แบบบ้าน Florida

แบบบ้าน Florida

แบบบ้าน Florida

แบบบ้าน Florida คนไหนกันแน่ที่มีบ้านอยู่ชายน้ำ ถือได้ว่าอีกหนึ่งทำเลที่ตั้งที่น่าอิจฉา เพราะว่านอกเหนือจากจะได้ทิวทัศน์ธรรมชาติงามๆแล้ว ในช่วงฤดูร้อนยังได้ไอเย็นจะน้ำมาเพิ่มความชุ่มเย็นให้กับบ้านด้วย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” จะพาดูบ้านในไซง่อนที่ไม่เฉพาะแต่อยู่ชายน้ำแค่นั้น แต่ว่ายังเพิ่มสระว่ายน้ำเข้าไปอีก เพื่อตอบปัญหาการใช้แรงงานสูงที่สุด คนเขียนแบบดีไซน์ให้แผนการเสร็จสิ้น ในระดับที่ให้ท่านภาพชีวิตที่ดีจากข้างในสู่ด้านนอก ซึ่งคนเขียนแบบรวมทั้งผู้ครอบครองได้ทำงานด้วยกันอย่างละเอียด เพราะเหตุว่าผู้ครอบครองออกจะละเอียดลออ คณะทำงาน ก็เลยควรจะมีเนื้อหารวมทั้งถูกตั้งแต่แบบอย่างสิ่งของ การเลือกเครื่องไม้เครื่องมือ ขนาดพื้นที่ ฟังก์ชัน เสริมเติมเต็มธรรมชาติตามความจำนงของครอบครัวให้ได้มากที่สุด

บ้านร่วมยุคสไตล์เขตร้อน

บ้านพักตากอากาศที่สะดุดตาด้วยกระเบื้องแดงริมน้ำไซง่อน ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติ ต้นไม้เขียวชะอุ่ม แม่น้ำงามเหมือนกับภาพวาด จากประตูปากทางเข้าเป็นอาคารชั้นเดี่ยวเป็นตึกหลัก ตั้งอยู่ทางทิศเหนือแล้วหันไปทางใต้ออกไปยังแม่น้ำแล้วยังมีตึกเสริมตั้งอยู่ทางทิศตะวันออก สูง 1.5 ชั้น แล้วก็ตึก 1 ชั้นตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตก ให้เจ้าของบ้านนอน อาบแดด ในเวลาบ่าย เมื่อเข้ามาจะมีความคิดว่าตรงนี้เป็นโรงแรม ระดับไฮเอนด์ที่มีความอบอุ่นแบบครอบครัว ไม่ใช่แค่บ้านพัก

แบบบ้าน Florida

ที่ดินมีพื้นที่รวมแทบ 1250 ตำรวจมัธยม ซึ่งเขตก่อสร้างราวๆ 690 ตำรวจมัธยม เพื่อแบ่งสรรการใช้แรงงานที่สมควร ด้วยเหตุนี้บล็อกแรกก็เลยเป็นหลักที่ตู้ยาม โรงหยุดรถยนต์ และก็เครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกทางด้านเทคนิค บล็อกลำดับที่สองเป็นอู่เรือเพื่อหยุดเรือแคนูขนาดเล็ก บล็อกหลักเป็นหลักที่พักอาศัยของผู้ครอบครอง ที่มีสระว่ายน้ำเป็นศูนย์กลาง “หัวใจ” ของวิลล่าทั้งปวงมีตึกจัดวางอยู่บริเวณ การออกแบบที่มีความร่วมยุคด้วยสิ่งของที่เคยชินเข้าถึงง่ายในแคว้นอย่างกระเบื้องลอนดินเผา ไม้สัก เส้นที่ประณีตบรรจงและละเอียดลออและก็สวยสดงดงามจากที่อยาก

เฉลียงกว้างวางโต๊ะปิกนิกไม้สำหรับเพลินใจกับบาร์บีคิวสุดสัปดาห์กับสหายๆรอบๆนี้มีพัดลมติดเพดานเพื่อลดความร้อนในเวลาบ่ายของหน้าร้อน

ต่อจากสระขึ้นมาจะเป็นตึกพื้นที่ใช้สอยหลัก มี ห้องรับแขก พื้นที่กินอาหารแล้วก็ครัว ซึ่งโปร่งสบายมากมายด้วยประตูบานเฟี้ยมไม้ที่พับเก็บเข้าข้างๆได้ แจ่มใสด้วยสนาม 2 แห่งที่วางอยู่ประชิดตัวตึก เพื่อใช้ประโยชน์จากภูมิทัศน์ธรรมชาติที่งาม คนเขียนแบบได้เลือกการออกแบบ แบบเปิดตึกโล่งเตียน ทั้งยังข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังจนถึงราวกับศาลา เว้นเสียแต่เพื่อการขยายพื้นที่ใช้สอยแล้ว ยังช่วยหัวข้อการเปิดวิสัยทัศน์ และก็ระบายอากาศตามธรรมชาติได้สุดกำลังด้วย

ครัวอยู่โซนในสุดทำพื้นปูนเปลือยขัดมันให้ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดายๆเคาน์เตอร์ห้องครัวได้รับการออกแบบในโทนสีขาวสะอาดตาโดยมีไอสแลนด์ ที่ปฏิบัติภารกิจ เป็นจุดจัดแจง ของกินพร้อมบาร์ขนาดเล็ก ต่อไปเป็นโต๊ะอาหารไม้ยาวพร้อมไฟติดเพดาน ให้บรรยากาศสบายๆแล้วก็อร่อยกับของกินพร้อมซับทิวทัศน์ธรรมชาติรอบด้าน HOME

ประตูกระจกบานเลื่อน ช่วยเบลอขอบ เขตระหว่าง พื้นที่ ข้างใน แล้วก็ด้านนอก

และก็ยังช่วยทำให้ในบ้านโดนแสงธรรมชาติที่พอเพียงเสมอ บริเวณบ้านยังเต็มไปด้วยพืชพันธุ์ไม้นานาประเภท ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ครอบครองตั้งอกตั้งใจลงทุนลงแรง แล้วก็ผลที่ได้ก็สดชื่นมากมายทีเดียว

ห้องรับแขกอยู่กึ่งกลางของบล็อกหลัก ซึ่งคนเขียนแบบใช้แนวทางระบุพื้นที่ออกมาจากส่วนอื่นๆด้วยการเปลี่ยนมาปูอุปกรณ์พื้นไม้ วางชุดโซฟา โต๊ะชาขนาดเล็กที่สวยสดงดงามประสมประสานกับประพรมที่งามเชิญชวนนั่ง หลังคาข้างๆขยายยื่นออกมา ทำเป็นเฉียง สำหรับวางชุดโต๊ะแล้วก็เก้าอี้เล่นดูทิวทัศน์ รับบรรยากาศสบายๆเหมาะกับการต้อนรับ เพื่อนพ้องและก็เครือญาติๆที่มาเยี่ยม ระหว่างข้างนอกกับข้างใน มีบาน ประตูไม้เปิดออกเชื่อมต่อระเบียง รวมทั้งสม่ำเสมอออกไปที่สวน ทำให้เกิดความรู้สึกว่าบ้านกว้างขึ้นราวกับเป็นสเปซเดียวกับพื้นที่ที่โล่งแจ้ง

แบบบ้าน Florida

อุปกรณ์หลายสิ่งหลายอย่างที่นักออกแบบและก็ผู้ครอบครองตั้งมั่นเลือก เพื่อนำเสนอบรรยากาศและก็อารมณ์ที่เข้ากันได้กับบริบทห้อมล้อม อาทิเช่น ไม้สัก ถูกประยุกต์ใช้เป็นอย่างมากในพื้นที่ในส่วนของตู้ใบเสร็จรับเงินท์อิน พื้นเมือง ฝ้าชายคา ประตูไม้ ประตูบานเกล็ด หรือสิ่งของหินมีคงทนถาวรสูงช่วยสร้างสัมผัสที่น่าประทับใจ ทุกรายละเอียดทำอย่างปราณีต เพื่อความสมบูรณ์แบบระดับสูงสุด

โถงทางเท้าที่ส่งผลให้เกิดห้องนอนพื้นปูนเปลือยขัดมันวาว ปูด้วชูระเบื้องลายโบราณเสมือนเป็นประพรมผืนใหญ่ ช่วยลดความเย็นหยาบของปูนขัดมันได้อย่างนุ่มนวลรวมทั้งน่าประทับใจ

ห้องนอนเป็นอีกส่วนที่ใช้พื้นไม้สร้างความรู้สึกอบอุ่นสุภาพเชิญชวนให้มีความรู้ผ่อนคลาย ออกแบบเรียบง่ายร่วมยุค ​​ไม่ใช้เครื่องเรือนมากมาย นำความสบายตามาสู่การพักผ่อนหย่อนใจด้านในแบบเต็มที่ ด้านข้างเตียงมีโถงประตูไปห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า ตั้งอยู่ข้างหลังเพื่อผู้ครอบครองพักอาศัยได้สบายเพิ่มขึ้น เมื่ออาบน้ำเสร็จก็เตรียมความพร้อมนอนได้เลย นอกเหนือจากนี้ห้องนอนมีกระจกบานใหญ่เบือนหน้าออกสู่สระว่ายน้ำและก็ริมน้ำ ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับอยู่สนิทสนมธรรมชาติ

สำหรับบ้านนี้จะใช้ประตูบานส่วนเป็นบานเฟี้ยมแบบบานเกล้ดทำมาจากไม้ ซึ่งจุดเด่นของบานเกล็ดหมายถึง เปิดระบายอากาศได้ดีมากว่าหน้าต่างแบบอื่น ตัวบานเกล็ดภายหลังจากพับเก็บจะยื่นออกมาจากฝาผนังเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ ก็เลยไม่ขวางกั้นการเดินทาง สามารถจัดตั้ง รอบๆ ฟุตบาทได้ แต่ว่าข้อกำหนดก็มี อย่างเช่น บานเกล็ดไม้ บางประเภท เป็นแบบติดตายปิดปรับองศามิได้ จะมีปัญหาเรื่องแมลง แล้วก็ฝนที่บางทีอาจสาดเข้ามาได้ ส่วนที่ปิดได้ก็จะปิดได้ไม่สนิทนัก เพราะเหตุว่ามีรอยต่อระหว่างบานเกล็ดเยอะแยะ ก็เลยไม่เหมาะสมใช้กับห้องปรับอากาศ ปกป้องเสียงและก็ความร้อนได้น้อย บ้าน

สถาปัตยกรรมแปลกใหม่ เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม

แบบแปลนบ้านข้างหลังดังที่กล่าวมาแล้วนี้ เป็นรูปบ้านตัว C สไตล์ Modern ลักษณะบ้านมองผิดตา แต่ว่าเย้ายวนใจความน่าดึงดูดใจได้อย่างดีเยี่ยม ด้านในภาย ดีไซน์มาให้มีลักษณะเปิดโล่งเตียน เพื่อผู้อาศัย สามารถดู มองเห็นธรรมชาติ ได้ทุกแง่ทุกมุม ของการพักผ่อนหย่อนใจ เหมาะกับ บ้านที่สร้างในรอบๆมีต้นไม้ปกคลุม ข้างในห้องนอน ตกแต่ง ย้ำเรียบง่าย ปลดปล่อยเตียนๆมิได้มีเครื่องเรือนเท่าไรนัก เพราะว่าอาจจะก่อให้บังทิวทัศน์ทัศนียภาพ ที่งามรอบบ้านได้ มีเพียงแค่เตียงเล็กๆรวมทั้งรอบห้องมีเพียงแต่กระจกกัน เป็นยังไงครับผม ห้องนอนแบบงี้ น่านอนรึไม่ แม้กระนั้นดังนี้ บางทีอาจจะไม่เหมาะสมนัก สำหรับบ้านที่ไม่มีรอบๆ เพราะ อาจจะส่งผลให้ได้รับอันตรายต่อชีวิตได้โดยง่าย

รีโนเวทบ้านเก่า

บ้านที่สร้างไว้ภายในสมัยหนึ่งที่มีความคิดเห็นว่างามที่สุดในตรอก ข้างในอยู่ได้สบายๆแต่ว่าเมื่อเวลาผ่านไป ผู้อาศัยอาจเริ่มต้นคิดว่าอยากที่จะให้มีตรงนี้เพิ่ม ต้องการลดส่วนนี้ลง เพราะว่าปัญหา ในชีวิตแปรไปเรื่อยบ้านข้างหลังนี้ในวินเทอร์พาร์ก Orlando ก็อย่างเดียวกัน ตัวบ้านเดิมส่วนประกอบบล็อกคอนกรีต ทำขึ้นในปี 2495 ท่ามกลางความเจริญก้าวหน้าของที่อยู่ที่อาศัย ข้างหลังการสู้รบ แม้กระนั้นในตอนศตวรรษที่ 20 บ้านนี้กลับมองเสื่อมโทรมโบราณ และไม่ใส่รับ กับไลฟ์สไตล์ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะต้องผ่าตัดบ้านครั้งใหญ่ให้ใช้งานเจริญขึ้นตลอดไปอีกยาวนานหลายปีโดยไม่ต้องสร้างใหม่

รีโนเวทบ้านเก่าเป็นกระต๊อบแสนอบอุ่น

Before: บ้านก่อนจะมีการแก้ไข เป็นตึกชั้นเดี่ยว 2 ส่วนเชื่อมต่อกัน หลังคาจั่วส่วนประกอบบล็อกคอนกรีต มีช่องแสงสว่างเล็กๆทำให้บ้านขาดแสงสว่าง ไม่มีวิถีทางระบายอากาศพอเพียง ด้านในภายก็เลย อับรวมทั้งมืด เชื่อมต่อกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกบ้านไม่สบาย

After: ภายหลังมีผู้บริโภคบ้านครั้งปัจจุบันในปี 2561 แทบทุกมุมของพื้นที่ 89.9 ตารางเมตรได้รับการปรับแต่งใหม่ทั้งปวง แต่ว่าส่วนประกอบของบ้านยังคงภาวะดีคนเขียนแบบก็เลยใช้โครงตึกเดิม เสริมเติมเป็นเจาะ ตี รื้อถอนทิ้งนิดหน่อย จากเดิมเป็นฝาผนังบล็อกคอนกรีต คณะทำงานรื้อถอนกลายเป็นก้อนอิฐผิวฝาผนังกรุทับด้วยไม้ซีดาร์เพิ่มความอบอุ่น บ้านสองชั้น

ตัดเส้นสายตาให้ชัดแจ้งด้วยกรอบสีดำ ใส่ช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ 2 จุดที่สูงถึงใต้หลังคา ให้อารมณ์กระต๊อบที่สวยน่าอยู่ขึ้นในทันที สำหรับแนวต้นไม้เดิมที่ปลูกติดหน้าบ้านถูกรื้อถอนออก แล้วขยับออกไปปลูกเป็นแถวใหม่ไกลออกไปน้อย เพื่อมีพื้นที่จัดภูมิทัศน์หน้าบ้าน รอบรอบๆบ้านก็เลยแจ่มใสแล้วก็มองบรรเทามากยิ่งกว่าเดิม ลบภาพบ้านเก่าออกกระทั่งจำบ้านเกิดมิได้

เปลี่ยนบรรยากาศด้านนอก-ด้านใน

ส่วนตึกเล็กๆข้างๆ ของตึก หลักเป็นปากทางเข้าของบ้าน เปลี่ยนรูปแบบประตูหน้าต่างข้างหน้า ทำหน้าต่างใหม่ โอบล้อมมุมปากทางเข้า ทำให้บ้านมีพื้นที่รับแสงสว่าง แล้วก็เชื่อมต่อทิวทัศน์นอกบ้านด้วย ส่วนของพื้นรื้อถอนของเดิมออกใส่ไม้โอ๊คธรรมชาติแบบยุโรป แล้วก็เพดานแบบเข้าลิ้นจากไม้ซีดาร์ตลอดการตกแต่ง

แบบบ้าน Florida

เพิ่มช่องแสงสว่าง เพิ่มความโล่งให้บ้าน

ข้างในจัดแบบแปลนใหม่ทำให้พื้นที่บ้านมองกว้างขึ้น ด้วยการถอดถอนฝาผนังเดิมที่มิได้ใช้งานออกให้ศูนย์กลางเป็นห้องโถงขนาดใหญ่แบบ open plan ใส่ครัวแบบเปิดศูนย์รวมโต๊ะรับประทานอาหารที่ไอส์แลนด์ และก็พื้นที่นั่งพักผ่อนเข้าไว้ร่วมกัน พื้นที่ใช้งานก็เลยเต็มไปด้วยความโล่งเตียนโล่งไม่มีปัญหาต่อการเดินทาง หน้าต่างขนาดใหญ่ล้อมห้องใหญ่ศูนย์กลาง บ้านสไตล์คลาสสิก

ทำให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ในพื้นที่นั่งพักผ่อนได้เต็มกำลัง สามารถเห็นทิวทัศน์บริเวณบ้านและก็เปิดออกไปดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งได้ง่ายมากยิ่งขึ้น ลบความรู้สึกของบ้านที่ทึบและก็อับลงได้โดยทันที การจัดแสงสว่างและก็คุณลักษณะที่ระบุเองอื่นๆช่วยเพิ่มการตกแต่ง ที่ไม่คาดคิดให้กับพื้นที่

บ้านมีห้องนอน ขนาดใหญ่ สองห้อง เพดานห้องอยู่ในส่วนที่เฉสูงรวมทั้งมีหน้าต่างสองด้าน ช่วยเพิ่มความรู้สึก ของสเปซที่สดใสชักชวนให้พักสบายๆ

แสงสว่างช่วงเวลาค่ำคืนจากการตกแต่งข้างในที่ส่องทะลุฝาผนังกระจกออกมา เสริมด้วยแสงสว่างแนวยาวที่อบอุ่นตลอดแนวของพื้นที่ ทำให้บ้านมองสว่างไสวน่าดู เปลี่ยนบรรยากาศสำหรับเพื่อการพักอาศัยเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิง

การรีโนเวทหรือการแก้ไขบ้านนั้น มีสิ่งที่ต้องระมัดระวังโดยยิ่งไปกว่านั้นความเคลื่อนไหวองค์ประกอบของบ้าน เช่น การตัดคาน การตีฝาผนังรับน้ำหนัก หรือลดเสา ไม่สมควรตกลงใจเอง เนื่องจากระบบองค์ประกอบพวกนี้มักมีการรับแรงเกี่ยวข้องกันเป็นระบบ ถึงแม้กระทำรื้อถอนเพียงแค่นิดหน่อยก็ทำให้เกิดผลเสียเสียหายไปถึงองค์ประกอบตึกทั้งยังข้างหลังได้ ดังนี้ในบ้านเก่ายังอาจมีปัญหาแอบซ่อนอีกหลายๆอย่างในพื้นที่ที่ไม่เห็น เพื่อไม่ให้กำเนิดปัญหาใหญ่ตามมา ก่อนที่จะทำการตัดสินใจปรับแต่งซ่อมบำรุงบ้านจำเป็นจะต้องให้ผู้ชำนาญวิเคราะห์ภาวะบ้าน และก็ประเมินก่อนว่าจุดไหนรื้อถอนได้ตีได้ จุดไหนที่ทำไม่ได้

สรวงสวรรค์ของการพักผ่อนหย่อนใจ ในพลับพลาที่ประทับสี่เหลี่ยมที่ความสำราญ

ทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสปกติก็สามารถสร้างให้เป็นบ้านงามที่มีความโปร่งสบายได้ง่ายๆ ที่สำคัญเป็นการคิดถึงการเลือกใช้สิ่งของแล้วก็การออกแบบบ้านให้ใส่รับกับลักษณะอากาศ ภายใต้แนวความคิด “The Glass Pavillion Typology and Tropical Modernism” ทำให้บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านที่เหมาะมากกับพื้นที่ ที่อยู่ในตำแหน่งที่ตั้ง เขตร้อนชื้น แบบบ้านพวกเรา นอกจากนั้นยังส่งผลให้ได้สัมผัส กับบรรยากาศ แบบบังกะโล ตลอดทุกวี่วัน ของการพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย Phuket Villas

การออกแบบบ้านข้างหลังนี้ เน้นให้กำเนิดความรู้สึกแบบโรงแรมสไตล์ Tropical Modernism ข้างนอกเลือกใช้อุปกรณ์ไม้เพื่อมองกลมกลืนไปกับธรรมชาติ ส่วนองค์ประกอบ ของบ้าน เป็นงานเหล็กแล้วก็ปูน ฝาผนังด้านนอก วางแบบเป็นระแนงไม้ซึ่งสามารถเปิดปิดได้ ระแนงเป็นส่วนกรองแสงสว่างแม้กระนั้นไม่กีดกันลม ช่วยทำให้ด้านในภายมีการถ่ายเทอากาศอยู่ตลอด เหมาะสมกับการนำมาใช้ร่วมกับทิศใต้ของบ้านเนื่องจากทิศใต้เป็นด้านที่แดดจัดจัดและก็ในเวลาเดียวกันเป็นด้านของลม

ตัวบ้านยกสูงจากพื้นดิน ขึ้นมาราว 1 เมตร ช่วยทำให้อากาศทางด้านใตนมีการระบาย บ้านจะไม่สะสมความร้อน บันไดสระแอบ้านกับราวจับเหล็กสีดำ ทำให้มีความรู้สึกเสมือนกำลังย่างกรายเข้าไปในพลับพลาที่ประทับที่ความสบาย วางแบบให้หน้าบ้าน และก็ข้างหลังบ้าน ใบหน้า เช่นกันเหมือนกับแฝด เปิดกว้างด้วยกระจกเพดานสูงตลอดแนว เพิ่มระเบียงไม้ทั้งยังหน้าแล้วก็ข้างหลัง สร้างพื้นที่สำหรับเพื่อการพักรอบข้างบ้าน ภูเก็ต วิลล่า

ห้องรับแขก built-in เป็นชั้นหนังสือสีขาวขนาดใหญ่ เต็มฝาผนัง สีสันที่มากมายของปกหนังสือเข้ากันได้กับฝาผนังสีขาว พื้นเลือกใช้สิ่งของไม้ สร้างความรู้สึกอบอุ่นนุ่มนวล ห้องนอนวางแบบเรียบง่ายด้วยพื้นไม้รวมทั้งฝาผนังสีขาวเหมือนกับห้องรับแขก ตกแต่งด้วยกรอบรูปโทนสีสบายตา เครื่องเรือนที่ไม่มากสักเท่าไรนักทำให้ห้องไม่อึดอัดแออัดคับแคบ เชื่อมต่อถึงระเบียงไม้