บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

บ้านสไตล์วิกตอเรียน การเปิดเผยแพร่แนวความคิดด้านวัฒนธรรมผ่านงานสถาปัตยกรรมมีให้มองเห็นทั่วทั้งโลก พวกเราก็เลยเจอบ้านสไตล์ประเทศญี่ปุ่นในไทย บ้านเขตร้อนแบบไทยในประเทศออสเตรเลีย หรือบ้านไตล์ประเทศสเปนในอเมริกา บ้านข้างหลังนี้ก็ด้วยเหมือนกัน เป็นโปรเจ็คการเปลี่ยนแปลงที่อยู่ที่อาศัยเก่าสไตล์ประเทศสเปน เป็นต้นแบบที่นิยมสร้างในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยา (ตอนปีคริสต์ศักราช 1930) ในพื้นที่ Mar Vista ของลอสแองเจลิส ประเทศอเมริกา ซึ่งดีไซน์เนอร์พากเพียรอาจจะกลิ่นของบ้านเกิดเมืองนอนเอาไว้ผ่านสิ่งของและก็การตกแต่ง ตอนที่เพิ่มความนำสมัยในทางฟังก์ชันการใช้แรงงานให้สอดคล้องกับการใช้ชีวิตในขณะนี้ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

บ้านชั้นเดี่ยวสไตล์ประเทศสเปนฝาผนังฉาบแบบ stucco อาจจะแบบหน้าต่างเหล็กโบราณดัดทรงโค้งขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงห้องรับแขกกว้างๆซึ่งๆหน้าต่างอย่างงี้มีชื่เรียกว่า Eyelid windows หรือที่หมายความว่า “กลีบตา” เพราะว่ารูปร่างโค้งๆเหมือนดวงตาขนาดใหญ่ที่ให้ทัศนียภาพลานหน้าบ้านได้เต็มตา แล้วก็ประตูไม้ที่ปรับเปลี่ยนมาจากไม้แบบบ้านนอก เพิ่มสิ่งที่ทำให้ดำรงชีวิตสบายและก็สอดคล้องกับการใช้แรงงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นหลักที่ใช้สอยข้างในหรือพื้นที่ดำรงชีวิตที่โล่งแจ้ง

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

ในห้องรับแขกข้างชุดโซฟาดีไซน์ช่องแสงสว่างแนวระดับเป็นช่องๆบนฝาผนังช่วยทำให้แสงสว่างธรรมชาติไปสู่พื้นที่ได้มากขึ้น รวมทั้งเพิ่มเติมมิติของเงาลงบนพื้นแล้วก็ผิวฝาผนังที่เปลี่ยนรูปร่างไปตามการเดินทางของแสงสว่าง ด้วยความสูงของช่องแสงสว่างนี้ทำให้สามารถดึงทัศนียภาพของต้นเฟื่องฟ้าสีชมพูสดข้างนอกเข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน

ต่อจากห้องรับแขกจะมีซุ้มประตูมุมมนๆนำเข้าสู่ห้องกินอาหาร เป็นการจัดรูปทรงบ้านใหม่โดยไม่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าถูกผายลมขาดออกมาจากกัน รวมทั้งยังมีผลให้บ้านมีความเกี่ยวเนื่องมองไม่แคบ มุมนี้มีชุดโต๊ะรับประทานอาหารไม้วางแบบมองอบอุ่นบ้านๆเก๋ตรงเก้าอี้ยาวทำมาจากทุ่นไม้ขนาใหญ่ข้างล่างมีล้อสามารถย้ายที่ได้ ข้างหลังห้องนี้มีฉากไม้ระแนงกันโซนห้องครัวให้เป็นสัดส่วนอยู่ข้างหลัง

ห้องนอนเป็นพื้นที่โปรดที่สุดของบ้านนี้ ด้วยความโล่งโล่งเตียน ความอบอุ่น ที่เชิญบรรเทา ทุกก้าวอบอุ่นจากพื้นที่ปูด้วยไม้สีแก่ ฝาผนังที่เปิดกว้างด้วยช่องแสงสี่เหลี่ยมกรอบเหล็กสีดำตีตารางเป็นช่องๆขนาดใหญ่ เปิดรับวิสัยทัศน์ของพื้นที่ธรรมชาติแล้วก็ระเบียงไม้ในสวนภายนอก ราวกับมีเกมส์ puzzle ตัวต่อภาพต้นไม้ขนาดใหญ่เป็นฝาผนัง ซึ่งวางแบบโดย Peggy Hsu บนฝาผนังอีกด้านตกแต่งแผ่นไม้เก่าตกแต่งงานศิลปะ โดย Chris McCullough Phuket Villas

ห้องน้ำที่คุณจะได้ทราบสึกสนิทสนมธรรมชาติผ่านช่องแสงสว่างสกายไลท์ขนาดใหญ่ด้านบน เมื่อแหงนหน้าขึ้นจะเจอกับฟ้าสีครามช่วงกลางวัน แล้วก็แลเห็นความระยิบของดวงดาวในตอนค่ำ เพิ่มความสุนทรีในเมื่อใดก็ตามแช่ตัวในอ่างน้ำ ที่เลือกใช้ออกแบบแบบโบราณแล้วก็ก๊อกแบบติดฝาผนังที่มาพร้อมถาดสบู่ที่นิยมใช้ในสมัย 1920

จากที่ตัวบ้านไม่มีพื้นที่ใช้งานที่โล่งแจ้ง คณะทำงานปูระเบียงไม้ยกสูงต่างๆระดับเชื่อมต่อจากห้องนอนออกมาเป็นห้องรับแขก out door ส่วนตัว ที่สร้างความเกี่ยวเนื่องอออกมายังสวนพร้อมเตาไฟและก็ฟุตบาทในสวน ทำให้การใช้แรงงานข้างในด้านนอกสบายลื่นไหล ได้สนิทสนมธรรมชาติเยอะขึ้น

สถาปัตยกรรมที่ได้รับแรงจูงใจจากอังกฤษนั้นแพร่หลายมากมายในสหรัฐฯ ซึ่งจะถูกเรียกว่า “วัวโลเนียล” แต่ว่าอิทธิพลของชาติอื่นก็มีมองเห็นได้ทั้งประเทศ ได้แก่ บ้านสไตล์ประเทศสเปนที่ถูกผลิตขึ้นคราวแรกในเขตที่ชาวประเทศสเปนมาตั้งภูมิลำเนาเป็น ฟลอริดา แคลิฟอร์เนีย ตั้งแต่ตอนทศวรรษ 1600 ถึงกลางปี คริสต์ศักราช 1800 บ้านสไตล์ประเทศสเปนเป็นอีกหนึ่งแบบบ้านที่มีเอกลักษณ์ กับลักษณะของเส้นโค้ง การฉาบฝาผนังด้วยสไตล์ stucco ที่ให้ลวดลายของฝาผนังแบบไม่เรียบ (Stucco texture) หลังคากระเบื้องสีแดง ใส่ลูกเล่นเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความมีชีวิตชีวา

บ้านโมเดิร์นสองชั้น

หลายๆครั้งที่เจ้าของบ้านมีความคิดว่าต้องการออกไปนั่งพักผ่อน เดินเที่ยวในสวนที่โล่งแจ้ง แต่ว่าคิดว่าเข้าถึงยาก อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีฝาผนัง ประตูกัน หรือเปล่ามีพื้นที่ให้เลี่ยงแดด คิดไปคิดมาก็ตกลงใจไม่ออกไปต่างประเทศบ้านดีดว่า นานวันเข้าสวนก็แปลงเป็นเสมือนส่วนเกินของบ้าน คนก็แยกออกมาจากสวน พื้นที่ที่สร้างเอาไว้ให้ออกมาทำกิจกรรมก็มองไร้ประโยชน์ นี่ก็เลยเป็นต้นเหตุของการออกแบบบ้านสมัยใหม่ที่ย้ำไปที่การผลิตความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยงระหว่างบ้านรวมทั้งสวนมากยิ่งขึ้น เพื่อบ้าน คน และก็สวนได้ใช้ประโยชน์ด้วยกันได้อย่างแท้จริง บ้านหรู

บ้านสิ่งของปกติแม้กระนั้นสัมผัสหัวใจสบายตา

แสงสว่าง ความง่ายๆ และก็สิ่งของไม่กี่อย่างเป็นส่วนประกอบที่ไม่สลับซับซ้อน เป็นแถวทางสำหรับที่พักที่อาศัยขนาด 278.7 ตารางเมตร ในแคลิฟอร์เนีย เมืองที่การพักผ่อนของอเมริกา การออกแบบทำด้วยความนับถือในพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งส่วนมากมีบ้านสไตล์ประเทศสเปนในตอนทศวรรษที่ 1940 ขนาดและก็ออกแบบก็เลยมองนอบน้อมเข้ากันได้ ข้างหน้าออกจะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แม้กระนั้นด้านในจะโปร่งแล้วก็สว่างกว่า มีสนามกว้างๆสระว่ายน้ำกำเนิดบรรยากาศการพักผ่อนหย่อนใจร่วมยุคในสิ่งแวดล้อมในเมืองนี้

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

ปากทางเข้าบ้านต้อนรับด้วยความอบอุ่นของประตูไม้บานใหญ่แบบ oversize สไตล์โมเดิร์นติดมือจับใหญ่ๆให้สมดุลกัน รเข้าไปภายในเป็นหลักที่ต้อนรับแขกและก็นั่งพักผ่อนตกแต่งโทนสีกลางอย่างสีขาว สีเทา แล้วก็งานไม้ มองสบายตา

ทุกด้านแลเห็นทิวทัศน์ มีบันไดเป็นจุดโฟกัส

ในพื้นที่ใช้สอยหลักด้านล่างมีห้องรับแขก ห้องรับประทานข้าว ห้องครัว ซึ่งจะมีประตูกระจกบานใหญ่เปิดออกให้แลเห็นสนามได้ด้านหนึ่ง อีกด้านหนึ่งก็เป็นฝาผนังกระจก ซึ่งจะปฏิบัติภารกิจรับแสงสว่างรวมทั้งเบลอขอบเขตเชื่อมโยงส่วนประกอบด้านในข้างนอกเข้าด้วยกัน สามารถดูดซับการเปลี่ยนแปลงของฤดูได้ครบ HOME IN PHUKET

จุดโฟกัสสายตาอยู่ที่บันไดไม้วอลนัทที่ลอยตัวอยู่กึ่งกลางคอนกรีตสีเทาดิบๆมีแผงกันตกกระจกใสๆไม่มีปัญหากันสายตา ก็เลยเปลี่ยนเป็นประติมากรรมอยู่ติดฝาผนัง ตัวฝาผนังสูง 2 ชั้นติดกระจกใสถึงเพดานเป็นตัวระบุห้อง ได้อย่างง่ายดายเพิ่มความรู้สึกของพื้นที่ที่โล่งแจ้งและก็ให้สิ่งลวงตาของบ้านที่ใหญ่มากยิ่งกว่ามากมายที่เป็นจริง ขณะที่ได้ใช้ประโยชน์จากสภาพภูมิอากาศของแคลิฟอร์เนียอย่างมาก

โทนสีกลางเรียบแม้กระนั้นเชิญให้มีความผ่อนคลาย

สีโทนกลางปะเภทสีเทาอมน้ำตาล สีน้ำตาลอมแดง แล้วก็สีทราย โดยมากจะใช้ในเป็นหลักข้างหลังในงานวางแบบ ซึ่งจะใช้คู่กับสีที่มองสว่างกว่าอย่างสีขาว สีเทา สีพวกนี้ทำให้มองมีรสนิยมดูได้นานๆกำเนิดเป็นความต้องใจที่ชักชวน ให้สบายตา บันเทิงใจ เหมาะสมกับการใช้ในห้องนอน ห้องรับประทานข้าว ห้องรับแขก ที่ปรารถนาความบรรเทา

ข้างบนมีห้องบริหารร่างกาย โฮมที่ทำงาน และก็ห้องสวีทสองห้องนอนที่ยังคงธีมสีอ่อนๆกลางเพื่อเหมาะสมกับการพักผ่อนหย่อนใจ ถูกจัดให้อยู่ในตำแหน่ง ซึ่งสามารถ รับทิวทัศน์ทัศนียภาพ ของเมืองได้ดิบได้ดีที่สุด นักออกแบบก็เลยทำบานประตูกระจกใสเลื่อนเปิดรับบรรยากาศแจ่มใสได้สุดกำลัง รวมทั้งทำเฉลียงยื่นออกไปให้ชื่นชอบภูมิทัศน์ได้สนิทสนมเพิ่มขึ้น

เปิดกว้างชักชวนให้ออกมาเดินเที่ยวทุกวี่วัน

รอบๆข้างหลังบ้านจะมองเห็นความโปร่งสบายคนละอารมณ์กับหน้าบ้าน ด้วยช่องเปิดขนาดใหญ่แล้วก็สีอ่อนๆทำให้บ้านมองมีอิสระแล้วก็เป็นมิตร จากลานปากทางเข้าส่วนตัวมีสระที่บรรเทาแล้วก็สนามเขียวๆตัวตึกมีระเบียงยื่นออกมาเป็นเหมือนชายคาคุ้มครองป้องกันพื้นที่ข้างล่างจากแดดฝน พร้อมรับการออกมาสูดอากาศที่ชื่นบานของแคลิฟอร์เนียได้อย่างลื่นไหล ส่วนประกอบของบ้านทุกส่วนที่ประกอบกันโชว์ให้มีความคิดเห็นว่าในความง่ายๆ ของบ้าน ก็มีความมั่นคง ที่ทรงอำนาจ รวมทั้งการสะท้อนความเงียบสงบในครั้งเดียว

การใส่ระดับความเป็นส่วนตัวให้บ้านเป็นสิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรที่จะใส่ใจ สำหรับบ้านที่ต้องการที่จะให้บ้านมองปิดแต่ว่าไม่ตัดขาดจากชุมชน บางทีอาจเลือกใส่ ฟาซาดหรือ เปลือกบ้านเป็นช่องลมโปร่งๆสลับทึบ เพื่อบ้านรับแสงสว่างและก็ลมได้ในระหว่างที่กีดกันสายตาจากบุคคล ข้างนอก ส่วนภายในหรือข้างหลังที่ไม่ใกล้กับตึกอื่นๆบางทีก็อาจจะใช้ฝาผนังกระจกให้รู้สึกแจ่มใสและก็โล่งกว้างกว่าขยับขยายการมองมองเห็นให้ทะลุออกไปข้างนอก ทำให้เกิดความรู้สึกว่าพื้นที่ด้านในภายกว้างใหญ่เพิ่มขึ้น รวมทั้งทำให้บ้านมองมีอิสรภาพเพิ่มขึ้นเรื่อยๆอย่างเป็นส่วนตัว HOME

รีโนเวทบ้าน

การเปลี่ยนแปลง เกิดเรื่องที่ เกิดขึ้นได้ตลอดระยะเวลา วันหนึ่งสิ่งที่พวกเรามีความคิดว่าดีอยู่แล้วในวันก่อน มาถึงวันนี้ บางทีก็อาจจะมีความคิดว่าดีน้อยเกินไป บ้านก็เช่นกัน ในสมัยหนึ่งฟังก์ชัน ด้านนอก ข้างใน บางทีอาจตอบปัญหา การใช้ชีวิตได้ ตามควร แม้กระนั้นเวลาผ่านไปไลฟ์ สไตล์ แปลง สภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง บ้านข้างหลังเดิมบางทีอาจจะต้องเพิ่มหรือลดอะไรบางอย่าง ให้กับผู้อาศัยสูงที่สุด

Garden House ยอดเยี่ยมในโปรเจ็คการปรับปรุงแก้ไขบ้านเก่าให้ออกมารูปแบบที่ไม่เหมือนกันกับเดิมโดยมีการจัดภูมิทัศน์ใหม่ จุดมุ่งหมายของบ้านข้างหลังนี้เป็นการเปิดเข้าไปภายในแล้วรู้สึกถึงความสบายมีอิสรภาพ มีห้องที่เชื่อมต่อการใช้แรงงานลื่นไหลแล้วก็ชมรมอย่างใกล้ชิดกับพื้นที่ที่โล่งแจ้งบริเวณบ้านได้มากขึ้น

ห้องรับแขกเชื่อมต่อห้องครัว

พวกเรามั่นใจว่าผู้คนจำนวนมากมีภาพฝันของบ้านที่อยากได้ ต้องจัดแบบแปลนให้รู้สึกโปร่ง เตียน มุมมองมีอิสรภาพผิดบีบอัดด้วยฝาผนังทึบๆแต่ละฟังก์ชัน มีความเชื่อมโยง สามารถเดินทางเคลื่อนจากจุดหนึ่งไปจุดหนึ่งได้ง่าย ซึ่งขึ้นกับการวางแบบช่องเปิด รวมทั้งการจัดแบบแปลนบ้านที่นิยมแบบ open plan เพื่อใช้งานไม่สะดุดและก็ความประหยัดและมัธยัสถ์พื้นที่ โดยยิ่งไปกว่านั้นพื้นที่ใช้งานสำคัญๆส่วนกลางของครอบครัว เป็นต้นว่า ห้องรับแขก รับประทานอาหาร และก็ห้องครัว ที่ชอบถูกรวบเข้าไว้ที่เดียว บทความนี้”บ้านไอเดีย” มีสไตล์การแต่งครัวเปิดที่สร้างพื้นที่เชื่อมต่อกับพื้นที่ใกล้เคียงอื่นๆ

ตึกสองรุ่นถัดมานี้ตั้งอยู่ Barkly ออสเตรเลีย เป็นส่วนต่อเพิ่มของบ้านสไตล์วิกตอเรียนสุดคลาสสิกที่ข้างหน้า เจ้าของบ้านอยากการปรับปรุงแก้ไขใหม่ทั้งปวง ปัญหาเป็นพื้นที่สำหรับดำรงชีวิตกล้วยๆที่โดนแสงธรรมชาติ เต็มกำลัง ซึ่งการใส่ฟังก์ชันแต่ละจุดจะได้รับการพินิจพิเคราะห์ให้ถี่ถ้วน ไม่เฉพาะแต่ให้การใช้งานที่จะต้องสะดวกเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังรวมทั้งการใส่ฟังก์ชันที่ตอบปัญหาความมากมายหลากหลาย มีความยืดหยุ่น และก็เนื้อหาของสิ่งของ โทนสี ที่จัดไว้อย่างงดงามด้วย บ้านสไตล์คันทรี

บ้านสไตล์วิกตอเรียน

จากสวนหลังบ้านจะเชื่อมต่อไปสู่ข้างในผ่านประตูกระจก ที่เปิดออกได้กว้าง พื้นที่แรกที่จะต้องแวะเป็นมุมนั่งพักผ่อนกว้างๆที่เลือกชุดสี และก็อุปกรณ์ ไม้ให้ความรู้ความเข้าใจสึก เป็นธรรมชาติ อบอุ่น น่าสนใจจิตใจ ไม่เพียงเท่านั้น สเปซที่เต็มไปด้วยความโปร่งสบาย โซฟายาว ตัวใหญ่สีน้ำเงิน อาร์มแชร์ดกนุ่มสีเทา จะมีผลให้รู้สึกต้องการนั่งที่ตรงนี้นานๆไม่ต้องรีบออกไปไหน ต่อจากส่วนนี้จะเป็นหลักที่เล่นระดับนำทางไปสู่ฟังก์ชันครัว ภูเก็ต วิลล่า

การใช้แนวทางเล่นระดับบ้านให้มีความแตกต่าง เป็นอีกหนึ่งทริกดีๆที่คนเขียนแบบนิยมใช้เพื่อสำหรับการบอกถึงขอบเขตที่กำลัง จะเปลี่ยนแปลงของฟังก์ชัน โดยที่ไม่ต้องใช้การก่อฝาผนัง ทึบราวกับบ้านทั่วๆไป ซึ่งจะมีผลให้บ้านถูกห้ามทั้งยังหนทาง การเดินทาง ของแสงสว่างรวมทั้งลม รวมทั้งทำให้บ้านมองแคบ นอกจากนั้นจะสังเกตว่า ทุกช่อง ของแต่ละฟังก์ชัน สามารถเข้าถึงทิวทัศน์ รวมทั้งแสงสว่างธรรมชาติได้โดยตรงแบบ ไม่ปลดปล่อยจังหวะทิ้ง ไม่ว่าจะเป็นฝาผนังเปิดข้างหลัง บ้านใกล้กับสนาม บานเฟี้ยมข้างๆชิดกับคอร์ทเล็กๆรวมทั้งช่องแสงสว่างเหนือ ให้มุมมองฟ้า ให้ความรู้ความเข้าใจสึกแจ่มใสกระปรี้กระเปร่าไม่ว่าจะเป็นตอนๆเวลาไหนของวัน

ครัวที่ขยายออกไปสู่สวนน้ำที่โล่งแจ้ง ดีไซน์ให้มีม้านั่งปูกระเบื้องเข้ามาเล่นเป็นอีกพื้นที่หนึ่งสำหรับพบปะ แล้วก็ตอบโต้กัน ในขณะอยู่รวมกันบริเวณม้านั่งตรงไอสแลนด์ เหนือโต๊ะเตรียมอาหารยังมี Skylight ที่รับแสงสว่างเข้ามาภายในจากหลังคาตรงๆก็เลยแทบจะไม่จำเป็นที่จะต้องเปิดไฟฟ้าส่องสว่างในช่วงเวลากลางวัน home

มุมมองจากภายในจะเห็นภาพรวมที่มีความเชื่อมต่อ ราวกับเป็นสเปซ เดียวกัน ทั้งปวง ทุกคนในครอบครัวสามารถเข้ามาใช้งานพร้อมเพียงกันได้โดย ไม่มีผู้ใดถูกตัดขาด รอบบ้านเต็มไปด้วยลมและก็แสงสว่างซึ่งมองสบายเหมาะสมกับเมืองที่อากาศเย็นๆสำหรับบ้านพวกเรา ที่เป็นเมืองที่มีอากาศร้อน จำต้องเรียนรู้แนวทางของแสงสว่างให้ดีก่อนจัดตั้ง ช่องแสงสว่างหรือใส่ Skylight โดยเฉพาะอย่างยิ่ง รอบๆ ที่จะใส่กระจกเป็นรอบๆกว้างไม่สมควรเบือนหน้าทางทิศตะวันตกหรือทิศใต้ เพราะเหตุว่าแสงสว่างที่มากเหลือเกินอาจส่งผลให้ป่วยไข้ตาขณะประกอบอาหาร แล้วก็ทำให้บ้านร้อนจัดจนกระทั่งจำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศจนถึงสิ้นเปลืองค่าไฟฟ้าได้