บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี

บ้านสไตล์อิตาลี แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่พึงพอใจของคนยุคสมัยใหม่ คงจะจำต้องชูให้สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล มูจิ และก็สไตล์นอร์ดิกที่มีความเหมือนแม้กระนั้นในเนื้อหามีความแตกต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันข้างหลังนี้ เจ้าของบ้านเป็นคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่ตรงนี้กับบรรพบุรุษและก็ครอบครัวในวัยเด็ก ก็เลยเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความจำที่สวยสดงดงาม ยาวนานหลายปีผ่านไป คุณหยูตกลงใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้กับแม่และก็เมีย ภายหลังคณะทำงานคนเขียนแบบเสวนากับทั้งสองและก็พิจารณาสิ่งแวดล้อมทั้งผอง ก็ได้สาระสำคัญสามประการที่ผู้อยู่อยากเป็น สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ รวมทั้งแสงสว่างธรรมชาติ

ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) ยอดเยี่ยมในหลายประเทศที่คนไม่ใช่น้อยใฝ่ฝันฝันต้องการไปสัมผัสกับความสวยงามด้วยตาของตนเองสักหนึ่งครั้ง อีกทั้งวิวธรรมชาติ อากาศแสนบริสุทธิ์ ผู้คนมีมิตรความเป็นมิตร ทำให้เกิดความรู้สึกเหมือนกับเป็นดินแดนในสรวงสวรรค์ หากมีบ้านอยู่ตรงนั้นสักข้างหลังน่าจะสุขสบายไม่น้อย บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีแบบบ้านหรูๆในสวิเซอร์แลนด์มาฝากกัน ที่ตั้งอยู่ใน Studen หมู่บ้านต่างจังหวัดชานเมืองซูริก ใกล้กับ Einsiedeln Abbey ข้างหน้าของแม่น้ำ Sihl ที่เคลื่อนช้าๆที่ราบนี้โอบล้อมด้วยหมู่บ้านที่พักที่อาศัยเล็กๆล้อมรอบด้วยฟาร์ม ป่าดงที่ได้รับการคุ้มครองป้องกัน แล้วก็ทางเล่นสกีวิบาก ทิวทัศน์น่าอิจฉาขนาดนี้ในบ้านจะน่าอิจฉาแค่ไหน

บ้านสไตล์อิตาลี

เจ้าของบ้านเป็นแฟนชาวประเทศสวิตเซอร์แลนด์แล้วก็ประเทศสเปนที่มีลูกสองคน พวกเขาย้ายจากอพาร์ตเมนต์ในซูริกเพื่อมาทำบ้านส่วนตัวที่อยู่สนิทสนมกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ทั้งสองต้องการเป็นส่วนหนึ่งส่วนใดของชุมชนทำการเกษตรแล้วก็อยากบ้านที่ใกล้จุดเล่นสกี ก็เลยเลือกตรงนี้และก็คิดแผนจะดำเนินงานจากที่บ้าน (work from home) ปัญหาของบ้านที่เน้นย้ำเป็น อยากบ้านสามห้องนอนที่เปิดกว้างและก็ยืดหยุ่นพร้อมความเป็นส่วนตัว มีพื้นที่นั่งพักผ่อนดูสวนที่กว้างใหญ่ รวมทั้งที่จอดรถสำหรับรถยนต์แล้วก็รถจักรยานภายใต้หลังคาเดียวกัน

ตกแต่งโรงแรม ด้วยสไตล์อิตาเลี่ยน เสน่ห์ของปูนสีสด

ภายหลังที่กระแสบ้านสไตล์อิตาเลี่ยนเป็นที่นิยมในบ้านพวกเรา ก็ทำให้หลายๆคนคลั่งไคล้ในเสน่ห์ความอบอุ่นของแบบสถาปัตยกรรมบ้านปูนสีสด การตกแต่งด้านในที่เชื่อมโยงบรรยากาศข้างนอกไปสู่ตัวบ้านอย่างน่าดึงดูด และก็ยังมุมสวนงามสไตล์คลาสสิกที่เต็มไปด้วยเนื้อหา แล้วก็ที่ Her Glory Villa ที่นี้ก็เป็นบังกะโลซึ่งสามารถเลียนแบบบรรยากาศทัสกานีได้อย่างสมบูรณ์ตัวอย่างที่คนไม่ใช่น้อยมองหา

การออกแบบบ้านควรเป็นไปตามกฎ Zoning ที่ท้องที่กำหนดให้โรงหยุดรถยนต์ที่แยก หรือโรงหยุดรถยนต์ที่แนบมาพร้อมกับนั้นควรมีรูปร่างแบบหลังคาเอียงลงแบบเพิงหมาแหงน บ้านสองรุ่นหลังนี้ก็เลยเชื่อมต่อส่วนประกอบทั้งคู่นี้ไว้ใต้หลังคาทรงมุมที่ไม่สมมาตร ด้านหนึ่งไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเสมือนบ้านสไตล์นอร์ดิกทั่วๆไป แต่ว่าอีกข้างหลังติดอยู่ลาดทางลงมายาวๆเพื่อปฏิบัติหน้าที่เป็นโรงรถไปในตัว ซึ่งลักษณะหลังคาแบบงี้ก็มีอีกหนึ่งลักษณะเด่นก็คือ ช่วยกำจัดหิมะในช่วงฤดูหนาวให้ไหลลงได้อย่างง่ายๆ แล้วก็ยังยินยอมให้แสงตะวันส่องเข้ามาที่ข้างหน้าแล้วก็ข้างหลังของบ้าน สีของหลังคาที่ทำสนิทตัดกับผิวตึกไม้สีอ่อนๆทำให้บ้านมองนำสมัย ผิดตา แม้กระนั้นยังคงความรู้สึกอบอุ่น

ข้างหน้าของบ้านข้างหลังนี้เป็นคอนแขนตและก็ไม้ ปากทางเข้าสามารถหันไปทางข้างๆเพื่อความเป็นส่วนตัวเยอะขึ้นเรื่อยๆ หากแม้ข้างนอกจากมองเรียบนิ่งสะท้อนถึงบุคลิกลักษณะความสุภาพของชาวสวิสแล้วก็ชาวแคนาดา แม้กระนั้นโลกด้านในภายกลับเต็มไปด้วยชีวิตชีวา เพราะเหตุว่ามีความมากมายหลากหลายเชิงพื้นที่ เพื่อทุกส่วนใช้งานได้จริง สำหรับด้านล่างจะเป็นด้วยกันจัดแบบแปลนแบบ open plan วางฟังก์ชันห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร แล้วก็มุมนั่งพักผ่อนผิงไฟเอาไว้ร่วมกันโดยไม่มีฝาผนังแบ่งกันเป็นห้องๆส่งผลให้เกิดสเปซกว้างๆการใช้แรงงานลื่นไหล เด็กตัวเล็กๆวิ่งเล่นในบ้านได้อย่างที่เจ้าของบ้านอยากได้ ฝาผนังบ้านเป็นกระจกใสรับแสงสว่างธรรมชาติรุ่งแจ้งได้เต็มกำลังทำให้บ้านมองชื่นบานในทุกตอนเช้า

ฝาผนังด้านล่าง คานรองรับ และก็เตาผิงไฟ ล้วนสร้างด้วยคอนกรีตแบบหล่อในที่ ซึ่งมีความรู้สึกดกหนักทั้งยังทางสายตารวมทั้งน้ำหนักจริงๆเพื่อใช้รองรับแผงสำเร็จรูปที่ทำมาจากไม้ลาร์ชน้ำหนักค่อย ที่เข้ามาลดความหนักแล้วก็ความแข็งแรงแข็งกระด้างของคอนกรีต เพิ่มสัมผัสอบอุ่นให้บ้าน ไม้นี้เป็นลักษณะเดียวกับที่ใช้เป็นเปลือกด้านนอกด้วย ซึ่งมีคุณลักษณะที่ดีเป็น จะกำเนิดคราบเปื้อนรวมทั้งเลือนลางจางหายไปอย่างเร็วไม่ทิ้งรอยเมื่อพบสภาพภูมิอากาศที่ร้ายแรงของเทือกเขา ต่อจากห้องครัวจะเป็นบันไดที่เบาๆไต่ระดับขึ้นไปชั้นลอยรวมทั้งชั้นสอง บ้านก็เลยมีนิดหน่อยที่เป็นโถงสูงทำให้บ้านมองโปร่งสบายและก็เชื่อมต่อสายตากันได้ทุกระดับชั้น

หน้าต่างและก็ skylight

ถูกจัดอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ทำให้บ้านสว่างในกลางวันจนกระทั่งแทบจะไม่ต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง พร้อมรับทิวทัศน์ข้างนอกได้ด้วย อุปกรณ์กระจกและก็การจัดแสงสว่างของบ้านข้างหลังนี้ทำขึ้นตามมาตรฐานที่เกินจากที่ระบุในเขตแดน ทำให้บ้านมีคุณภาพด้านพลังงานสูงมากมายจนถึงโครงงานนี้มีคุณลักษณะเป็นบ้านแบบลดการใช้พลังงานตามมาตรฐานในแคนาดาได้เลย

บ้านสไตล์อิตาลี

ห้องนอน 3 ห้องบนชั้น 2 รอบๆจุดที่สูงที่สุดของบ้าน จัดตั้งประตูแล้วก็ฝาผนังกระจก ที่ให้มุมมองออกไปที่เนินต้นหญ้า ทิวป่า แล้วก็เลยขึ้นไปมองเห็นฟ้าสีครามที่อยู่ทักกับผู้ครอบครองห้องตั้งแต่เช้าตรู่ไปจนกระทั่งก่อนนอน แถมยังมีระเบียงให้ออกไปสูดธรรมชาตินอกตึกได้อีก ห้องสำหรับวัยรุ่นที่ปรารถนาความเป็นส่วนตัว ถูกแยกออกมาจากส่วนอื่นๆของบ้าน พร้อมทำฟังก์ชันซอกเล็กๆเป็นราวกับกล่องสี่เหลี่ยมให้ซุกตัวอ่านหนังสือ เล่นกีตาร์ บ้านนี้ก็เลยวางแบบมาอย่างรู้เรื่องคนทุกวัยตอบได้ทุกความอยาก ภูเก็ต วิลล่า

ในแต่ละโซนของโลกจะมีสิ่งแวดล้อม ลักษณะภูมิอากาศแตกต่าง การวางแบบบ้านก็เลยจำเป็นต้องดีไซน์ให้สอดคล้องกับเอกลักษณ์ของเขตแดน เป็นต้นว่า บ้านเขตหนาวมีหิมะตก จึงควรดีไซน์หลังคาให้สามารถรองรับน้ำหนักหิมะได้ มักไม่มีกันสาดไม่มีชายคาเพื่อหิมะไหลลงกล้วยๆไม่ให้ค้างติด ส่วนช่องเปิดที่เป็ฝาผนังกระจกจะมีขนาดใหญ่รวมทั้งไม่น้อยเลยทีเดียวเพื่อรับแสงสว่างเข้าไปสร้างความอบอุ่น ซึ่งถ้าหากนำแบบบ้านมาสร้างในเขตร้อนจะไม่เหมาะสม เนื่องจากว่าทำให้บ้านร้อนแล้วก็ฝาผนังเปียกชื้นเป็นเชื้อราได้ ควรจะมีการเปลี่ยนแปลงแนวทางฝาผนังกระจกในด้านที่รับแสงสว่างไม่มากมาย หรือเลือกสิ่งของที่สะท้อนแสงได้ดิบได้ดี ฯลฯ

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 สุขา รวมทั้งห้องรับรองสำหรับใช้งานส่วนกลางกว้างๆนี้ มีสาเหตุจากปัญหาที่ครอบครัว Yu อยากได้ตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งข้างในจำนวนมากก็เลยย้ำด้วยโทนสีอ่อน อาทิเช่น ฝาผนังสีขาว ไม้โอ๊ครวมทั้งไม้บีชนวลๆที่ให้สีและก็ลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน เบาะหนังสีส้มก้อนอิฐ ฯลฯ ภายหลังจากกลับไปอยู่บ้านสามชิกก็สามารถเพลินใจกับการประกอบอาหารแล้วก็จิบเหล้าองุ่นสักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาบำรุงบำเรอตนเองด้วยแดดส่องอ่อนๆในวันสุดสัปดาห์

สำหรับบ้านที่แก่มากยิ่งกว่า 30 ปี

สิ่งที่ตึกดั้งเดิมของไต้หวันส่วนมากขาดไปเป็นแสงสว่างธรรมชาติ ดีไซน์เนอร์ก็เลยปรับแต่งด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดม่านสีขาวสั้นๆพอดิบพอดีความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างมากยิ่งขึ้น ซึ่งแสงสว่างก็เป็นเลิศหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่จำเป็นด้วยเหมือนกัน พื้นที่ด้านหน้าต่างใส่สเต็ปเอาขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนบรรเทา ในเวลาเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศที่เบิกบานใจด้วยสีสันที่ผ่องใสของต้นไม้ ตะเกียง รวมทั้งเก้าอี้

เมื่อตรึกตรองว่าบ้านขนาด 105 ตำรวจมัธยม จะเป็นบ้านสำหรับครอบครัวสามคนแล้วก็ลูกๆในอนาคต การจัดเก็บเป็นสิ่งจำเป็นที่จำต้องคิดแผนให้ละเอียดรวมทั้งครอบคลุม ดีไซน์เนอร์ก็เลยใช้พื้นที่ในแนวดิ่งใบเสร็จรับเงินท์หลบซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูงของพื้นที่นี้พร้อมทั้งวางแบบส่วนประกอบกลไกอะไรบางอย่าง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยทำให้การเก็บข้าวของทุกวัน (แม้กระทั้งโต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีผู้ใดมองเห็น บ้าน

การจัดพื้นที่แบบแปลนในบ้านในส่วนของรอบๆใช้งานสาธารณะหมายถึงห้องรับแขก พื้นที่กินอาหาร แล้วก็ห้องครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้านที่เป็นหลักที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัวมักใช้เวลาว่าง แม้มีคนพักค้าง สามารถกันพื้นที่นี้ให้เปลี่ยนเป็นห้องเช่าขนาดเล็กได้ในทันทีทันใด

สำหรับแฟนห้องครัวการได้ครอบครองห้องครัวที่ชื่นชอบ ทำให้แต่ละวันที่บ้านเต็มไปด้วยความสบาย เมียคุณหยูก็ฝันถึงกระบวนการทำของหวานรวมทั้งทำกับข้าวในห้องครัวที่มีเครื่องใช้ไม้สอยครบถ้วนมายาวนานหลายปีแล้ว นักออกแบบเองก็ให้ความใส่ใจมากมายเพราะเหตุว่าต้องการที่จะให้รอบๆร้านอาหารเชื่อมโยงทุกคนในบ้านเข้าไว้ร่วมกัน ในครัวนี้จะแตกต่างจากห้องครัวปกติตรงที่ไม่มีโต๊ะกินอาหาร แม้กระนั้นมีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ยาวโดยประมาณ 240 เซนติเมตร ที่ใช้สำหรับเรียมของกิน กินอาหาร และยังรวมไปถึงใช้นั่งดำเนินการ แล้วก็ทำกิจกรรมอื่นๆด้วยกัน ตรงตามคาดหมายที่ทุกคนต้องการจะได้

ในบ้านพื้นที่น้อยที่ต้องการให้มองกว้าง สามารถใช้แนวความคิดการออกแบบแผนผังในบ้านให้มีความโปร่งสบายโล่งเตียน ด้วยการจัดตั้งกับพื้นที่ให้เปิดเชื่อมต่อแบบไม่มีฝาผนังกัน ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเครื่องเรือนแต่ละชุดเป็นตัวระบุพื้นที่ใช้งานแต่ละโซนดังเช่น ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งพักผ่อน ต่อไปเป็นโต๊ะ กินอาหาร และก็ห้องครัว ไม่ต้องก่อฝาผนังแยกเป็นห้องๆเพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกแง่ทุกมุมโดยตลอดและก็ลื่นไหล บ้าน

Her Glory Vacation Villa

เป็นบ้านพักบริเวณเขาใหญ่ที่น่าดึงดูดด้วยแบบสถาปัตยกรรมสไตล์อิตาลีที่ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาคุณอุ๊ – ยิ่งขวัญ หงษ์ลูก ผู้ครอบครอง ผลิตมาจากแรงผลักดันสำหรับในการไปเยี่ยมเมืองทัสกานี ในประเทศอิตาลี เพื่อเป็นที่บ้านพักตากอากาศแบบส่วนตัว แม้กระนั้นความเด่นสะดุดตาทั้งยังบรรยากาศ รวมทั้งการตกแต่งเป็นที่สะดุดสายตาแก่ผู้พบเจอก็เลยกำเนิดเสียงเรียกร้องเปิดเป็นบ้านพัก เพื่อผู้พอใจได้มีโอกาศเข้ามาจับใจกับความสวยสดงดงามสุดโรแมนติกกันบ้าง

ข้างในพื้นที่กว่าหนึ่งไร่ปิดล้อมตึก ปูนทรงเรียบสไตล์ ยุโรป เด่นด้วยเนื้อหา ที่สะท้อนบรรยากาศแล้วก็อารมณ์อบอุ่นๆของเมืองเล็กๆในประเทศอิตาลีอย่างทัสกานีจากที่ผู้ที่เป็นเจ้าของตั้งมั่น อีกทั้งการเลือกใช้ปูนสีส้มก้อนอิฐ สีเหลืองมัสตาร์ด ตัดขอบขาวด้วยทรงสีเหลี่ยม ของบานประตูหน้าต่าง แทรกสอดความร่าเริงด้วยไม้เลื้อยอย่างตีนตุ๊กแกในบางด้านของตึก เสริมการออกแบบ ให้กับทิวทัศน์ด้วยสิ่งของธรรมชาติ เป็นต้นว่า หลังคากระเบื้องเซรามิก กำแพงหิน หรือพื้นทางเท้าไม้ สบายตาด้วย สเปซ สนาม รวมทั้งความร่มเย็นของไม้ต้นปลูกสลับเป็นแถวยาวข้างหลัง ถือว่าเป็นการจัดสรรพื้นที่ โดยรวม ซึ่งสามารถสร้างบรรยากาศการพักผ่อนหย่อนใจแบบเน้นย้ำความเป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง

ห้องเช่าตรงนี้มีเพียงแค่ 2 ห้องแค่นั้น การตกแต่งโดยรวมของทั้งคู่ห้อง เชื่อมโยง บรรยากาศ จากด้านนอกสู่ข้างในด้วยการเลือกใช้สิ่งของธรรมชาติเป็นส่วนประกอบหลักเช่น ฝาผนังฉาบปูนทำสี พื้นกระเบื้องดินเผา รวมทั้งการใช้สีโทนเหลืองสว่างเพื่อความสอดคล้องกับวงกบและก็บานหน้าต่าง และก็ประตูไม้ การเลือกใช้เครื่องเรือน ยังคงคุมโทนด้วยสไตล์คลาสสิก ทั้งยังเตียงสี่เสา ตะเกียงสไตล์วินเทจ แบบบ้านโมเดิร์นหลังเล็กๆ

บ้านสไตล์อิตาลี

หรือโต๊ะไม้โบราณ ที่น่าดึงดูดยังอยู่ที่การตกแต่งข้างในห้องสุขา การประสมประสาน ของงานฝาผนังปูนเปลือย แล้วก็พื้นกระเบื้องตาลายรางหมากรุก ที่ช่วยทำให้อ่างอาบน้ำลอยตัว สะดุดตาขึ้นได้ อย่างน่าดึงดูด ในที่สุดกับส่วนที่ผู้ครอบครองกระหยิ่มใจเสนอ ครัวขนาดกระชับย้ำการตกแต่งเรียบง่ายสไตล์ห้องครัว แบบอิตาเลี่ยน สามารถประกอบอาหารมื้อเบาๆได้พร้อมเคาท์เตอร์รับประทานอาหารเล็กๆ

ยี่ห้อช้างได้เสนอไอเดียการผลิตผิวให้ตึก ที่ไม่เน้นย้ำความเนี๊ยบเพื่อสร้างสัมผัสเลียน แบบธรรมชาติ ทั้งเสนอแนะการผลิตความสมบูรณ์แบบ ให้ตึกรูปแบบนี้ ด้วยการเลือกใช้ กระเบื้อง มุงหลังคาตอบแทนกระเบื้องดั้งเดิมอย่างกระเบื้องเซรามิกทรงกาบกล้วย ด้วยกระเบื้องหลังคายี่ห้อช้าง ซีแพคโมเนีย เป็นต้นว่ารุ่น Contrazz หรือ Elabana โทนสีส้ม นํ้าตาล ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกแบบตึกสไตล์นี้ก้าวหน้าไม่แพ้กัน นอกเหนือจากนี้การแต่งบรรยากาศแบบทัสกานีไมได้แค่เพียงสีสันของสถาปัตยกรรมเพียงเท่านั้น แต่ว่ารวมทั้งการตกแต่งภูมิทัศน์รอบๆ ดังเช่นว่าการวางกระเบื้องแต่งพื้นแบบให้ได้เรื่องดิบแบบทัสกานี