แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว

แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว

แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น

แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว สไตล์ โมเดิร์น & ลอฟท์ เป็นการผสมผสาน HOME การตกแต่งระหว่าง 2 สไตล์ คือ “สไตล์โมเดิร์น” 

แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว

หรือที่แปลตรงตัวเลย ก็คือการตกแต่งแบบทันสมัย โดยรูปแบบ การตกแต่งจะเน้นไปที่รูปทรงเรียบง่าย อย่างรูปทรงเลขาคณิต หรือการนำเอา

วัสดุที่มีในอุตสาหกรรมสมัยใหม่ home มาใช้เป็นวัสดุหลัก ในการก่อสร้าง เช่น เหล็ก ปูน กระจก ส่วน “สไตล์ลอฟท์”  จะเป็นการตกแต่ง

ที่เน้นการโชว์โครงสร้าง ทางสถาปัตยกรรม โชว์ความดิบ เท่ ของผิววัสดุ กับการตกแต่งที่ดูโปร่งโล่ง และมักใช้เฟอร์นิเจอร์ แบบลอยตัว วัสดุที่บ่งบอกความเป็นสไตล์ลอฟท์ เช่น อิฐ ปูนเปลือย เหล็ก ท่อ มาแบ่งปัน

แก่ท่านผู้อ่านในวันนี้ คือแบบบ้านสไตล์โมเดิร์น&ลอฟท์ ซึ่งเป็นที่นิยมและดูมีดีไซน์ ผสมผสานระหว่างความทันสมัยของสี รูปทรง และโครงสร้าง

ของบ้านในสไตล์โมเดิร์น และการเลือกใช้วัสดุที่มีความดิบ เท่ และมีสไตล์แบบลอฟท์ หวังว่าไอเดียบ้านชั้นเดียวนำมาฝาก จะถูกใจผู้อ่านทุกท่านกัน

1. แบบบ้านลอฟท์ชั้นเดียว

สำหรับแบบบ้านโมเดิร์นลอฟท์ เป็นแบบบ้านชั้นเดียวขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ถูกออกแบบมา ให้มีรูปทรงสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ (Loft)

แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว

เน้นความเรียบง่าย ภูเก็ต วิลล่า ในรูปทรงตรงและเหลี่ยม ที่เป็นเลขาคณิต ผสมผสานกับความเรียบง่าย ของวัสดุและการตกแต่ง โดยเลือกใช้ผนัง

แบบปูนเปลือย ซึ่งเป็นลักษณะเด่น ของสไตล์ลอฟท์ ผนวกกับการใช้ไม้เป็นส่วนประกอบทำให้ตัว บ้าน ดูน่าสนใจและโดดเด่นมากขึ้น

นอกจากนี้ยังถูกออกแบบ ให้ตรงกับวิถีชีวิต และสภาพภูมิอากาศ ของไทย โดยพื้นที่ระเบียง ทำกิจกรรมหรือนั่งเล่นนอกตัวบ้าน และมีส่วนหลังคา

บังแดดฝนขนาดใหญ่ ตามสภาพ อากาศร้อนชื้นของไทย แบบบ้านลอฟท์โมเดิร์น เป็นแบบบ้าน ที่เน้นรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ ในสไตล์ของลอฟท์

แต่คำนึงถึงความเหมาะสม Phuket Villas กับการปลูกสร้าง ในประเทศไทยโดย ออกแบบเพิ่มส่วนหลังคา คลุมแดดฝน และระเบียงนั่งเล่น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสียรูปทรงความเป็นโมเดิร์นลอฟท์แต่อย่างใด

แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว

มีลักษณะเด่นโดยทั่วไปของแบบบ้านโมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว

 • โดยมีการออกแบบให้เป็นบ้าน ที่คุ้มค่ากับการลงทุนปลูก โดยได้พื้นที่ใช้สอยครบถ้วน ตามแบบฉบับบ้านขนาดกลาง 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ
 •  การแบ่งพื้นที่ใช้สอย บ้านสวย ออกเป็นสัดส่วน และกว้างขวางเน้น ทั้งรูปทรงและประโยชน์ใช้สอยอย่างเต็มที่ โดยคำนึงถึงสภาพอากาศ ในเขตร้อนชื้นของไทย
  โดยมีหลังคายื่นบังแดด ด้านหน้าเพื่อกันความร้อน เข้าสู่ตัวบ้านและระเบียงได้อย่างดี
 • การออกแบบหลังคา บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว มีลักษณะแหงนซ่อนอยู่ภายในโครงสร้าง หลังคาที่มองดูเป็นการเทพื้นซีเมนต์ดาดฟ้า ซึ่งไม่มีปัญหาน้ำรั่ว และมีระบายน้ำได้ดี
 • ออกแบบให้เจ้าของบ้านสามารถนำไปปรับเปลี่ยน ส่วนพื้นที่ต่าง ๆได้เองอย่างหลากหลาย เช่นหากต้องการเปิดพื้นที่โล่งก็สามารถตัดผนังกั้นส่วนห้องรับแขก และทานข้าวออกได้ซึ่งจะกลายเป็นบ้านที่มีลักษณะ โปร่งโล่งมากขึ้น
 • การออกแบบสไตล์ลอฟท์ ลักษณะปูนเปลือย แต่หากท่านต้องการก่อสร้างโดยใช้ลักษณะปูนทาสีธรรมดาทั่วไป ก็สามารถปรับเปลี่ยนได้
แบบแปลนบ้าน โมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว
 • ขนาดตัวบ้าน : โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต กว้าง 16.5 เมตร ลึก 11 เมตร (รวมระเบียงที่ยื่นออกมา)
 • พื้นที่ใช้สอย : พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 150 ตร.ม (พื้นที่ภายในบ้าน 128 ตารางเมตร พื้นที่ระเบียง 22 ตารางเมตร)
 • จำนวนห้อง : 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ที่จอดรถ 2 ห้องครัว ห้องรับแขก ระเบียงขนาดใหญ่
 • งบประมาณก่อสร้าง : เริ่มต้นประมาณ 1.5 ล้าน (พื้นที่ปิดในบ้านตารางเมตรละ 10,000 บาท และพื้นที่เปิดโล่ง ตารางเมตรละ 6,000 บาท) ทั้งนี้ราคาจะห่างจากที่ประเมินมากน้อยเท่าใด ขึ้นอยู่กับการคิดกำไร ของผู้รับเหมาและ เกรดวัสดุที่เลือกใช้ และการตกแต่งมากน้อยต่างกันไป

2. แบบบ้านและแปลนโมเดิร์นลอฟท์ชั้นเดียว 3 ห้องนอน

สำหรับ บ้าน สไตล์โมเดิร์นลอฟท์ เป็นบ้านอีกหนึ่งสไตล์ ที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ เพราะบ้านสไตล์ลอฟท์ ทำให้ได้ความรู้สึก

House plan modern loft one floor

เหมือนอยู่ร้านคาเฟ่ หรือพวกร้านกาแฟ ซึ่งส่วนมากก็จะตกแต่ง กันในสไตล์ลอฟท์ ด้วยการเน้นความดิบ ของปูนเปลือย และโชว์ลางไฟฟ้า เป็นต้น

ซึ่งบ้านหลังนี้ ในโพสนี้ก็เป็นอีกแบบบ้าน หลังหนึ่งที่ออกแบบมา ในสไตล์ลอฟท์ ตัวบ้านขนาดชั้นเดียว ตัวบ้านขนาดกลาง มีหน้ากว้าง 10.5 เมตร

House plan modern loft one floor

ลึก 9.8 เมตร ยกพื้นสูง มีทั้งหมด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ออกแบบ สไตล์โมเดิร์น หลังคาแบบเพิงหมาแหงน ด้านหน้ามีระเบียงขนาดเล็ก ๆ พอได้มีพื้นที่สำหรับนั่ง กินลมชมวิว ด้านนอก งบประมาณก่อสร้าง 9 แสน – 1 ล้านบาท

ลอฟท์ คืออะไร?

ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ผลพวงจากสงคราม บ้านเรือนพังทลาย เศรษกิจพังยับ ทำให้เกิดการปิดกิจการมากมาย โรงงานถูกปิดตัวลงหลายแห่ง

House plan modern loft one floor

ค่าใช้จ่ายในการเช่าบ้าน บ้านแฝด หรือที่พักอาศัยก็สูงขึ้น ประชาชนจึงเกิดแนวคิดที่จะอาศับอยู่ในโกดังร้าง หรือโรงงานเท่านั้น

มีกลุ่มคนที่เข้าไปอยู่อาศัยในโรงงาน และโกดังนั้น ก็เริ่มนำของที่มีหลงเหลืออยู่ในโรงงาน มาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย

วัตถุที่สามารถ นำมาทำได้ก็คือพวก เหล็ก ไม้ ท่อเหล็ก ท่อประปา จนการเข้าไปอยู่ในโรงงาน และโกดังแทนบ้านพัก เริ่มเป็นที่นิยม เพราะมีข้อดีคือเป็นที่เปิดโล่ง จนกระทั่งพัฒนามาเป็น ที่อยู่อาศัยในแบบลอฟท์

ส่วนประกอบของลอฟท์

มี “ความดิบ” คือ จุดเด่นของสไตน์ลอฟท์ เพราะเกิดจากการนำวัตถุ ที่พอจะใช้การได้มาดัดแปลง มีอะไรเหลืออยู่ก็ต้องนำมาใช้ ทำให้เกิด “ความแปลก” ไม่จำเจ การออกแบบที่อิสระไม่ยึดติด และยังให้ความเรียบง่าย

House plan modern loft one floor

ลอฟท์ในปัจจุบัน

ซึ่งปัจจุบัน คนเราไม่สามารถอาศัย อยู๋ในโกดังหรือโรงงานอีกต่อไป แต่สเน่ห์ของลอฟท์ ยังคงอยู่ในทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะสมัยนี้

มีการตกแต่ง บ้านหรู ร้านอาหาร ร้านกาแฟ บ้าน หรือคอนโดมิเนียม ในแนวสถาปัตยกรรมลอฟท์มากขึ้น

สถาปัตยกรรมลอฟท์

โดยไม่ได้มีคำจำกัดความตายตัว เป็นแนวที่สามารถ ทำได้หลากหลายตามใจเจ้าของผลงาน แต่ส่วนมากเรามักจะนึกถึง ห้องโล่งๆ เพดานสูงๆ

ปูนเปลือย ปูนขัดมัน บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ผนังอิฐทอญ เหล็ก ทองเหลือง ท่อประปาเหล็ก ไม้ เพดานที่ไม่มีฝ้า ลักษณะการออกแบบ ที่เน้นความดิบ ความง่าย เปิดโชว์พื้นผิดของวัสดุอย่างเต็มที่

โคมไฟ ของแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ สำคัญยังไง

มีโคมไฟก็เป็นสิ่งสำคัญ ในการแต่งบ้านให้เข้า กับสไตล์ลอฟท์ รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ด้วย หากปลูกบ้านสไตล์ลอฟท์

คุณก็ไม่ควรซื้อโคมไฟระย้ามาติด แต่ลอฟท์เข้ากันได้ดีหลอดไฟเอดิสัน หรือแล้วแต่่ตาม ที่เจ้าของบ้านเห็นชอบ โคมไฟที่ใช้หลอดไฟเอดิสัน

จะให้ความสว่างไม่สูง โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต แสงจะไม่จ้าจนเกินไป สีที่ออกมาจะเป็นสีส้มช่วยดึงบรรยากาศให้ลอฟท์มากขึ้น

ความเป็นโมเดิร์นลอฟท์

นั้นคือ การผสมผสานกันอย่างลงตัว ของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์น และสไตล์ลอฟท์ แบบบ้านสไตล์โมเดิร์น ก็มาแรงไม่แพ้กัน เจ้าของบ้านบางท่าน อาจจะรักความโมเดิร์น แต่ก็ชอบความคลาสสิค ในแบบลอฟท์

House plan modern loft one floor

เราก็สามารถนำไป Mix and Match HOME IN PHUKET ให้เหมาะสมได้ อาจจะใช้ไม้ กระจก หรือวัสดุอื่นๆ เข้ามาช่วยให้เกิดความนุ่มนวลขึ้น เน้นเหลี่ยมคม ของบ้านและผนัง รวมถึงโคมไฟลอฟท์ ก็สามารถนำมาใช้ กับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นลอฟท์ได้อย่างลงตัว

อีกสไตล์การแต่งบ้าน มีหลากหลายให้เราได้เลือกใช้ แต่ทุกอย่างแม้จะมีมาตรฐานยืนพื้น เป็นรูปแบบให้ไว้อยู่แล้ว ทว่าเราก็ไม่จำเป็น ต้องออกแบบบ้านให้เหมือนๆ กันเสมอไป

ในสไตล์การแต่งบ้าน เปรียบได้กับงานศิลปะชิ้นหนึ่ง ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้อยู่อาศัย มีอิสระในการตกแต่ง และออกแบบ

ซึ่งในปัจจุบัน บ้านจัดสรร รูปแบบ Loft เป็นหนึ่งในกลิ่นอาย ศิลปะทางสถาปัตยกรรมที่กำลังได้รับความนิยม เป็นอย่างมากในหลายประเทศ ส่วนใหญ่พบเห็นได้ภายในเมือง ที่เต็มไปด้วยความทันสมัย ร้านกาแฟ และโฮสเทล ก็นิยมตกแต่งสไตล์ลอฟท์

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: แบบบ้าน ทรงลอฟท์


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa