แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ

แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ ให้ดูโดดเด่น

แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ ไอเดียแต่ง บ้านทรงไทย หรือบ้านไทยประยุกต์ เป็นแบบบ้านในฝัน ของคนที่รัก ในความเป็นไทย ที่ทั้งเป็นเอกลักษณ์ และสะท้อน ถึงภูมิปัญญาไทย อันน่าภาคภูมิใจ

แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ

ซึ่งมีจุดเด่น ของ บ้าน สไตล์ไทยนี้ ที่นับเป็นเสน่ห์ HOME อันโดดเด่นแตกต่าง จากบ้านรูปแบบอื่นๆ นั้น มีอยู่หลายเรื่องด้วยกัน อาทิเช่น

แบบบ้านทรงไทย มักยกพื้นสูง เพื่อให้ลมพัดผ่านสะดวก เหมาะกับประเทศไทย ที่อากาศร้อน ซึ่งการที่ใต้ถุน บ้านสูงเช่นนี้ นอกจาก จะใช้เป็นพื้นที่ นั่งเล่นได้แล้ว ยังใช้เป็นพื้นที่ อเนกประสงค์ ทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกับคนในครอบครัว ได้อีกด้วย

ส่วนใหญ่บ้านทรงไทย มักทำด้วยไม้ ไม่ค่อยใช้ตะปู แต่จะตรึงติด ด้วยลิ้นไม้เข้าเดือย ตั้งแต่การตรึงติด ของจั่วและคาน จนถึงการทำบันไดบ้าน

สำหรับของ ตกแต่งบ้านสไตล์ไทย มีการใช้เส้นสาย ขององค์ประกอบต่างๆ ที่อ่อนช้อย มีเรื่องราว มาเป็นส่วนหนึ่ง ในการแต่งบ้าน

แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ

ไม่ว่าจะเป็นหลังคา บ้าน ทรงไทย ออกแบบเป็นทรงสูง ให้อากาศ ภายในเบาลอยตัว ความร้อนจะค่อยๆ ถ่ายเทเข้าสู่ตัวบ้าน อย่างช้าๆ เพราะระยะความสูงของหลังคา ช่วยให้ตัวบ้าน เย็นสบายนั่นเอง

สำหรับบ้านทรงไทย มักมีการสร้างชายคา ให้ยื่นยาวออกไปคลุม ตัวบ้านมากกว่าบ้านทรงยุโรป จุดนี้ช่วยป้องกันแดด ไม่ให้เผาฝา บ้าน ให้ร้อน ทั้งยังช่วยป้องกัน ฝนสาดอีกด้วย

โดยบ้านทรงไทย รูปทรงบ้านเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน เห็นได้ตั้งแต่ ชานหน้าเรือน ซึ่งเป็นพื้นที่ เปิดโล่งรับลม ดูโปร่ง สบายตา

แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ

ที่มีลักษณะบ้าน อันโดดเด่นแล้ว สิ่งที่จะช่วย มาเติมเต็มเอกลักษณ์ ให้บ้านทรงไทย หรือบ้านแบบไทยประยุกต์ ก็คือการประดับตกแต่งบ้าน ทั้งภายใน และภายนอกบ้าน

เรามาดูกันเลยว่า ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทย มีอะไรบ้างที่ จะช่วยเสริมเสน่ห์ความเป็นไทย ให้กับการแต่ง บ้านทรงไทย ได้อย่างลงตัว

ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทยภายในบ้าน

โดยเน้นเป็นของ home สไตล์วินเทจ ที่มีกลิ่นอายไทยๆ บอกเล่าวิถีชีวิต คนสมัยก่อน ได้อย่างดีที่เดียว

1. ตะเกียง หรือโคมไฟโบราณ

เพราะว่าตะเกียง นับเป็นเครื่องใช้สำคัญ ของคนโบราณ และคนยุคก่อนๆ เป็นของตกแต่ง บ้านสไตล์ไทยเมื่อราว 60 ปีที่แล้ว ที่ไฟฟ้า

แต่งบ้านทรงไทยสไตล์วินเทจ

ยังไม่ได้เข้าถึง ในทุกพื้นที่ ที่เรามักจะได้ยิน กันบ่อยๆ ก็เช่น ตะเกียงเจ้าพายุ นอกจากนี้ยังมีตะเกียงโบราณ แบบโป๊ะ หรือเทเบิ้ลแลมป์อีกด้วย

ซึ่งในส่วนของโคม ไฟทรงเก่าๆ สไตล์วินเทจ ก็เข้ากันได้เป็นอย่างดี กับบ้านทรงไทย เช่นกัน โคมไฟโบราณแบบผ้า ช่วยให้บ้าน

ดูอบอุ่นหวานละมุน โคมไฟติดผนัง วินเทจที่ทำจากเหล็ก ถือเป็นไอเดีย แต่งบ้านทรงไทย ได้เป็นอย่างดี ที่ช่วยให้บ้าน ดูคลาสสิกอยู่ไม่น้อยเลย

2. ผ้าม่านโปร่ง

สำหรับผ้าม่านโปร่ง ภูเก็ต วิลล่า จะช่วยกรองแสง จากภายนอก ลดแสงจ้า ทำให้บรรยากาศ ภายในบ้าน ดูนุ่มนวล สบายตา ข้อดีคือ

Decorate your home in vintage Thai style

ชมวิวภายนอกห้องได้ แบบที่ยังคงรักษา ความเป็นส่วนตัว ของผู้อาศัย ภายในห้องได้เช่นกัน โดยลวดลาย ที่เหมาะกับบ้านทรงไทย ก็คือลายลูกไม้ ลายฉลุ หรือลายปักสไตล์ไทยๆ

3. ส่วนนั่งพักผ่อนเป็นไม้ยกสูง

และทำให้ ความรู้สึก ถึงวิถีชีวิตแบบ ไทยโบราณ ก็ต้องมีพื้นที่ สักมุมในบ้านที่ยกสูงขึ้น วางฟูกและหมอน สามเหลี่ยมผ้า ขิดโบราณไว้สักหน่อย เท่านี้ ก็มีมุมพักผ่อนย้อน วันวานสุดเก๋แล้ว

4. เครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณ

ซึ่งผู้ที่ชอบศิลปะดนตรี คนไทยสมัยก่อน ก็อินกับการสร้างความ รื่นรมย์ ฟังเพลงเพราะๆ ไม่ต่างจากคนสมัยนี้ เพียงแต่อุปกรณ์

Decorate your home in vintage Thai style

ของคนสมัยก่อนนั้น Phuket Villas คือเครื่องเล่นแผ่นเสียงโบราณอันโตสุดคลาสสิก ที่หากมีไว้ ประดับในบ้าน รับรองว่า เพิ่มกลิ่นอายวินเทจ แบบไทยๆ รำลึกอดีตได้ เป็นอย่างดีแน่ๆ

ของตกแต่งบ้านสไตล์ไทย ภายนอกบ้าน

1. กาแลบนหลังคาบ้านทรงไทย

เพราะว่ากาแล คือของตกแต่ง บ้านสไตล์ไทย ส่วนที่ประดับ อยู่ด้านบนของหลังคาบ้านทรงไทย มีลักษณะเป็นไม้ แบบเหลี่ยมแกะสลัก

Decorate your home in vintage Thai style

ให้มีลวดลายอันโดดเด่น ตามเอกลักษณ์ล้านนา กาแลเป็นส่วน ที่ต่อจากปลายบนของช่องปั้นลม เหนือจั่วและอกไก่ โดยนำมาไขว้ติดกัน

มีขนาดยาว ประมาณ 70 – 100 เซนติเมตร ความหนาประมาณ 2 – 3 เซนติเมตร กว้างประมาณ 15 – 20 เซนติเมตร ในสมัยก่อน

มีไว้เพื่อป้องกัน แร้งและกามาเกาะ บ้างก็เชื่อว่าจะทำให้ การก่อสร้างสะดวก เป็นการยึดให้ไม้ อยู่ด้วยกัน อย่างมั่นคง แข็งแรง ทั้งยัง

ถือว่ากาแลเป็นสัญลักษณ์ ของความเป็นสิริมงคล โดยรูปทรงกาแล ที่พบเห็น ได้ทั่วไปนั้น มักจะมีรูปทรง ค่อนข้างกลม รูปทรงคล้าย

กากบาทและรูปทรงโค้ง คล้ายเขาควาย ส่วนลวดลาย ที่ใช้ก็จะมีทั้ง ลายเครือเถา ลายผักกูด ลายกนก ลายขดหยัก ตวัดหัวขมวดกลม และลายเมฆไหล

2. ไม้เชิงชาย 

สำหรับหลังคา ที่ดูสมบูรณ์แบบ คงขาดไม้เชิงชาย ไปไม่ได้ เพราะไม้เชิงชายจะช่วยปกปิดรายละเอียด บริเวณขอบหลังคา เก็บงาน

Decorate your home in vintage Thai style

ที่ไม่เรียบร้อย ให้ดูสวยงาม บ้านจัดสรร สำหรับบ้านแบบไทยๆ แล้ว ไม้แกะฉลุลายที่ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย งดงาม เช่น ลายดอกพิกุล ลายน้ำย้อย ลายดอกอ้อ ลายเครือ จัดเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว

3. กระเบื้องหลังคา

ซึ่งแน่นอนว่า หากเป็นการแต่ง บ้านทรงไทย หรือบ้านแบบไทยประยุกต์ในปัจจุบัน งานหลังคา ก็ต้องเลือกแบบ ที่ลอนพลิ้วสวย

ดูเป็นธรรมชาติ มุงแล้วผืนหลังคา ดูอ่อนช้อย หลังคาเอสซีจี รุ่น พรีม่า จึงเป็นหลังคา ที่เหมาะสมกับการแต่งบ้านทรงไทย เป็นอย่างยิ่ง ด้วยลักษณะ ที่เป็น

Decorate your home in vintage Thai style

หลังคาแผ่นสั้น เพียง 65×50 ซม. รูปลอนพลิ้วโค้งสวยเสมือนผืนน้ำ ลายที่ละเอียด มีมิติ มุงแล้วทำให้ หลังคาบ้านทรงไทย ดูมีมิติงดงาม มีสีเอิร์ธโทน

กลมกลืนกับธรรมชาติ HOME IN PHUKET ให้เลือกใช้ ทั้งยังมีน้ำหนัก เบาเหมาะกับ โครงสร้างของการแต่งบ้านทรงไทย

ทั้งหมดนี้ ก็เป็นไอเดีย การแต่งบ้าน สไตล์ไทยวินเทจย้อนยุค เป็นการแต่งบ้าน ด้วยของเก่าหรือของโบราณ เพราะจริง ๆ แล้วการแต่งบ้านย้อนยุคมีหลายแนว และเราสามารถเลือกแต่ง ให้มีกลิ่นอาย ความย้อนยุคแบบนั้นได้ สามรถนำไปประยุกต์ ให้เข้ากับสไตล์เราได้เลย

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: บ้านทรงไทยประยุกต์ล้านนา

เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa