บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านเขตร้อนรูปตัว L พื้นฐานปรัชญาสถาปัตยกรรมของแต่ละเขตแดนต่างก็มีความเฉพาะ เอกลักษณ์ที่ชี้แนวความคิด ความคิด และก็ความสามารถของคนสมัยเก่า ทำให้คนรุ่นใหม่บางกรุ๊ปยังคงคนึงถึงความจำที่เคยคุ้นในวันวาน แต่ว่าถ้าหากจะก่อสร้างบ้านโดยยึดตามแบบเริ่มแรกทุกกระแบะมือนิ้ว อาจมีบางจุด ที่เป็นข้อเสีย เพราะเหตุว่าไม่ใส่รับกับต้นแบบรวมทั้งลักษณะภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย ก็เลยนิยมปรับปรับใช้บ้านร่วมยุคโดยนำข้อดีที่ชื่นชอบมาเก็บไว้ภายในบ้านเป็นอะไรบางอย่าง เสมือนเป็นต้นว่าบ้านนี้ในเกรละ ที่ต้นแบบสถาปัตยกรรมมีความเป็นหลักถิ่นผ่านส่วนประกอบของสิ่งของ แต่ว่าฟัง์ชันปรับให้สอดคล้องกับโลกยุคสมัยใหม่ที่เน้นย้ำสะดวกมากเพิ่มขึ้น

บ้านร่วมยุค

ที่นี้ในกัตตะยัม เมืองเกรละ อินเดียเป็นการผสมฟังก์ชัน ใหม่ๆกับแบบสถาปัตยกรรมท้องถิ่น ด้วยการวางแนวตึก เป็นรูปตัว L เปิดฝาผนังกว้างปิดล้อมเฉลียงและก็สนาม ทำให้บ้านโดนแสง ลม รวมทั้งทิวทัศน์ได้เท่าๆกันทุกด้าน ฝาผนังข้างนอกสีขาว สะอาดตา ตัดกรอบบ้าน ด้วยงานไม้ธรรมชาติ และก็หลังคามุงกระเบื้อง Mangalore เชิญให้ระลึกถึง ช่วงเก่า ที่มีเสน่ห์ Amrutha Kishor ผู้จัดตั้งแล้วก็นักออกแบบหลักของ Elemental พูดว่า “หลังคาได้รับแรงดลใจจากวังเก่าของ Travancore เป็นสถาปัตยกรรม Kerala แบบเริ่มแรก แต่ว่าถูกปรับแต่ง ให้เหมาะสมกับไลฟ์ สไตล์ใหม่ๆของครอบครัวสี่คน”

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

บ้านแบ่งเป็น 2 ส่วน เป็นส่วนสาธารณะ อยู่ทางทิศตะวันออก ของลานบ้าน เป็นบ้านชั้นเดี่ยว ตอนที่ส่วนครึ่งหนึ่งสาธารณะรวมทั้งส่วนตัวอยู่ทางทิศตะวันตกเป็นตึกสองชั้น ฝาผนังด้านนอก ลงสีขาว ล้วนตัด กับหลังคาสีแดงอมส้มมองเรียบง่าย เฉียงปากทางเข้า

เปิดรับลมอ่อนๆเปรียบจุด เชื่อมต่อ พื้นที่ธรรมชาติ กับตัวบ้าน จบระยดเฉียงมีประตูบานคู่ ทำมาจากไม้สัก และก็ไม้พะยูงสูงโปร่งเปิดไปสู่ อาณาจักร ส่วนตัวอย่างอบอุ่น บ้าน

ในเรือนเล็กชั้น เดียวข้างหน้าจะเป็นมุมนั่งพักผ่อน แล้วก็รับประทานอาหาร ติดประตูบานเฟี้ยม ยาวตลอดฝาผนัง เปิดรับลมอ่อนๆได้ตลอดทั้งวัน รวมทั้งทำให้ข้างในโปร่ง สว่าง สบาย เป็นบรรยากาศที่เชิญชวนบรรเทาสำหรับครอบครัว ห้อง family ที่กว้างใหญ่ทำหน้า ที่ เป็นหัวใจของบ้าน กำแพงทางด้านตะวันตกเปิดออกสู่เฉียงซึ่งมีลมพัดมาบรรสิ้นสุดกัน พื้นที่นี้ก็เลยเหมาะสมมากสำหรับเป็นห้องโถงใหญ่เครือญาติๆที่มายอดเยี่ยม หรือพื้นที่จัดงานเลี้ยงที่อยากได้พื้นที่ค่อนข้างจะอิสระ

การตกแต่งบ้านสะท้อนสถาปัตยกรรม ที่ได้รับแรงผลักดันจากท้องถิ่นบ้านๆเช่น เครื่องเรือนไม้ แจกันดินเผา ตู้ไม้เก่า โต๊ะจากทุ่นไม้ขนาใหญ่ เมื่อรวมกับฝาผนังก้อนอิฐดินเผาที่มีแสงอาทิตย์ ส่องกระทบ ส่งผลให้เกิดความสวยตามธรรมชาติที่เชิญชวนให้ระลึกถึงบรรยากาศ ที่อบอุ่น รวมทั้งสนิทสนม Kishor เอ๋ยถึงการตกแต่งรวมทั้งจัดฟังก์ชันว่า

“ไม่มีมุมที่น่ารำคาญ แม้แต่น้อย แนวทางกระจัดกระจายพื้นที่ อย่างยอดเยี่ยม แล้วก็การจัดตำแหน่ง ช่องแสงสว่าง ช่วยทำให้มีแดดส่องถึงในระดับ ที่สมควร ช่องว่างได้รับการออกแบบ ให้มีเนื้อหา โดยบากบั่นสร้างความเลื่อมใสมต่อของสเปซ ให้มีความเต่อเนื่องเข้าถึงกันได้ง่าย ที่สุด”

เสน่ห์ของธรรมชาติ

เป็นความไม่สมบูรณ์แบบ ความต่างที่เกิดขึ้น โดยไม่มีการเตรียม หรือนัดแนะ อย่างฝาผนังตกแต่งแผ่นก้อนอิฐดินเผา ที่มองเห็นในบ้าน มิได้มาจากแหล่งเดียวกัน ดินแต่ละที่ ดินแต่ละก้อน ที่ผ่านการเผาในอุณหภูเขา ไม่ที่ผิดแผก ทำให้ได้ก้อนอิฐที่แตกต่างแม้กระทั้งก้อนเดียว

แดด และก็ความโล่งสว่าง ที่รับเข้ามาผ่านลานข้างใน ทำให้ครัว มีอากาศเวียนก้าวหน้า การออกแบบฟังก์ชันห้องครัวเป็นไป ตามหลักสรีรศาสตร์ เพื่อผู้ใช้งานถือจับได้ง่าย ครัวมีเครื่องไม้เครื่องมือช่วยอดออมพื้นที่ในแบบ ของเคาน์เตอร์ ข้าวเช้า แบบพับเก็บได้ ตู้แช่เย็น และก็เตาอบในตัว และก็ตู้สูง จากพื้นถึงเพดานที่มานะ ลดความสับสน ให้เหลือต่ำที่สุด นักออกแบบ ตั้งครัวตั้ง อยู่ใกล้กับ พื้นที่กินอาหาร เพื่อความสบาย สำหรับการเสิร์ฟ

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

เลยเข้ามาภายในจะมีบันได ไม้ราวเหล็กสีดำ นำสมัยนำ ไปสู่ข้างบน การผลิตบันไดโลหะสีดำสร้างความสะดุดตาทำให้เกิดความรู้สึกถึงระดับพื้นที่ เยอะขึ้นเรื่อยๆ บนฝาผนังตกแต่งก้อนอิฐความสูงสองเท่า จัดตั้งชั้นวางเอาไว้ให้ วางกระถางต้ไนม้ ของใช้สำหรับแต่งบ้าน ของโชว์ คือการใช้พื้นที่ แนวดิ่งให้กำเนิดผลดีสูงสุด Phuket Villas

ห้องนอนทั้งยังสี่ห้องตั้งอยู่ ที่ปีกตะวันตกของบ้าน โดยมีห้องนอนรวม และก็ห้องนอนแขก อยู่ที่ด้านล่าง รวมทั้งห้องนอนของบุตรสาวสองคนอยู่ข้างบน ทุกห้องมีพื้นที่ แต่งตัว ตู้ที่มีไว้สำหรับเก็บเสื้อผ้าในพื้นที่แต่งตัวที่สูงไปถึงเพดาน ช่วยทำให้เก็บของได้มากที่สุด แล้วก็ห้องสุขารวมอยู่ด้วย แม้กระนั้นห้องลูกมีสิ่งที่พิเศษหมายถึงที่นั่งขอบหน้าต่าง ให้ใช้เวลาว่างไปกับมุมชิลๆสุขากับฝาผนัง ที่ผ่องใส ไปกับกระเบื้องลวดลาย โบราณ ที่จัดวางคู่กับเครื่องสุขภัณฑ์ลอยตัวสีขาว ทำให้ใหม่ไม่ทิ้งเก่าแถมยังเอามาปรับใช้เข้าด้วยกันอย่างชวนชม

อากาศในประเทศอินเดียร้อน คุกรุ่นมากมาย คนเขียนแบบก็เลยใช้หลายๆตัวช่วยสำหรับการลดร้อน อาทิเช่น การต่อว่าดตั้งฉนวนกันความร้อนใต้หลังคาซึ่งเป็นเรื่องจำเป็น การใส่ช่องลมบนเพดานเพื่ออากาศร้อนระบาย ออกมาจากตัวบ้านไม่สะสม ในโถงหลังคา แนวทางการทำช่องว่างโถงสูงเป็นเปรียบเสมือนหอพักลมเหนือบันไดที่เอื้อให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดิบได้ดี อากาศเย็นก็เลยไหลมาแทนที่ได้ง่ายผ่านประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ เป็นแบบอย่างการถ่ายเทอากาศ แบบผ่านช่องทำให้บ้านเย็นลง ความสูงจากพื้นถึงเพดานที่สูงกว่าบ้านจำนวนมาก หอพัก ก็เลยไม่รู้เรื่องสึกชื้นแฉะ ประกอบ ชายคาบังแดดที่ยื่นออกมาช่วยกรองแสงตะวัน ที่ไปสู่ตึกโดยตรง บ้าน นี้ ก็เลยไม่ต้องการที่จะอยากเครื่องปรับ อากาศ ซึ่งประเทศไทยสามารถปรับดัดแปลงได้

บ้านพื้นที่ต่างระดับ

ชีวิตที่ขาดความเกี่ยวเนื่อง ทำอะไรก็สะดุด หรือแม้กระทั้งการเดินที่ไม่สมูธสะดุด โน่นนี่ก็น่าจะรู้สึกแย่แน่นอน การผลิตความศรัทธามต่อก็เลยเป็นเรื่องสำคัญทั้งยังในด้านของการใช้ชีวิตรวมทั้งการออกแบบบ้านด้วยเหมือนกัน หลายพื้นที่ที่มีปัญหาของความแตกต่างระดับ ทำให้มีความรู้สึกว่า ไม่อาจจะ ใช้งานได้ อย่างลื่นไหล รวมทั้งมีความรู้สึกว่า โน่นเป็นข้อเสีย ที่หลายๆคน ไม่ต้องการที่จะอยากเป็นเจ้าของ แต่ว่าถ้า มีการขจัดปัญหาที่ดี มีวิธีการ แล้วก็มุมมอง ที่ผิดแผก ก็สามารถที่จะเชื่อมต่อพื้นที่ให้มีความไหลลื่น แล้วก็กำเนิดเป็นความน่าดึงดูด ใหม่ๆที่บ้านข้างหลังอื่นไม่มี HOME

บ้านสองรุ่นถัดมานี้ ชื่อแผนการ Stealth เป็นส่วนต่เพิ่มจากบ้านเกิดเมืองนอน ในฮันเตอร์ สฮิลล์ ซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ผู้ครอบครองแล้วก็ลูกๆแลเห็นสมรรถนะของพื้นที่ ที่ยังมิได้ใช้ในบ้าน ประกอบ กับตอนโรคระบาด ทำให้สมาชิกอยากปฏิบัติงานจากที่บ้านถี่ขึ้น กำเนิดความเคร่งเครียดมากยิ่งกว่าธรรมดา ในครอบครัวที่กำลังเติบโตก็เลยปรารถนาพื้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั้งยังใช้งาน ในบ้านและก็พื้นที่ พัก ที่โล่งแจ้ง แต่ว่าบ้านข้างหลังเดิมมองแคบ และไม่มีพื้นที่ ที่โล่งแจ้ง นี่เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดบ้านที่เต็มไปด้วยบรรยากาศ สบาย และก็มีภูมิทัศน์ ขนาดใหญ่ เอาไว้ให้พัก ทำกิจกรรม ได้สุดกำลัง

นักออกแบบดำเนินการการออกแบบ แล้วก็ประดิษฐ์พื้นที่

ร่วมกับเจ้าของบ้าน ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ ภูมิทัศน์ สนามและก็สระว่ายน้ำที่เสมือนถูกยกฐานะขึ้นเหนือบ้านก็เลยเป็นราวกับหัวใจของบ้าน ในเวลาเดียวกันจุดด้วยของที่ดินนี้เป็น ระหว่างบ้านเก่ากับตึกใหม่มีความแตกต่างระดับ ค่อนข้างจะมากมาย คณะทำงานก็เลยทำบันได คอนกรีตใกล้กับสระว่ายน้ำสูง 6 ขั้น เบาๆเอียงเชื่อมต่อ จากสนามลงมายังเทอร์เรซ ที่กว้างใหญ่ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดความไหลลื่นระหว่างพื้นที่ดำเนินชีวิตในตึกกับพื้นที่ ภูมิทัศน์ ข้างนอก โดยไม่รู้เรื่องสึกว่าความต่างระดับ ของพื้นดินเป็นปัญหา รวมทั้งยังให้มิติที่น่าดึงดูดเชิญให้จุดโฟกัสสายตา

บ้านเขตร้อนรูปตัว L

กุญแจ สำคัญ ของโครงงานเป็นการแสดงออก ถึงสิ่งของ ที่ผิดแผกแตกต่าง อย่างพอดี เป็นต้นว่า เหล็กกล้า เมทัลชีท คอนกรีต รวมทั้งไม้ วางแบบบ้านเด่น ด้วยหลังคาเฉ ที่เสมือนถูกพับไปมา ฝาผนัง รวมทั้งหลังคา เป็นเมทัลชีทแบบตะเข็บ seamless ซึ่งทำให้หลังคา กับฝาผนังถูกรวม เข้าด้วยกัน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกทั้งยังอบอุ่น ความแข็งแกร่ง แล้วก็การซ่อนเร้นในครั้งเดียว

จากเทอร์เรซ ที่เชิญชวนให้ออกมานั่งดำรงชีวิตแบบ ตรงกลางแจ้ง ก่อให้เกิดครัว แบบเปิดเตียน ห้องทานอาหาร แล้วก็ห้องรับแขก ที่ได้รับการปรับแต่งใหม่ มองทุกสิ่งเตียน เข้าถึงกันได้หมด มาพร้อมประตูกระจกเปิดบ้านให้เปิดรับแสงสว่างทาง ทิศเหนือ ได้อย่างสมบูรณ์ บ้านมีสวน

แม้ว่าจะไม่มีฝาผนังก่อทึบแบ่ง แต่ละพื้นที่ ออกเป็นห้องๆแต่ว่าฟังก์ชันในบ้านก็มีขอบเขต เป็นสัดส่วน โดยคนเขียนแบบใช้ตู้ห้องครัวแบบใบเสร็จรับเงินท์ ติดพื้น และก็แบบห้อยเพดาน ทำเป็นพาร์ทิชั่น กันระหว่างห้องครัว กับมุมนั่งพักผ่อน เท่านี้ก็รู้สึกได้ว่าทั้งคู่ส่วน แยกออกมาจากกัน ในระหว่างที่ยังเดิน เข้าถึงกันได้ การไหล ของอากาศ การเดินทางของแสงสว่างธรรมชาติทำเป็นอย่างยอดเยี่ยม

ห้องนอนมีประตู บานเลื่อน กระจกใส เปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไป จับทัศนียภาพ ข้างนอก ได้อย่างแจ่มแจ้ง นอกนั้นยังทำเฉลียงบ้านยื่น ออกมาเป็นหลักที่ ใช้งานที่โล่งแจ้ง ในวันที่อากาศ สบายชักชวน ให้ออกมานั่งเล่นรับลมมีหลังคาปกคลุมไม่ต้องกลัวแดด แล้วก็ฝน ส่วนของหลังคา ที่ราวกับถูกพับลง ไปช่วยบังมุมมอง มีครีบเหล็กด้านข้างเป็นฉากที่สร้างมิติ ทางสายตา ได้อย่างชวนชม ยามแสงสว่างเดินทางผ่าน

ห้องสุขาใช้กระเบื้องโทนสีเทา ตัดกับสีขาว ในแนวทแยงมุม ทำให้แปลงเป็นภาพกราฟฟิค เรขาคณิต ที่สร้างมุมมองพิเศษให้ห้องสุขา โดยที่ไม่ต้องตกแต่ง อะไรมากมาย เพิ่มความพิเศษ กับแสงสว่างธรรมชาติ ที่ถูกดึงผ่าน ช่องแสงสว่าง skylight จากข้างบน ทำให้ห้องสุขาเต็มไปด้วยแสงไฟบรรยากาศเสมือนได้อาบน้ำที่โล่งแจ้ง