บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ตะวันออก

บ้านสไตล์ตะวันออก ถ้าได้โอกาสได้เพิ่มเติมบ้านใหม่ในพื้นที่เดิม นักอ่านรู้สึกว่าจะทำออกมาในแบบไหนกันบ้างขอรับ มั่นใจว่าผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยจะใช้โอกาสนี้ดีไซน์ของใหม่เข้าไปให้รู้สึกไม่เหมือนกัน แม้กระนั้นก็คงจะมีคนไม่น้อยที่ต้องการเพิ่มบ้านที่เค้าหน้าคล้ายกับของโบราณเข้าอีกอีกข้างหลัง ให้มองมีความเกี่ยวเนื่องเป็นกลุ่มเป็นก้อนเดียวกัน ซึ่งช่องทางข้างหลังก็คงจะเสมือนบ้านข้างหลังนี้ บ้าน

บ้านสไตล์ตะวันออก

เนื่องจากภายหลังจากก่อสร้างบ้านข้างหลังใหญ่เสร็จไปแล้ว 5 ปี เจ้าของบ้านก็รู้สึกว่าจะเพิ่มสตูดิโอแยกต่างหากสำหรับแขก นักออกแบบก็เลยวางแบบแล้วก็สร้างตึกใหม่ที่เว้นระยะห่างจากภูมิลำเนาด้วยช่องว่างระหว่างตึก แต่ว่าก็ใส่ร้ายป้ายสีรู้สึกเชื่อมต่อกันด้วยต้นแบบที่คล้ายคลึงกันรวมทั้งสิ่งของประเภทเดียวกัน ดูแล้วเสมือนเป็นภาพต่อตัวต่อชิ้นใหญ่ที่ไม่บอกก็ไม่เคยรู้ว่าตึกแต่ละข้างหลังสร้างคนละขณะ

บ้านข้างหลังนี้อยู่ใน Seattle อเมริกา

ตึกเดิมเป็นบ้านสองชั้นฝาผนังสูงเหมือนโรงนาตะวันตก สิ่งของที่ใช้ข้างนอกเป็นเมทัลชีทสีเทา เมื่อคิดจะเพิ่มเติมของใหม่เข้าไป นักออกแบบให้ความเอาใจใส่กับการผลิตความรู้สึกตลอดทั้งยังในด้านของพื้นที่และก็สายตา แม้กระนั้นก็จะต้องเว้นระยะห่างเผื่อเรื่องความเป็นส่วนตัวสำหรับแขกด้วย ก็เลยขยับตึกใหม่ห่างออกมาจากบ้านเก่าราว 3 เมตร แล้ววางแบบตึกให้เป็นหลังคาเฉสูงในองศาที่ตลอดจากหลังคาบ้านเกิดเมืองนอน อุปกรณ์ฝาผนังแล้วก็หลังคาใช้เป็นเมทัลชีทโทนสีเดียวกัน ถ้าหากมองดูไกลๆจะมองเห็นทั้งสิ้นรวมเป็นส่วนประกอบเดียวกัน

ถ้าเกิดพิจารณาบนหลังคาบ้านจะมีความคิดเห็นว่ามีแผงโซล่าร์เซลล์เรียงแทบเต็มพืท้นที่ โน่นเป็นเนื่องจากต้องการของทุกคนให้แผนการนี้มีความทนทาน ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็เลยแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาของบ้านทั้งคู่ข้างหลัง ซึ่งทำให้บ้านนี้ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์

ผู้ครอบครองบันเทิงใจกับการเดินทางไปไอซ์แลนด์ที่มีอากาศหนาวเย็น หนึ่งเป็นแรงดลใจให้พวกเราใช้พาเลทที่เป็นธรรมชาติสำหรับการตกแต่ง จากห้องรับแขกนอกบ้านที่กรุด้วยไม้ซีดาร์ พาเข้ามาสู่ข้างในจะแปลงมาใช้แผ่นไม้อัดลายงามย้อมหุ้มห่อฝาผนังทุกด้าน ตัดความรู้สึกกับพื้นปูนเปลือยขัดมันเรียบรวมทั้งฝาผนังคอนกรีตโชว์ร่องรอยดิบๆในบางจุดทำให้บ้านมองอบอุ่นแต่ว่าเรียบง่ายนำสมัย

ด้านในด้านล่างมี มุมนั่งพักผ่อน โต๊ะกินอาหาร แล้วก็ห้องครัว ในหอพักผ่อนถูกดีไซน์ให้เป็นโถงสูงดูโอ่โถง ฝาผนังกระจกตรงกันข้ามโซฟาเปิดมุมมองออกไปจับภูมิทัศน์เขียวชอุ่มด้านนอก สิ่งหนึ่งที่สะดุดตา ในห้องนี้เป็นผืนหนังสัตว์ที่ตกแต่งบนระเบียงชั้นลอย ที่เพิ่มอารมณ์บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรีแล้วก็ประพรมขนสัตว์สีขาวฟูนุ่มบนโซฟา ซึ่งคงดีหากของตกแต่งกลุ่มนี้เป็นเพียงแค่วัสดุสังเคราะห์ที่ทำเลียนแบบขึ้นมาแทนของแท้ บ้าน

ครัวเล็กๆในมุมสุดของบ้าน ตกแต่งชุดเครื่องครัวโทนสีดำนำสมัย backsplash ไม่กรุด้วยกระเบื้องงามๆเสมือนห้องครัวทั่วๆไป แต่ว่าใช้ฝาผนังคอนกรีตโชว์กริดไลน์และก็รูน็อตเป็นเบื้องหลัง นำมาซึ่งภาพห้องครัวโก้ๆที่เชื้อเชิญให้ใช้งาน

ห้องนอนบนชั้นใต้หลังคามีแสงไฟพอเพียง ด้วยตำแหน่งหน้าต่างแล้วก็ช่องรับแสงสว่างได้รับการคัดสรรแนวทางมาอย่างยอดเยี่ยม ตัวอย่างเช่น ช่องแสงสว่าง skylight เหนือเตียง แล้วก็หน้าต่างด้านที่หันออกด้านข้างเพื่อความเป็นส่วนตัวจากบ้านข้างหลังใหญ่

การใส่ช่องแสงสว่าง Skylight ช่วยดึงแสงสว่างไปสู่ตัวบ้านจากข้างบนหลังคา เป็นที่ชื่นชอบในบ้านเขตหนาวหรือบ้านที่มีข้อกำหนดสำหรับในการใส่ช่องแสงสว่างข้างๆ ได้แก่ ทาวน์เฮาส์ที่ฝาผนังเพื่อนบ้านประชิดชิดกัน 2 ด้าน แม้กระนั้นการเลือกใส่ skylight มิได้เหมาะสมกับทุกพื้นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยที่เป็นเขตร้อน จำนวนแสงสว่างจะแรงกว่าบ้านเขตหนาว ถ้าหากดึงแสงสว่างเข้ามาในบ้านเยอะเกินไปจะร้อนจะอยู่ป่วยไข้ ควรจะเลือกใส่ไว้ภายในห้องสุขา ห้องครัว หรือเหนือบันไดที่ปรารถนาแสงไฟมากมายๆอุปกรณ์กระจกที่ใช้ต้อมีคุณลักษณะสะท้อนความร้อน คุ้มครองรังสี UV ได้ ก็จะช่วยเพิ่มความสว่างให้บ้านแต่ว่าไม่เคยทราบสึกร้อนกระทั่งเกินความจำเป็น

บ้านโมเดิร์นคันทรีบนเนินต่างระดับ

อุปสรรคต่อการก่อสร้างบ้านนั้นมียิบย่อยเยอะมากจนถึงเกินคาด แม้ว่าจะสร้างในที่ราบรูปร่างงามก็บางทีอาจกำเนิดสิ่งที่ไม่ได้นึกฝันได้ ไม่ต้องรำลึกถึงการผลิตบ้านบนพื้นที่เนินหรือพื้นไม่ราบเรียบเท่ากัน ว่าจะมีขั้นตอนที่เจ้าของบ้านแล้วก็ผู้รับเหมาต้องใช้กลอุบายสำหรับเพื่อการไขปัญหามากยิ่งกว่ากี่เท่า ยังไม่รวมรายจ่ายสำหรับในการปรับพื้นที่

ทำให้ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยที่ครองพื้นที่เนินไม่เรียบก็เลือกตัดใจไปซะก่อน อย่างไรก็แล้วแต่ปัญหาที่ว่ามานี้ถ้าเกิดผ่านไปได้พวกเราบางครั้งอาจจะเจอกับผลงานที่น่าพิศวงกว่าที่คิด เสมือนบ้านข้างหลังนี้ในรัสเซียที่เป็นเนินไต่ระดับที่จะต้องใช้มุมมองแล้วก็กรรมวิธีใหม่ๆสำหรับเพื่อการก่อสร้าง ทำให้ได้ครอบครองบ้านงามๆแบบที่บ้านอื่นไม่มี

บ้านสไตล์ตะวันออก

ที่พักในบ้านนอกดินแดน Leningrad ประเทศรัสเซีย รอคอยอกแบบในปี 2019 แนวความคิดของโครงงานเป็นการผลิตพื้นที่ใช้สอยที่เปิดกว้างด้านในที่ต่อเชื่อมด้านนอกได้ง่าย เนื่องจากว่าครอบครัวอยากใช้เวลาอยู่ที่โล่งแจ้งกับเด็กๆให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ และก็ปรารถนาสร้างจุดจูงใจให้กำเนิดความใกล้เคียงกับธรรมชาติโดยไม่สูญเสียความสบายสบายสำหรับการใช้งาน

ในระหว่างที่ไซต์เข้าถึงยากและก็เป็นทางลาดเอียงที่ดูเหมือนคือปัญหาสำหรับเพื่อการก่อสร้าง ดีไซน์เนอร์ก็เลยเสนอขั้นตอนการสร้างแบบเป็นชิ้นเสร็จมาประกอบหน้างาน ที่ช่วยลดขั้นตอนรวมทั้งความยุ่งยากสำหรับในการดำเนินงาน ไม่ต้องปรับหน้าดินเพราะว่าใช้ขั้นตอนการทำฐานราก เสาบ้านชูตึกให้เสมอกัน แล้วก็วางแบบภูมิทัศน์ที่ใช้ประโยชน์จากความสูงที่เบาๆไต่ระดับได้อย่างมาก

บ้านตั้งอยู่ในส่วนลึกของแปลงแล้วก็แบ่งได้เป็นสองส่วน – ส่วนสาธารณะข้างหน้าพร้อมห้องครัว รวมทั้งพื้นที่ส่วนตัวใกล้กับแนวป่า ตำแหน่งของบ้านรวมทั้งโครงสร้างรองรับที่สูง ทำให้สามารถสร้างพื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ใต้บ้านได้ รอบบ้านที่มีเฉียงแล้วก็ระบียงยื่นออกมาจากฐานราวกับแขนอันทรงประสิทธิภาพของส่วนบน สร้างภาพให้มองเห็นองค์ประกอบที่แยกออกมาจากพื้น

ความไม่เหมือนของความสูงช่วยเพิ่มความรู้สึกของบ้านที่สร้างด้วยต้นไม้ เหตุเพราะทำให้เห็นยอดไม้จากหน้าต่างข้างๆและก็ระเบียงได้ชัด ความรู้สึกของไซต์ที่แตกต่างกันนี้สร้างเอฟเฟกต์ของมองดูมุมที่ไม่เหมือนกันระหว่างเดินจากสวนสู่ตัวบ้าน สำหรับสิ่งของเน้นย้ำใช้ที่เรียบง่ายรวมทั้งเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม อย่างเช่น ไม้ กระจก และก็โลหะ ของใช้สำหรับตกแต่งบ้านทำมาจากไม้สนแท้ ราวบันไดข้างนอกทำมาจากไม้และก็สายเคเบิล ฯลฯ

ออกแบบบ้านหลังคาจั่วสไตล์โมเดิร์นคันทรีมีกลิ่นต่างจังหวัด แต่ว่าแทรกด้วยโทนสีแล้วก็เส้นแบบนำสมัยของสีดำแล้วก็กระจกใส นอกบ้านมีระเบียงขนาดใหญ่ที่เดินสบายด้วยเท้าเปล่าบริเวณบ้าน ด้านในกลับสะอาดตาด้วยงานไม้รวมทั้งสีขาว รอบด้านเต็มไปด้วยความโปร่งสบายสว่างจากฝาผนังที่ทำด้วยกระจกมองเห็นทิวทัศน์แบบพาโนรามา โซนที่ตลอดกับระเบียงเป็นร้านอาหารรองรับมื้ออร่อย เป็นมุมสำหรับครอบครัวภายใต้ทิวทัศน์ฟ้าใสงามๆในวันพักกึ่งกลางหน้าร้อน

รัสเซียเป็นประเทศที่มีอากาศหนาวจัด

พื้นที่จำนวนมากปกคลุมด้วยหิมะเป็นระยะเวลาที่ยาวนานถึง 6 เดือน นี่เป็นที่มาว่าเพราะเหตุไรบ้านนี้ก็เลยมีพื้นที่รับแสงสว่างออกจะมากมาย ไม่เหมือนกับบ้านกระต๊อบสมัยก่อนจะก่อฝาผนังก้อนอิฐปิดทึบรักษาอุณหภูมิให้อบอุ่นด้านใน นอกเหนือจากกระจกที่ช่วยเพิ่มแสงสว่างธรรมชาติของทิศเหนือเข้ามาในบ้าน ยังมีเตาผิงเพิ่มความอุ่นให้พื้นที่ดำรงชีวิตสาธารณะของบ้านให้อยู่สบายขึ้นไม่ทรมาณจากความเหน็บหนาวข้างนอก บ้าน

จะสุขใจขนาดไหนที่ได้เอนตัวนอนลงบนเตียงนุ่มๆซึ่งสามารถเก็บเอาความมีชีวิตชีวาจากแสงตะวัน ฟ้า ต้นไม้ ดอกไม้ เอาไว้ได้เต็มพิกัด ในห้องตกแต่งอย่างอ่อนโยน ยามตื่นแสงสว่างตกกระทบผ้าม่านโปร่งๆจำต้องรับรุ่งเช้าวันใหม่อย่างอิ่มเอมหัวใจ

เฉียงข้างหน้าหันไปทางด้านทิศใต้ ในช่วงฤดูหนาว ดวงตะวันจะส่องจากด้านนี้ให้ความอบอุ่นทั่วอีกทั้งบ้าน แล้วก็ในช่วงฤดูร้อน หลังคาของเฉียงจะสร้างเงาที่สวยและก็เพิ่มความสุขสบายสบายทั้งยังในบ้านรวมทั้งบนเฉียง นอกบ้านเว้นแต่มีจุดนี้สำหรับนั่งพักผ่อนดูทิวทัศน์จิบกาแฟล้อมอบอวลถ้วยโปรดเช้าแล้ว ยังมีรอบๆแคมป์ไฟสำหรับยามเย็นแสนโรแมนติก ที่คู่ควงจะมานั่งดูดาวผิงไฟอาบความอุ่น หรือจะเชิญชวนเด็กๆมางานเลี้ยงปิ้งย่างก็เป็นการส่งท้ายวันอันแสนพิเศษก่อนนอน HOME

แสงสว่างธรรมชาติ มีความหมายในทางของการลดความชุ่มชื้น เพิ่มความอบอุ่นในบ้านเขตหนาว และก็สร้างชีวิตชีวาให้พื้นที่ใช้สอยก้าวหน้า แต่ว่าถ้าหากใช้กระจกรับแสงสว่างในบ้านเขตร้อน จำต้องเรียนแนวทางที่ควรจะจัดตั้งให้ดี เนื่องจากหากบ้านรับแสงสว่างในจำนวนที่มากเหลือเกินจะมีผลให้บ้านร้อนอยู่เจ็บป่วยได้ สำหรับบ้านต้องการจะติดฝาผนัง ประตู หน้าต่างกระจกในพื้นที่กว้างๆจำเป็นต้องมองหาแนวทางที่รับแสงสว่างอย่างมีคุณภาพ ไม่ทำให้บ้านเกินความจำเป็น เป็นต้นว่า ติดกระจกทางทิศเหนือหรือทิศตะวันออก เพราะว่าแสงสว่างจะไม่แรงมากมายในกลางวัน ในเรื่องที่หลีกเลี่ยงมิได้ก็อาจมองถ้าระจกจำพวกสะท้อนแสงได้ดิบได้ดี มีฟิล์มถ่ายรูปกันร้อนกัน UV ฯลฯ

บ้านสไตล์โมเดิร์นคันทรี ชีวิตที่น่าอิจฉากึ่งกลางธรรมชาติ

แม้คนใดกันแน่เป็นคนชอบดูหนังคอละคร ก็จะรู้ดีว่าสำหรับการถ่ายทำนั้นผู้จัดจะต้องมองหาโลเคชันที่สมควร ซึ่งบางโอกาสก็ใช้การเซ็ตฉากขึ้นมาเอง แต่ว่าก็มีหลายเคสที่จะต้องเช่าห้องเพื่อใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ ไม่ใช่เพียงแค่ในประเทศไทยเพียงแค่นั้น ในต่างถิ่นก็ใช้วิธีการแบบนี้เช่นเดียวกัน บทความนี้พวกเราจะพาไปดูบ้านข้างหลังหนึ่งที่มีชื่อว่า Sherman Residence

ตั้งอยู่บนเนินเหนือช่องเขา San Fernando Valley ในลอสแองเจลิส เมืองแคลิฟอร์เนีย ประวัติความเป็นมาอันเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่นี้ ทำให้ภาพของบ้านปรากฏอยู่ในรูปภาพยนตร์รวมทั้งประชาสัมพันธ์หลายเรื่อง ข้างหน้าตาของบ้านจะเป็นเยี่ยงไรนั้นตามไปดูพร้อมเลย

บ้านสไตล์ตะวันออก

ข้างหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 San Fernando Valley ถูกแบ่งเป็นแปลงย่อย เพื่อผู้คนเข้ามาจองสร้างพื้นที่อาศัยในตอนที่การเคหะเจริญก้าวหน้า แม้กระนั้นตรงนี้มิได้รับการพัฒนามาก่อน ก็เลยยังคงมีต้นไม้และก็พืชหลายประเภท อย่างเช่น ต้นโอ๊กขนาดใหญ่ ต้นไซค้างมอร์ขนาดใหญ่ และก็ยังมีพืชที่ใช้ทานได้ อาทิเช่น ต้นส้ม ต้นมะเดื่อ รวมทั้งอะโวคาโด รวมถึงต้นปาล์ม รวมทั้งไม้อวบน้ำ เมื่อสิ่งแวดล้อมออกจะบริบูรณ์นักออกแบบก็เลยมีแนวความคิดว่า ควรจะสร้างเนื้อสร้างตัวตึกให้อ่อนน้อมต่อสภาพแวดล้อม โดยการวางแบบแปลนให้สามารถรักษาแนวต้นไม้เดิมเอาไว้ให้สูงที่สุด แล้วก็เปิดมุมมองบ้านรับผิดแทนวิสัยทัศน์ได้รอบด้าน บ้านฟาร์มในสวน

คนเขียนแบบสร้างตึกที่มีคอนกรีตดิบๆแบ่งเป็นกล่องๆแล้วเชื่อมต่อให้เดินทางถึงกันได้ด้วยฝาผนังนิดหน่อยที่เป็นกระจกใส ข้างนอกข้างในโชว์ส่วนประกอบไม้มองอบอุ่นเป็นธรรมชาติ โดยสร้างลักษณะเด่นกับเพดานไม้คานเปิดที่ยื่นออกมาถึง 3.6 เมตร ภาพรวมของบ้านก็เลยเสมือนศาลาโปร่งๆทรงเกือกม้า เบือนหน้าเข้าพบสระว่ายน้ำรวมทั้งพื้นที่ที่โล่งแจ้งกึ่งกลางทั้งยังสามด้าน ยิ่งกว่านั้นยังมีฝาผนังกระจกใสในจุดอื่นๆของบ้านช่วยเพิ่มมุมมองของภูมิทัศน์ที่ไม่ธรรมดาให้กับบ้านอีกทั้งข้างหลัง

บ้านในสนามกอล์ฟ เปิดหน้าต่างมามองเห็นสนามเขียวๆ

สนามกอฟท์เป็นสนามกีฬาที่สวย ประกอบไปด้วยธรรมชาติพื้นสนามต้นหญ้าเขียวๆต้นไม้ใหญ่น้อย แล้วก็สระขนาดใหญ่ สำหรับนักกอลฟ์ที่ติดอกติดใจกีฬาจำพวกนี้หลายท่านถึงกับซื้อบ้านติดสนามหรือในพื้นที่สนามเพื่อจะได้ออกรอบสบาย นักเขียนเคยคิดเล่นๆว่า บ้านที่อยู่ในสนามกอล์ฟอาจจำต้องเสี่ยงกับลูกกอฟท์จากผู้เล่นที่ไม่ค่อยมีประสบการณ์หวดลอยละลิ่วมาทำลายประตูหน้าต่างเสมอๆ

แม้กระนั้นดูเหมือนบางครั้งอาจจะโดนนานๆครั้งเท่าที่พวกเราคิด เพราะเหตุว่ายังมีแบบบ้านที่สร้างอยู่ในเขตสนามกอลฟ์มาให้ดูอยู่เรื่อยเช่น บ้านใน 13th Beach Golf Course Estate อยู่ห่างจากระยะไดร์ฟจากครั้งออฟค่อนข้างจะไกล ก็เลยไม่ทำให้เกิดผลกระทบต่อตัวบ้าน ตัวบ้านติดกระจกให้เพลินใจไปกับทัศนียภาพที่สวยของเนินทรายในแฟร์เวย์ที่ 14 ได้ชัดแจ้ง

บ้านในสนามกอล์ฟ ตึกไม้รูปตัว U

บ้านข้างหลังนี้สร้างใน Connewarre เมืองควีนส์แลนด์ ออสเตรเลีย ขนาดพื้นที่ใช้สอย 309.5 ตารางเมตร ข้างนอกเสมือนกระต๊อบไม้เล็กๆปิดเป็นส่วนตัว รวมทั้งปกป้องบ้านจากลูกกอล์ฟที่บางครั้งอาจจะลอยหลงมาบ้าง เมื่อเปิดประตูที่ปรุด้วยเลเซอร์เข้ามาข้างใน จะมองเห็นตึกที่มี 3 ส่วน เป็นรูปตัว U ล้อมพื้นที่นั่งพักผ่อนที่โล่งแจ้งอยู่ภายใน ใส่สุนทรียศาสตร์ให้บ้านด้วยงานคอนกรีตเปลือยผสมกับไม้ที่หุ้มห่อรอบบ้าน

มองอบอุ่นแบบบ้านบ้านนอกแม้กระนั้นโมเดิร์นขึ้น ด้วยเส้นสีดำรวมทั้งฝาผนังกระจกใส ตัวบ้านสร้างอยู่บนฐานแผ่นคอนกรีตที่ยกสูงขึ้นจากพื้นในระดับความสูงที่แตกต่างกัน เพื่อโซนบ้านที่อยากทิวทัศน์สนามกอล์ฟได้รับมุมมองที่ไกลขึ้น แน่ชัดขึ้น

บ้านไม้โมเดิร์นคันทรี่ ฝาผนังกระจกเปิดดูทิวทัศน์สนามกอล์ฟ

บันไดคอนกรีตที่นำทางไปสู่ตัวบ้านมองเรียบยอดเยี่ยม เข้ากันได้กับแผ่นปูพื้นระหว่างสนามที่เป็นคอนกรีตขนาดใหญ่ ประตูกระจกขนาดใหญ่เปิดออกเชื่อมพื้นที่บ้านรวมทั้งส่วนดำเนินชีวิตที่โล่งแจ้งเข้าด้วยกันโดยตลอดลื่นไหล การจัดพื้นที่นั่งพักผ่อน รับประทานข้าว ใช้งานสารพัดประโยชน์กึ่งกลางมีตึกล้อมช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวสำหรับเพื่อการดำรงชีวิตที่โล่งแจ้งได้มากขึ้น

ตกแต่งบ้านกลิ่น Mid century

ข้างในห้องดำรงชีวิตส่วนกลางปีกทางซ้าย เป็นห้องโถงที่เชื่อมต่อรูปภาพที่นำมาจากปากทางเข้าข้างหน้าไปยังพื้นที่ใช้สอยหลักที่ข้างหลัง ที่มีทั้งยังมุมนั่งพักผ่อนผิงไฟ ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัว ขณะที่ยังฝาผนังเหลือพื้นที่แสดงคอลเลกชันงานศิลปะความสามารถเจ้าของบ้านเล็กน้อย ดังนี้นักออกแบบใช้แนวทางการใส่ระดับความแตกต่างท้องถิ่นช่วยสำหรับการระบุโซนของบ้าน โดยไม่ต้องมีฝาผนังทึบหรือกำแพงขัดขวาง ทำให้บ้านมองอึดอัดแออัดคับแคบ และก็เลือกใช้ประตูสไลด์กระจกตลอดทั้งบ้านทำให้บ้านปิดเป็นส่วนตัวได้โดยที่ไม่ตัดขาดออกมาจากพื้นที่อื่นๆ

เปลี่ยนแปลงบ้านให้น่าอยู่

ย้อนไปในยุคเด็ก เมื่อสถานศึกษาพาไปเข้าค่ายลูกเสือเนตรผู้หญิง ค่ายพักแรมในตอนทำกิจกรรมมักมีหน้าตาเหมือนรีสอร์ท หลังคาที่เอียงยาวลงมาแทบถึงพื้นดิน ทำให้เด็กๆตื่นเต้นไปกับความต่างของทรงที่แตกต่างจากที่พัก ซึ่งสร้างความตรึงใจแล้วก็ลดความหวาดกลัวจากการห่างบ้านลงไปได้ไม่มากมายก็น้อย เมื่อโตขึ้นผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เลยได้แรงจูงใจนั้น เอามาปรับปรุงใช้กับบ้านที่สร้างใหม่อย่างพอดีแล้วก็สวยสดงดงาม

ตึกชั้นเดี่ยวข้างหลังเก่าได้เอามาปรับแต่งใหม่ให้มีความล้ำยุคมากเพิ่มขึ้น แม้กระนั้นเวลาเดียวกันก็สามารถอาจจะบรรยากาศที่แสนอบอุ่นในห้วงความจำก่อนหน้านี้ได้อย่างดีเยี่ยม วางแบบรูปแบบของหลังคาให้มีความลาดเอียงปกคลุมมาถึงระเบียงนั่งพักผ่อนนอกบ้าน ก็เลยให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ข้างหลังเล็กที่อยู่ในป่า

ฝาผนังข้างนอกรุทับด้วยอุปกรณ์ลายไม้ เสมือนกำลังอำพรางตัวจากความโกลาหล ให้ไม้ช่วยสร้างความอบอุ่นและก็บรรเทามาแทนที่ หลังคา ประตูหน้าต่างกรอบสีเทาดำ ตัดกับสีน้ำตาลได้ดีเยี่ยม เพิ่มมิติให้บ้านมองดูมีความน่าดึงดูดใจมากยิ่งกว่าเดิม

องค์ประกอบทั้งปวงที่มองเห็นอยู่ เป็นองค์ประกอบเดิมที่คนเขียนแบบยังเก็บไว้ใช้งานอย่างคุ้ม บากบั่นรักษาแผนผังพื้นที่ให้อย่างเดิมเยอะที่สุดเท่าที่มีความจำเป็นไปได้ เวลาเดียวกันได้เพิ่มอีกพื้นที่ใช้สอยด้านในให้เชื่อมโยงกับพื้นที่ข้างนอกทางด้านเหรือ สามารถใช้พักได้ตลอดวันโดยไม่จำเป็นต้องกลุ้มใจเรื่องแดดอันแรงกล้า

จากแผนผังเดิมที่มีการกันห้องอย่างเป็นสัดส่วน ได้ทำเปลี่ยนแปลงให้เป็นแผนผังแบบ Open Plan รูปแบบการนำไปใช้งานที่ลื่นไหล เชื่อมโยงถึงกันรวมทั้งกันโดยไม่มีฝาผนังมากีดขวาง ยืดหยุ่นและก็มีอิสรภาพ ทั้งยังยังได้อากาศที่หมุนวนทั้งวัน ไม่สะสมความร้อนหรือความชุ่มชื้นไว้ภายในห้องใดห้องหนึ่งเป็นพิเศษ