เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี สดชื่นดูดีและน่ามอง

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี บ้านที่ไม่มีสวน แม้จะสวยงามเท่าไร ก็คงไร้ซึ่งชีวิตชีวา ข้อดีของการตกแต่งสวน ไม่เพียงแค่เพิ่มความสมบูรณ์

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี

แบบให้แก่ที่อยู่อาศัยเท่านั้น สวนยังดึงให้เจ้าของ บ้าน ออกมารับวิตามิน ที่ดี เพิ่มความสดชื่น สบายตาสบายใจ ให้กับผู้อยู่อาศัย แต่สวนก็เหมือนคน

ที่ต้องได้รับ การดูแลเอาใจใส่ อยู่เสมอ เมื่อใดที่ละเลย ความรกก็จะมาแทนที่ ส่งผลให้บรรยากาศ รอบบ้านทรุดโทรม ตามไปด้วย เนื้อหานี้ขอนำเสนอแนวทางในการแต่งสวน ให้ดูดีและน่ามอง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ฤดูก็ตาม

1.แต่งสวนให้เข้ากับสไตล์บ้าน

 เพราะก่อนทำการจัดสวน สิ่งจำเป็นที่เจ้าของ ต้องพิจารณาก่อน เป็นอันดับแรกคือ จะจัดสวนอย่างไร ให้เข้ากับสไตล์ของ บ้าน เพราะสวน

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี

มีหลายรูปแบบ เช่น สวนญี่ปุ่น สวนอังกฤษ สวนฝรั่งเศส สวนสไตล์ทรอปิคอล ซึ่งมีรายละเอียดการใช้พันธุ์ไม้ และของตกแต่งไม่เหมือนกัน

เพื่อให้สวนไปในทิศทางเดียวกับบ้าน HOME เราต้องดูวัสดุหลัก ของบ้านภาพรวมที่ต้องการและทำความเข้าใจ พื้นที่ประกอบด้วย ยกตัวอย่างเช่น

บ้านปูนเปลือย หากต้องการลดความดิบแข็ง ควรจัดให้มีใบหญ้าเขียว ๆ สลับทางเดินคอนกรีตหรือไม้ แซมดอกไม้เล็ก ๆ เพิ่มสีสันให้ดูอ่อนโยนขึ้น และไม่ควรใช้ดอกไม้ล้มลุก ที่มีอายุการดูแลสั้น เป็นต้น

2.มองหาไม้ล้มลุกที่ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย

โดยบ้านเรานิยมแต่งสวน ด้วยการปลูกไม้ดอกสีสด แต่ไม้ดอกหลายชนิดเป็นพืชล้มลุก ที่มีช่วงเวลาสิ้นสุดฤดูกาลปลูกสั้น มีวงจรในการเติบโต

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี

บานและร่วงภายใน 1 ปี จึงต้องหาต้นใหม่มาปลูกเปลี่ยนหมุนเวียนเรื่อย ๆ หากต้องการสวน ที่ดูแลง่ายควรมองหาพืชล้มลุก ข้ามปีที่อายุนาน 1-2 ปี

หรือไม้หลายปีที่ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน อาทิ Succulents หรือพืชอวบน้ำ ต้นเศรษฐีเรือนใน ขิงแดง คล้า พลับพลึง ซ่อนกลิ่น (ออกดอกตลอดปี) ต้อยติ่งฝรั่ง หรือไม้พุ่มอายุหลายปี เช่น ชบา แก้ว เข็ม พุดศุภโชค ฯลฯ

3.ต้นไม้ไม่ต้องเยอะ เลือกฟอร์มสวยแบบเน้น ๆ

หากคนที่ไม่มีเวลา การปลูกต้นไม้เยอะ อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดี เพราะต้นไม้ยิ่งเยอะมักมีใบร่วงมาก ทำให้ต้องกวาดทุกวัน และต้องหมั่นดูแล

เคล็ดลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี

ตัดแต่งกิ่งใบไม่ให้รากแผ่ขยาย การแต่งสวนให้สวย ไม่จำเป็นต้องลงต้นไม้ทุกอณูพื้นดิน ควรแบ่งให้มีช่องว่างเพื่อความสมดุล มองหาต้นเด่น ๆ

ที่มีรูปฟอร์มสวย ให้เป็นจุดดึงดูดสายตา ไม่กี่ต้นก็พอ เลือกชนิดพันธุ์ที่ไม่ผลัดใบบ่อย 4 เดือนผลัดครั้งหนึ่งหรือผลัดใบปีละครั้ง อย่างเช่น

ต้นจันผา ต้นไทรจีน กาซีเนีย สนใบพาย แก้วมุกดา หมาก ปาล์มพัด น้ำเต้าต้น และอาจคลุมด้วยไม้คลุมดิน หรือกรวดให้มีมิติ ในการตกแต่งสวน

ที่หลากหลาย ส่วนบ้านไหนที่มีพื้นที่จำกัด สามารถปรับจากการจัดสวนแนวราบมาเป็นการแต่งสวนแนวตั้ง ประหยัดพื้นที่และดูแลน้อยกว่าได้

วิธีการง่าย ๆ โดยการ แต่งสวนด้วยชุดสวนแนวตั้งเอสซีจี รุ่นโมดูล่า กรีน ไฮฟ์ ชุด DIY ผลิตจากพลาสติก HDPE (virgin) with UV Protection

สามารถติดตั้งได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย น้ำหนักเบาจึงไม่ส่งผลกระทบกับโครงสร้าง ทั้งยังติดตั้งได้บนผนังอิฐมอญ ผนังอิฐมวลเบา ผนังอิฐบล็อก

รวมถึงผนังเบา ภูเก็ต วิลล่า ไม่ต้องกังวลเรื่องกระถางหล่น เพราะมีระบบล็อคที่แน่นหนา คงความสวยงาม ของพืชพรรณไม้ได้ยาวนานขึ้น ด้วยร่องน้ำระบบ Overflow ทำให้ไม่ต้องรดน้ำทุกวัน

4.หญ้าเรียบเตียนอยู่เสมอ คือหนทางของความสบายตา

นึกภาพสวนในฝัน มักมีสนามหญ้า สีเขียวกว้าง ๆ และคิดว่าหญ้า ต้องสวยคงที่เหมือนช่วงแรก ที่ปูตลอดไป แต่ในสถานการณ์จริงจะพบว่า

gardening tips

สนามหญ้าเป็นจุด ที่ต้องดูแลไม่น้อย ทั้งให้น้ำในหน้าร้อน และต้องตัดแต่งบ่อยในหน้าฝน หากไม่มีเวลา เริ่มขี้เกียจตัดหญ้า จะเป็นที่มา

ของความรก และต้องซ่อมหญ้าเป็นระยะ ทางแก้ปัญหาอาจจะลองเลือกปลูกหญ้าที่โตช้า อย่างเช่น หญ้าไทเป หรือใช้พืชคลุมดินแทนหญ้า

จำพวกถั่วบราซิล ใบต่างเหรียญ กระดุมทองเลื้อย หากไม่มีเวลาในการทำสวนจริง ๆ การ แต่งสวนด้วยหญ้าเทียมแทนหญ้าจริง ในบางส่วน

ก็ไม่ผิดกติกา Phuket Villas เพราะในปัจจุบัน นมีผลิตภัณฑ์หญ้าเทียม ที่ออกมาได้คล้ายของจริงมาก ๆ ทั้งสี สัมผัสและรูปใบ รวมถึงยังสามารถ ใช้ในการตกแต่งเป็นเฟอร์นิเจอร์สำหรับนั่งพักผ่อน ในสวนได้อีกด้วย

5.สวนกระถางเคลื่อนย้ายได้ เติมบรรยากาศให้สวนน่ามอง

เทรนด์การปลูกไม้ประดับ ในกระถางเล็ก ๆ แบบมินิมอลกำลังมาแรง อย่าง แคคตัส มอนสเตล่า ต้นยางอินเดีย พลูด่าง ซานาดู ต้นเดฟทรงใบกลมน่ารัก

gardening tips

นำมาจัดวางไว้ตามมุมสวน ซึ่งการแต่งสวนด้วยต้นไม้ในกระถาง มีข้อดีตรงที่สามารถเคลื่อนย้าย ปรับเปลี่ยนมุมได้ตามต้องการ หากต้นไม้เหี่ยว เฉา ตาย ก็เปลี่ยนได้โดยไม่ต้องปรับภูมิทัศน์รอบ ๆ ใหม่ทั้งหมด

6.เติมกิมมิคให้สวนด้วยการตกแต่งผนังกำแพงรั้ว

ถ้าหากมองเข้าไปในพื้นที่สวน เรามักเห็นส่วนใดส่วนหนึ่ง ของสวนที่ติดกับกำแพงหรือผนังอยู่เสมอ ลองนึกภาพว่าหากบ้าน มีการแต่งสวน

gardening tips

เอาไว้อย่างสวยงาม ถ้ามีผนังที่ดูดี เป็นฉากหลังคงช่วยเสริม ให้สวนยิ่งโดดเด่น แต่กลับกันหากผนังกำแพง มีแต่คราบราดำ ตะไคร่เกาะ

ความสวยงามก็จะลดลงอย่างน่าเสียดายลองหันมาตกแต่งผนังด้วยวัสดุที่ทนต่อสภาพอากาศบ้านเราที่ทั้งร้อน ทั้งชื้น อาทิ แต่งสวนด้วยรั้วสำเร็จรูป

เอสซีจี รุ่น Castle Smooth คอนกรีตเสริมลวดอัดที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน เป็นระบบรั้วสำเร็จรูป SCG ที่แข็งแรงมั่นคง ติดตั้งง่ายและรวดเร็ว

มีให้เลือกหลายรูปแบบ บ้านหรู เข้ากับบ้านได้หลายสไตล์ พื้นผิวเรียบเนียนสัมผัสดั่งธรรมชาติ สามารถจัดเรียงได้หลายรูปแบบ จึงให้มิติใหม่ ๆ

กับการทำรั้วและกำแพงในสวนได้เป็นอย่างดี ระบบรั้วนี้ยังสามารถฝังท่อเดินสายไฟได้ ราคาก้อนละ 15 บาท ส่วนเสาและทับหลัง ก้อนละ 50 บาท

หรือนอกจากรั้วสำเร็จรูป อาจจะเพิ่มลูกเล่นให้ผนังและ แต่งสวนด้วยกระเบื้องตกแต่งผนัง รุ่นทรูเนเจอร์ รัสติคบริค สีครีม ที่ให้อารมณ์

เหมือนกำแพงอิฐโบราณ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว สร้างจุดเด่นให้กับสวน ของเราให้โดดเด่นยิ่งขึ้น พร้อมเป็นจุดเช็คอิน ประจำบ้านรูปแบบใหม่

7.ทางเดินในสวนสวยสะดุดสายตา

สำหรับทางเดินในสวน เป็นตัวเชื่อมนำทาง ไปยังพื้นที่ในสวน ช่วยลดความเปรอะเปื้อนจากพื้นดินในช่วงฤดูฝน จึงควรปูพื้นด้วยวัสดุ

gardening tips

ที่เหมาะสมและสอดคล้อง กับสไตล์ของบ้าน เช่น ใช้ไม้ขอนปูพื้นในสวนสำหรับบ้านสไตล์ทรอปิคอล ใช้แผ่นคอนกรีตแบบฟรีฟอร์ม

สำหรับบ้านสไตล์ลอฟท์ แผ่นทางเดินหิน บล็อกปูพื้น แผ่นทางเดินคอนกรีตทรงเรขาคณิตที่เหมาะกับบ้านโมเดิร์น อย่างการ แต่งสวนด้วยบล็อกปูพื้น

เอสซีจี รุ่นบล็อกหกเหลี่ยม ซึ่งผลิตจากคอนกรีตที่ได้มาตรฐานผ่านกรรมวิธีการผลิตที่ทันสมัย คอนกรีตจึงอัดแน่นเป็นเนื้อเดียวกัน ทำให้เข็งแรง

ทนทานรับน้ำหนักได้ เทียบเท่ากับพื้นคอนกรีต ไม่แตกร้าว ไม่บิ่น สีของผิวหน้าสม่ำเสมอ ซึ่งข้อดีของบล็อกปูพื้น คือจะดูแลรักษาง่าย

หากเกิดความเสียหายสามารถทำการซ่อมแซมเฉพาะจุดได้ และยังนำกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้ง กระเบื้องคอนกรีตปูพื้น เอสซีจี คุณสมบัติแข็งแรง

ทนทาน มีให้เลือกหลากหลายลวดลาย ผิวสัมผัสเหมือนธรรมชาติ หรือมีผิวสัมผัสคล้าย Stamp Concrete ทำความสะอาดและดูแลรักษาง่าย

สร้างพื้นทางเดินได้หลากหลายสไตล์ บ้านสวย เหมาะสำหรับปูพื้นทางเดินในสวน ลานจอดรถและพื้นที่อเนกประสงค์

  8.ติดตั้งแสงไฟเพิ่มเสน่ห์ให้สวนยามค่ำ

เนื่องจากการติดตั้งไฟ ตามทางเดินและต้นไม้ ไม่เพียงแต่เพิ่มความสว่างและความปลอดภัยให้บริเวณสวนเท่านั้น แสงและสีของไฟประดับยังช่วย

gardening tips

สร้างมิติที่แปลกตา และให้อารมณ์ที่แตกต่างในยามค่ำคืน การติดตั้งไฟประดับสามารถติดได้ในหลายจุด เช่น ตามทางเดิน (Bollard Light)

โคมไฟส่องทางเท้า (Foot light, Pathway Light) ตามแนวรั้ว โคมไฟส่องผนัง หรือใช้ไฟส่องต้นไม้ (Uplight) ส่องไปที่ต้นไม้ ที่ต้องการ

ให้เป็นจุดโฟกัสสายตาก็ได้เช่นกัน ได้ทราบแนวทางในการแต่งสวน ให้สวยนานไปเรียบร้อยแล้ว ลองนำไปประยุกต์ใช้กับสวนรอบบ้านกันดู รับรองว่าจะเพิ่มบรรยากาศของบ้านให้สดชื่น รื่นรมย์มากยิ่งขึ้น

เป็นอย่างไรบ้าง 8 เคล็คลับ แต่งสวนก็สวยตลอดปี สดชื่นดูดีและน่ามอง ตลอดทั้งปี เพิ่มความสดชื่น สบายตาสบายใจ ให้กับผู้อยู่อาศัย เพื่อความสุขของทุกคนในครอบครัว

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: เทคนิค จัดสวนทิศตะวันตก


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa