บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว

บ้านไม่มีรั้ว จะดีมากแค่ไหนถ้าเกิดภายหลังทำงานมากมาตลอดทั้งวันแล้ว พวกเราเดินเข้าไปในบ้านก็พร้อมปะทะ กับความมีชีวิตชีวา โอบล้อมไปด้วย ความเงียบสงบบรรเทาเสมือน อพาร์เม้นท์ ที่ทำให้ลืม ความระส่ำระสาย บ้านอย่างงี้ก็เลยเป็นบ้านในฝัน ของคนอีกจำนวนไม่น้อย ซึ่งไม่มีความจำเป็นว่าควรเป็นบ้านสร้างใหม่ ในพื้นที่บ้านเกิดเมืองนอนก็สามารถเปลี่ยนแปลง ให้ตอบสิ่งที่จำเป็นมากขึ้นเรื่อยๆได้ HOME IN PHUKET

บ้านไม่มีรั้ว

เสมือนที่สตีเฟน เมนเดล แล้วก็เมียของเขาซื้อบ้านเก่าจากทศวรรษ 1960 ในบริเวณนอกเมือง Caulfield ของเมลเบิร์นมา แล้วมอบหมาย ให้คณะทำงานทำบ้านให้กลับมา มีชีวิตอีกรอบ โดยปัญหาหลักเป็นการรรักษา ความสมบูรณ์ เริ่มแรกเอาไว้ ให้ได้มากที่สุด แต่ว่าอยากพื้นที่ใช้งานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หายใจชำนาญขึ้น ในระหว่างที่ยังเป็นส่วนตัวจากถนนหนทาง บ้าน

บ้านร่วมยุคมีคอร์ทยาร์ด

เจ้าของบ้านไม่อยากให้พื้นที่ เพิ่มเติมขนาดใหญ่ เห็นได้จากถนนหนทาง เพราะเหตุว่าอยากได้ความเป็นส่วนตัวให้สมาชิกใช้เวลานอกตัวบ้าน ให้เยอะที่สุด เมื่อดูจากถนนหนทาง จะมีความเห็นว่าตัวบ้านเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมากสักเท่าไรนัก เนื่องจากว่าคนเขียนแบบยังคงรักษา ข้างหน้าตึกเดิม และก็ความจุ ขององค์ประกอบใน ตอนทศวรรษ 1960 เอาไว้ ส่วนต่อเพิ่มถูกเพิ่ม

เช่น ตึกฝาผนัง กระจก สระว่ายน้ำ สนาม จะเพิ่มเติมอีกที่ข้างหลัง แม้กระนั้น หากว่าผู้ครอบครองจำเป็นจะต้องการความเป็นส่วนตัว แต่ว่าก็ตกลงใจไม่ปิดสวนหน้าบ้าน ด้วยรั้ว ในทางตรงกันข้าม พวกเราจะมองเห็นห้องกระจกที่เห็น ได้จากถนนหนทาง ซึ่งเป็นหลักที่ “สาธารณะ” ส่วนห้องกินอาหารและก็ห้องรับแขก ที่ผู้ครอบครองจัดเตรียมไว้ให้ความบันเทิง แก่แขกที่มาเยี่ยมก็เลยเปิดได้เต็มกำลัง บ้าน

ชื่อโครงงาน Stepping house มาจากแนวความคิดการพัฒนาบ้านจากต้นแบบหนึ่งไปสู่อีกแบบอย่าง ซึ่งมีหลายระดับหรือขั้นตอน เริ่มจากตึก Midcentury หน้าสุด ต่อมาเป็นจากโถงประตูปากทางเข้าที่ราวกับเป็นถ้ำเล็กๆนำทางเข้ามาสู่ด้านในที่จะเจอกับสถานที่ ที่มีแดดจ้า เปิดเตียน มีลูกเล่นของฟาซาดบ้าน ที่เพิ่มเติมใหม่

ที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืนกับบ้านร่วมยุคเดิม ดูกรวกับคอลเล็กชั่น งานศิลปะร่วมยุคชิ้นใหญ่ ที่จัดวางอย่างมีสไตล์ ไม่เพียงแค่ส่วนประกอบทางสถาปัตยกรรมที่สะดุดตาแค่นั้น แม้กระนั้นบรรยากาศสงบเงียบ ความเขียวชอุ่มของสวน สระที่ชุ่มฉ่ำ และก็การฉายแสงธรรมชาติ ทำให้สัมผัสถึงความบรรเทาได้ทันที่

ภายหลังเบาๆเดินไปบนหินที่ถูกวางนำทางขึ้นบนเนิน ปลายสุดจะเจอตึกแบบเพิงหมาแหงนที่เรียบง่าย สีและก็อุปกรณ์สำคัญๆจากไม้ให้โทนสีน้ำตาลรวมทั้งกระจกใส ทำให้บ้านมองกลมกลืนไปกับพืชพันธุ์บริเวณรวมทั้งพื้นที่แบบเปิดเตียน อย่างเป็นธรรมชาติ ในทุกๆก้าวที่เดินจะซึมความมีชีวิตชีวา แล้วก็สวยงามของบริบท บรรยากาศที่อบอุ่น และก็สนิทสนมบวกอารมณ์ที่แสนสบายจากการตกแต่งด้านใน ที่เต็มไปด้วยไม้ แล้วก็แสงสว่าง ช่วยปล่อยความรู้สึกหนักจากการเผชิญหน้ากับความยุ่งเหยิงของเมืองได้อย่างดีเยี่ยม บ้าน

แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้ามา ทางหน้าต่างบานใหญ่ ทุกด้าน ของบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านเพลินใจกับการมองมองเห็นทัศนียภาพ ข้างนอกบ้าน ได้สุดกำลัง ความธรรมดาของบ้านมีไม้ไม่ทำสี พื้นคอนกรีต ฝาผนังเล็กน้อยที่โชว์ร่องรอย แบบอย่างดิบๆทำให้สัมผัสได้ถึงเสน่ห์เนื้อแท้แล้วก็ความสวยงาม ตามธรรมชาติ บนความไม่สมบูรณ์แบบ

บ้านไม่มีรั้ว

ในด้านล่างเป็นส่วนห้องรับแขก

ห้องรับประทานอาหาร รวมทั้งครัว จัดแบบแปลนแบบเปิดโล่งเตียน (Open plan) ขนาดใหญ่ รับประทานพื้นที่กว่าครึ่งเดียวของตึก ช่วยทำให้บ้านรู้สึกโปร่งสบายและก็กว้างใหญ่ ทุกคนสามารถใช้งานด้วยกันได้ อย่างยืดหยุ่น จะขยับย้ายโต๊ะ เดินไปทางนี้ หรือจะนั่งทางนู้น นอนดูทิวทัศน์นั่นก็ได้ตามความสะดวกจิตใจ

สถลาปนิบากบั่นสร้างการเชื่อมต่อ ระหว่าง บ้านกับสนามข้างหลังบ้าน อันแสนสบายแล้วก็ภูมิทัศน์รอบๆ โดยการใส่ประตูกระจกบานเลื่อนขนาดใหญ่ช่วยเบลอขอบเขตด้านในแล้วก็ข้างนอก ทำให้บ้านสามารถเดินเข้าได้จากหลายทาง รวมทั้งยังส่งผลให้รกราก ระบายอากาศ ตามธรรมชาติ เป็นการสร้างมิตร ที่ดีระหว่างธรรมชาติ และก็บ้านพักอิง อย่างถ้อย ครั้งถ้อยอาศัย ความเปิดเตียนทะะลุเข้าถึงกันได้หมดโดยมีช่องว่างอยู่กึ่งกลาง แบบงี้ ยังส่งผลให้สมาชิกในบ้าน มีความคิดว่าได้รับการป้องกัน เชื้อเชิญให้ออกมานั่งเล่น วิ่งสนุกสนาน รวมทั้งว่ายได้ตลอดวัน Phuket Villas

ตามคอนเซ็ปต์ของบ้าน ทำให้ลักษณะเครื่องเรือนของบ้านนี้ไม่เน้นย้ำความหรูหราโอ่อ่า เลือกแม้กระนั้นสิ่งที่หาได้ง่ายในออกแบบแบบบ้านๆเป็นต้นว่า โต๊ะรับประทานอาหารไม้ ไอส์แลนด์ส่วนประกอบเหล็กกรุท็อปไม้อัด แทบทุกชิ้นเป็นแบบลอยตัว ละเว้นเคาน์เตอร์ห้องครัวที่ก่อติดใกล้ฝาผนัง เพื่อความสบายสำหรับเพื่อการใช้งานแล้วก็สามารถเปิดรับลมลดความชุ่มชื้นในห้องครัวเจริญ

ทดลองเข้ามาเดินเที่ยวข้างในบ้านกันบ้าง จะมีความเห็นว่าฟังก์ชันในตึกใหม่ด้านล่าง เป็นศูนย์รวมการใช้ชีวิตไม่ว่าจะเป็นห้องรับแขก ห้องครัว ห้องกินอาหาร ที่จัดแบบ open plan เพียรพยายามลดฝาผนังแบ่งห้องให้เหลือต่ำที่สุด เพิ่มความไหลลื่นสำหรับในการใช้งานข้างใน แล้วก็สร้างความโปร่งสบายหายใจสบาย

สีอุปกรณ์ของบ้านมีความธรรมดา เพียงแค่ไม่กี่สี ย้ำสีขาวเป็นหลักข้างหลังเพื่อความรู้สึกสว่างสบายตา แทรกด้วยสิ่งของธรรมชาติอื่นๆยกตัวอย่างเช่น ผิวไม้บลูสโตน และก็ไม้ กางล็คบัตต์ ของประเทศออสเตรเลีย ส่วนประกอบคอนกรีตรวมทั้งก้อนอิฐโชว์แนวในบางจุด แล้วก็บางจุดก็ถูกเน้นย้ำด้วยตัวเลือก สิ่งของอื่นๆอาทิเช่น ฝาผนังหินสีเทาเข้ม สีดำ ที่จะสะดุดตาขึ้นมาบนฝาผนัง สีขาว รวมทั้งพรรณไม้เขียวชะอุ่ม ที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาในบ้าน ทั้งปวงถูกวางอย่างมีสไตล์ รวมทั้งรักษาหัวใจของส่วนประกอบสีในโทนสี รากฐานของชุดสีขาว-เบจ-เทาแบบคลาสสิก

ด้านหนึ่งของห้องรับประทานข้าวมองเห็นสนาม และก็โซนที่โล่งแจ้ง ส่วนอีกด้านหนึ่งเปิดออกไปพื้นที่งานเลี้ยงปิ้งย่างในครอบครัว แบบส่วนตัว ที่วางแบบเลียนแบบส่วนใช้งานที่โล่งแจ้ง ด้วยการใส่หลังคาสิ่งของโปร่งใส ดึงแสงสว่างลงมา ด้านในแบบไม่ต้องกลัว แฉะฤดูฝน วางม้านั่งไม้ตัวยาว ตกแต่งด้วยไม้ห้อยแขวนห้อยลงมาเป็นเส้นยาว หากแม้ในวันที่อากาศไม่เป็นใจก็ยังราวกับได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ outdoor

ระดับความเป็นส่วนตัว เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบ สำคัญที่เจ้าของบ้านควรจะนึกถึง ด้วยเหตุว่าจะเกี่ยวข้อกับความสบายสำหรับการดำเนินชีวิตและก็ความปลอดภัยด้วย ดังเช่นว่า บ้านที่อยู่ในเขตชุมชน บ้านที่พักแออัดคับแคบ มีผู้คนเดินทาง ไปๆมาๆมากมาย แม้ฝาผนังบ้านเปิดกว้างมากจนเกินความจำเป็น หรือเป็นกระจกใส จะนำไปสู่ความรู้สึกไม่เป็นส่วนตัวและไม่ไม่เป็นอันตราย การใส่ระดับ ความเป็นส่วนตัว มีได้หลายแบบ อย่างเช่น แนวทางการทำรั้วบ้านสูงๆมีสนามหน้าบ้านเป็นกันชน home

การเบี่ยงประตูปากทางเข้าหน้าบ้านให้พ้น จากมุมมอง หรือการใส่ฟาซาดหรือเปลือกบ้าน ที่เลือกปิด เปิดได้ ไปจนกระทั่งการวางแบบแปลนบ้านให้มองปิดข้างหน้าแล้วเปิดข้างในอย่าง ดังเช่นว่าบ้านลักษณะตัว U ที่ล้อมลาน แล้วก็พื้นที่ กิจกรรมอยู่ ฯลฯ

ภาพรวมของบ้านจะดูเหมือนกับว่าบ้านๆ

ไม่มีวิธีการก่อสร้างสลับซับซ้อน แต่ว่าก็มีส่วนประกอบสถาปัตยกรรม ที่ล้ำสมัย ให้มองเห็นหลายแบบ หนึ่งในนั้น อย่างแบบ ของบันได บ้านที่โผล่ออกมา จากฝาผนังคอนกรีต ไม่ต้องมีแม่บันได ไม่มีลูกตั้ง มีเพียงแค่เหล็กเส้นเล็กๆยึดโยงตัวบันไดกับคานบ้าน ทำให้บ้านมองโปร่งค่อยรวมทั้งน่าดึงดูด ราวกับมีบันไดลอยตัวอยู่

บ้านไม่มีรั้ว

ถ้าหากได้อยู่ข้างในห้องนอน อย่างงี้อาจตื่นแต่เช้า เพราะเหตุว่าฝาผนังกระจกที่ติดอยู่เต็มพื้นที่ฝาผนังเฉสูงนั้น ต้อนรับการเดินทาง ของแสงสว่างแรก ของวันได้เต็มกำลัง การได้ลุกขึ้นยืนมานั่งรับแดดอ่อนๆอุ่นๆดูภูมิทัศน์ของทุ่งรอบๆ เปิดมุมมองสูงไป ถึงฟ้า ทำให้เกิดความรู้สึก ราวกับได้แทรกตัวเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งอยู่กึ่งกลางธรรมชาติ โดยไม่มีขอบเขต ของฝาผนัง มากั้นเป็นปัญหา ช่วงเวลาเย็นยามค่ำที่อาทิตย์เบาๆลับเส้นขอบฟ้าสร้างความรู้สึก สงบในจิตใจ เหมาะสมกับกระบวนการทำโยคะนั่งสมาธิฟื้นฟูร่างกายแล้วก็จิตวิญญาณ ก่อนหลับไปก็ยังได้ทักกับดวงดาวรวมทั้งแสงเดือน แบบงี้จะไม้ให้ฟินอปิ้งไรไหว ตกแต่งห้องเล็ก

หน้าต่างเป็นส่วนประกอบหนึ่ง ของบ้าน ที่ปฏิบัติภารกิจได้มากกว่า เปิด-ปิดรับลมระบายอากาศ หรือเปิดปลดปล่อยให้แสงสว่างเข้ามาด้านในภาย แต่ว่ารูปลักษณ์ออกแบบรวมทั้งอุปกรณ์หน้าต่าง ยังส่งผลต่อใบหน้าแล้วก็ผิว ของตึก ดังเช่นว่า หน้าต่างกระจก จะช่วยทำให้บ้านมองโปร่งค่อยมีอิสระ เป็นตัวกึ่งกลางเชื่อมระหว่างพื้นที่ ในบ้าน และก็นอกบ้าน ดังนี้ การต่อว่าดตั้ง หน้าต่าง

หรือฝาผนังด้วยอุปกรณ์กระจกในรอบๆกว้างนั้น อาจจะทำให้บ้านรู้สึก เสียความเป็นส่วนตัว รวมทั้งคิดว่าห้องร้อนเหลือเกิน ก่อนที่จะตัดสินใจก่อสร้างบ้านก็เลยจะต้องเล่าเรียนความอยากได้ แนวทางการเดินทางของแสงสว่างและก็ลม และก็คุณลักษณะของกระจกให้ดี

บ้านเพิงหมาแหงน

พวกเรามั่นใจว่านับเป็นเวลาหลายปีนี้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจค่อนข้างจะลำบาก แม้กระนั้นหลายๆคนที่ฝันต้องการก่อสร้างบ้านเป็นของตนเองก็ยังคงกำหนดเป้าหมายจะก่อให้เสร็จ ซึ่งแบบบ้านที่ผู้คนจำนวนมากอยากถือครองก็นาๆประการตามรสนิยม ไม่ว่าจะเป็นบ้านทรงจั่ว ทรงปั้นหยา บ้านทรงไทยที่สลับซับซ้อนงดงาม แต่ว่าหากว่าคนใดที่มีความรู้สึกว่าปรารถนาแบบบ้าน ที่กล้วยๆแต่ละส่วนปฏิบัติภารกิจอย่างไม่อ้อมค้อม ราวกับเป็นกล่องใบใหญ่ที่ใส่ไลฟ์สไตล์แบบที่ถูกใจลงไปในนั้น

ลองเก็บไอเดียบ้านในสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องหลังคาแบน หรือหลังคาเพิงหมาแหงน มีฝาผนังกระจกรอบด้านพร้อมวิถีทางเชื่อมต่อสวนที่จัดเอาไว้ให้พักสายตา เป็นเสมือนสิ่งปกติที่วางอยู่บนพื้นดินแม้กระนั้นใช้งานได้จริงและก็มองได้นาน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 160 ตารางเมตรข้างหลังนี้สร้างอยู่ในโรมาเนีย ประเทศที่พวกเราไม่ค่อยได้มองเห็นแบบบ้านมากสักเท่าไรนัก คนเขียนแบบ daniel serban อยากที่จะให้บ้านมีอีกทั้งอิสรภาพรวมทั้งความเป็นส่วนตัวออกมาจากถนนหนทาง ก็เลยทำรั้วที่ค่อนข้างจะสูงปกปิดตอนที่บ้านติดบานประตูกระจกใส วางแบบบ้านเป็นแบบพึ่งจะสุนัขเงยสองชิ้นเบือนหน้าชนกันอยู่ ความลาดเอียงของหลังคาแสดงออกมาอย่างเรียบง่ายไม่อ้อมค้อม ทำให้มองเห็นหลังคาบ้านเสมือนเบาๆแสดงตัวขึ้นจากมุมมองของถนนหนทางอย่างเรียบง่าย

บ้านคู่แฝดยกพื้นสูงฝาผนังไม้เลื้อย

หากพวกเราเอ่ยถึงหมู่บ้านจัดสรรตามโครงงานต่างๆอาจจะพอนึกออกว่าโดยมากเค้าหน้าบ้านจะเช่นเดียวกันไปหมด ราวกับออกมาจากเบ้าเดียวกัน ในภาษาต่างชาติเรียกว่า cookie-cutter ที่เปรียบเทียบกับการใช้พิมพ์คุกกี้เอาออกมาให้เช่นเดียวกันทุกชิ้น แม้ว่าสิ่งที่มีความต้องการบ้านของแต่ละคนบางทีอาจจะแตกต่างกัน สำหรับเจ้าของบ้านนี้ก็มีความคิด ที่จะมองหา ความแตกต่าง ของบ้าน

เมื่อมีพื้นที่เพียงพอสำหรับก่อสร้างบ้าน 2 ข้างหลัง ก็เลยมีแนวความคิดที่จะดีไซน์ตึก ตามความพอใจแบบ ที่ไม่เหมือนกัน ไม่ใช่แบบฟอร์มนิยมเสมือนหมู่บ้านจัดสรร ทั่วๆไป แต่ว่าจะต้องเป็นแบบ ที่อยู่สบาย เหมาะสมกับ คนส่วนมาก และก็สามารถเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมแบบแปลนได้ง่ายในอนาคต

บ้านสองข้างหลังนี้อยู่ในแถบนอกเมือง Tarragindi รอบๆวงแหวนรอบกึ่งกลางอยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางเมือง 6.5 กิโลเมตร ซึ่งเจ้าของบ้านมีที่ดินขนาดกว้างใหญ่ ก็เลยตกลงใจที่จะทำบ้านสำหรับอาศัยอยู่ในข้างหลังหนึ่งแล้วก็ให้เช่าอีกข้างหลังหนึ่ง คำตอบ ที่ได้ก็เลยออกมา เป็นบ้านฝาแฝด 7.7 เมตร ยกสูงคู่หนึ่งที่แยกจากกันพร้อมพื้นที่ใต้ตึกสารพัดประโยชน์สำหรับหยุดรถยนต์ เก็บของ และก็นั่งพักผ่อนใต้ร่มเงา จุดมุ่งหมายเป็นสร้างแบบแปลนบ้าน ที่มีคุณภาพ พอเพียงสำหรับ ความมากมาย ของครอบครัว ซึ่งสามารถเพิ่มเติมได้ในอนาคต

เข้ามาสู่ตัวบ้านที่ทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ไม่สลับซับซ้อน มีสนามเขียวๆขนาดเล็กให้จัดสวนต้อนรับเทศกาลต่างๆที่มาถึง แล้วก็นั่งพักผ่อนในบางวันที่อากาศดี และก็ตามด้วยแผ่นฟุตบาทคอนกรีตที่วางเป็นแถวยาวเลาะตัวตึกที่อยู่ลึกเข้าไป ทุกสิ่งทุกอย่างของบ้านแล้วก็บริเวณไม่มีเนื้อหาเกลื่อนกลาดตาหรือเกินไป แต่ละส่วนประกอบปฏิบัติภารกิจของตนอย่างแจ่มแจ้ง