แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน แบบไหนดีก่าวกัน

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน เดี๋ยวนี้กระแส ของการโชว์ “รีโนเวท” ตึกแถว ทาวน์เฮ้าส์ และบ้านเก่า ที่แสนทรุดโทรม ให้ออกมาดูดี

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน

มีสไตล์ก็มี ให้เห็นอยู่มาก แต่กว่าจะจบ ก็ใช้งบ กันไปไม่ใช่น้อยเลย ทำให้หลายคน เริ่มไม่แน่ใจว่า “รีโนเวท หรือ สร้างใหม่” แบบไหน ที่คุ้มกว่ากัน? และทั้งหมดนี้ เป็น 8 สิ่งที่คุณ ควรรู้ก่อน ที่จะตัดสินใจ ทำอะไรกับบ้าน

1. การประเมินภาพรวมเบื้องต้น

เพราะว่า การดูภาพรวม ของตัวอาคาร home ทั้งด้านนอก และด้านในว่า เป็นอย่างไรบ้าง สายไฟ, ท่อน้ำ,หลังคา, ผนัง, พื้น ว่ามีการรั่วซึม แตกร้าว รวมไปถึงเรื่องของระบบไฟ ต่างๆ ทรุดโทรมเพียงใด ต้องแก้ไข มากน้อยแค่ไหน?

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน

2. การตรวจสอบโครงสร้างอาคาร

การตรวจดู ตามโครงสร้าง ของอาคาร เสา คาน ผนัง ว่ามีรอย แยกแตกร้าวมากน้อยเพียงใด ภาพรวม ของตัวอาคาร ว่าอยู่ในสภาพ ที่สามารถ

ซ่อมแซมได้หรือเปล่า หากมีความทรุดโทรม มากอย่างเห็นได้ชัด ก็ควรจะรื้อสร้างใหม่ดีกว่า เพื่อความปลอดภัย ของผู้อยู่อาศัย หากไม่แน่ใจว่า

สามารถซ่อมแซม HOME ได้หรือเปล่า ก็ควรให้วิศวกร ผู้ชำนาญ ในเรื่องของโครงสร้าง เป็นผู้ประเมินดีกว่า

3. ความสัมพันธ์ของพื้นที่กับการใช้สอย

– สำหรับวัตถุประสงค์ ในการใช้งาน บ้านสองชั้น ว่าเราจะใช้พักอาศัย ให้เช่า หรือ เอาไว้ทำธุรกิจ เพราะแต่ละวัตถุประสงค์ ในการใช้งานนั้น ต้องสัมพันธ์ ในการใช้พื้นที่ ที่แต่กต่าง กันออกไป

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน

– และจำนวนสมาชิก ก็เป็นเรื่อง ภูเก็ต วิลล่า ที่ต้องคำนึงถึง เพื่อรองรับ การเปลี่ยนแปลงจำนวน ของสมาชิก ในครอบครัว เพื่อจะได้จบ ในทีเดียวไม่ต้อง มาแก้ไขต่อเติมกันอีก ไม่รู้จบ

– สำหรับการเปลี่ยนแปลง ในอนาคต นี่มีความเกี่ยวโยง กับเรื่องของ ทำเลที่ตั้งว่า อยู่บริเวณใด เช่น ในหมู่ บ้าน ติดถนนใหญ่ อยู่ในซอย หรือใจกลางแห่งชุมชน ฯลฯ ที่คุณก็คำนึงถึง เช่นกัน

4. สำหรับขนาดของที่ดินและพื้นที่ว่าง

– หากมีขนาด ที่ดินเพียงพอ HOME IN PHUKET และมีพื้นที่ว่าง ก็สามารถต่อเติม มายังพื้นที่ ในส่วน ที่ยังว่างอยู่ได้ ไม่ยาก

แนะนำ สร้างบ้านใหม่กับรีโนเวทบ้าน

– ซึ่งขนาด ของพื้นที่ มีจำกัด รูปแบบ ของการต่อเติมนั้น จะต้องเป็นการต่อเติมในแนวตั้ง เพื่อเพิ่มจำนวนชั้น และพื้นที่ใช้สอย ซึ่งอาจจะต้อง ทุบตัวอาคาร ออกบางส่วน แต่ต้องประเมิน จากสภาพโครงสร้าง อีกที หากไม่เหมาะสมก็ต้องทุบทิ้ง สร้างใหม่ น่าจะดีกว่า

5. คำนวณค่าใช่จ่าย

– การปรับปรุง ต่อเติม จะมีค่าใช้จ่าย บ้านหรู บางส่วน เช่น งานสถาปัตยกรรม งานระบบ งานโครงสร้าง งานตกแต่งภายใน งานด้านวัสดุ ซึ่งจะเป็น ไปตามความเหมาะสม ประกอบกับ ความต้องการ ของเจ้าของ เองด้วย แต่ถ้าหากการปรับปรุง ต่อเติมใหม่นั้น ทำให้เราไม่สารถ อาศัยอยู่ได้ เราก็ต้อง เพิ่มงบ ค่าใช้จ่ายในส่วน ของค่าเช่ารวม ไปด้วย

– การทุบสร้างใหม่ ก็จะมีความคล้ายคลึงกัน แต่จะต้องจ่ายเต็มๆ ซึ่งจะมีเพิ่มในส่วน ของค่าออกแบบ ค่ารื้อถอน และค่าเช่า ที่อยู่อาศัย ขึ้นมาอีก

6. งบประมาณ

นี้เป็นหัวใจสำคัญ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ของงานทั้งหมด ซึ่งควรตั้งเอาไว้ เพื่อไม่ให้เกิดอาการ “งบบานปลาย” คุณอาจ เตรียมงบสำรอง หรือตั้งงบแบบเผื่อๆ ไว้ เพราะมีเหลือย่อมดีกว่าขาด

Build a new home with home renovations

7. คุณค่าทางจิตใจ

ส่วนเรื่องนี้ เป็นเรื่องของ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว ความรู้สึกล้วนๆ คงไม่ต้องให้ใคร มาบอกว่า บ้านหลังนี้ มีความสำคัญ มากแค่ไหน เพราะมีแต่เรา เท่าในที่รู้คุณค่า และความหมายของมัน

8. ความสวยงามของสถาปัตยกรรม

เพราะรูปแบบนั้น อาจถูกสร้างขึ้นใหม่ ได้ตามความต้องการ ก็จริง แต่ความคลาสสิกนั้น เกิดขั้นจากกาลเวลา และเรื่องราว ของสิ่งๆ นั้น

ซึ่งไม่สามารถสร้างขึ้นมาใหม่ Phuket Villas ได้มีแต่จะหมดไป ยิ่งถ้าของเดิมที่ มีประวัติศาสตร์ อันทรงคุณค่า มีความสวยงาม ที่เป็นเอกลักษณ์ และเรื่องราว ก็ควรจะดูแล ซ่อมแซมให้อยู่ ในสภาพเดิม มากที่สุด

สรุป การสร้างบ้านใหม่กับการรีโนเวทบ้านเก่าแบบไหนคุ้มกว่ากัน

การสร้างบ้านใหม่กับการรีโนเวทบ้านใหม่ใช้หลักพิจารณาอย่างไรบ้าง?

ตรวจเช็คสภาพบ้านปัจจุบัน คือ การตรวจสอบโครงสร้างบ้านว่ามีสภาพอย่างไร มีบริเวณไหนที่ชำรุด หรือต้องซ่อมแซมบ่อยๆ หากพบจุดชำรุด

Build a new home with home renovations

จุดที่ต้องซ่อมแซมจำนวนมาก หรือ ถ้า บ้าน มีอายุการใช้งานนานกว่า 20 ปี ควรสร้างบ้านใหม่ จะคุ้มค่ากับการลงทุนมากกว่า และไม่เสียเวลารีโนเวทแล้วผลลัพธ์ คือ บ้านเกิดปัญหาเหมือนเดิม

สำรวจที่ดินหรือพื้นที่เพียงพอสำหรับรีโนเวทหรือสร้างใหม่เท่าไหร่?

การสำรวจเช็คพื้นที่ว่างโดยรอบ เพราะว่า การสร้างบ้านใหม่ จำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับงานก่อสร้าง สำหรับบ้านที่มีพื้นน้อย แคบ

ไม่สะดวก บ้าน ส่วนใหญ่จะเลือกวิธีการรีโนเวทบ้าน เพื่อปรับแต่งบ้านใหม่แทนการสร้างบ้านใหม่ทั้งหลัง

วัตถุประสงค์ของเราว่าต้องการ รีโนเวทบ้านหรือต้องการสร้างใหม่กันแน่?

เพราะการก่อสร้างแต่ละครั้งใช้งบประมาณจำนวนมาก ดังนั้น ควรรู้วัตถุประสงค์หรือสิ่งที่ต้องการที่แท้จริงก่อน ตัวอย่างเช่น

Build a new home with home renovations

ที่อยู่ปัจจุบันเป็นอาคารพาณิชย์ ตึก 4 ชั้น อยากจะเปิดธุรกิจ mini mart ชั้นล่าง ก็ไม่จำเป็นต้องรื้อถอนสร้างใหม่ เราด็เพียงแค่รีโนเวท

ห้องชั้นล่างก็เพียงพอแล้ว แต่หากบ้านเรา มีจำนวนห้องน้อย แต่ต้องการสร้างบ้านให้มีห้องเพิ่มมากขึ้น อาจเพราะสมาชิกในครอบครัว เพิ่มขึ้น ก็ควรสร้างใหม่ การทำบ้านใหม่ ไปเลย อาจจะคุ้มค่ามากกว่า

สำหรับการสร้างบ้านใหม่นั้น มีขั้นตอนการก่อสร้างมากกว่า แบบต่อเติมบ้านหรือรีโนเวทบ้าน เพราะ ต้องทำการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างเก่าออกก่อน และต้องวางระบบใหม่ทั้งหมด แต่บางครั้ง ก็ถือว่าเป็นการลงทุนในระยะยาว ถึงแม้การรีโนเวทบ้านจะมีขั้นตอนที่น้อยกว่า ประหยัดมากกว่า แต่ถ้าหากรีโนเวทบ้านที่เก่าแล้ว ก็อาจต้องเสียค่าซ่อมแซมบ่อยๆ ซ้ำๆ จนน่าเบื่อ

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: แนวทาง จัดสวนแคคตัส


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa