกใจสร้างความเลื่อมใสมต่อระหว่างบ้านกับพื้นที่สาธารณะ ดังเช่น การแต่งสวน ด้วยบริบทแบบนี้ก็เลยอยากได้แบบบ้านที่มีความเกี่ยวข้องกับถนนหนทางได้อย่างแนบ แล้วก็ในเวลาเดียวกัน ก็ยังพอเพียงมีความเป็นส่วนตัวอยู่ โดยการผลิตบ้าน 2 ชั้น ด้านล่างเป็นประตูไม้บานพับ ขนาดใหญ่ ข้างหน้าทำสวนก้อนกรวดเล็กๆที่สม่ำเสมอกับถนนหนทางในซอกซอยที่ปูด้วชูรวดเหมือนกัน ส่วนข้างบนเป็นฝาผนังอุปกรณ์โปร่งใสสามารถมองดูทะลุเข้าไปถึงภายใน

แบบบ้านสไตล์ มินิมอลญี่ปุ่น

ประตูไม้ 4 บานที่เปิดออกพับเก็บเข้าข้างๆได้หมดให้ฝาผนังโล่งกว้างจนถึงไม่มีฝาผนัง ทำให้ด้านล่างเป็นห้องรับแขกรับบรรยากาศด้านนอกที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกกันเองสบายๆในรุ่งแจ้งหรือเย็นของทุกวี่วัน เมื่อเจ้าของบ้านออกมารดน้ำต้นไม้หน้าบ้าน นั่งพักผ่อนอ่านหนังสือ ดื่มกาแฟล้อมรอบๆพร้อมๆกับทักเพื่อนบ้าน ทำให้ความเกี่ยวข้องระหว่างกันยังคงเหนียวแน่นมีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ราวกับสมัยก่อน หากแม้เวลาจะแปรไปแล้วก็แบบอย่างบ้านจะแปลกไปจากเดิมก็ตาม บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

แบ่งตรอกพื้นที่ทำชั้นลอยเชื่อมต่อมุมมอง

พื้นที่ก่อสร้างบ้านหน้าแคบลึก คนเขียนแบบ ก็เลยจะต้องใช้ความสูง ของบ้าน ให้กำเนิดคุณประโยชน์สูงสุด บ้านข้างหลังนี้มีวิธีการแบ่งระดับชั้นที่ไม่ราวกับ 2 ชั้นที่พวกเรารู้จัก ซึ่งชอบมีเพดานปิดทึบ รวมทั้งมีช่องโถง บันไดนำทางขึ้นไป แม้กระนั้นตรงนี้จะทำเป็นบ้านโถงสูง Double Space มีชั้นลอย แบ่งตรอกย่อย เป็นระดับขึ้นไปรวม 4 ชั้นเล็กๆที่ทำเพดานทึบสลับกับพื้นเพดานระแนงสีขาว แนวทางนี้ทำให้มีช่องว่าง ขนาดต่างๆในบ้าน ช่วยเชื่อมต่อทั้งยังมิติทางสายตาและก็พื้นที่ระหว่างชั้นให้สามารถเห็น กันได้หมด ช่องว่างอีกทั้งเล็กแล้วก็ใหญ่เอื้อให้แสงสว่างแล้วก็ลมสามารถเดินทางได้อย่างสะดวกด้านในก็เลยเต็มไปด้วยสภาพการณ์สบาย

ฝาผนังกระจกทิศเหนือให้แสงสว่างดีนั่งเล่นสบาย

บ้านข้างหลังนี้หันไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นจุดที่แสงสว่างคุณภาพดี คนเขียนแบบก็เลยใช้อุปกรณ์กระจกเป็นฝาผนังรวมทั้งใส่ช่องเปิดขนาดใหญ่ส่วนฟาซาดหน้าบ้านบน เพื่อรับแสงสว่างเข้ามาข้างในได้มากที่สุด ช่วยทำให้บ้านโปร่งสว่างรวมทั้งยังเป็นเหตุให้บ้านหน้าแคบมองกว้างขึ้นด้วย แล้วจัดให้ชั้น 2 เป็นหลักที่นั่งเล่นโอบล้อมด้วยสวนกระถางเพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้าน แม้ว่าจะไม่มีพื้นที่ดินบริเวณบ้านก็ยังไม่ขาดธรรมชาติ

วิธีการทำบ้านฝาผนังโปร่งๆโดยการใช้สิ่งของกระจกเป็นหลักเบาๆได้รับความนิยมขึ้นเรื่อยด้วยเหตุว่าทำให้บ้านมองมีอิสระแล้วก็มีความโมเดิร์น แต่ว่าการต่อว่าดตั้งในบ้านพวกเราที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อน จำต้องมองคุณลักษณะของกระจกที่ใช้เพราะสามารถสะท้อนความร้อนได้ดิบได้ดีหรือเปล่า ไม่อย่างนั้นจะมีผลให้บ้านร้อน อยู่ป่วยหนัก แน่ๆ ส่วนแนวทาง ที่จะติด ก็สำคัญเหมือนกัน อย่างในบ้านนี้ เลือกใช้ฝาผนัง กระจก ขนาดใหญ่ ทางทิศเหนือ เนื่องจากว่ามีความคงเดิมของ แสงสว่างตลอดทั้งวัน และก็ยังได้รับความร้อนจากแสงอาทิตย์ต่ำที่สุด เกือบจะตลอดทั้งปี ก็เลยเหมาะสมจัด ห้องรับแขก ในทิศเหนือ เนื่องจากว่าจะโดนแสงธรรมชาติอย่างพอเพียงและไม่ร้อนจนกระทั่งเหลือเกิน

เมื่อไปสู่ด้านในตัวบ้าน จะรู้สึกราวกับอยู่ที่โล่งแจ้งนอกบ้าน เพราะคนเขียนแบบดีไซน์ ให้กลางบ้านเป็นคอร์ทสูงสองชั้น ความเกี่ยวเนื่องของพื้นที่แล้วก็ความสูงของเพดานซึ่งสามารถดูทะลุ ระหว่างชั้น และก็แสงตะวันจากสกายไลท์ที่โปร่งสว่างข้างบน มันสร้างลำดับ ความมากมาย รวมทั้งความรู้สึก ของความลึก แถมยังปลูกต้นไม้ไว้ในจุดศูนย์กลางบ้าน ยิ่งซ้ำเติมภาพสวนนอกบ้าน