บ้านสไตล์ คลาสสิก

บ้านสไตล์คลาสสิก

บ้านสไตล์ คลาสสิก

บ้านสไตล์ คลาสสิก ยังจำกระต๊อบน้อยหลังคาจั่วฝาผนังหินที่พวกเรามักพบในการ์ตูนหรือภาพยนตร์เก่าๆกันได้หรือไม่ หลายๆคนยังคงไม่ลืมเลือนกลิ่นความอบอุ่นของทรงรวมทั้งสิ่งของ เพียงแต่ว่าสำหรับในการดำรงชีวิตจริงๆนั้น การทรงสภาพเดิมๆแบบกระต๊อบที่พวกเราเคยคุ้นบางครั้งอาจจะไม่ตอบปัญหา จะดีไหมนะหากมีบ้านแบบคอทเทจที่มองร่วมยุคขึ้น รับแสงสว่างธรรมชาติและก็ทิวทัศน์ได้มากไปกว่าเดิม ขณะที่ยังคงความรู้สึกสนิทสนมกับธรรมชาติยังคงอยู่อย่างเดิม สำหรับผู้ที่มองหาคอทเทจสไตล์ร่วมยุค บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ คลาสสิก

บ้านข้างหลังนี้อยู่เขตนอกเมืองบนริมตลิ่งตอนใต้ของมอนทรีออล ประเทศแคนาดา ผลิตขึ้นในรุ่นของป๋าตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช 1960 ในสไตล์คอทเทจหรือกระต๊อบที่มองอบอุ่น อุปกรณ์สำคัญๆเป็นสิ่งที่หาได้ในแคว้นที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเป็นธรรมชาติ เช่น แผ่นหินขนาดใหญ่แล้วก็ไม้ ภายหลังจากผ่านไป 50 ปี ภาพรวมตัวบ้านก็ยังดูดีเนื่องจากมิได้ปฏิบัติงานอะไรมากมาย แต่ว่าก็อยากการปฏิสังขรณ์ในบางจุด เนื่องมาจากภูมิลำเนาไม่มีแสงสว่างธรรมชาติเข้ามามากสักเท่าไรนัก และก็มีห้องปิดหลายห้องโอบล้อมบันไดกลางบ้าน ทำให้บ้านมองมืดทึบ HOME

กำแพงและก็ฝาผนังบ้าน

นิดหน่อยที่เป็นอผ่นหิน มีความแข็งแกร่ง มาอยู่แล้วจึงเกือบจะไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แต่ว่าในส่วนของหลังคาเดิมถูกเปี่ยน เป็นเมทัลชีท seamless กับฝาผนังไม้ ที่กลายเป็นสีดำ มองเรียบชัดแจ๋ว ทำให้ลุค บ้านมองล้ำสมัยขึ้น ในทันที สำหรับอีกส่วนที่ปรับปรุงแก้ไขสำคัญๆเป็น การเปิดตึกทางด้านทิศใต้ด้วยประตูต่อเชื่อมเฉียง ด้วยกระจกบานใหญ่ การถอดพาร์ว่ากล่าวชั่นเดิมในบ้านบางจุดให้แสงสว่างธรรมชาติส่องเข้าไปในตัวบ้านได้ลึกขึ้น

เมื่อเปิดประตูก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะมองเห็นบันไดเหล็กสีดำ ที่ห่อด้วยไม้วีเนียร์ เมเปิ้ลสีอ่อนๆรวมทั้งกระจกฝ้า เป็นเสมือนประติมากรรมยุคใหม่ที่สร้างจุดโฟกัสของบ้าน ด้านในด้านล่างนี้จะมีห้องรับแขก มุมอ่านหนังสือ ห้องครัว โต๊ะรับประทานอาหาร กระจัดกระจายอยู่รอบบันไดรวมทั้งสามารถเดินเชื่อมต่อกันได้หมด เนื่องจากว่านักออกแบบรื้อถอนฝาผนังเก่า ที่มิได้ใช้งานออกให้เป็นสเปซเดียวขนาดใหญ่ พื้นที่ในบ้านก็เลยมีความโปร่งลื่นไหลขึ้น แสงสว่างจากประตูหน้าต่างกระจัดกระจายไปสู่พื้นที่ดำรงชีวิตเจริญขึ้นตรงตามความปรารถนาของผู้อาศัย

ประตูกระจกหมุนได้ สองบานตรงทางเข้าออก ส่งผลให้เกิดห้อง sunroom ที่อบอุ่นในช่วงฤดูหนาว แม้กระนั้นตรงนี้อากาศหนาวมากมาย เพียงแค่แสงสว่างสิ่งเดียวก็เอาไม่อยู่ ก็เลยควรจะมีเตาผิงในบ้านด้วย ซึ่งเจ้าของบ้านก็คงจะเตาผิงหินขนาดมโหฬารเอาไว้แล้วเปลี่ยนแปลง ให้สะอาดไม่เป็นอันตราย ขึ้นด้วยการใช้กระจกนิรภัยทนไฟติดแทนการเปิดโล่งเตียน ไม่น่าเชื่อว่าวัสดุที่มีผิวหยาบๆดิบๆตัดกับความราบเรียบบริสุทธิ์ ของส่วนประกอบใหม่ จะอยู่ร่วมกันได้อย่างพอดีโดยไม่ต้องเปลี่ยนแปลงใหม่ทั้งผอง

ส่วนเคาท์เตอร์ไอส์แลนด์ในห้องครัว มีแขนยื่นออกมา 2.4 เมตรจากตัวตู้ แปลงเป็นโต๊ะศูนย์รวมพื้นที่เตรียมอาหาร และก็พื้นที่กิน ของกินไว้ในชิ้นเดียว ช่วยกระชับออมพื้นที่ ในบ้านให้เหลือพื้นที่ให้บ้านมองเตียนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ บริเวณห้องครัวมีประตูกระจกสูงจากพื้น เกือบจะถึงเพดาน นำมาซึ่งการทำให้โซนห้องครัวเต็มไปด้วยแสงสว่าง เปิดมุมมองออกไปข้างนอกมองเห็นทิวทัศน์ได้ชัดแจ้ง บ้านมีความโปร่งสบาย ค่อย ต่างจากตึกเดิมอย่างเห็นได้ชัด

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงสิ่งที่ทำมาอยู่เดิมแล้ว ยังมีการเพิ่มหอพักสไตล์ร่วมยุคบนหลังคาของบ้าน และก็ส้วมชั้นสองสองห้องที่อาจธีม ของการตกแต่งโทนสีขาว เทา รวมทั้งงานไม้สีอ่อนๆตัดกรอบสายตาสีดำมองน่าใช้งานสบายๆ บ้านเดี่ยว

หิน เป็นอุปกรณ์ธรรมชาติที่มีลวดลายงาม แล้วก็มีเอกลักษณ์ ที่ไม่ซ้ำกัน หินจะมีคุณลักษณะการดูแลรักษาระดับอุณหภูมิข้างในตึก และก็มีคุณลักษณะสำหรับการกันความร้อนด้วย อย่างไรก็แล้วแต่ หิน แต่ละจำพวกการนำไปใช้งานรวมทั้งการดูแลไม่เหมือนกัน บางจำพวกพื้น ผิวเรียบมัน มองหรูหรา ราคาสูง อย่าง หินอ่อน แม้กระนั้นบางจำพวกผิวหยาบคาย รวมทั้งมีความชอบธรรมชาติ กว่า ราคาถูกมากกว่า ได้แก่ หินกาบ หินทรายแผ่นใหญ่ ที่จะรู้สึก ถึงความวิปลาสนๆอบอุ่นบรรเทามากยิ่งกว่า เจ้าของบ้านสามารถเลือกใช้ได้ตามสมควร

บ้านร่วมยุค

แปลกไหมหากจะก่อสร้างบ้านใหม่แต่ว่าวางแบบให้มองร่วมยุคแบบบ้านเก่า ถ้าหากมองดูจากสายตาพวกเราก็อาจมองว่าแปลกจะทำใหม่ทั้งทีจะต้องเป็นบ้านโมเดิร์นไปเลยคงจะดียิ่งกว่า แต่ว่าบางบุคคลก็ถูกใจเสน่ห์ของช่วง รวมทั้งบางบ้านก็อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีข้อกำหนดบางประการ ซึ่งบ้านในบทความนี้ เป็นอย่างข้างหลัง สุด เนื่องจากว่าในประเทศออสเตรเลีย จะมีข้อบังคับแปลนเมืองชุมชน ที่จะระบุว่าแต่ว่าละโซนควรจะ ดีไซน์สถาปัตยกรรมเช่นไร ภายหลังการพูดจา กับอีกทั้งที่ประชุมเขตแดน รวมทั้งศาลปกครองของเมือง ก็มีกติกาว่าบ้านใหม่ควรจะได้รับการออกแบบให้มี look ราวกับบ้านเก่า มันเป็นความท้าที่จะทำยังไงก็ได้ไม่ให้บ้านแปลงเป็นสิ่งที่เคยนำสมัยในสมัยสมัยก่อน แม้กระนั้นจำเป็นต้องร่วมอยู่ในปัจจุบันได้ด้วย

บ้านแบบกระต๊อบที่มองล้ำสมัย

Subiaco House ดีไซน์โดย Robeson Architects เป็นที่พักผ่อนในเมือง เจ้าของบ้านเดินทางเสมอๆแล้วก็คิดแผนที่จะพักในเขตปริมณฑลอันร่มรื่นนี้ นักออกแบบก็เลยดีไซน์บ้านเป็นราวกับสไตล์คอทเทจ แม้กระนั้นลักษณะเสมือนมีหลังคาแยกย่อย อุปกรณ์หลังคาใช้เมทัลชีทสีขาวทรงทรงปั้นหยาข้างหลัง หลังคาจั่วเมทัลชีทกรอบเหล็กสีดำ แล้วก็กันสาดตรงๆยื่นออกมาข้างหน้าส่วนของโรงรถ การใช้ไม้ เหล็ก รวมทั้งอุปกรณ์ซีเอฟซี (เส้นใยปูนซีเมนต์) หุ้มห่อตัวบ้าน แล้วก็ออกแบบทำให้บ้านมีความราบเรียบคมแบบร่วมยุค ในเวลาเดียวกัน ก็ไม่จำเป็นต้องใช้การดูแลและรักษามากมาย

โถงทางเท้าก่อนเข้าบ้าน มีฝ้าเพดาน ไม้ตีเป็นแถวนำสายตา ที่เข้าชุดเข้ารอยกัน กับประตู ไม้สีเดียวกัน ด้านข้างบานประตูเป็นช่องหน้าต่างติดบานเกล็ดช่วยระบายอากาศสูงจากพื้นถึงเพดาน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเอกลัษณ์ของบ้านในประเทศออสเตรเลียที่พวกเราชอบได้มองเห็นกันเป็นประจำทำให้มีความรู้สึกว่าบ้านนี้ยินดีต้อนรับดวยความอบอุ่น Phuket Villas

ความมั่นคงเป็นหัวใจของบ้าน

ข้างในบ้านปูด้วยแผ่นพื้นคอนกรีตแบบ salt and pepper เป็นการบดผิวคอนกรีตเบาๆเพื่อเปิดเผยให้มองเห็นหินละเอียด และก็ทราย ที่หลบอยู่ใต้ผิว แล้วฉาบผิวหน้า ตรงนี้จะติดฝาผนังกระจกเบือนหน้าไปทางทิศเหนือ ในห้องรับแขกช่วยทำให้แผ่นพื้นดูดซึมแล้วก็เก็บกักความร้อนในระหว่างวันแล้วปลดปล่อยในช่วงกลางคืน ซึ่งเป็นแนวทางที่มีคุณภาพที่สุด สำหรับการทำความอุ่น แบบธรรมชาติ ในฤดูหนาว หน้าต่างบานเกล็ดที่ปลายอีกด้านของบ้านเปิดรับลมทางด้านตะวันตกเฉใต้ แล้วก็ทำให้บ้านเย็นสบายในตอนบ่ายหน้าร้อน ทำให้ถิ่นกำเนิดสภาพการณ์สบายอย่างยั่งยืน

บ้านสไตล์ คลาสสิก

อีกทั้งพื้นที่แล้วก็งบประมาณถูกเทน้ำหนักไปที่พื้นที่ ที่เจ้าของบ้าน เข้าใช้เยอะที่สุด โน่นเป็น พื้นที่นั่งพักผ่อน และก็ห้องนอนรวม คุณลักษณะเด่น ของห้องรับแขก เป็นเพดานแหลมสูงเปิดสู่ลานทางเหนือรับทิวภาพจากธรรมชาติงามๆพื้นที่ที่โล่งแจ้งนี้มีที่บังแดดแบบพับเก็บได้ ทำให้ผู้ครอบครองสามารถควบคุมการส่องผ่านของพระอาทิตย์ได้ตลอดทั้งปี Phuket Villas

น้อยๆสงบเรียบแต่ว่าเชิญอบอุ่น

ดีไซน์เนอร์อุตสาหะเลี่ยง การใช้สิ่งของ ที่ต่างกันมากจนเกินความจำเป็นหรือนานัปการเฉดสี เพราะเหตุว่าการเลือกใช้สิ่งของไม่กี่อย่างทำให้ควบคุมภาพรวมของการตกแต่งได้ง่าย และก็มัธยัสถ์รายจ่ายเพิ่มมากขึ้น ด้วยเหตุว่าพวกเราสามารถสั่งซื้อแต่ละส่วนประกอบได้เยอะแยะขึ้น ดังเช่นว่า พื้นคอนกรีตขัดที่หุ้มพื้นเมืองและห้องนอน หินอ่อน Carrera ที่ใช้ในสุขา

วีเนียร์วอลนัทสีน้ำตาลเข้ม แผ่นเหล็กสีดำ ที่ย้ำความเป็นตู้ รวมทั้งเพิ่มความอบอุ่น เมื่อเทียบกับพื้นคอนกรีต หลายจุดๆใช้อุปกรณ์ประเภทเดียวกันแม้กระนั้นตัดเป็นชิ้นเล็กๆม้านั่งหินแกรนิตคาบูกิในครัวและก็ห้องซักรีดก็ถูกเอาออกจากแผ่นพื้นเดียวกัน หรือหิน Travertine รอบๆพื้นที่ด้านนอก

มีพื้นที่ใช้งานหากแม้ในซอกมุม

ผู้ใดกันจะเกลียดพื้นที่อ่านหนังสือที่ใช้ทุกพื้นที่ได้อย่างชาญฉลาด คนเขียนแบบเสกสรรค์พื้นที่ริมถนนเดินระหว่างพื้นที่นั่งพักผ่อนรวมทั้งห้องนอนรวม ให้ปฏิบัติภารกิจ เป็นหอสมุดขนาดเล็กโดยใบเสร็จรับเงินท์ชั้นวางจากพื้นถึงเพดาน ขนานที่นั่งขอบหน้าต่างที่ยื่นออกไป ที่ลานข้างในบ้าน ก็เลยเป็นหลักที่ที่ชวนให้เจ้าของบ้านมานอนอ่านหนังสือ ดีๆสักเล่มพร้อมรับแดดรับทิวทัศน์ในเวลาว่าง ไม่เฉพาะแต่มีมุมอ่านหนังสือแทรกอยู่ บนฝาผนังแค่นั้น ในช่องว่างเล็กๆดีไซน์เนอร์ยังทำเป็นมุมซิงค์ล้างมือได้ ได้แก่การใช้พื้นที่ให้คุ้มอย่างแท้จริง

ระบบพื้นคอนกรีตขัดมันจริงๆในบ้านพวกเรามิได้มีแต่ว่าปูนเปลือยขัดมันดิบๆแบบที่พวกเราคุ้น แม้กระนั้นยังมีแบบ Crystal Diamond Floor แล้วก็ salt and pepper ซึ่งเป็นการบดผิวคอนกรีตให้มองเห็นหินละเอียดและก็ทรายที่หลบซ่อนอยู่ใต้ผิว แล้วก็เลยฉาบผิวหน้าด้วยน้ำยา อาทิเช่น ลิเที่ยมซิลิเกตที่จะซึมเข้าไปทำปฏิกิริยากับเนื้อผิวคอนกรีต ทำผิวมีความหนาแน่นเยอะขึ้น

แล้วไปสู่กรรมวิธีการขัดจังหวะนกรีต ที่มีความใสสะอาดรวมทั้งความเงามากยิ่งกว่า พื้นปูนซีเมนต์ขัดมันทั่วๆไป มองผิวเผินคล้ายพื้นหินขัด จุดเด่นของการ finishing ผิวคอนกรีตก่อนที่จะมีการใช้งานหมายถึงทรงสภาพผิวคอนกรีตที่ดี ต่ออายุการใช้แรงงานได้ช้านานขึ้น และก็ ทำให้ผิวคอนกรีตขัดมันปกติมีมูลค่ามากขึ้นเรื่อยๆด้วย บ้าน

บ้านคลาสสิก

คำอธิบายศัพท์เรื่องความงาม เป็นมุมมองที่ไม่คงที่ ขึ้นกับรสนิยมของแต่ละบุคคลเป็นหลัก อย่างเจ้าของบ้านเก่าสองรุ่นถัดมานี้ที่เผลอไผลในเส้นและก็ส่วนประกอบที่มีความคลาสสิก ถึงแม้เวลาจะหมุนผ่านไปนานมากแค่ไหน จิตใจ ก็ยังยึดอยู่กับความนิยม ที่ฝังแน่น บ้านที่พักอาศัยก็เลยเป็นเช่นสถานที่บ่มเพาะเรื่องราว แสดงความเป็นตัวตนได้อย่างเห็นได้ชัด โดยที่ไม่จำเป็นที่จะต้องรอคอยการอนุญาตจากผู้ใดกันแน่

ตึกหลังคาแบนข้างหน้า ที่มองเห็นอยู่หมายถึงโรงหยุดรถยนต์ประตูอัตโนมัติ ดูมีความนำสมัยรวมทั้งกับช่วงที่ปรารถนาอีกทั้งความปลอดภัย ความสบายสบายสำหรับในการใช้งาน เพราะเหตุว่าไม่ต้องลงจากรถยนต์มาเปิดประตู เพียงแค่กดรีโมทเล็กน้อยประตู ก็เปิดออกต้อนรับ การกลับสู่บ้านทันที

ประตูหยุดรถยนต์แบบเปิดขึ้นข้างบน เว้นแต่มัธยัสถ์ พื้นที่ สำหรับเพื่อการเปิดปิดแล้ว ยังเปรียบได้กับป้อมปราการที่ช่วยคุ้มครองป้องกัน ความเป็นส่วนตัวให้กับข้างใน บ้านด้วย ด้วยบานที่ปิดทึบก็เลยอำพรางสายตาจากผู้คนที่เดินทาง ผ่านไปผ่านมา ไม่ให้มองดูเข้ามามองเห็นโลกส่วนตัวที่ปรารถนารักษาไว้

โรงหยุดรถยนต์ของบ้านข้างหลังนี้ มิได้มีเพียงแต่ที่มองเห็นมาจากข้างหน้าแค่นั้น ด้านในยังมีโรงหยุดรถยนต์เฉพาะกิจแอบไว้สำหรับเก็บรถยนต์คลาสสิกสุดรักสุดหวงของเจ้าของบ้านด้วย องค์ประกอบเหล็กเปิดฝาผนังแบบโปร่งๆอารมณ์เสมือนเข้ามาในพิพิธภัณฑสถานรถยนต์โบราณขนาดเล็ก ยกย่องอย่างปลื้มเปรมก่อนเดินไปสู่ในบ้านทุกหน บ้านสไตล์ตะวันออก

ตึกสองชั้นยกพื้นจากระดับดินขึ้นไปเพียงแค่ 2 ขั้นบันได

ข้างหน้ามีระเบียงยื่นออกมาพร้อมทั้งหลังคาบังแดดกันฝน กระเบื้องลอนโค้งมนแบบเริ่มแรก มีเชิงชายไม้ปรุติดเอาไว้เพิ่มความงอนงามสวยงาม ประกอบกับเสาไม้สี่ต้นที่รอรับน้ำหนัก บรรยากาศก็เลยเสมือนกำลังย้อนยุคกลับไปในหลายสิบปีที่ผ่านมา

บ้านสไตล์คลาสสิก

ด้านในภายค่อนข้างจะมีความเรียบร้อยและก็สง่างาม ด้วยเครื่องเรือนที่เอามาตกแต่งวางแบบแบบโบราณรวมทั้งคลาสสิก ทำมาจากไม้โดยความเป็นจริงเป็นส่วนมาก บางชิ้นมีการสานนำมาซึ่งลวดลายที่น่าคลั่งไคล้เยอะขึ้นเรื่อยๆ มีการประสมประสานฟังก์ชันแบบยุคใหม่เข้าไป เปิดโปร่งพื้นที่แบบ Open Plan เชื่อมโยงห้องรับแขกกับห้องทานอาหารเข้าด้วยกัน ทำให้ข้างในบ้านมองโล่งกว้างมากขึ้น ทั้งยังคงใช้โทนสีสว่างสำหรับการตกแต่งฝาผนัง เพดานและก็พื้น ยิ่งเสริมให้เครื่องเรือนไม้มองบรรเทากว่าเดิม

ด้านล่างไม่ย้ำการใช้งานเครื่องปรับอากาศ เพราะเหตุว่าได้กระทำการดีไซน์ช่องเปิดรับลมไว้อย่างพอเพียง ประตูไม้บานคู่ เปิดรับลมจากข้างหน้า รวมทั้งมีประตูไม้ข้างหลังห้องที่รอกระตุ้นการหมุนเวียนอากาศในบ้านให้ลื่นไหลอยู่อย่างสม่ำเสมอ ฝ้าเพดานด้านล่างเน้นย้ำแบบเรียบไม่มีรอยต่อ ส่วนฝ้าเพดานข้างบนนั้นใช้งานไม้จัดตั้งตามทรงจั่ว เพื่อเพิ่มความสดใสให้กับพื้นที่พัก จัดให้มีห้องรับแขกบนชั้นสองอีกหนึ่งห้องไว้รองรับการใช้แรงงานของสมาชิกในครอบครัว หรือใช้เป็นหลักที่สารพัดประโยชน์ไว้นั่งพักก่อนแยกย้ายกันเข้าห้องนอน

ห้องนอนที่มีการตีฝ้าตามแนวจั่ว เพื่อเพิ่มความสูงโปร่งให้แก่ห้อง การใช้ฝ้าไม้เป็นอุปกรณ์ตกแต่งจะช่วยตัดทอนความรู้สึกเวิ้งว้างได้ไม่มากมายก็น้อย เนื่องจากเมื่อนอนนอนลงบนเตียงระยะความสูงจากผู้นอนจนกระทั่งฝ้าเหนือสุดค่อนข้างจะเยอะแยะ งานไม้สีน้ำตาลจะช่วยลดระยะความห่างนั้นได้ ด้วยสีน้ำตาลที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นและก็สนิทสนมกับธรรมชาติ