บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น S-House เป็นชื่อแผนการบ้านสไตล์โมเดิร์น ตั้งอยู่บนถนนหนทางที่เป็นที่ชื่นชอบสายหนึ่งของเมือง Chittoor ในประเทศประเทศอินเดีย จุดนี้เป็นบริเวณที่มีลักษณะเฉพาะของประเทศอินเดียซึ่งมีถนนหนทางที่คับคั่งและก็อยู่ใกล้กับที่อยู่อาศัยอื่นๆบ้านก็เลยได้รับการออกแบบให้เป็นการประสมประสานระหว่างความเงียบสงบของไซต์ และก็ความอยากได้ของลูกค้าในบ้านที่เรียบง่ายแล้วก็หรูหรา ฟังดูแล้วราวกับจะยากเนื่องจากมองขัดแย้กันไปหมด แม้กระนั้นคนเขียนแบบก็ตีปัญหาได้พอดี โดยเริ่มจากการออกแบบให้หน้าบ้านมองปิดเป็นส่วนตัว สิ่งของรวมทั้งสีแสดงความง่ายๆ แม้กระนั้นหลบซ่อนเนื้อหาที่หรูหราเอาไว้แล้วโชว์ออกมาในคราวหลัง บ้านหรู

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านสองรุ่นหลังนี้พื้นที่ใช้อสอย 520 ตารางเมตร ข้างหน้าของตัวบ้านทรงสะดุดตาด้วยกรอบบ้านที่หุ้มห่อกระจกอยู่ด้านหนึ่ง ส่วนอีกด้านเป็นราวกับแท่งโลหะ 5 แท่งที่วางเรียงประกอบเข้าด้วยกัน สร้างวอลลุ่มด้านนอกที่เข้มแข็งเส้นแจ่มแจ้ง ประตูเข้าออกก็ทำในคอนเซ็ปเดียวกัน แม้ว่าจะมิได้ใช้สิ่งของที่สีแจ่มใสบ้านแม้กระนั้นบ้านกลับงามกระโดดออกมาจากบ้านที่อยู่ใกล้เคียง

สำหรับด้านล่างของบ้านจะมีฟังก์ชันรากฐานทั้งหมดทั้งปวงของบ้านทุกข้างหลัง ดังเช่น โถงปากทางเข้า ห้องรับแขก ห้องทานอาหาร ครัว ห้องบริการ แล้วก็ห้องนอนหนึ่งห้อง แต่ว่าตกแต่งในลักษณะตอบโต้กันของอุปกรณ์ไม้ กระเบื้องลายหิน คอนกรีตที่แต่ละจำพวกก็มีสีแล้วก็ลักษณะท่าทางเฉพาะบุคคล การจัดจังหวะพื้นที่ว่างขนาดใหญ่แล้วก็พื้นที่ส่วนตัว ตรงศูนย์กลางบ้านเจาะเพดานขึ้นไปเป็นโถงสูงขนาดใหญ่ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความภูมิฐาน รวมทั้งยังช่วยทำให้อากาศไหลเวียนด้านในภายก้าวหน้าขึ้น ภูเก็ต วิลล่า

องค์ประกอบงานตกแต่งสำคัญๆ

เป็นไม้และก็คอนกรีตกล้วยๆสิ่งที่ทำให้มีหน้าที่สำคัญสำหรับในการสร้างความตรึงใจเป็นแสงสว่างรวมทั้งของตกแต่งที่เพิ่มความรู้สึกหรูหรารวมทั้งมิติทางสายตา แสงสว่างนี้มาจากอีกทั้งแสงสว่างประดิษฐ์ direct light ที่ให้แสงสว่างตรงๆจากหลอดไฟฟ้า โคม รวมทั้งแสงสว่าง indirct light ให้เอฟเฟกต์แสงสว่างทางอ้อมหลบซ่อนตามฝ้า เพดาน แล้วก็ฝาผนัง ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกนวลให้ประกายแสงสว่างที่ผิดแผกแตกต่าง อีกส่วนประกอบหนึ่งเป็น แสงสว่างจากธรรมชาติที่มาจากประตูหน้าต่างแล้วก็ฝาผนังช่องลมขนาดใหญ่

ห้องรับแขกและก็พื้นที่ครอบครัว ฝาผนังโทรทัศน์ขนาดใหญ่ในห้องรับแขกที่มีผิวเรียบ เป็นประจำ ทำให้มองมีมิติด้วยแสงสว่างธรรมชาติ ที่ส่องผ่านเข้ามา ผิวคอนกรีตถูกประยุกต์ใช้กับพื้น แล้วก็ฝาผนังเพื่อได้ผิวที่ไม่มีรอยต่อ โดยผิวด้านจำนวนมาก จะซับแสงสว่างแล้วก็การสะท้อน

พื้นส่วนมากใช้สีเบจเพื่อเน้นย้ำรูปลักษณ์ของเครื่องเรือนให้มองแน่ชัดขึ้น เนื้อหาของฝาผนังที่ตกแต่งด้วยไม้กระดานแล้วก็ผิวด้วยอุปกรณ์บุผิวไม้ การห่อไม้บนเพดาน โต๊ะกึ่งกลางหินอ่อน เนื้อหาโลหะบนฝาผนังทำให้พื้นที่ดูแล้วเป็นธรรมชาติ จากบ้านที่มองเข้ม นิ่ง กระด้างในตอนกลางวัน เปลี่ยนเป็นบ้านที่ลำแสงพุ่งออกมาจากดูเหมือนจะทุกส่วนของบ้าน มองน่าตื่นต่าตื่นหัวใจ บรรยากาศไม่เหมือนกับตอนกลางวันอย่างสิ้นเชิง

สำหรับมีห้องนอน 2 ห้อง พื้นที่ศูนย์กลาง สำหรับนั่งพักผ่อนแบบส่วนตัว ของครอบครัวแลเห็นพื้นที่ใช้สอยที่มีความสูงสอง เท่ากลางบ้าน ทำให้สมาชิก ในบ้านมีความเกี่ยวข้อง ระหว่างชั้นได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น นอกนั้นยังมีห้องเอนเตอร์เทน พร้อมห้องนอน สำหรับแขกที่ขยายออกไปข้างหน้า ในขณะที่อยากได้ออกไปเปลี่ยนบรรยากาศกินลมชมวิวรับความชอบธรรมชาตินอกบ้านในวันที่อากาศดีๆก็สามารถออกไปนั่งชิลบนดาดฟ้าที่รุมล้อมด้วยต้นไม้ไม่จำเป็นที่จะต้องมาวิตกกังวลอ่อนสายตาบุคคลภายนอก

ไฟหลืบไฟแอบซ่อน (Indirect Lighting) เป็นการวางแบบต้นแบบ แสงสว่างที่จะไม่ให้เห็นหลอดไฟฟ้าคราวหลังการต่อว่าดตั้ง ก็เลยเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดคำว่าไฟหลืบหรือไฟแอบซ่อน โดยแสงสว่างที่ออกมาจากต้นตอแสงสว่าง หรือ หลอดไฟฟ้าที่หลบซ่อนอยู่ตามมุมหลืบต่างๆจะสะท้อนแสง จากต้นตอแสงสว่าง (หลอดไฟฟ้า) ไปส่องกระทบไปบนพื้นที่ราบใดราบหนึ่งหรือบางครั้งก็อาจจะอีกทั้ง สองราบก็ได้ ทำห้แสงสว่างที่กระจัดกระจายออกมานุ่มนวลบ่อย สบายตา ก็เลยเหมาะกับสร้างมิติทางสายตาแล้วก็บรรยากาศ ไม่นิยมใช้งานฟังก์ชันให้แสงไฟ เพื่อการใช้แรงงานทั่วๆไป บ้าน

บ้านโมเดิร์นชั้นเดี่ยว

การผลิตบ้านสามารถทำเป็นทุกหนทุกแห่ง ถึงแม้ลักษณะอากาศหรือพื้นที่ไม่เป็นใจ Atelier Pierre Thibault คณะทำงานนักออกแบบเจอกับความท้าสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นบนริมตลิ่งของแคนาดา ภาวะพื้นที่ที่เต็มไปด้วยทรายและก็ลักษณะอากาศที่ร้ายแรงของริมฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกของแคนาดา มีผลต่อการออกแบบออกจะมากมาย แต่ว่าคณะทำงานก็แก้ปัญหาได้อย่างรู้เรื่อง ทำให้สำเร็จงานออกมาเป็นบ้านที่เชิญชวนให้ความรู้สึกผ่อนคลายรับลมสมุทรได้ในทุกตารางเมตร

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

การก่อสร้างในไซต์ที่ใกล้สมุทรเป็นความท้าเฉพาะ เนื่องจากว่าสิ่งของทั้งหมดทั้งปวงควรมีคงทนถาวรในสภาพการณ์ความผันแปรของลักษณะอากาศและก็ไอสมุทร ตรงนี้ตั้งอยู่ใน Grand-Barachois ซึ่งเป็นหมู่บ้าน ไกลห่างในจังหวัด New-Brunswick ประเทศแคนาดา ภายหลังจากการพิเคราะห์ ความจำกัด รวมทั้งสิ่งซึ่งสามารถใช้งานได้ในบริบทโอบล้อม คนเขียนแบบเลือกออกแบบที่พักอาศัยเป็นตึกคอนกรีต ชั้นเดี่ยวแบบยกสูง จากพื้นไม่มากมาย (low-slung) เพื่อไม่เป็นผลกระทบต่อภูมิทัศน์ในต่างจังหวัดแถบนี้ พื้นที่เตียนใต้เอื้อให้น้ำไหล ระบายก้าวหน้า ไม่มีน้ำนองทำลายการตกแต่งข้างในรวมทั้งไม้ที่ห่อข้างนอก Phuket Villas

ภาพรวมของบ้านเป็นตึกหน้ายาวเสมือนบอร์ด เต็มไปด้วยกระจกใส แล้วก็ช่องว่างราวกับ เป็นศาลาสองข้างหลังแยกจากกัน ซึ่งเป็นต้นแบบที่ตั้งจิตใจให้กลมกลืน กับเส้นขอบฟ้า ที่อยู่ไกลออกไป หลังคาทรงแบนที่ยื่นออกมากว้างๆช่วยคุ้มครองป้องกัน ตัวตึกจาก แดดฝน ส่วนแผ่นไม้ที่หุ้มห่อด้านนอก ฝาผนังกระจก รวมทั้งช่องว่างตามจุดต่างๆในบ้านมิได้ เป็นส่วน ประกอบ ที่ทำใส่เข้ามาเพื่อความสวยสดงดงาม หรือดึงทิวทัศน์ดึงแสงสว่างธรรมชาติไปสู่ตัวบ้านเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังทำหน้า ที่ช่วยคุ้มครองบ้าน ลดแรง ปะทะจากความร้ายแรง จากลมทะเลด้วย

จากปากทางเข้าหลักซึ่งมีทางเดินกระจกที่ดู มองเห็นทัศนียภาพ ของห้วงสมุทร ตลอดแนว จะมีบันไดคอนกรีตสามขั้นนำเข้าไปยังครัวแบบเปิด ห้องรับแขก และก็ห้องรับ ประทานของกิน ที่โปร่งเตียนด้วยฝาผนังกระจกทั้งคู่ด้าน บ้านส่วนนี้ก็เลยโล่งเตียนโปร่งเสมือนไม่มีฝาผนังพร้อมรับ ทัศนียภาพ สมุทรอันกว้างได้รอบทิศทาง

ด้านนี้ของบ้านมีความทึบแล้วก็มีฝาผนังล้อมมากยิ่งกว่า ด้วยเหตุว่ามีห้องนอนสามห้องอยู่ในนั้น เพื่อคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของผู้อาศัย ห้องนอนมีช่องเปิดจำกัดในแนวระดับ แต่ว่าจะสามารถละเลยออกไปยังลานด้านในระหว่างสองส่วนของบ้าน รวมทั้งสวนด้านในและก็ต้นไม้บริเวณได้

Leblanc Residence นั้นสมควรกว่าสำหรับคนที่ประทับใจ อากาศ สมุทร ของห้วงสมุทร มหาสมุทรแอตแลนติก เนื่องจากว่าเลย์เอาต์ที่วางแบบมาอย่างชาญฉลาด ทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากจุดที่ไม่ราวกับ ผู้ใดกันบนริมตลิ่ง แคนาดาได้มากที่สุด สิ่งของทั้งผองที่ใช้ในงานสร้างได้รับการเลือกเฟ้น มาอย่างยอดเยี่ยม เพื่อแก่ ในลักษณะอากาศที่นาน แล้วก็เฉียงข้างนอกปูด้วยไม้ยาวที่หน้าบ้านก็เชิญให้ออกมาเพลินใจกับการสูดกลิ่นอายบรรยากาศชายทะเล ในระหว่างที่วันอากาศไม่เป็นใจ ก็ยังสามารถ เชื่อมต่อ ธรรมชาติ ด้วยการเปิดปลดปล่อย สายตาผ่านฝาผนังกระจกใสได้ สวนแบบธรรมชาติ

การผลิตบ้าน ชายทะเล จะต้องวางแบบองค์ประกอบ รวมทั้งเลือกใช้อุปกรณ์ ที่มีความแข็งแรง มากยิ่งกว่า บ้าน ทั่วๆไป เพื่อบ้านทนต่อสภาพภูมิอากาศ ที่ผันแปร ร้ายแรง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพายุฝนแล้วก็ลมพัดค่อนข้างจะแรงเป็นประจำทำให้บ้านเปียกชื้น และก็การกัดกร่อนจากเกลือทะเล สิ่งของ ที่นิยมใช้ ตัวอย่างเช่น คอนกรีตทนน้ำทะเล (Marine Concrete) สีที่ใช้ทาบ้านเทาเหล้กก็จำต้องเลือกที่แข็งแรง ดังเช่นว่า อีพ็อกซี่ทาเหล็กจะทนกรดจากไอเกลือมากยิ่งกว่า หรือสีโพลียูริเทน ฯลฯ ตัวบ้านจำเป็นต้องวางแบบช่องเปิดของบ้านให้สมควร กับแนวทาง การเดินทาง ของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในช่วงฤดูมรสุม

บ้านสไตล์ Modern country

ถ้าได้โอกาสได้เพิ่มเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม นักอ่านมีความคิดว่า จะทำออกมาในแบบอย่างไหนกันบ้างขอรับ มั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากจะใช้โอกาสนี้วางแบบของใหม่เข้าไปให้รู้สึกผิดแผกแตกต่าง แต่ว่าก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ต้องการเพิ่มบ้านที่เค้าหน้าคล้ายกับของโบราณเข้าอีกอีกข้างหลัง ให้มองมีความเกี่ยวเนื่องเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน ซึ่งโอกาสข้างหลังก็อาจเสมือนบ้านข้างหลังนี้ เพราะว่าภายหลังก่อสร้างบ้านข้างหลังใหญ่เสร็จไป แล้ว 5 ปี เจ้าของบ้าน ก็รู้สึกว่า จะเพิ่มสตูดิโอแยกต่างหากสำหรับแขก นักออกแบบก็เลยดีไซน์

และก็สร้างตึกใหม่ที่เว้นระยะห่าง จากบ้านเกิด ด้วยช่องว่างระหว่างตึก แต่ว่าก็ปรักปรำรู้สึกเชื่อมต่อกันด้วยแบบที่คล้ายคลึงกัน แล้วก็อุปกรณ์ ประเภทเดียวกัน ดูแล้วราวกับเป็นภาพต่อตัวต่อชิ้นใหญ่ที่ไม่บอกก็ไม่เคยทราบว่าตึกแต่ละข้างหลังสร้างคนละระยะเวลา

บ้านสําเร็จรูป โมเดิร์น

บ้านข้างหลังนี้อยู่ใน Seattle ประเทศอเมริกา ตึกเดิมเป็นบ้านสองชั้นฝาผนัง สูงเหมือน โรงนาตะวันตก อุปกรณ์ที่ใช้ข้างนอก เป็นเมทัลชีทสีเทา เมื่อคิดจะเพิ่มเติมของใหม่เข้าไป นักออกแบบให้ความใส่ใจ กับการผลิตความรู้สึกสม่ำเสมอทั้งยังในทาง ของพื้นที่ และก็สายตา แต่ว่าก็จำเป็นต้อง เว้น ระยะห่าง เผื่อเรื่อง ความเป็นส่วนตัว สำหรับแขกด้วย ก็เลยขยับตึกใหม่ ห่างออกมา จากบ้านเก่าโดยประมาณ 3 เมตร แล้วดีไซน์ตึกให้เป็นหลังคาเฉสูงในองศาที่สม่ำเสมอจากหลังคาบ้าน เดิม สิ่งของฝาผนัง และก็หลังคาใช้เป็นเมทัลชีทโทนสีเดียวกัน แม้ดูไกลๆจะมองเห็นทั้งผองรวมเป็นส่วนประกอบเดียวกัน โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

แม้พิจารณาบนหลังคาบ้านจะมีความเห็นว่ามีแผงโซล่าร์เซลล์เรียงแทบเต็มพืท้นที่ โน่นเป็นเนื่องจากต้องการของทุกคนให้แผนการนี้มีความมั่นคงและยั่งยืน โดยเหตุนี้ก็เลยแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านทั้งคู่ข้างหลัง ซึ่งทำให้บ้านนี้ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ ผู้ครอบครองบันเทิงใจกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์ที่มีอากาศหนาวเย็น หนึ่งเป็นแรงจูงใจให้พวกเราใช้พาเลทที่เป็นธรรมชาติสำหรับการตกแต่ง จากห้องรับแขกนอกบ้านที่กรุด้วยไม้ซีดาร์ พาเข้ามาสู่ด้านในจะแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดลายงามย้อมห่อหุ้มฝาผนังทุกด้าน ตัดความรู้สึกกับพื้นปูนเปลือยขัดมันเรียบและก็ฝาผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆในบางจุดทำให้บ้านมองอบอุ่นแม้กระนั้นเรียบง่ายล้ำสมัย

ด้านในด้านล่างมี มุมนั่งพักผ่อน โต๊ะกินอาหาร รวมทั้งห้องครัว ในห้องเช่าผ่อน ถูกวางแบบ ให้เป็นโถงสูงดูโอ่โถง ฝาผนังกระจกตรงกันข้ามโซฟาเปิดมุมมอง ออกไป จับภูมิทัศน์ เขียวชอุ่มข้างนอก สิ่งหนึ่งที่สะดุดตา ในห้องนี้เป็นผืนหนังสัตว์ที่ตกแต่งบนระเบียงชั้นลอย ที่เพิ่มอารมณ์บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรีแล้วก็ประพรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่มบนโซฟา ซึ่งคงดีถ้าหากของตกแต่งกลุ่มนี้เป็นเพียงแต่วัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแทนของแท้