บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

บ้านโมเดิร์นสองชั้น ถ้านึกถึง ‘สุพรรณบุรี’ สิ่งแรกที่นึกถึงคือทุ่งนาเขียวขจีกว้างใหญ่ ชวนให้นึกถึงชีวิตเรียบง่ายพร้อมกลิ่นหอมแบบชนบท แต่เนื้อหานี้ไม่ชวนเที่ยวทุ่งนา เป้าหมายคือโครงการบ้านที่เรียกว่า BSPN House บ้านหลังใหญ่สำหรับครอบครัวสองรุ่นที่มีวัตถุประสงค์ตรงข้าม

คือการเป็นบ้านสำหรับผู้ปกครองที่เกษียณแล้วให้อยู่อย่างสบายในบั้นปลายชีวิต และอีกรุ่นหนึ่งที่เพิ่งเริ่มต้นชีวิตครอบครัว เจ้าของบ้านจึงต้องการ “บ้าน” ที่โอบรับครอบครัวทั้งสองรุ่น HOME (และรุ่นที่สาม) อย่างเต็มที่ สามารถสร้างพื้นที่กิจกรรมที่จะเป็นมุมโปรดของทุกคน ทุกคนสามารถใช้ได้ ให้พื้นที่ผูกมัดสมาชิกทั้งหมดเข้าด้วยกัน

บ้านโมเดิร์นสองชั้น บ้านสไตล์ทรอปิคอลโมเดิร์น

บ้านในอำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี หลังจากนี้ สร้างบนพื้นที่กว่า 1 ไร่ บ้านดูแคบแต่ลึก เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่สามารถรองรับครอบครัวขยายได้ เพื่อการอยู่อย่างสบายในวัยเกษียณกับครอบครัวของลูกชายที่กำลังจะแต่งงาน ซึ่งเป็นสิ่งที่ใฝ่ฝันมานานหลายสิบปี

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ด้วยตัวสถานที่เองมีทิวทัศน์ที่สวยงามของทุ่งนาและลำคลองด้านหลัง เหมาะแก่การพักผ่อนและรับสิ่งดีๆรอบตัว แม้ว่าจะมีข้อเสียอยู่บ้าง แต่นักออกแบบเลือกที่จะใช้ประโยชน์จากข้อได้เปรียบเชิงบริบท บ้านเล็กๆโมเดิร์น ผสมผสานกับการออกแบบสไตล์ทรอปิคอลที่ทันสมัยพร้อมฟังก์ชั่นที่สอดคล้องกับสภาพอากาศที่ร้อนและชื้นของเรา เพื่อให้ทุกคนในบ้านอยู่ในสภาพที่สบายที่สุด

ด้วยธรรมชาติของที่ดินที่ค่อนข้างลึก จึงทำให้วิวดีที่สุดค่อนข้างจำกัด เพื่อดึงเอาความเป็นเอกลักษณ์ของเว็บไซต์ออกมาผสมผสานกับความต้องการของเจ้าของบ้าน ทีมงานจึงคิดที่จะแยกอาคารออกเป็นสองช่วงตึก สร้างพื้นที่โล่งกลางลานระหว่างอาคาร เพื่อให้บ้านมีทัศนียภาพหลากหลายมากขึ้น พื้นที่บ้านหลักจะมีทัศนียภาพจากทั้งหลังคลอง และสวนกลางบ้าน

อาคารด้านหน้าจะทำหน้าที่เป็นโรงจอดรถที่ชั้นล่าง และชั้นบนเป็นห้องนอนสำหรับแขกที่มาเยี่ยมเยียน สามารถมองเห็นสนามสีเขียวตรงกลางได้จากชั้นบน แต่อาคารทั้งสองจะมีลักษณะเหมือนกัน ตัวบ้านนำเสนอในสไตล์ Modern Tropical ที่ผสมผสานการใช้วัสดุธรรมชาติที่สวยงามเข้าไว้ด้วยกัน และวัสดุสมัยใหม่ที่รังสรรค์อย่างวิจิตรบรรจง เช่น การตกแต่งด้วยไม้สัก หิน กระเบื้องเซรามิก และแก้ว เนื่องจากเหล็กสามารถแก้ปัญหาสำหรับคานตามยาวได้ ใส่พื้นที่มากขึ้น แต่ดูไม่เหมือนโครงสร้างคอนกรีตส่วนใหญ่

ภายในบ้านหลังใหญ่มี 5 ห้องนอน 8 ห้องน้ำ ฟังก์ชั่นที่เป็นศูนย์กลางของครอบครัวมาวางไว้ในจุดนี้ประกอบด้วยห้องนั่งเล่นและโซนรับประทานอาหาร และวางประตูกระจกพับเก็บด้านข้างได้ ช่องเปิดมองเห็นคลองและทุ่งนาไหลคู่ขนานไปกับสระว่ายน้ำที่ไม่มีเสายาวกว่า 10 เมตร ช่วยเชื่อมครอบครัวพร้อมรับลมธรรมชาติที่อยู่ไกลออกไป

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

ภายใน สถาปนิกได้เพิ่มเสน่ห์ของพื้นที่ด้วยการเจาะพื้นที่สองเท่าในแนวตั้งที่เชื่อมระหว่างชั้น 1 และชั้น 2 ซึ่งทำให้บ้านดูกว้างขวางเป็นพิเศษ แต่ก็มีผลดีในเรื่องของการระบายอากาศด้วย เพราะระยะห่างระหว่างพื้นกับเพดานที่มากขึ้นจะทำให้ลมร้อนลอยขึ้นไปในระดับสูงได้เช่นเดียวกันกับการระบายอากาศร้อนออกจากบ้านได้ง่าย บ้านจึงเย็นอยู่เสมอไม่มีความร้อนสะสม การจัดพื้นที่ภายในภูมิทัศน์เป็นไปอย่างราบรื่น กว้างขวาง และสามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ แต่งห้องนอนประหยัดพื้นที่

บริเวณชั้นบนสว่างด้วยรูรับแสงทั้งจากด้านข้างและสกายไลท์ที่ดึงแสงธรรมชาติเข้ามาภายในจากด้านบน นอกจากนี้ยังมีช่องเปิดสำหรับมุมมองจากมุมต่างๆ อีกด้วย นอกจากจะปลอดภัยจากแสงที่เพียงพอแล้ว มองเห็นทัศนียภาพภายนอกทุกครั้งที่ขึ้นลง

ตัวอาคารดูแข็งแรงจากกล่องสี่เหลี่ยมที่มีเส้นตรง และแผ่นหินที่ตกแต่งผนังบ้าน แต่ให้ความอบอุ่นของงานไม้ผสมผสานกับความผ่อนคลายที่มาจากธรรมชาติโดยรอบ ร่วมกับพื้นที่ส่วนกลางที่ให้คนในบ้านได้ทำกิจกรรมร่วมกันแทบทุกอย่าง ทำสรุปบ้านที่ทำหน้าที่เชื่อมสัมพันธ์อันดีในครอบครัว ไม่ใช่บ้านของใคร บ้าน แต่เป็นบ้านที่ตอบสนองความต้องการของทุกคนในครอบครัวได้อย่างที่ตั้งใจไว้

สร้างบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

ระเบียงชั้นสอง กลายเป็นฟังก์ชั่นที่เจ้าของบ้านหลายๆ คนอยากตัดทิ้ง เนื่องจากไม่สะดวกออกมาชมวิว ทางเข้าออกยากและไม่เรียบ ระเบียงออกแบบให้เป็นอีกพื้นที่พักผ่อน จึงกลายเป็นที่กักเก็บฝุ่นและบ้านพักตากอากาศของนกน้อยที่เข้ามาทำรังอย่างสบายใจ เพราะเจ้าของบ้านที่แท้จริงไม่ได้เปิดเลย การออกแบบบ้านที่มีระเบียงจึงจำเป็นต้องย้อนกลับไปดูความเหมาะสมของพื้นที่ ควบคู่ไปกับไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยที่เป็นธรรมชาติของชีวิตอย่างแท้จริง ผู้ที่ชื่นชอบการนั่งชมวิวรับแสงและลมธรรมชาติ หรือคุณสบายใจกับการดูพื้นที่สีเขียวจากภายในบ้านมากกว่ากัน?

เข้มข้นด้วยไส้อุ่น

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น รูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมห่อด้วยแผ่นเมทัลชีทสีเทาเข้มสวยงาม บ้านสไตล์โมเดิร์นที่ยังคงต้องใกล้ชิดธรรมชาติ เมื่อสถาปนิกได้ทำการสำรวจที่ดินและบริเวณโดยรอบแล้ว เห็นว่าเหมาะมากที่จะมีระเบียงรับลม รับแสงแดดยามเช้าและอาบแสงจันทร์ในยามค่ำคืน เพราะถ้ายืนบนชั้น 2 จะมองเห็นภูเขาได้เต็มตา บ้าน

แต่เพื่อความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อน ระเบียงจึงออกแบบเป็นโซนด้านหลัง ซึ่งหันหน้าไปทางทิศเหนือ คุณจึงไม่ต้องกังวลเรื่องแดดและฝน ยังไม่ต้องหลบสายตาจากคนที่เดินผ่านไปมาเหมือนโซนหน้าอีกด้วย

โรงรถเป็นองค์ประกอบหนึ่งของบ้าน การเปิดและปิดประตูอัตโนมัติที่มั่นคง ช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจในความปลอดภัยของทรัพย์สินของคุณ เพื่อลดคอนทราสต์ให้บ้านดูเป็นมิตรขึ้นอีกหน่อย ผนังบางห้องเป็นอิฐสีแดง สีส้มคลาสสิกเมื่อจับคู่กับไม้สีเทาเข้มและสีน้ำตาล ทำให้วัสดุทั้งสามมีความโดดเด่น มีตัวตนที่ชัดเจนขึ้น

ภายนอกมีความคมและน่าดึงดูด มันแตกต่างจากการตกแต่งภายในที่สดใสและสะดวกสบาย ทั้งชั้นล่างและชั้นบนตกแต่งในธีมสีขาวและน้ำตาลอันอบอุ่น เน้นการตกแต่งอย่างเป็นระเบียบ ดูสบายตาอยู่เสมอ ห้องครัวในบ้านมีเคาท์เตอร์บิวท์อินและตู้ติดผนังครบชุด ทำหลุมในแสงที่ตรงกับอ่างล้างจาน ให้แสงส่องเข้ามา บ้านจัดสรร ยังเป็นช่องให้อากาศหมุนเวียนได้สะดวก

มีมุมทำงานที่มีความกว้างไม่มาก แต่ให้ความกระจ่างชัดด้วยพื้นที่แนวตั้ง เปิดเพดานขึ้นไปที่ชั้น 2 ด้วยสไตล์ Double Volume แล้วเจาะผนังกระจกขนาดใหญ่เพื่อดูความเคลื่อนไหวภายใน ผนังด้านหนึ่งปูด้วยอิฐและเป็นชั้นหนังสือ ผนังฝั่งตรงข้ามเป็นโต๊ะทำงาน วางชิดผนังเพื่อเพิ่มสมาธิและเพิ่มประสิทธิภาพการสร้างสรรค์อย่างเต็มที่

ผนังสีขาวเกินไป อาจจะจืดชืดและไม่กระฉับกระเฉง เลยต้องสาดสีลงบนผนังนั่นคือบริเวณโถงทางเดินบนชั้นสอง ความสว่างทำให้คุณรู้สึกกระฉับกระเฉงและกระฉับกระเฉงขึ้น ทุกวันที่ตื่น กำแพงในส่วนนี้จะช่วยปรับอารมณ์ให้เริ่มวันใหม่ ก่อนเดินลงไปชั้นล่าง Phuket Villas

ห้องน้ำทำหน้าที่ให้ความสดชื่นอย่างเต็มศักยภาพ ด้วยการออกแบบกึ่งกลางแจ้ง ในโซนอาบน้ำหรือโซนอาบน้ำ คุณสามารถเห็นต้นไม้ใหญ่และใกล้ชิดกับต้นไม้ในกระถางที่ปลูกเพื่อความเพลิดเพลิน แต่ถ้าคุณยังรู้สึกเขินอาย คุณสามารถปิดม่านเพื่อไม่ให้เห็นชัดเกินไป

นอกจากจะสวยงามแล้ว ลายเส้นของแผ่นเมทัลชีทยังสามารถช่วยให้อาคารมีความสมดุลอีกด้วย ตัวอย่างเช่น ในกรณีของอาคารที่กว้างและมองต่ำ เหมาะสำหรับวางแผ่นเมทัลชีทในแนวตั้ง เพื่อให้ตัวอาคารดูสูงขึ้น ไม่ยาวและแบนจนเกินไป ในทางกลับกัน หากพื้นที่ผนังดูสูง การวางแผ่นเมทัลชีทในแนวนอนจะช่วยให้ตัวอาคารดูต่ำลง

แบบบ้านหรู

ที่ดินบางแปลงอาจมีข้อจำกัดเรื่องขนาดหรือรูปร่าง การออกแบบบ้านให้เหมาะสมกับที่ดินประเภทนั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากการวางตำแหน่งไม่สอดคล้องกัน แทนที่จะมีบ้านที่สะดวกสบายกลับทำให้บ้านไม่สบาย ไม่ไหลเท่าที่ควร นี่คือบ้านสองชั้นหรูหราแบบเดียวกัน ด้วยรูปทรงสามเหลี่ยมของที่ดินที่มีอยู่ สถาปนิกมืออาชีพจึงจำเป็นต้องช่วยออกแบบบ้านและช่วยออกแบบไลฟ์สไตล์ที่สมดุล บ้านราคาล้านต้นๆ

มุมด้านข้างเหลือพื้นที่ไว้สำหรับจัดสวนและจัดเป็นพื้นที่กลางแจ้ง ออกแบบบ้านตามแนวกว้าง รูปทรงสี่เหลี่ยมที่สมดุลทุกด้าน หลังคาเรียบที่มีลักษณะเหมือนครีบที่ยื่นออกมา ทำให้ลดความแข็งของรูปทรงลงได้มาก ควบคุมธีมภายนอกด้วยสองสี ได้แก่ สีขาวสว่างและสีดำเข้ม บ้านแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง แต่เสริมความโดดเด่นของกันและกันได้ทวีคูณ

ที่จอดรถด้านหน้า หลังคาเรียบที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านไม่มีเสาทำให้ดูโปร่งโล่ง สระว่ายน้ำ 18 เมตร ยาวมากแต่กว้างน้อยกว่า เหมาะสำหรับที่ดินจำกัด รูปร่างของสระไม่ได้เป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเลย ในตอนท้ายมีการตัดสี่เหลี่ยม ได้มุมที่เหมาะสม ภูเก็ต วิลล่า

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

เพดานภายในบ้านค่อนข้างสูงประมาณ 3.6 เมตร จึงเต็มไปด้วยบรรยากาศที่โอ่อ่าและโปร่งสบาย ห้องนั่งเล่นอยู่หน้าบ้านติดสระว่ายน้ำ พื้นหินอ่อนสีขาว แสดงลวดลายที่ธรรมชาติสร้าง บ้านสองชั้น จัดวางเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว โซฟาผ้าสีเทาอ่อน ม้านั่งยาวหนังและเก้าอี้นวมสีน้ำเงิน จะนั่งสบายหรือรับแขกก็ไม่น้อย

ห้องครัวในบ้านเรียบหรู ซ่อนความเย็น บิวท์อินตู้พร้อมช่องเก็บของสูงจากพื้นจรดเพดาน เกาะที่อยู่ตรงกลางทอดยาวไปตามห้อง และชั้นเก็บของที่ผนังฝั่งตรงข้ามใช้สีดำเข้มแบบเดียวกัน ส่วนโต๊ะทานอาหารที่จุได้ถึง 10 ที่นั่ง ให้เลือกไม้สีน้ำตาลจับคู่กับเก้าอี้หนังมีพนักพิง

บริเวณชั้นบนซึ่งเป็นพื้นที่พักผ่อนส่วนตัวของสมาชิกแต่ละคน ทำให้การตกแต่งดูนุ่มนวลและอ่อนโยนกว่าชั้นล่าง ด้วยโทนสีของประตูและพื้นไม้ในโทนสีสดใส และยังคงใช้สีดำในเฟอร์นิเจอร์บางส่วน เพื่อความต่อเนื่องระหว่างชั้นล่างและชั้นบน ห้องแต่งตัวของห้องนอนใหญ่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ตู้Built-in ขนาดเหมาะกับผนัง แบ่งเป็นตู้เสื้อผ้า โต๊ะเครื่องแป้ง ตู้เก็บของ และเว้นพื้นที่ตรงกลางให้โปร่งสำหรับยืนแต่งตัวสบายๆ

ผนังด้านหน้าได้รับการออกแบบมาให้รู้สึกปลอดภัยและในขณะเดียวกันก็ให้ความรู้สึกเป็นมิตร ด้วยช่องว่างเล็กๆ น้อยๆ สลับกับรูปทรงทึบเพื่อให้เป็นช่องรับลมเล็กน้อยและอาจทำไฟตกในช่องนั้นในเวลากลางคืน ผนังของบ้านจะช่วยส่องแสง ทำให้สวยงามและดูปลอดภัยยิ่งขึ้น บ้าน

บ้านอนุรักษ์ธรรมชาติ

โลกของเราทุกวันนี้ดูเหมือนจะตั้งอยู่ในดินแดนที่มีมรดกร่วมกันเป็นจำนวนมาก กล่าวคือ ความร้อน การสร้างที่อยู่อาศัยคือการพยายามเอาชนะธรรมชาติ โดยใช้วิทยาศาสตร์ควบคุมความเย็นและความร้อนได้ตามต้องการ เช่น การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ซึ่งเย็นเร็วก็จริง แต่อาจจะเสียค่าปิดบ้านเกือบตลอดเวลา และต้องพึ่งพาไฟฟ้าจากส่วนกลาง หากไฟดับ ทุกกิจกรรมในบ้านจะหมดลง ที่จริงแล้วถ้ามนุษย์เราสามารถศึกษา ทำความเข้าใจ และพยายามปรับตัวให้เข้ากับธรรมชาติได้ จะนำมาซึ่งการใช้ชีวิตบนหลังคาบ้านอย่างสะดวกสบายอย่างยั่งยืน เช่นเดียวกับบ้านหลังนี้ การออกแบบเน้นเรื่องราวของธรรมชาติที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับสถาปัตยกรรม

บ้านป้องกันความร้อนที่ยั่งยืน

บ้านขนาด 406 ตร.ม. ในสิงคโปร์หลังนี้เป็นบ้านที่มีลักษณะคล้ายบ้านจัดสรรที่อยู่ใกล้เคียง แต่ที่ต่างออกไปคือ ความโปร่งสบายของบ้านในหลายๆ ที่ ทั้งผนัง ระเบียง หรือแม้แต่หลังคาเปิดที่มีต้นไม้กระจายอยู่เป็นส่วนประกอบของบ้าน ก็ดูเหมือนหม้อใบใหญ่ที่เต็มไปด้วยแมกไม้เขียวขจี ซึ่งต่างจากความคิดเดิมอย่างสิ้นเชิงว่าต้องปิดบ้านให้หมด อาคารคืออาคาร สวนก็คือสวน เพราะสถาปนิกนำสองส่วนมารวมกันเป็นก้อนเดียว

บ้านที่รวมบ้านและต้นไม้เป็นหนึ่งเดียว

องค์ประกอบหนึ่งที่ทำให้บ้านแตกต่างอย่างชัดเจนคือการก่อสร้างส่วนหน้าหรือเปลือกรอบโครงสร้างเหล็กที่ตกแต่งด้วยระแนง ที่สามารถเปิดปิดได้ ทำให้ประสบการณ์ของผู้อยู่อาศัยในบ้านที่ผนังมีความพิเศษ สามารถปรับปริมาณแสงให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน แม้จะโปร่งเพื่อให้อากาศเข้าไปได้ แต่ก็ให้ความเป็นส่วนตัวในระดับที่ต้องการจากสายตาเพื่อนบ้านและผู้สัญจรไปมา HOME IN PHUKET

บ้านเขตร้อนจะต้องควบคู่ไปกับการลดความร้อน ซึ่งสามารถทำได้หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นหันหน้าไปทางบ้านที่ไม่โดนแสงแดดโดยตรง วางพื้นที่เปิดโล่งขนาดใหญ่บนผนัง เป็นจุดรับลมหมุนเวียนเพื่อระบายอากาศเก่าและความร้อนที่สะสมอยู่ในบ้าน การปลูกต้นไม้เป็นแนวให้ร่มเงาและช่วยกรองความร้อนของแสงรอบๆ บ้าน หรือการสร้างสระน้ำให้น้ำเย็นสามารถช่วยเพิ่มความสบายในร่มได้