แบบหลังคาบ้านสวยๆ

แบบหลังคาบ้านสวยๆ

แบบหลังคาบ้านสวยๆ เลือกแบบไหน เหมาะกับสภาพภูมิอากาศของไทย

แบบหลังคาบ้านสวยๆ ถ้าหน้าบ้านเปรียบได้ดั่งผิวหน้า หลังคาบ้านอาจไม่แตกต่าง กับอะไรกับทรงผม ถ้าเกิดทรงผมผิดเพี้ยน ไม่เข้ากันรูปหน้า บ้านก็บางครั้ง อาจจะมองไม่เข้าตาเยอะแค่ไหน แล้วก็ถึงในตอนนี้

แบบหลังคาบ้านสวยๆ

จะไม่มีกรอบแน่นอน สำหรับเพื่อการ เลือกต้นแบบหลังคาบ้านงามๆ แต่ว่าแนวทางใน การเลือกซื้อบ้านที่มีหลังคา ที่สมควรแล้วก็ตอบปัญหา กับการอาศัยที่สุด ก็ช่วยทำให้ บ้าน ตรงหัวใจ ผู้อาศัยเยอะขึ้น

มารู้จักกับประเภทของหลังคาบ้านงาม ๆ

1. หลังคาบ้านทรงจั่ว

รูปแบบหลังคาทรงมาตรฐาน ที่พบเห็นได้ทั่วไป หลังคาบ้านสวย ๆ มีความร่วมสมัยและเป็นที่นิยม เนื่องจากรูปทรงลาดเอียง ของหลังคา

แบบหลังคาบ้านสวยๆ

ถูกออกแบบมา เพื่อให้อากาศไหลเวียน ช่วยให้มวลอากาศเย็น เข้ามาช่วยระบายความร้อน ทำให้สามารถระบายความร้อน ภายใต้หลังคาได้ดี

เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นแบบประเทศไทย HOME อีกทั้งหากวางทิศทางให้เหมาะสมยังรับลมได้ดีกับลมประจำถิ่นอีกด้วย

2. หลังคาบ้านทรงปั้นหยา

โดยรูปทรงดูคล้าย ๆ กับทรงจั่ว แต่จะต่างกัน ที่หลังคาทรงปั้นหยา จะมีด้านลาดชัน 4 ด้าน และมักจะมีชายคา ที่ยื่นออกไปปกคลุมตัว บ้าน

แบบหลังคาบ้านสวยๆ

ช่วยกันแดดและกันฝนได้ดี ด้วยรูปทรงที่มั่นคง ของโครงสร้าง ที่ผสานกัน 4 ด้าน ทำให้หลังคาทรงปั้นหยา นอกจากจะเป็นหลังคาบ้านสวย ๆ

ที่มีความคงทนแข็งแรง แต่ขณะเดียวกัน ในด้านการระบายอากาศ และการรับลมจะทำได้ไม่ค่อยดีนัก จึงควรติดแผ่นฝ้าชายคา ที่มีรูระบายอากาศ หรือเว้นร่องฝ้าชายคา เพื่อให้สามารถระบายอากาศ ใต้หลังคาได้ดีขึ้น

3. หลังคาบ้านทรงมะนิลา

เนื่องด้วยทรงที่มี การผสมผสานระหว่าง ทรงจั่ว และ ทรงปั้นหยา โดยรูปทรงจะมีจั่วอยู่บริเวณยอดหลังคา ข้อดีของหลังคาทรงมะนิลา

แบบหลังคาบ้านสวยๆ

คือมีความแข็งแรงมั่นคง กันแดดกันฝนได้ดีเหมือนกับทรงปั้นหยา และยังสามารถระบายความร้อน ได้ดีเหมือนกับทรงจั่ว ทำให้หลังคา ทรงมะนิลาเป็นหลังคาบ้านสวย ๆ ที่นิยมในประเทศเขตร้อนอย่างเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

4. หลังคาบ้านทรงแบน

หลังคาที่ได้รับความนิยม อย่างมากในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในทาวน์เฮ้าส์และทาวน์โฮม ข้อดีของหลังงคาทรงแบนคือ เป็นหลังคาบ้านสวย ๆ

beautiful house roof

ให้รูปทรงแบบโมเดิร์นสวยงาม เหมาะกับ บ้าน ในเมือง สามารถใช้พื้นที่หลังคาในการทำประโยชน์ได้ แต่เนื่องด้วยหลังคาทรงแบน ทำด้วยคอนกรีต ทำให้สะสมความร้อนไว้ มากกว่าหลังคาในรูปแบบอื่น

5. หลังคาบ้านทรงเพิงหมาแหงน

แบบหลังคาบ้านสวย ๆ home ให้ความโมเดิร์นทันสมัย เช่นเดียวกับหลังคาทรงแบน แต่จะมีความลาดเอียง ด้านใดด้านหนึ่ง นิยมใช้ในบ้าน

beautiful house roof

ที่มีขนาดไม่ใหญ่นัก เนื่องจากหลังคาทรงนี้ ป้องกันความร้อนได้ไม่ดีนัก ซึ่งแก้ไขได้ด้วยการออกแบบช่องระบายความร้อน ใต้หลังคาเพิ่มเติม แต่มีข้อดีคือสามารถก่อสร้างง่าย รวดเร็ว และมีราคาประหยัด

6. หลังคาบ้านทรงปีกผีเสื้อ

ลักษณะของหลังคาทรงเพิงหมาแหงน ภูเก็ต วิลล่า หันหลังชนกัน ตรงกลางเป็นส่วนลาดเอียงต่ำ มีความทันสมัย สามารถรับน้ำฝนได้ดี แต่สำหรับพื้นที่ฝนตกชุกจะไม่ค่อยเหมาะ เนื่องจากมีโอกาส หลังคารั่วซึมได้

beautiful house roof

7. หลังคาบ้านทรงกลม

ซึ่งเป็นทรงที่ไม่ค่อยพบเห็นเท่าไรนัก เนื่องจากก่อสร้างยาก ไม่สามารถใช้วัสดุหลังคาประเภทกระเบื้องได้ ข้อดีของหลังคาทรงกลมคือ

beautiful house roof

เป็นหลังคาบ้านสวย ๆ ที่มีความโดดเด่นสวยงาม ไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการรั่วซึม แต่ต้องอาศัย ช่างที่มีความชำนาญ ในการก่อสร้างและการคำนวณโครงสร้าง

สรุปหลังคาบ้านแต่ละประเภท

ประเภทหลังคาบ้านลักษณะและข้อดี
หลังคาบ้านทรงจั่วระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศของไทย
หลังคาบ้านทรงปั้นหยากันแดดกันฝนได้ดี คงทนแข็งแรง
หลังคาบ้านทรงมะนิลาแข็งแรงมั่นคง กันแดดกันฝนได้ดี ระบายความร้อนได้ดี
หลังคาบ้านทรงแบนรูปทรงทันสมัย พื้นที่บนหลังคาใช้ประโยชน์ได้
หลังคาบ้านทรงเพิงหมาแหงนรูปทรงทันสมัย ก่อสร้างง่าย รวดเร็ว ราคาประหยัด
หลังคาบ้านทรงปีกผีเสื้อรูปทรงทันสมัย รับน้ำฝนได้ดี
หลังคาบ้านทรงกลมโดดเด่นสวยงาม พบเห็นน้อย เพราะก่อสร้างยาก

ควรเลือกโครงสร้างหลังคาบ้านแบบไหนดี?

โครงสร้างหลังคา คือสิ่งที่ต้องพิจารณาอันดับต้น ๆ เพราะเป็นส่วนค้ำจุนวัสดุมุงหลังคา ซึ่งต้องผ่านการคำนวณรับน้ำหนักต่าง ๆ เพื่อความ

คงทนแข็งแรงและความปลอดภัย ของคนในบ้าน โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่ โครงสร้างเหล็ก และโครงสร้างไม้

1. หลังคาบ้านสวย ๆ โครงสร้างเหล็ก

ซึ่งนิยม Phuket Villas ใช้ในการก่อสร้างบ้านสมัยใหม่ โดยหลังคาโครงสร้างเหล็ก ยังสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทย่อย ได้แก่

beautiful house roof

– หลังคาโครงสร้างเหล็กรูปพรรณ เป็นเหล็กตัว C ที่ถูกมาชุบสีน้ำมันและสีกันสนิม มาเชื่อมกันเพื่อขึ้นรูปโครงสร้างที่ไซต์ก่อสร้าง มักจะเป็นเหล็กที่มีความหนาประมาณ 3 มม. เหมาะสำหรับการใช้รับน้ำหนักกระเบื้องลอนคู่ และยังมีขนาดความหนา 3.2 มม. ซึ่งเหมาะสำหรับใช้กับกระเบื้องโมเนีย

– หลังคาโครงสร้างเหล็กสำเร็จรูป บ้านจัดสรร เป็นเหล็กสำเร็จ มีน้ำหนักบากว่าเหล็กรูปพรรณ เคลือบผิวป้องกันสนิม และมีการคำนวณการรับน้ำหนัก ตามรูปทรงหลังคาและวัสดุมุงหลังคา ที่ใช้ด้วยโปรแกรมวิศวกรรม โดยผ่านการวัดขนาดและตัดมาจากโรงงาน

2. หลังคาบ้านสวย ๆ โครงสร้างไม้

โดยเป็นวัสดุ โครงหลังคาดั้งเดิม สามารถติดตั้งได้ไม่ยุ่งยาก ช่างธรรมดาก็สามารถทำได้ แต่มีจุดด้อยคือต้องใช้ไม้ที่มีคุณภาพ ซึ่งมักจะมีราคาสูง และมักมีปัญหา เกี่ยวกับปลวก

beautiful house roof

วัสดุมุงหลังคาแต่ละประเภท มีอะไรบ้าง?

สำหรับวัสดุมุงหลังคา มักจะถูกเลือก ตามรูปทรงหลังคา และโครงสร้างหลังคา ซึ่งแต่ละประเภทก็มีจุดเด่น จุดด้อยต่างกันไป ดังนี้

1. กระเบื้องคอนกรีต

เป็นหลังคาบ้านสวย ๆ ที่มีความสวยงาม ติดตั้งง่าย เพราะมีขนาดที่เข้ากับรูปทรงของบ้านเป็นอย่างดี นอกจากนั้นยังมีความแข็งแรงทนทาน

กันความร้อนได้ดี และสามารถใช้ได้กับทุกสภาพอากาศในเมืองไทย ทำให้กระเบื้องคอนกรีตเป็นที่นิยม แต่มีจุดด้อยคือ เนื่องจากมี

น้ำหนักมาก โครงสร้างหลังคาจึงต้องมีความแข็งแรงตามไปด้วย ทำให้ค่าใช้จ่ายด้านโครงสร้างจะสูงกว่าการใช้วัสดุมุงหลังคาประเภทอื่น

2. กระเบื้องดินเผา

โดยมักใช้ในอาคารที่มีอายุเก่าแก่ บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว หรืออาคารอนุรักษ์ ปัจจุบันไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก เนื่องจากกระเบื้องกินเผาต้องมีหลังคาที่ลาดชันมาก มีรูพรุนหลายจุด เกิดคราบสกปรกง่าย และยังทำความชื้นสูง แตกเปราะรั่วซึมได้ง่าย

3. กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์

ที่นิยมใช้กับหลังคาที่มีขนาดใหญ่ บ้านหรู มีความแข็งแรงทนทาน กันความร้อนได้ดี มีราคาถูกกว่ากระเบื้องคอนกรีต แต่มีความทนทานน้อยกว่าเล็กน้อย และเริ่มนิยมใช้กันมากขึ้น

4. หลังคาโลหะเคลือบ หรือแผ่นเหล็กเมทัลชีท

สำหรับวัสดุมุงหลังคาที่มีน้ำหนักเบา บ้านแฝด ติดตั้งง่าย รอยต่อน้อย มีความสวยงามและสะท้อนความร้อนได้ดี แต่มีจุดด้อยคือมีอายุการใช้งานสั้น และมักเกิดเสียงดังได้ง่าย

ไขข้อข้องใจ หลังคาบ้านสวย ๆ แบบไหนเหมาะกับบ้าน

ซึ่งด้วยพื้นฐานประเทศไทยเป็นประเทศในเขตร้อนชื้น มีแดดจัดและฝนตกชุกตลอดทั้งปี ดังนั้นควรเลือกหลังคาบ้านสวย ๆ ที่จะช่วยระบายความร้อนได้ดี ได้แก่ หลังคาทรงจั่ว, หลังคาทรงปั้นหยา และหลังคาทรงมะนิลา

หลังคาบ้านสวย ๆ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต ที่ไม่ต้องใช้งบประมาณมาก ก่อสร้างไม่ยุ่งยาก ได้ความสวยงามแบบสมัยใหม่ ได้แก่ หลังคาทรงแบน, หลังคาทรงเพิงหมาแหงน และหลังคาทรงปีกผีเสื้อ แต่มีจุดด้อยคือกันแดดกันฝนได้ไม่ดีนัก และมีโอกาสเกิดการรั่วซึมมาก

ในส่วนหลังคาทรงกลม เป็นหลังคาที่มีความสวยงามโดดเด่นเฉพาะตัว แต่ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ และยังใช้งบประมาณสูงกว่าหลังคาแบบอื่น เนื่องจากต้องใช้วัสดุประเภท เมทัลชีท, ไฟเบอร์กลาส, ยางมะตอย และแผ่นทองแดง ซึ่งมีจุดด้อยคือไม่สามารถระบายความร้อนได้ดีเท่ากับทรงอื่น ๆ

เรื่องรสนิยมไม่มีคำว่าถูกผิด เช่นเดียวกับการเลือกหลังคาบ้านสวย ๆ แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องของความชอบแล้ว ควรเลือกวัสดุและโครงสร้างที่รองรับกัน ซึ่งสามารถปรึกษาช่างหรือผู้รับเหมาได้ เพื่อความมั่นคงแข็งแรง ความสวยงาม และอายุการใช้งานที่ยืนยาวขึ้นของหลังคานั่นเอง

อ่านบทความที่น่าสนใจถัดไป: ฉนวนกันความร้อน


เพิ่มเติม : village phuket .pool villa phuket .Villas Phuket . วิลล่าราคาถูกภูเก็ต . วิลล่าภูเก็ตป่าสัก . ขายวิลล่าภูเก็ต . SALE VILLA . buy villa phuket . phuket property . property phuket . บ้านจัดสรร .pool villaphuket village . phuket property . วิลล่าภูเก็ตที่ขาย . วิลล่า . ขายบ้านภูเก็ต . รีวิวบ้านภูเก็ต . home phuket . POOL VILLA . pool villas phuket villa