Design Modern loft

Design Modern loft

Design Modern loft

Design Modern loft กระแสบ้านลอฟท์โชว์ความดิบของสิ่งของยังไม่จางห่างหายไปจากบ้านพวกเรา ถึงแม้ว่าเทรนด์การแต่งบ้านอย่างนี้จะเป็นที่พึงพอใจมานานนับเป็นเวลาหลายปีแล้ว ซึ่งบางทีก็อาจจะเป็นเนื่องจากตัวสิ่งของที่เข้าถึงได้ง่าย อารมณ์ของบ้านที่สื่อออกมาในรูปภาพรวมมองเด็ดโก้เก๋ๆตัดทอนความสลับซับซ้อน ไม่ประดิดประดอยจำนวนมาก คล้ายกับร้านขายกาแฟ Hip ที่ผู้คนนิยมไปใช้เวลาชีวิตอยู่ด้านใน ทำให้สไตล์นี้ยังคงอยู่ในใจของคนอีกจำนวนไม่น้อยครับผม วันนี้บ้านไอเดียมีตัวอปิ้งการแต่งห้องสไตล์โมเดิร์นลอฟท์มาฝาก ดูแล้วเสมือนชูร้านขายกาแฟผสมกลิ่นบ้านนอกแบบตะวันตกเข้าเอาไว้ภายในจุดเดียว ตกแต่งตามได้ง่ายๆ เข้าไปดูพร้อมๆ

“การตกแต่งข้างในเป็นจิตวิญญาณของสถาปัตยกรรม ที่เชื่อมต่อระหว่างมนุษย์กับสภาพแวดล้อม แล้วก็เป็นการหลอมรวมกันของศิลป์จากความสามารถมนุษย์รวมทั้งอารยธรรมของโลกวัตถุ” ประโยคนี้เป็นคำชี้แจงนิยามที่มีต่อการตกแต่งของนักออกแบบ เพราะฉะนั้นเพื่อถ่ายทอดแนวความคิดแบบไม่นิมอลแบบน้อยแม้กระนั้นมากมาย ให้คนกับธรรมชาติแทรกตัวอยู่ร่วมกันอย่างพอดิบพอดีคณะทำงานก็เลยเลือกอุปกรณ์ก้อนอิฐ และก็คอนกรีต เพื่ออารมณ์สงบเย็นของธรรมชาติกระจัดกระจายอย่างสมบูรณ์อยู่ด้านใน สะท้อนรสนิยมของผู้อาศัย ผสมแบบโรงงานอุตสาหกรรมรวมทั้งสีผิวช่วยเพิ่มสีสันให้กับบ้านไม่ให้เรียบนิ่งกระทั่งเกินความจำเป็น

บรรยากาศที่โปร่งสบาย สว่าง แล้วก็แจ่มใส

ด้วยแสงสว่างธรรมชาติจากบานชัตเตอร์ ซึ่งช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมให้บ้านแจ่มใส และก็สบาย ตอนที่ยังคงความเป็นส่วนตัวออกมาจากสายตา ของบุคคลภายนอก ห้องรับแขกฝาผนังโชว์แนวก้อนอิฐสีน้ำตาลปนแดง เพิ่มเติมวัฒนธรรมการพำนักแบบเรียบง่ายที่เคยใช้กันมาก่อน

และก็ยังถูกใช้เป็นเลิศ ในสัญญลักษณ์ ที่ย้อนไปสู่สมัย อุตสาหกรรม ที่ดิบ หยาบคาย ชัดเจน แล้วก็มีเสน่ห์ แม้กระนั้นเมื่อวางคู่กับความพิถีถิถันของการก่อสร้าง และก็เครื่องเรือน โมเดิร์นอื่นๆก็สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างพอดี การตกแต่งแทบเลียนแบบต้นแบบ ของค๊อฟฟี่ช็อปเข้ามาไว้ใน ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังก้อนอิฐโชว์แนวงานเหล็ก รวมทั้งคอนกรีต ทำให้ดูดซึมบรรยากาศชิลๆได้ตลอดวัน HOME

Design Modern loft

ความนำสมัย ด้านศิลป์แล้วก็สุนทรียศาสตร์ ของการจัดสรรพื้นที่ มองเห็นได้จากการที่ดีไซน์เนอร์วางตำแหน่งการใช้แรงงาน บ้านแบบเปิด (Open plan) ให้ห้องครัวกับพื้นที่นั่ง เล่น อยู่รอบๆเดียวกัน มีฝาผนังแบ่งพื้นที่นิดหน่อยเพื่อสบายสำหรับเพื่อการเดินทาง ก่อเคาน์เตอร์คอนกรีตวางเครื่องดื่ม พร้อมจังหวัดสตูลบาร์ตัวสูง ฝาผนังสีเขียวรวมทั้งพื้นไม้ช่วยเพิ่มความแจ่มใส อบอุ่น รวมทั้งตัดทอนความดิบแข็ง ของคอนกรีตได้อย่างดีเยี่ยม ในเวลาเดียวกันก็เป็นตัวกึ่งกลางเชื่อมธรรมชาติไปสู่พื้นที่ด้านในด้วย

ถ้าหากให้คิดภาพห้องเพศชายถ้าเกิดกล่าวแบบไม่เข้าข้างตนเอง ก็จำต้องแอบสารภาพว่าจะมองเห็นข้าวของเครื่องใช้วางเป็นเทือกเขาหลายๆลูก ไหนจะมีงานโมเดล เสื้อผ้า รองเท้า หรือกองหนังสือ ทำให้ห้องแทบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอยเหลือ ตอนนี้บ้านไอเดียก็เลยถือเอาวิธีการจัดตกแต่งห้องดีๆที่ทำให้ห้องแบบสตูดิโอขนาด 44 ตารางเมตรในรัสเซียมองสว่างไสวไม่อึดอัดแล้วก็ดูแลง่ายดายมากมายๆมาฝากคุณสุภาพบุรุษที่กำลัง อยากได้ไอเดียแต่ง ห้องที่มีพื้นที่น้อยในงบประมาณจำกัดแต่ว่าอยากความเป็นสัดส่วน ทดลองเข้ามาดูแล้วจะรู้ดีว่าการประสมประสานบรรยากาศที่ความอบอุ่นรวมทั้งความล้ำยุคให้อยู่ร่วมกันเป็นระเบียบได้อย่างพอดีเป๊ะทำเป็นจริงๆ

พื้นที่ของอพาร์ทเม้นเป็นแบบ Studio ที่แจ้งเปิดถึงกันหมด แม้กระนั้นวางแบบ แบ่ง แยกการใช้แรงงาน ออกเป็นส่วนๆกระจ่างเป็นครัว ห้องรับแขก ห้องนอน ส้วมแล้วก็ระเบียง การตกแต่งทั้งยังห้องย้ำความรู้สึกของความเป็นผู้ชายชายหนุ่มแบบใหม่นำสมัยแต่ว่าตั้งใจรักษาโลก รวมทั้งเห็นค่า ของความเก่าแก่ ที่มองดูผ่านการใช้แรงงานมานานปี ทั่วอีกทั้งห้องก็เลยตกแต่งโดยย้ำใช้ไม้เป็นองค์ประกอบ ในส่วนของพื้นของห้อง ฝาผนัง ตู้บิวท์อิน ชั้นที่เอาไว้สำหรับวางสิ่งของ

รวมถึงโต๊ะเก้าอี้เก่าไสตล์ loft ที่โชว์ความเปลือยดิบ รอบๆโถงทางเท้าเข้ามาปูพื้นด้วยไม้จริงเชื่อมต่อไปที่โซนนั่งพักผ่อนที่ปรับเป็นห้องนอนไปด้วยในตัวก็เลยปรารถนาความนิ่มนวลแล้วก็อบอุ่น เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยกระบวนการทำชั้นวางไม้เป็นช่องๆเป็นฉากกันแต่ว่าไม่ปิดทึบใช้วางของโชว์อย่างโมเดลได้งามๆข้างหลังโซฟาตัวนุ่มบิวท์ฉากกันเจาะติดกระจกรวมทั้งเพิ่มส่วนใช้สอยด้วยการฝังบาร์จากไม้เก่าขาเหล็ก เป็นส่วนรับประทานอาหารเล็กๆที่เชื่อมต่อไปยังส่วนห้องครัว

พื้นที่นั่งพักผ่อนเพิ่มเติมชั้นวางและก็โทรทัศน์ก็แปลงเป็นมุม entertain ที่แสนเรียบง่าย ใช้ไม้บิวท์เป็นตู้แบ่งเป็นช่องๆยาวเต็มพื้นที่แบบไม่ต้องทำสีที่ใช้วางของ และก็เก็บของได้ เพิ่มเติมความพิเศษด้วย การเจาะ ช่องมือจับสำหรับปิด-เปิดตู้เป็นวงกลม ช่วยความแข็งแรงของทรงสี่เหลี่ยม home

ส่วนห้องครัวแบ่งเส้นตาด้วยการปูพื้นกระเบื้องสีดำที่ช่วยทำให้ห้องครัวสะดุดตาแบบ Modern รวมทั้งทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายไม่ต้องกลัวเลอะ ตกแต่งฝาผนังด้วยกระเบื้องสีขาวตัดกับสีดำ คุมโทนสีให้กับทุกส่วนของห้องด้วยสี ขาว เทา ดำ และก็เพิ่มเติมองค์ประกอบของไม้จริงเข้าไปในทุกจุด Working Space พื้นที่ดำเนินงานบิวท์ด้วยไม้จริงโทนสีธรรมชาติกล้วยๆติดติดขอบหน้าต่างเพื่อรับแสงสว่างจากธรรมชาติให้ส่องให้ห้องสว่างขึ้น เพิ่มความมีชีวิตชีวาระหว่างวันด้วยแจกันแก้วใส่ใบเฟิร์นเขียวๆ

ในสุขาเป็นส่วนที่มีชีวิตชีวา ที่สุดในห้อง

เนื่องจากว่าใช้สีฟ้าเข้ามาเพิ่มความมีชีวิตชีวา ให้กับห้อง แบ่งโซน แห้ง แล้วก็แฉะ ด้วยการก่อกำแพง ขั้นมากั้นเป็นห้องน้ำฝักบัวเล็กๆส่วนพื้นที่แห้งยังแบ่งตรอกย่อย เพื่อฝังเครื่องซักผ้าเอาไว้ เป็นการแบ่งใช้พื้นที่ที่มีน้อยได้อย่างพอดี ห้องแต่งตัวเก๋แล้วก็โก้เก๋ได้ไม่ยากแบบไม่สลับซับซ้อน โดยใช้ pegboard กรุติดฝาผนังแล้วทิ่มแท่งไม้เป็นฐานรองรับชั้นที่มีไว้วางสิ่งของ หรือห้อยไม้ห้อย เป็นชั้นซึ่งสามารถปรับฟังก์ชั่นการใช้แรงงานได้มากมาย

เด็กหนุ่มส่วนมากพลังงานมาก รักการบริหารร่างกายและก็การใช้ชีวิตชีวิตที่โล่งแจ้งอย่างการขี่จักรยาน ก็จะมีรถจักรยานโก้ๆเป็นของตนเองกันสักคันแม้กระนั้นพื้นที่เก็บแบบตั้งพื้นบางทีอาจจะถูกชนล้มได้ ทดลองไอเดียการเก็บรถจักรยานแบบจับมาห้อยติดฝาผนังเอาไว้นอกเหนือจากที่จะออมพื้นที่เก็บแล้วยังโชว์เสมือนงานศิลปะบนฝาผนังได้อีกด้วย

Design Modern loft

คาแรคเตอร์ของสไตล์ลอฟท์หรือ industrial loft ถ้าหากเป็นคนก็อาจจะเป็นเพศชายโก้เก๋ๆที่มีความ Dark นิดๆ ด้วยภาพรวมที่เรียบง่ายติดต่อสื่อสารอย่างไม่อ้อมค้อม ย้ำโชว์งานองค์ประกอบ แล้วก็ ผิว อุปกรณ์ อย่างโครงเหล็ก ท่อ ปูนเปลือย หรือไม้ ที่เน้นย้ำการตกแต่งแบบเรียบง่าย ไม่มีอะไรเติมแต่ง ลอฟท์ก็เลยยังเป็นสไตล์ที่ใครๆต่างเผลอไผล แต่ว่าสำหรับบางบุคคลความดิบบางครั้งอาจจะมองแรงสำหรับความรู้สึก มากจนเกินไป ก็บางทีอาจจะถือเอาเล็กน้อยเด่นๆที่พวกเราถูกใจมาใช้แล้ว mix&match กับสไตล์อื่นๆก็จะได้บ้าน ที่มีมิติ แล้วก็เพิ่มเสน่ห์ ของงานลอฟท์ ให้ประหลาดตากว่าที่เคย

ฝาผนังคอนกรีตมี texture มิติที่ผิดตา ของลอฟท์

การตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ที่พวกเราคุ้นหน้า โดยมากจะใช้ฝาผนังคอนกรีตเป็นตัวเดินเรื่องราว ซึ่งผิวเรียบดิบๆโชว์กริดไลน์และก็ร่องรอยรูน็อต หรือปูนเปลือยขัดมัน เป็นความตั้งอกตั้งใจเสนอเนื้อสัมผัสของสิ่งของดังที่ธรรมชาติมอบให้ แล้วตัดอารมณ์ นิ่งเรียบ ของคอนกรีตงานไม้ แต่ว่าในห้องนี้เลือกทำ texture บนฝาผนังเป็นลวดลายเถาใบไม้ ราวกับวอลล์เปเปอร์สไตล์วินเทจ ทำให้บรรยากาศ โดยรวม ของห้องนอน มีทั้งยังความดิบ โก้ โมเดิร์น และก็คลาสสิคในที่เดียว ตกแต่งภายใน

แนวทางการตกแต่ง ของดีไซน์เนอร์ ที่ใส่ทั้งยังเครื่องเรือน ออกแบบ เรียบยอดเยี่ยม ปูนเปลือยมีลวดลาย และก็งานไม้ ทั้งหมดทุกอย่างไม่ตรงกันแม้กระนั้นก็ยังกลมกลืนกับบรรยากาศ กระจกหน้าต่างบานใหญ่เรียบเปิดโอกาสทางเปิดรับทิวทัศน์ ลม รวมทั้งดึงแสงสว่างธรรมชาติเข้ามาด้านใน

ตกแต่งโทนสีกลางผสมสิ่งของไม่เหมือนกันให้พอดี

มุมนั่งพักผ่อนฝาผนัง texture เดียวกับส่วนอื่นๆของห้อง ใช้โทนสีกลางอย่างสีครีม น้ำตาล ตกแต่ง เครื่องเรือนน้อยชิ้น เลือกแบบไม่นิมอลที่ลอยตัวสามารถย้ายไปๆมาๆได้ง่าย ฝาผนังที่ใช้แบ่งแยกพื้นที่กับห้องนอนเป็นโครงกระจกโปร่งๆช่วยกันพื้นที่ใช้งานให้เป็นสัดส่วนในขณะไม่ทำให้ห้องมองแออัด สนองตอบไลฟ์สไตล์ในเซนส์ทางศิลป์ที่ทำให้ห้องเรียบเต็มไปด้วยความน่าดึงดูดใจ

สำหรับผู้ที่เกลียดความดิบจนถึงมองกระด้าง การตกแต่งบ้านโดยใช้เครื่องเรือนเหล็กที่มีเส้นสายโค้ง หรืออุปกรณ์ตกแต่งที่ให้ความละมุนละไม แล้วก็อบอุ่น ก็ช่วยตัดทอนความแข็งแรงแข็งกระด้างลงได้อย่างมีกลเม็ดเด็ดพราย และไม่ทำให้เสียความเข้มลงไป บนเพดานตกแต่งด้วยโคม ไฟระย้า ออกแบบโมเดิร์นก็จะเพิ่มความโก้หรูลงไปอีกนิด

ห้องครัวที่ประสมประสานอุปกรณ์ผิวแวววาวกับ back splash จากหินอ่อน ทำให้มุมนี้ขาวสะอาดตาแล้วก็ให้ลุคโมเดิร์นที่สุดในบ้าน ซ่อนเร้นได้ด้วยความดิบ ด้วยการโชว์ ท่อ หรือสายไฟ แล้วก็ส่วนประกอบเพดานที่เป็นปูนเปลือย ห้องสุขาปูนเปลือยธีมสีเทาตัดด้วยเส้นกรอบ กระจกสีดำ ตกแต่งกระเบื้องมี Texture สไตล์เรโทร จัดตั้งเครื่องไม้เครื่องมือฟิตติ้งสีดำ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบนิ่ง ตกแต่งด้วยแกงค์ลูกเป็นสีเหลือง 3 ตัวต่างขนาดวางเรียงกัน แล้วก็ถังใส่น้ำมันสีชมพูพาสเทล ทำให้สุขาแอบแฝงด้วยความสนุกสนาน

มุมดำเนินงานรวมทั้งอ่านหนังสือ

อยู่ท่ามกลางชั้นเหล็ก เส้นสีดำ โต๊ะไม้ชิ้นดก มีแสงไฟจากช่องแสงสว่างรอบๆฝาผนังอย่างพอเพียง คณะทำงานติดผ้าม่านเอาไว้ช่วยกรองแสงสว่าง ในเวลา ที่แสงสว่างสัดแรง เกินความจำเป็น และก็เพิ่มความเป็นส่วนตัว เพิ่มเติมความสนุกสนานให้กับพื้นที่ด้วยการทาฝาผนังสีน้ำเงิน วาดลวดลายเส้นเรื่องราววันคริสต์มาส ใส่อารมณ์แบบโรงนาโก้ๆด้วยบานประตูตีด้วยไม้ติดรางห้อย เลื่อน แบบบ้านฟาร์ม

ถ้าเกิดให้คิดภาพห้องเพศชายถ้าเกิดบอกแบบไม่เข้าข้างตนเอง ก็จะต้องแอบสารภาพว่าจะมองเห็นเครื่องใช้วางเป็นเทือกเขาหลายๆลูก ไหนจะมีผลงานโมเดล เสื้อผ้า รองเท้า หรือกองหนังสือ ทำให้ห้องเกือบจะไม่มีพื้นที่ใช้สอยเหลือ ครั้งนี้บ้านไอเดียก็เลยถือเอาวิธีการจัดตกแต่งห้องดีๆที่ทำให้ห้องแบบสตูดิโอขนาด 44 ตารางเมตรในรัสเซียมองสว่างไสวไม่อึดอัด รวมทั้งดูแลไม่ยากมากมายๆมาฝากคุณสุภาพบุรุษที่กำลังอยากได้ไอเดียแต่งห้องที่มีพื้นที่น้อยในงบประมาณจำกัดแต่ว่าปรารถนาความเป็นสัดส่วน ทดลองเข้ามาดูแล้ว จะรู้ดีว่าการประสมประสาน บรรยากาศที่ความอบอุ่นแล้วก็ความล้ำยุคให้อยู่ร่วมกัน เรียบร้อย เป็นระเบียบ ได้อย่างพอดีเป๊ะทำเป็นจริงๆ

พื้นที่ของอพาร์ทเม้นเป็นแบบ Studio ที่แจ้งเปิดถึงกันหมด แต่ว่าวางแบบแบ่งการใช้แรงงานออกเป็นส่วนๆแน่ชัดเป็นครัว ห้องรับแขก ห้องนอน ส้วมแล้วก็ระเบียง การตกแต่งอีกทั้งห้องย้ำความรู้สึกของความเป็นผู้ชายชายหนุ่มแบบใหม่นำสมัยแต่ว่าเอาใจใส่รักษาโลก แล้วก็เห็นค่าของความเก่าแก่ที่ดูผ่านการใช้แรงงานมานานปี ทั่วทั้งยังห้องก็เลยตกแต่งโดยเน้นย้ำใช้ไม้เป็นองค์ประกอบในส่วนของพื้นของห้อง ฝาผนัง ตู้บิวท์อิน ชั้นที่เอาไว้สำหรับวางของ รวมถึงโต๊ะเก้าอี้เก่าไสตล์ loft ที่โชว์ความเปลือยดิบ

รอบๆโถงฟุตบาทเข้ามาปูพื้นด้วยไม้จริงเชื่อมต่อไปที่โซนนั่งพักผ่อนที่ปรับเป็นห้องนอนไปด้วยในตัวก็เลยปรารถนาความละมุนละไมและก็อบอุ่น เพิ่มความเป็นส่วนตัวด้วยกระบวนการทำชั้นวางไม้เป็นช่องๆเป็นฉากกันแต่ว่าไม่ปิดทึบใช้วางของโชว์อย่างโมเดลได้งามๆข้างหลังโซฟาตัวนุ่มบิวท์ฉากกันเจาะติดกระจกและก็เพิ่มส่วนใช้สอยด้วยการฝังบาร์จากไม้เก่าขาเหล็ก เป็นส่วนรับประทานอาหารเล็กๆที่เชื่อมต่อไปยังส่วนห้องครัว