แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง บ้านหลังคาจั่วลาดต่ำ เมื่อธรรมชาติรอบด้านช่างแจ่มใสรวมทั้งน่าคลั่งไคล้ การผลิตที่อยู่ที่อาศัยขึ้นมา ถ้าหากมิได้มีการเชื่อมโยงด้านนอกไปสู่พื้นที่ด้านในอาจจะโชคร้ายเป็นที่สุด ด้วยเหตุว่าสีเขียวจากก้านไม้ ใบต้นหญ้าแม้ว่าจะดูอย่างกับว่าเป็นส่วนประกอบนิดๆหน่อยๆแต่ว่าสามารถสร้างบรรยากาศให้การอาศัยน่าอภิรมย์รวมทั้งสุนทรีได้มากมายพรั่งพร้อม ซึ่งแม้ไม่มีธรรมชาติบ้านยังขาดชีวิตชีวาอย่างแน่แท้ ภูเก็ต วิลล่า

เนื่องแต่ใจรักธรรมชาติเป็นทุนเดิม เจ้าของบ้านก็เลยประสงค์ต้องการมีที่อยู่อาศัยที่เป็นมิตรแล้วก็กลมกลืนกับสภาพแวดล้อมเยอะที่สุด ถึงแม้ออกแบบข้างนอกจะมีความโมเดิร์นเข้าข้างไปทางนอร์ดิก แต่ว่าสิ่งของที่ประยุกต์ใช้กรุฝาผนังเลือกเป็นงานไม้ ตีตามแนวระดับให้มองเห็นลวดลายเศษไม้ของไม้ได้อย่างแจ่มแจ้ง ก็เลยเสมือนบ้านถูกหุ้มห่อด้วยความอบอุ่นอยู่ตลอด ทั้งช่วยลดเส้นความล้ำยุคให้สุภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างที่ตั้งหัวใจ

แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

ทรงของหลังคาแนวจั่ว มีองศาค่อนข้างจะลาดต่ำ มุงด้วยอุปกรณ์สีแก่ เพื่อไม่ให้หลุดธีมจากสีของไม้ฝาผนังมากจนเกินความจำเป็น ซึ่งถ้าหากมองดูจากข้างๆจะมองเห็นทรงจั่วได้อย่างชัดเจน แต่ว่าเมื่อมองดู จากข้างหน้าเมื่อขับขี่รถเข้ามาสู่แปลงที่ดินนั้น จะไม่เห็นทรงของหลังคา อารมณ์ ราวกับบ้านกล่อง แนวยาวมากยิ่งกว่า หากแม้ไม่มีภาพการตกแต่งด้านในให้มองเห็น แต่ว่าก็เพียงพอทราบได้ว่าย้ำไปในธีมสีสว่าง เพราะความจำเป็นให้การอาศัยอยู่รู้สึกค่อยสบายในห้วงอารมณ์ สีขาวสว่างตัดกับสีน้ำตาลของไม้ ซึ่งได้เลือกเฉดสีให้อ่อนกว่าไม้ฝาผนังที่หุ้มห่ออยู่ด้านนอก

ดูได้ว่าฝาผนังชั้นสองจะยื่นออกมามากยิ่งกว่าฝาผนังด้านล่าง เพื่อช่วยในการป้องกันแดดรวมทั้งกันฝนสาด เนื่องแต่ฝาผนังในส่วนนี้จัดตั้งเป็นกระจกทั้งสิ้น การวางแบบให้มีส่วนยื่นส่วนเว้าจะใส่รับกับสภาพอากาศมากเพิ่มขึ้น

ระเบียงไม้รวมทั้งหลังคา ที่ตีออกไปในโซนข้างหลัง เป็นหลักที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัว ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างใกล้ชิด โดยไม่มีฝาผนังมากีดกัน อีกทั้งเรื่องของแสงสว่างแล้วก็ลม รวมทั้งกลิ่นของความมีชีวิตชีวา

สำหรับบ้านท่ามกลางพื้นที่สีเขียว Lighting หรือแสงไฟ นับเป็นส่วนประกอบสำคัญสำหรับการช่วยสร้างบรรยากาศให้มองดูน่าพักเพิ่มมากขึ้นได้ ตัวอย่างเช่น บ้านข้างหลังนี้เลือกใช้แสงสว่างสีวอร์ม เฉดสีส้มอุ่นๆที่กระจัดกระจายไปยังทุกส่วนของบ้าน เติมเต็มความอบอุ่น แล้วก็ช่วยลดความรู้สึกสะดุดตาได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องแต่ไม่มีบ้านใกล้กันอยู่ใกล้ๆความรู้สึกเปล่าเปลี่ยวบางทีอาจเกิดขึ้นได้

บ้านสไตล์นอร์ดิก

เสน่ห์ของความเฉียบคมที่หลายๆคนตกหลุมรักในบ้านสไตล์นอร์ดิก ทำให้หลายคนยังคงมองหาแบบอย่างบ้านสไตล์นี้ เพื่อเก็บเอาไว้ก่อสร้างบ้านในฝัน ไม่ใช่เพียงแค่ที่เมืองไทยแค่นั้น ที่ประเทศออสเตรเลียก็มีคนรสนิยมเดียวกันอยู่ไม่น้อย ดังเช่นบ้านข้างหลังนี้ที่อยู่ในท่ามกลางชุมชนที่มีบ้านก้อนอิฐบ้านก้อนอิฐรวมทั้งบ้านย้อนยุคในเขตชานเมืองที่ดั้งเดิมที่สุดแห่งหนึ่งของแคนเบอร์รา คุณคงจะไม่คิดว่าจะพบแนวหลังค้างทรงจั่วสูงของโรงนาสแกนดิเนเวียที่มองโมเดิร์นแถวนี้ ซึ่งพวกเรามั่นใจว่าหากคนใดกันแน่ผ่านถนนหนทางเส้นนี้มาควรต้องรู้สึกสะดุดตากับสิ่งที่จะเจอแน่ๆ HOME

บ้าน Ainslie Modern Scandi ตั้งอยู่ใน Ainslie ซึ่งเป็นบริเวณปริมณฑลชั้นในที่สดชื่นของแคนเบอร์รา เมืองหลวงของเครือจักรภพประเทศออสเตรเลีย เจ้าของบ้านมีความรู้สึกชอบพอการออกแบบของสแกนดิเนเวีย รวมทั้งใฝ่ฝันว่าจะก่อสร้างบ้านสไตล์นี้สักข้างหลัง ก็เลยสรุปออกมาเป็นบ้านที่มีส่วนประกอบของตึกหลังคาจั่วสูงเรียบง่ายไม่มีชายคาดูอย่างกับว่าโรงนา เส้นชัดล้ำยุค อุปกรณ์ที่ใช้เว้นเสียแต่ จะมีหลังคาเมทัลชีท เหล็ก กระจกที่ให้ความโมเดิร์นยังมีส่วนที่หุ้มห่อด้วยไม้ เพื่อตอบ ตอบสนอง ต่อบริบทปริมณฑล Ainslie อย่างเหมาะควร

แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

บ้านมีชุดของบ้านที่หัน ไปแนวทิศเหนือ-ใต้ปริมาณสี่ชุด ซึ่งเชื่อมต่อกันผ่านช่องว่างกึ่งกลางรวมทั้งทางเท้า เพื่อทุกตึกโดนแสงเท่าๆกัน แต่ละตึกจะมีทรงเช่นกันเป็นหลังคาจั่วแหลมสูงไม่มีชายคา ฝาผนังโปร่งๆเสมือน “ศาลา” ตึกทางด้านซ้ายตกแต่งรูปข้างหน้าทำช่องหน้าต่างในห้องนอนเป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมประกอบกับสามเหลี่ยมข้างบนล้อ ไปกับทรง ของบ้าน ราวกับมีบ้านเล็กๆซ้อนอยู่ในบ้านใหญ่มองน่ารักน่าเอ็นดูสะดุดตา เมื่อตกแต่งไฟที่กรอบบ้านยามค่ำยิ่งมองงามขึ้นไปอีก

ภายในของช่องหน้าต่างรูปบ้านทำเป็นเบย์วินโดว์นั่งพักผ่อนที่กรอบหน้าต่างได้ เมื่อยามตื่นมาตอนเข้าก็สามารถรับแสงสว่างแล้วก็ทิวทัศน์สนามรวมทั้งแนวต้นไม้ข้างนอกได้อย่างใกล้ชิดโดยทันที ช่องแสงสว่างที่เป็นสามเหลี่ยมข้างบนทำให้มุมมองของห้องนอนเปิดสูงมากขึ้นไปอีกจนกระทั่งมองเห็นถึงก้อนเมฆที่ลอยอยู่บนฟ้า

เอกลักษณ์สไตล์ นอร์ดิก นอกเหนือจาก ความไม่นิมอล เรียบง่าย

ไม่เกลื่อนกลาดหรือมองวุ่นวาย เน้นย้ำการใช้แรงงาน ได้จริงแล้ว ยังอยู่ที่การใช้สีโทน ธรรมชาติ แล้วก็การเปิดรับแสงสว่างที่ค่อนข้างจะมากมาย เพราะว่าประเทศแถบ สแกนดิ เนเวียน มีความหนาวเย็นมากมาย โดนแสงสว่าง จากดวงตะวัน น้อย ในสมัยเก่าก็เลยก่อปิดทึบใส่ ช่องแสงสว่างน้อยๆเพื่อรักษาอุณหภูมิ ข้างใน แตกต่างจากยุค นี้ที่เปลี่ยนแปลงใส่ ฝาผนัง กระจกในพื้นที่ ค่อนข้างจะกว้าง เพื่อดึงแสงสว่างธรรมชาติ เข้ามาสู่ตึก ได้มากขึ้น เพิ่มความอบอุ่น บรรเทา รวมทั้งเพิ่มเติมชีวิตชีวาให้กับตัวบ้านไม่มืดและก็ทึบ home

อีกตึกหนึ่งที่ฝาผนังโปร่งใสราวกับศาลาจะรวมห้องรับแขก ห้องครัว และก็พื้นที่รับประทานข้าวไว้ร่วมกัน วางแบบมาเพื่อแบ่งปันบรรยากาศอันน่าทึ่งผ่านประตูกระจกที่ปฏิบัติภารกิจเชื่อมโยงกับธรรมชาติข้างนอก ทั้งยังต้นไม้ สนาม สระว่ายน้ำให้เป็นเสมอเหมือนพื้นที่ เดียวกันกับบ้าน ด้านในเต็มไปด้วย อุปกรณ์ สีธรรมชาติ อาทิเช่น ไม้บนพื้น เพดานกรุไม้สีอ่อนตามแนวเพดาน ชุดเครื่องเรือน สร้างความอบอุ่น สะอาดตา แล้วก็บรรเทา

กระจกสูงจากพื้น ถึงเพดาน ปูฝาผนังส่วนมาก ของศาลา ช่วยทำให้คุณเห็น ปลายแต่ละด้าน ของบ้าน พื้นที่ข้างนอกเปลี่ยนเป็นห้องที่โล่งแจ้ง ที่ใช้งานได้จริง งาม รวมทั้งน่าสนใจจิตใจ แนวทางการทำฝาผนังที่เปิดออกได้กว้างช่วยระบายอากาศ รับลม ยังส่งผลให้กำเนิดความข้องเกี่ยวข้างในรวมทั้งด้านนอก ซึ่งมีความหมาย มากมายสำหรับในการวางแบบด้านในรวมทั้งยังสนองตอบต่อสภาพภูมิอากาศของแครนเบอร่า ที่หน้าร้อนจะมีอากาศอุ่นถึงร้อน แต่ว่าหน้าหนาวที่มีอากาศเย็นถึง 0 องศา แล้วก็ยังมีปริมาณน้ำฝนทุกปีเฉลี่ย 629 มิลลิเมตร ที่ตกกระจายทั่วๆไปตลอดทั้งปี

ในเมืองหนาวแม้ว่าจะมีแสงสว่างจากข้างๆบางเวลา ก็ยังน้อยเกินไป คนเขียนแบบก็เลยใส่ช่องแสงสว่างบนหลังคาเป็น skylight เปิดให้แสงสว่างสามารถไปสู่ตัวบ้านได้จากข้างบนในตอนที่บ้านปรารถนา ดังเช่น เคาน์เตอร์ห้องครัว มุมนั่งพักผ่อน ซึ่งตรงจุดนี้ถ้าหากประยุกต์ใช้ในบ้านไทยๆที่แสงตะวันจัด จะก่อให้บ้านร้อนจนถึงเสมือนอยู่ในเตาอบ

การผลิตบ้านสไตล์นอร์ดิกในประเทศเมืองที่มีอากาศร้อน จำเป็นต้องปรับปรับใช้ให้เหมาะสมกับการใช้ชีวิต เนื่องจากว่าบ้านเรือนหนาวจะมีส่วนประกอบบ้านที่รับแสงสว่างได้มาก หากประยุกต์ใช้ราวกับเป๊ะทุกสิ่งโดยไม่พิเคราะห์ความเหมาะสมจะก่อให้บ้านร้อนกระทั่งอยู่ป่วยไข้ ส่วนหลังคาที่ไม่มีชายคายังมีผลให้บ้านไม่มีชายคาคุ้มครองฝาผนัง กระทั่งกำเนิดเป็นความเปียกชื้นสะสมรังแกฝาผนังได้ ก็เลยต้องหาแนวทางปกป้องฝาผนังด้านที่จะต้องสัมผัสกับฝน การปกป้องคุ้มครองความร้อนไปสู่ตัวบ้านจากกระจกด้วยการเลือกสิ่งของที่เหมาะสมกับลักษณะอากาศลดร้อนลดเปียกชื้น

บ้านนอร์ดิกผสมลอฟท์

“ต้องการอยู่บ้านตลอด” เป็นความรู้สึก ของเจ้าของบ้านภายหลังสร้างเสร็จ ซึ่งเป็นไปตามตั้งอกตั้งใจไว้ตั้งแต่กรรมวิธีการดีไซน์ว่าต้องการทำบ้านข้างหลังนี้ให้ออกมาดีที่สุด เป็นเสมือนบ้านในฝันเยอะที่สุด บ้านที่อยู่ได้ทุกวันแบบไม่มีทางเบื่อ สำหรับสไตล์ของบ้านข้างหลังนี้เป็นการประสมประสานคุณลักษณะเด่นของบ้าน 2 สไตล์เข้าไว้ร่วมกันหมายถึงสไตล์นอร์ดิกรวมทั้งสไตล์อินดัสเทรียลลอฟท์ที่เอามาคละเคล้ารวมกันได้อย่างพอดี ทำให้บ้านมีทั้งยังความเฉียบคม อบอุ่น รวมทั้งความดิบเท่อยู่ร่วมกัน กำเนิดสไตล์ใหม่ๆที่น่าดึงดูด แบบบ้านโมเดิร์น ยกพื้น

บ้านข้างหลังนี้สร้างอยู่ในประเทศไทยของพวกเรานี่เอง ผู้ครอบครองเป็นคุณ พื้นที่ใช้สอยรวมเบ็ดเสร็จโดยประมาณ 145 ตำรวจม ส่วนค่าก่อสร้างรวมเครื่องเรือนคงจะราวๆ 2.5 ล้านบาท สำหรับออกแบบข้างหน้าเด่นด้วยเส้นสไตล์นอร์ดิกเห็นได้ชัดๆจากทรงของบ้าน ที่เป็นสามเหลี่ยมทรงสูง หลังคาสิงเกิ้ล (Shingle Roof) แผ่นเรียบไม่มีชายคา แม้กระนั้นอุปกรณ์ที่พรีเซ็นท์อารมณ์ของตัวบ้านตกแต่งในสไตล์ลอฟท์ อย่างฝาผนังปูนเปลือยขัดมันสลับก้อนอิฐโชว์แนว เน้นย้ำสีโทนดำ น้ำตาล เทา ตกแต่งรอบๆจั่วด้วยงานไม้เพิ่มมิติทางสายตางามๆรวมทั้งยังช่วยตัดทอนความดิบแข็งของคอนกรีตลงอย่างสมดุล

แบบบ้านนอร์ดิกชั้นครึ่ง

องค์ประกอบหลักของบ้านมีเหล็ก คอนกรีตขัดมัน ก้อนอิฐ รวมทั้งไม้ ส่วนพื้นที่ดำรงชีวิตสำคัญๆรอบๆห้องรับแขกดีไซน์เป็นโถงสูง Double Space ให้ความรู้ความเข้าใจสึกโปร่งเตียนโล่ง ซึ่งยอดเยี่ยมข้อดีของสไตล์ลอฟท์ กลุ้มรุมด้วยฝาผนังก้อนอิฐแดงสูงสองเท่าโชว์ผิวแบบสัจจะสิ่งของ แทรกด้วยประตูหน้าต่างกระจกเพิ่มเติมความโล่งค่อยให้บ้าน แล้วก็ปฏิบัติหน้าที่ดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่บ้าน

บนฝาผนังจะมองเห็นท่อเหล็กที่ร้อยสายไฟเอาไว้ด้านในย้ำความโก้เก๋แบบโรงงานอุตสาหกรรม ในการตกแต่งห้องนี้ใส่ร้ายป้ายสีคลาสสิคกับพัดลมวินเทจ ผสมตู้ไม้ยาวสไตล์โมเดิร์น เสริมความเก๋าคละเคล้าหรูกับชุดโซฟาหนังแท้ที่ยิ่งใช้ยิ่งงาม

ด้วยความสูงจากพื้นถึงหลังคา

ทำให้สามารถแบ่งแยกพื้นที่เป็นชั้นสองมีแผ่นคอนกรีต รวมทั้งส่วนประกอบเหล็ก รองรับ เมื่อแหงนหน้าดูข้างหลัง ติดอยู่โชว์ส่วนประกอบเหล็กเป็นแถวเรียงกันไป แล้วก็อุปกรณ์ไม้อัด OSB ซื่งจะใช้คู่กับหลังคา Shingle Roof มุมห้องครัวมองเข้มขรึมกับโทนสีแล้วก็อุปกรณ์ที่ใช้สีดำ แล้วก็น้ำตาลเป็นหลัก เพิ่มมิติทางสายตา ด้วยไฟสีวอร์ม ให้บรรยากาศราวกับคาเฟ่หรือผับในค่ำคืน

โทนสีเทาของปูนขัดมัน ให้บรรยากาศ สงบ แม้กระนั้นดิบแข็งกระด้าง ถ้าเกิดมากเกินความจำเป็นอาจส่งผลให้รู้สึกถึงความแข็งแรงแข็งกระด้างที่ชักชวนให้อึดอัดได้ ในห้องนอน ที่อยากความรู้สึก นุ่มนวล แล้วก็บรรเทา เยอะขึ้น ก็เลยเลือกใช้สีขาวทาฝาผนังโชว์แนวเหนือหัวเตียง ผ้าม่านใช้สีเทา เตียงรวมทั้งตู้เลือกงานไม้สีอ่อนๆกับชุดที่นอนหมอนมุ้งสีเบจ เทา รวมทั้งน้ำตาล ฝาผนังกระจกขนาดใหญ่ ติดม่าน 2 ชั้น ชั้นนอกโปร่งๆสีขาวชั้นในสีเทาเลือกระดับความทึบตามถูกใจ อีกทั้งสีรวมทั้งสิ่งของสร้างบรรยากาศ ช่วยทำให้การนอนเต็มไปด้วยความรู้สึกละมุนและก็สบายในสไตล์นอร์ดิก

ห้องอาบน้ำสองห้องก็เลือกตกแต่งโดยพรีเซนเทชั่น เรื่องของสี แสงสว่าง รวมทั้งสิ่งของสลับอารมณ์ กันระหว่าง ความเข้มดุเดือด ดิบ เปลือย สไตล์อินดัสเทรียล-ลอฟท์ และก็ความสว่าง สะอาด โปร่งตา มองอบอุ่นนุ่มนวลแบบนอร์ดิก ในบ้านหนึ่งข้างหลังก็เลยมีครบทุกอารมณ์ ถูกใจอะไร ก็ใส่ลงไปในบ้านให้หมด ไม่ต้องแอบชอบ พี่เสียดายน้อง

shingle roof หรืออุปกรณ์มุงหลังคา เป็นสิ่งของใหม่ๆที่ฉาบหน้าด้วยยางมะตอย ประเภทหนึ่ง ทำจากแผ่นเส้นใยที่มีความแข็งแรงสูง ลักษณะเป็นแผ่นผิวเรียบ การตำหนิดตั้ง จะต้องมีตัวแผ่นรองหรือดูดซับรูฟ (Sub Roof) ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องน้ำฝน รวมทั้งช่วยค้ำรองรับ แผ่นผืนยาง มะโคนย อุปกรณ์ที่นิยมใช้เป็นไม้อัด OSB ฯลฯ จุดเด่นของ shingle roof มีหลากลาย เป็นต้นว่า สามารถ ประดิษฐ์ ทรงหลังคา ได้หลายแบบ กับบ้านได้หลากสไตล์ ราคาแพงถูกเทียบกับหลังคาประเภทอื่นๆแต่ว่าในส่วน ของการถ่ายเทอากาศ shingle roof แก่อยู่ได้ราวๆ 20 ปี รวมทั้งในพื้นที่ฝนตกชุกหลังคาจะดูดซึมความชุ่มชื้นเจริญกระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดเชื้อราได้ง่าย