ขั้นตอนทาสีบ้าน

house painting process

ขั้นตอนทาสีบ้าน 6 เทคนิคการให้บ้านสวย

ขั้นตอนทาสีบ้าน บ้านหลังเก่า ที่โครงสร้างของ บ้าน ยังมั่นคงอยู่ แต่สภาพของบ้าน ดูแตกต่างไปจากเดิมมาก เพราะสีของบ้าน ที่เคยสดใส

ขั้นตอนทาสีบ้าน

สวยงามต้องผ่าน ระยะเวลา มาหลายปี ก็เริ่มซีดจาง และลอกล่อน ออกไปตามกาลเวลา จนทำให้สภาพ บ้านเริ่มดูเก่า และไม่น่ามอง อีกต่อไป 

หากคุณต้องการให้ บ้าน กลับมา มีสภาพน่าอยู่ เหมือนที่เคย เป็นในอดีต ก็จำเป็นที่จะต้องซ่อมแซม และทาสีบ้านเก่า ให้ออกมาใหม่ กว่าที่เคยเป็น โดยวันนี้ มีขั้นตอนการทาสีบ้านแบบง่าย ๆ ที่ทำได้ ด้วยตัวเองมาฝาก

อยากทาสีบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ในเมื่อสีของบ้าน เริ่มเก่าและลอกล่อน การทาสีบ้าน ให้กลับมา เหมือนเป็นบ้านหลังใหม่ จะต้องมีเครื่องมือ พร้อมสำหรับการลงมือทำ

ขั้นตอนทาสีบ้าน

เพื่อให้การทาสีบ้านเก่า Phuket Villas ในครั้งนี้ ออกมาดู สวยงามมากที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ มีอุปกรณ์หลายชนิด ที่จะต้องเตรียมไว้ ให้พร้อมก่อน

ที่จะลงมือปฏิบัติ เครื่องมือที่จะต้องเตรียมไว้ก่อน ก็หาซื้อได้ไม่ยาก เพราะมีวางขาย ตามร้านวัสดุทั่วไป แต่หากคุณ จะเลือกซื้อ ก็ควรเลือกซื้อ

สินค้าที่มีคุณภาพ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต และได้รับรอง มาตรฐานมาแล้วเท่านั้น โดยมีเครื่องมือ ที่ต้องเตรียม ดังต่อไปนี้

  • สีรองพื้นปูนเก่า
  • สีทาทับหน้า
  • น้ำยาลอกสี
  • น้ำยาฟอกขาว
  • เกรียง
  • แปรงลวด ชนิดขนแข็ง
  • กระดาษทราย
  • แปรงทาสี
  • สายยางชนิดฉีดน้ำ

มี 6 ขั้นตอนการทาสีบ้านเก่าแบบง่าย ๆ

1. เลือกสีที่ชอบ

การวางแผน ในการทาสี บ้านของคุณ ด้วยการเลือกสีที่ชอบ พร้อมทั้งออกแบบคร่าว ๆ ว่าเมื่อทาสี ออกมาแล้ว บ้านของคุณ จะออกมา

ขั้นตอนทาสีบ้าน

ในสไตล์ไหน เพราะเมื่อทาสี ทับลงไป บนฝาผนังแล้ว เกิดไม่ถูกใจ ขึ้นมา ในภายหลัง อาจจะต้อง กลับมาลอกสี ฝาผนังออกอีกรอบ ซึ่งจะทำให้

เสียเวลาและเสียเงินเพิ่มอีก ดังนั้น ภูเก็ต วิลล่า การวางแผน จึงเป็นสิ่ง ที่สำคัญมาก เพื่อป้องกันความผิดพลาด ที่จะเกิดขึ้น ในอนาคต

2. ทำความสะอาดผนัง

โดยให้ใช้ สายยางฉีดน้ำ ฉีดไปที่ฝาผนัง จนเปียกชุ่ม แล้วทำความสะอาด ฝาผนัง ส่วนคราบดำ ที่เกาะอยู่ ตามฝาผนัง ให้นำแปรงขัดอีกรอบ เพื่อให้ฝาผนังสะอาดมากที่สุด เท่าที่จะทำได้ จากนั้นให้สวมถุงมือ และสวมแมส

ขั้นตอนทาสีบ้าน

เพื่อที่จะทาน้ำยา ฟอกขาว โดยให้ปล่อยไว้ บ้านสวย ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วค่อย ฉีดน้ำเพื่อทำความสะอาด ซ้ำอีกหลาย ๆ รอบ

3. ใช้เกรียงแซะสีฝาผนัง

ในเมื่อคุณ บ้านหรู ได้ล้างทำความสะอาด ฝาผนังจากเดิม ที่เป็นฝาผนังเก่า ที่เคยมีคราบสกปรก เกาะจนออกไปหมดแล้ว ให้ใช้เกรียง แซะสีฝาผนัง ให้หลุดล่อนออกให้หมด แล้วให้ฉีดน้ำล้าง ทำความสะอาด ฝาผนังและใช้แปรงขัด ฝาผนังซ้ำ อีกรอบ

4. ทาน้ำยาป้องกันเชื้อรา

ซึ่งก่อนที่จะลงมือ ทาน้ำยาป้องกันเชื้อรา ฝาผนัง จะต้องแห้งสนิทก่อน และเมื่อรอ จนฝาผนังแห้งสนิทแล้ว ก็ให้ลงมือ ทาน้ำยาป้องกันเชื้อรา ลงไปได้ เมื่อทา น้ำยาเสร็จแล้ว จะต้องรอให้ฝาผนัง แห้งอีกรอบ

house painting process

5. ทาสีรองพื้นปูนทับลงไป

รอจนฝาผนังแห้งแล้ว บ้านจัดสรร ให้ทำการทาสี รองพื้นปูนทับลงไป โดยหลังจากเสร็จขั้นตอนนี้ จะต้องปล่อยทิ้ง ไว้ไม่น้อยกว่า 6 ชั่วโมง เพื่อที่จะได้ลงมือทาสีบ้านใน ขั้นตอนต่อไป

house painting process

6. ทาสีทับ 2 รอบ

เพราะว่าการทาสี แต่ละรอบ จะต้องทิ้งระยะเวลา ให้ห่างกันประมาณ 3 ชั่วโมง ต้องรอจนสีแห้งสนิท ก็จะทำให้การทาสีบ้านเก่า ในครั้งนี้ กลายเป็นบ้านหลังใหม่ ที่น่าอยู่มากกว่าเดิม

หัวใจสำคัญ ลอกปูนเก่าก่อนทาสีใหม่

ลอกสีปูนเก่าออกก่อน เป็นอีกสิ่งหนึ่ง ที่มีความจำเป็นมาก เพราะคราบสกปรกต่าง ๆ ที่เกาะอยู่บนผนังจะได้หลุดลอก ออกไปทั้งหมด ก่อนที่จะนำสีใหม่มาทาให้สวยงาม วิธีการลอกปูนเก่า ก็ไม่ได้ยุ่งยาก แต่อาจจะต้องใช้กำลังเยอะหน่อย โดยมีวิธีการ ดังต่อไปนี้ 

house painting process

เริ่มต้นด้วยการ ทำความสะอาดฝาผนัง แล้วค่อยใช้เกรียง แซะเศษสีออกมาให้หมด จากนั้นให้นำผ้าสะอาด มาเช็ดฝุ่นออก 

นำถังเปล่ามา จำนวน 1 ถัง แล้วผสมน้ำยา ลอกสีลงไปในถัง ทาน้ำยาลอกสีลงบนแปรงขัด แล้วนำแปรงไปขัด ให้ทั่วทั้งฝาผนัง

ซึ่งหลังจากที่ทำขั้นตอนที่ 2 ผ่านไปประมาณ 10 นาที ให้นำเกรียงหรือกระดาษทราย มาแซะสีออกให้หมด

และล้างฝาผนังอีกครั้ง ด้วยผงซักฟอก เพื่อขจัดคราบสีต่าง ๆ ที่ยังหลงเหลืออยู่ ปล่อยทิ้งไว้ จนฝาผนังแห้งสนิท แล้วค่อยลงมือทาสีใหม่ เพื่อให้สีใหม่ติดทับลงไปได้ดี

ไม้เก่าก็ทาสีใหม่ได้

ซึ่งเชื่อว่าภายในบ้าน ของคุณจะต้องมีวัสดุ ที่ทำมาจากไม้ อยู่บ้าง อย่างน้อย ก็คงมีประตู หรือหน้าต่าง ที่ทำมาจากไม้ แต่เมื่อจะทาสี

บ้านใหม่ทั้งที หากจะปล่อยให้วัสดุ ที่ทำมาจากไม้ ยังคงสภาพเก่า ตามเดิม ก็คงจะดูไม่ค่อย เข้ากันเท่าไหร่ แต่การจะทาสีไม้ใหม่

house painting process

จำเป็นที่จะต้องล้างสีไม้เก่าออกให้หมดก่อน และวิธีในการล้างสีไม้เก่าออกนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่มีน้ำยาลอกสีที่มีคุณภาพ

และอุปกรณ์อื่น ๆ เพิ่มเติม ก็สามารถล้างสีไม้ให้กลับมาเป็นเหมือนไม้ใหม่ได้อีกครั้ง โดยมีวิธีการทำดังต่อไปนี้

และทาน้ำยาลอกสีลงบนไม้ที่ต้องการจะลอกสีออก ทาลงบนไม้จนเปียกชุ่มแล้วปล่อยทิ้งไว้ประมาณครึ่งนาทีจะเริ่มสังเกตเห็นได้ว่าสีไม้จะเริ่มพองออก

ใช้เกรียงขูดสีทาไม้ออกให้หมด บ้านสองชั้น จากนั้นทาน้ำยาลอกสีลงบนไม้ในจุดเดิม แล้วใช้เกรียงขูดสีไม้ออกซ้ำอีกรอบ เพื่อให้สีที่ยังหลงเหลืออยู่หลุดออกจนหมดเกลี้ยง

โดยทาน้ำยาลอก สีซ้ำในจุดเดิม จากนั้นนำแปรงทองเหลือง มาขัดบนไม้ เพื่อลอกสีในเสี้ยน ของไม้ให้หลุดออก ขัดไปเรื่อย ๆ จนไม้แห้งสนิท เมื่อทำเสร็จครบทั้ง 3 ขั้นตอน ไม้จะกลับมาเหมือนเป็นไม้ใหม่ อีกครั้งเพื่อให้ สามารถทาสีใหม่ทับลงไปได้

ซึ่งการทาสี บ้านจะทำให้ตัวบ้านดูโดดเด่น และมีสไตล์ที่เป็น เอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่จะทาสีให้ออกมา เป็นแบบไหนก็ขึ้น อยู่กับความชอบ

ของแต่ละคน โดยได้แนะนำวิธีการ แบบง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ในการจ้างช่าง มาทาสีบ้าน เมื่อบ้าน

กลับมาสวยงาม เหมือนเป็นบ้านหลังใหม่อีกครั้ง จะทำให้สภาพแวดล้อม ภายในบ้านดีขึ้น ตามไปด้วย เพราะบ้าน คือสถานที่ซึ่งเป็นที่พักพิง

ของสมาชิกในครอบครัว และทุกคนในครอบครัว ย่อมมีความผูกพันธ์กับบ้าน ดังนั้นสภาพแวดล้อมของบ้าน จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก 

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: เลือกทาสีบ้านสวยๆ

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa