บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน

บ้านหลังคาแหงน ความสมดุลของทรงและก็สีสัน ไม่เพียงแค่กระตุ้นให้เกิดความสวย แต่ว่ายังมีผลทางจิตใจของคนเห็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่จะต้องสัมผัส อย่างใกล้ชิด ในตลอดเวลา อาทิเช่น เจ้าของบ้าน การผลิตสรีระของตึกให้พอดีในทุกแง่ทุกมุม ไม่มีความขัดแย้ง ไม่ชักชวนให้อารมณ์เสียดวงใจ ก็เลยถือได้ว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นต้องพิจารณาถึง แม้ว่าจะมีการวางแบบ ให้แปลกแปลก ก็ยังจะต้องยึดหลัก ของความสมดุล ด้วยเหมือนกัน บ้าน

ด้านล่างโปร่ง ข้างบนทึบ

ตึกสองชั้นปกคลุมด้วยไม้สีดำไหม้เกียมบนฝาผนังชั้นสอง กำลังสร้างความสมุลให้กับฝาผนังด้านล่างที่เป็นกระจกใสรอบด้าน ด้านล่างที่เปิดโปร่ง เมื่อประกอบกับข้างบนที่ปิดทึบ เสมือนกำลังถ่วงน้ำหนักให้บ้านอยู่ในจุดกึ่งกลาง ทรงสี่เหลี่ยมมีการวางแบบข้างๆให้ล้ำออกมาบางส่วน ไม่ทำให้เกิดความรู้สึกถึงความแข็งแรงแข็งทื่อกระทั่งเกินงาม

บ้านหลังคาแหงน

สนามสีเขียวอ่อนบริเวณแวดล้อมอยู่บริเวณรอบๆบ้าน สีสันที่แจ่มใสของธรรมชาติ ช่วยเสริมพลังให้ไม้สีดำเข้มยิ่งมีเสน่ห์แล้วก็เด่นมากเพิ่มขึ้น ทั้งยังช่วยเติมเต็มบรรยากาศให้รู้สึกว่ามีความผ่อนคลายอย่างที่บ้านควรเป็นด้วย

พื้นที่ใช้สอยในบ้านทั้งหมดทั้งปวง 206 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ห้องนอน 2 ส้วม เน้นย้ำการใช้แรงงานด้านล่างมากยิ่งกว่าข้างบน ห้องรับแขก กินอาหารแล้วก็ครัว รวมกันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันแบบ Open Plan เปิดโปร่งเชื่อมโยงกับสนาม นอกบ้าน ด้วยประตู กระจก ในบานเลื่อน

พื้นของบ้านเป็นหินขัดสีดำเทา

ลวดลายแล้วก็ความเงาสวย ของหินช่าง มองร่วมยุค แล้วก็มีความคลาสสิคอยู่ในตัว เสากลมสีขาว วางแบบให้อยู่ด้านในภายแล้วก็มีประตูกระจกเข้ามุมอยู่ข้างนอก เมื่อเปิดทางออกกว้างๆก็เลยรู้สึก ราวกับกำลัง พักอยู่ ตรงใต้ถุนให้อารมณ์ราวกับบ้านอดีตสมัย

ตรงบันไดถูกประยุกต์ใช้คุณประโยชน์ อย่างมาก บันไดแบบตรงลูกตั้ง ลูกนอนไม้ ส่วนข้างหน้าโยงเส้นเหล็กแนวดิ่งจากข้างบนลงสู่ตัวพื้นบันได เป็นดังราวกันตกที่รอให้ความปลอดภัย ติดโทรทัศน์ยึดติดกับบันได อีกทั้งติดชั้นวางเล็กๆไว้สำหรับของตกแต่งชิ้นเล็กๆด้วย

ข้างหลังของบันไดนั้น ได้ใบเสร็จรับเงินท์อินเป็นชั้นที่เอาไว้สำหรับเพื่อวางหนังสือรวมกับโต๊ะทำงาน แบ่งช่องแบบโปร่งๆทำให้ยังแลเห็นการเคลื่อนไหวของสมาชิกในครอบครัวได้อย่างเห็นได้ชัด บ้านหรู

ห้องครัวในบ้านค่อนข้างจะมีความโปร่งสบายกว้าง เนื่องจากมีประตูกระจกใสที่เปิดได้เป็นหนทางขนาดใหญ่ของแสงสว่างและก็ลม เพิ่มสีสันให้มองกระปรี้กระเปร่า ด้วยเคาน์เตอร์สีเขียว ทอปลายหินอ่อนสีขาว ซึ่งยังคงคอนเซปต์ที่ล้อไปกับพื้นเมืองยกตัวอย่างเช่นเดิม

ระเบียงนอกบ้านจัดไว้เพียงแค่โซนเล็กๆข้างหน้าครัว หลังคาโครงเหล็กที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านแบบไม่อ้อมค้อม ใช้ระแนงไม้ตีเว้น ช่องให้แสงสว่างธรรมชาติ ส่องลงมาได้อย่างทั่วถึง ทำม้านั่งตัวยาวใกล้ติด กำแพงข้างๆ ลาดพื้นคอนกรีต เป็นลานที่โล่งแจ้งสำหรับทำกิจกรรมสารพัดประโยชน์ เติมเต็มขณะของการพักผ่อนหย่อนใจให้เต็มที่มากยิ่งกว่าเดิม

ไม้ที่ถูกนำไปเผาให้มีสีดำไหม้เกรียมฉาบรอบๆธนู เรียกว่า “YAKISUGI” หรือ “SHOU SUGI BAN” เป็นแนวทางของคนประเทศญี่ปุ่น ที่ช่วยรักษาประสิทธิภาพ แล้วก็ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งของไม้ ซึ่งไม้ที่ประยุกต์ใช้จะเป็นไม้สนซีดาร์ ที่มีน้ำหนักค่อย แต่ว่ามีความแข็งแกร่ง อยู่ในตัว ไม้ที่เผาแล้วสามารถประยุกต์ใช้เป็นอุปกรณ์ กรุฝาผนังด้านนอก และก็ใช้ประโยชน์กับงานตกแต่งได้ด้วยเหมือนกัน

บ้านโมเดิร์นสองชั้น สีดำ-ขาว สองอารมณ์ในข้างหลังเดียว

หากคุณมีความต้องการว่าอยากได้บ้านสักข้างหลังที่มีโครงบ้านสร้างแบบง่ายๆมองโปร่งๆให้สามารถเห็นสนามบริเวณเจริญ แบบบ้านโมเดิร์นที่ใช้อุปกรณ์เป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก น่าจะเป็นหนึ่งคำตอบที่ เป็นโอกาส วันนี้บ้านไอเดียก็มีตัวอปิ้งบ้าน ทูโทน สีขาว-ดำ สร้างในนิวซีแลนด์มานำเสนอสำหรับผู้ที่กำลังมองหา แบบบ้านใหม่ๆที่เหมาะสมกับการใช้ชีวิตอีกทั้งด้านในด้านนอก นอกเหนือจากการวางแบบ ที่มองล้ำยุคแล้ว บ้านนี้ยังเน้นย้ำการจัดวางแนวทางให้บ้านและก็การเลือกใช้อุปกรณ์ที่คิดถึงการใช้คุณประโยชน์เป็นหลัก ทำให้บ้านอยู่สบายในทุกๆฤดู ภูเก็ต วิลล่า

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม 2 ชั้นสุดโมเดิร์นข้างหลังนี้ สร้างอยู่ในนิวซีแลนด์ เพื่อเป็นที่พักผ่อนในวันหยุด ตรงนี้อยู่ใกล้ทั้งยังทะเลสาบรวมทั้งเทือกเขา อากาศค่อนข้างจะดี เจ้าของบ้านก็เลยต้องการจะมีบ้านที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ที่โล่งแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นในช่วงฤดูร้อนหรือหน้าหนาว ที่ครอบครัว ชอบมาเล่นสกีบนเทือกเขารัวเปองค์การอนามัยโลก คนเขียนแบบ ก็เลยได้คำตอบพอดีที่บ้านโมเดิร์นทูโทนสีดำ-ขาว ส่วนที่ยกตัวขึ้นสูงตีไม้ปิดทึบแล้วก็ลงสีดำเพื่อรู้สึกถึงความมั่นคง แต่ว่าอีกส่วนหนึ่งส่วนใดซึ่งเป็นห้องรับแขกติดฝาผนังกระจกเพื่อเชื่อมต่อตัวบ้านกับบรรยากาศ ที่โล่งแจ้งได้อย่างง่ายๆ

บ้านหลังคาแหงน

รอบด้านของบ้านเป็นสนามสีเขียว แล้วก็ต้นไม้ น้อยใหญ่ ช่วยทำให้บ้านแจ่มใส แนวทางการทำฝาผนังติดกระจกจะช่วยเปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านรับทิวทัศน์ได้มากมายมุมมอง บ้าน

ตัวบ้านมี 4 ส่วนประกอบหลัก ( 1 ) ส่วนฐานที่เป็นคอนกรีต ( 2 แล้วก็ 3 ) กล่องตีไม้ซีดาร์ลงสีดำ ซึ่งเป็นส่วนห้องนอน รวมทั้ง ( 4 ) ห้องใสเปิดเตียนโล่ง แต่ละส่วนจะมีความเป็นส่วนตัวที่ต่างกัน ในส่วนพักจะตีฝาผนังทึบ ในส่วนพื้นที่รวมก็เปิดเตียน เป็นความฉลาดหลักแหลมสำหรับในการจัดระดับความเป็นส่วนตัว ของบ้านผ่านการเลือก ใช้อุปกรณ์ ที่สมควร ในพื้นที่คอนกรีตส่วนฐานใช้รองรับกล่องที่วางพิงตัวอยู่ข้างบน การใช้เสายกตัวกล่อง ขึ้นทำให้มีพื้นที่ ว่างให้ได้ใช้งานข้างล่าง สร้างโซนกึ่งกลางระหว่างข้างในแล้วก็ข้างนอก เมื่อวางห้องกระจกไว้ ข้างๆ ก็กำเนิดความสมดุลย์พอดิบพอดีระหว่างความทึบ ความใสสะอาด แสงสว่าง รวมทั้งสี

พื้นที่ต้อนรับแขกมองโปร่งน่าสบาย คนเขียนแบบสร้างบรรยากาศกล้วยๆด้วยการวางบีนแบ็คที่รูปร่างฟรีฟอร์มบนพรมสีอ่อนมองนุ่มนวลเชื้อเชิญพัก จุดนี้ของบ้านเป็นมุมที่คณะทำงานเรียนมาอย่างยอดเยี่ยมว่าเหมาะสมกับการตำหนิดฝาผนังกระจก เนื่องจากว่าห้องรับแสงสว่างได้ในจำนวนที่เหมาะสม หน้าหนาวก็รับแสงสว่างเพิ่มความอบอุ่นให้เต็มกำลังในช่วงเวลากลางวัน ในช่วงฤดูร้อนอากาศ ไม่ร้อนจัด ด้วยเหตุว่าแนวทาง ของแดดไม่พิงผ่านแรงด้านนี้ รวมทั้งมีตัวช่วยเพิ่มเติมอีกเป็นประตูกระจกที่พับเปิดออกได้เต็มฝาผนัง ทำให้ระบายอากาศร้อนออกไปได้สวย

บันไดลอยสไตล์โมเดิร์น ฝาผนังคอนกรีต องค์ประกอบบ้านโดยรวมย้ำให้มองเห็นความล้ำยุคที่ปรารถนาความธรรมดาได้อย่างเห็นได้ชัด ทั่วทั้งยังข้างหลัง ไม่ใช่เพียงแต่เรียบง่ายแล้วก็กระจ่างเพียงแค่นั้นยังจัดพื้นที่แบบคิดมาอย่างยอดเยี่ยม บ้านข้างหลังนี้ก็เลยอยู่สบายไม่ว่าฤดูจะแปรไปเช่นไร

บ้าน Modern อาบลมคลุมสมุทร

The Haven สะกด คล้ายกับ คำว่า Heaven ที่มีความหมายว่าสรวงสวรรค์ หากแม้ตรงนี้จะไม่ใช่สรวงสวรรค์แต่ว่าก็ใกล้เคียงกัน บ้านข้างหลังนี้ เป็นโปรเจ็คบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ดีไซน์มาเพื่อเป็นร่มไม้ชายคาสำหรับลี้ภัยจากความโกลาหล ของสังคม มีขนาดกระชับ 4 ห้องนอน ตั้งอยู่ด้านตะวันตกเฉเหนือของเมืองโอ๊คแลนด์ในเขตนอกเมืองขอบหาด ประเทศนิวซีแลนด์ เจ้าของบ้านใกล้เกษียณอายุอยากสถานที่ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ที่อยากได้อะไรที่ใหม่แล้วก็ประดิษฐ์เสมอ

(แต่ว่าก็พร้อมจะรองรับการเจริญเติบโตของครอบครัว และก็การใช้ชีวิต ยามสูงอายุ) รวมทั้งทำให้มีความรู้สึกได้พักสุดกำลังทุกวี่ทุกวันไม่ใช่แค่วันที่มาเยี่ยม ในฤดู​​ร้อน ความท้า ก็เลยอยู่ที่การวางเป้าหมายดีไซน์ให้รองรับแบบการใช้ชีวิตไปพร้อมๆกับการพิจารณา ถึงความเหมาะสม ของสิ่งของที่ใช้ สมรรถนะของบ้านทั้งยังข้างหลัง ขณะที่ เปิดรับธรรมชาติ ก็ยังจำเป็นต้องให้ความเป็นส่วนตัวสูง ปัญหามากมายขนาดนี้ทำให้ต้องการมีความคิดเห็นว่า คนเขียนแบบ จะแก้ปัญหา ออกมาใบหน้า แบบไหน

บ้านทรงโมเดิร์นหลังคา Slap นี้สร้างบนเนินสามารถ เห็นทิวทัศน์อ่าว Waitemata แบบพาโนรามา มีระเบียงเบือนหน้าออกไปสู่สมุทรได้ 2 ด้าน ทำให้ผู้อาศัย สามารถ นั่งรับลม รวมทั้งแดดสบายๆได้ในทุกเมื่อเชื่อวัน ต้นแบบตึกสนองตอบต่อรูปร่างของแผ่นดินที่ยื่น ลงไปทางทิศตะวันตกเฉใต้ เปิดมุมมองไปสู่ท่าเรือและก็แนวเขาที่อยู่ลิบตาๆตรงนี้ถูกดีไซน์ให้บ้านรับลมได้ทุกด้าน แล้วก็มีมุมให้ตัวบ้านรับแดด แบบ passive เป็นการออกแบบ ที่นำความร้อน จากแสงตะวันมาใช้ปรับอากาศในตึก โดยอาศัยการนำ การนำ

แล้วก็การแผ่รังสีความร้อน เพื่อตัวตึก มีอุณหภูมิ พอเหมาะพอควรแบบเกือบจะ ไม่ต้องจัดตั้งเครื่องมืออะไรก็แล้วแต่ช่วยลดการใช้งานเครื่องปรับอากาศ บ้านทำเป็นชั้นครึ่ง เพื่อเพิ่มพื้นที่ ใช้สอยให้กับตัวบ้าน มีห้องนอนทั้งยังข้างบนด้านล่าง (เผื่อสูงอายุแล้วขึ้น นอนชั้น บนไม่สบาย) แถมยังดีไซน์ให้ลดการใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าลดค่า ใช้จ่ายในบ้านได้มากอีกด้วย Phuket Villas

สิ่งของ ที่ใช้สำหรับเพื่อการทำตัวบ้านคิดถึง งบประมาณ

ที่จำต้องไม่สูงมากมายพร้อมๆกับประสิทธิภาพของสิ่งของที่จะต้องเหมาะสมกับภาวะทำเลที่ตั้งและก็ลักษณะอากาศ ตัวบ้านก็เลยเลือกเปลือกหุ้มห่อตัวบ้านสีดำเข้มจาก Cladding หรือแผ่นอลูมินัม ที่ราคาไม่แพง แต่ว่าคงทนถาวรกับสภาพภูมิอากาศ อีกทั้งร้อน ฝน หนาว เหมาะสมกับลักษณะอากาศที่จะต้องปะทะกับลมตีนเขาและก็ไอสมุทร

บ้านหลังคาแหงน

เพิ่มจังหวะความโก้ให้รอบข้างบ้านอีกนิด ด้วยการตีไม้เป็นเส้น ราวกับระแนง เกาะติดกับตัวตึก ด้านล่างของบ้านขลุกระจก รวมทั้งใส่บาน สวิง รอบข้างบ้านปฏิบัติภารกิจ เป็นทั้งยังช่องที่มีไว้ระบายอากาศ (operable window) แล้วก็ช่วยสำหรับการรับแสงสว่าง สว่างธรรมชาติ ไปสู่ตัวบ้านพร้อมๆกับลม ระแนงไม้ขนาดใหญ่ ที่ติดหน้าบ้านเว้นแต่ จะเป็นม่านเพิ่ม ความเป็นส่วนตัว ให้ตัวบ้านแล้วยังช่วยกรองแสงสว่าง รวมทั้งลดแรงปะทะของลม ที่ไปสู่ตัวบ้านได้ด้วย บ้านสไตล์ japan

หลังคาแบน (Slab หรือ Flat roof) ซึ่งจะสะสม ความร้อน ในกลางวัน พอเพียงถึงตอนกลางคืนอากาศเริ่มเย็นลง จะก่อให้มีการคายความร้อน ของคอนกรีต ออกมา ทำให้บ้านร้อนอบอ้าว แต่ว่านักออกแบบแก้ปัญหานี้ อย่างยอดเยี่ยมด้วยการเจาะช่องระบาย ลมรอบข้างบ้าน พร้อมด้วย เพิ่มพื้นที่ รับลมรอบๆหน้าบ้าน

ถึงแม้ด้านนอกจะมองเข้ม ขรึมแบบโมเดิร์น แต่ว่าด้านในกลับให้ความรู้ความเข้าใจสึกแตกต่างกัน ด้วยการตกแต่งที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอ่อนนุ่มสไตล์ Contemporary เน้นย้ำสีเอิร์ทโทนสบายตา เครื่องเรือนตกแต่งด้วยไม้อย่างส่วนห้องครัวเลือกใช้ไม้ อัดสีบีชอ่อนๆทำตู้บิวท์อิน เข้ากันได้กับเคาเตอร์ห้องครัวท็อปไม้ เพิ่มเติมความหวานโรแมนติกขึ้นอีกนิด ด้วยผ้าบุเก้าอี้ลายดอกให้ความรู้ความเข้าใจสึก เป็นอันหนึ่ง อันเดียวกับธรรมชาติ ดุจดังบ้าน มีเปลือก ที่เข้มแข็ง ห่อล้อมรอบความอ่อนนุ่มอยู่ด้านใน

ประตูหน้าเปิดกว้าง เชื่อมส่วนนั่งพักผ่อน ห้องครัวแล้วก็ระเบียง ให้แปลงเป็นพื้นที่ เดียวกัน ทำให้ผู้อาศัยสามารถใช้พื้นที่ ได้อย่างลื่นไหลไม่ขาดตอน สิ่งที่พิเศษที่สุดของบ้านข้างหลังนี้อีกอย่างหนึ่งเป็น ทำเป็นทั้งยังการเชื่อมต่อธรรมชาติ สายลม แดด ไอสมุทรไปสู่ตัวบ้าน และก็การนำพาตนเองออกไปเป็นส่วนหนึ่งส่วนใด ของธรรมชาติได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ชูเก้าอี้ 1 ตัว แล้วก้าวขาออกมานั่งตรงระเบียงหน้าบ้าน โลกทั้งยังใบก็อยู่ข้างหน้าแล้ว