บ้านรูปตัว U

บ้านรูปตัว U

บ้านรูปตัว U Tribe Studio Architects ของประเทศออสเตรเลีย ได้ก่อสร้างบ้านรูปตัวยูที่ห่อด้วยไม้ในเมืองนิวเซาท์เวลส์ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อใช้เป็น “บ้านต้นแบบที่ราคาถูกและก็ยืนยง” ซึ่งเป็นบ้านตากอากาศชั้นเดี่ยวของคนเขียนแบบเอง ในหมู่บ้านชายทะเลของ Bundeena ตั้งอยู่ด้านใต้ ของซิดนีย์ใน Royal National Park การออกแบบสำหรับบ้านนี้แม้ว่าจะเป็นบ้านไม่หรูหรา

บ้านรูปตัว U

แต่ว่าเน้นย้ำให้ใกล้เคียงตามสุนทรียศาสตร์ของพื้นที่ แล้วก็สภาพภูมิอากาศ ของประเทศออสเตรเลีย ในเวลาเดียวกันก็จะต้องคุ้มคุ้มราคา ตระหนักถึงสภาพแวดล้อม แล้วก็ช่วยเหลือ กิจการค้าในแคว้น เป็นความเสร็จเชิงเศรษฐกิจที่ไม่ธรรมดาที่พร้อมความสมบูรณ์ทางสถาปัตยกรรม แล้วก็สภาพแวดล้อมในระดับที่ค่อนข้างสูง

บ้านรูปตัว U

“บ้านข้างหลังนี้เป็นที่พักผ่อนจากชีวิตในเมืองที่วุ่นวาย ซึ่งผลักดันวิถีชีวิตขอบหาดทรายซึ่งสามารถดำรงชีวิตได้ช้าลง Bundeena House เป็นบ้านตากอากาศที่เน้นย้ำสวน แล้วก็พื้นที่ ปรุงอาหาร และก็เป็นสถานที่ที่เชื่อมโยงระหว่างกิจกรรมของเด็ก รวมทั้งคนแก่” Hannah Tribe คนเขียนแบบชี้แจง ตั้งอยู่ห่างจากชายหาด Gunyah 100 เมตร มีเพื่อนบ้าน 7 ข้างหลัง ที่อยู่ชิดกัน ทำให้บริบทเป็นทั้งยังริมฝั่ง แล้วก็ปริมณฑล Tribe ก็เลยเลือกที่จะไม่ติดตามแบบบ้านสองชั้นที่เพิ่มความสูงเพื่อเก็บภาพทิวทัศน์แผ่นน้ำ แต่ว่ากล่าวหาท้าด้วยการผลิตบ้านชั้นเดี่ยวที่มีสมรรถนะได้ในสิ่งแวดล้อมที่มากมาย สามารถแลเห็นตั้งแต่ริมทะเล พุ่ม ไปจนกระทั่งพื้นที่นอกเมือง HOME

ด้านในเต็มไปด้วยความสวยสดงดงามที่บรรเทา

แล้วก็ดิบๆจากการเลือกใช้อุปกรณ์ บ้านๆมีคงทนถาวร มีความมั่นคงและยั่งยืน และไม่แพง เป็นต้นว่า ไม้จริงที่ใช้ตลอดองค์ประกอบเป็นไม้ปลูกจากสวนที่ผ่านการยืนยัน ไม้วีเนียร์ ฉาบ ลามิเนต (LVLs) ไม่มีแผ่นยิปซั่ม มีแม้กระนั้นฝาผนังไม้ลงสี รวมทั้งหน้าต่างไม้ เนื้อแข็งใน Australian Blackbutt ผิวคอนกรีตที่มีองค์ประกอบไม่ขัดมัน ก็เลยไม่คือปัญหาสำหรับรอยตีนแฉะ และก็ทราย ตัวตึกเน้นไปที่การรับลมที่พัดผ่าน ช่วยทำให้ข้างในตึกเย็นลงในวันที่อากาศอบอุ่น

บ้านชั้นเดี่ยววางแผนผังบ้านให้เป็นรูปตัว U แบ่งตึกบอกเป็น 3 ส่วน ปิดล้อมคอร์ทยาร์ทจัดเป็นสวนอยู่กึ่งกลาง บ้านแบบไม่มีขั้นบันไดแล้วก็การผลิตประตูหน้าต่าง ขนาดใหญ่ หันเข้าพบสวนข้างหลังนี้ ยังมีความทนทานด้านสังคมอีกด้วย เนื่องจากผู้ครอบครอง สามารถ อยู่ข้างในห้องโซนหนึ่ง ขณะที่แขกสามารถเลือกอยู่ในปีกอื่นๆของบ้าน แขกก็เลยมีความเป็นส่วนตัวแต่ว่ายังเชื่อมต่อกันได้ และก็ใช้ประโยชน์ จากธรรมชาติได้เท่าๆกัน

ด้านในภายมีห้องสว่างและก็แผนผังห้องที่ลื่นไหล พื้นที่ศูนย์กลางมี ห้องเปิดเตียนโล่งสำหรับประกอบอาหาร ทานอาหาร แล้วก็พัก ฝาผนังนิดหน่อยที่ออแบบ ให้ยืดหดได้ ด้วยการใส่ประตู Pocket door ขนาดใหญ่ให้การเชื่อมต่อที่ราบระรื่นกับข้างนอกตึก โซฟาในตัวในห้องรับแขกสามารถปรับ เป็นเตียงได้ ทำให้บ้านสามารถรองรับแขกเพิ่มอีกได้ พร้อมสูงถึง 12 คน พื้นคอนกรีต มิได้ขัดมันเพื่อจัดแจงกับรอยตีนแฉะก่อนเข้าบ้าน ข้างในก็เป็นสิ่งของเดียวกันสร้างความรู้สึกสม่ำเสมอของพื้นที่ พื้นแบบงี้ยังสอดคล้องกับสภาพภูมิอากาศที่เก็บความอุ่นได้ดิบได้ดีในช่วงฤดูหนาว รวมทั้งเย็นในช่วงฤดูร้อน Phuket Villas

บ้านมีส่วนประกอบที่จีรังยั่งยืนจำนวนมาก รวมทั้งหน้าต่างกระจกสองชั้น ม่านบังแสงสว่างแบบปรับได้ รวมทั้งฉนวนกันความร้อนที่แน่นหนาทุกด้านไม่ว่าจะเป็นข้างบนหลังคา หรือข้างๆ ข้างในยังมีเตาผิง Philippe Chemise ของประเทศฝรั่งเศสที่มีคุณภาพสูง ซึ่งเป็นความสุรุ่ยสุร่ายที่สุดในบ้านแม้กระนั้นสมเหตุ สมผล เนื่องด้วยทำให้บ้านทั้งยังข้างหลังอุ่นขึ้นได้โดยทันทีในช่วงฤดูหนาวที่หนาวจัด แสงไฟเป็น แอลอีดี ทั้งปวง

บ้านรูปตัว U

บนหลังคาจัดตั้งแผงโซล่าเซลล์ขนาด 5kw ช่วยทำให้บ้านพึ่งตนเองด้านกระแสไฟฟ้าได้ ยิ่งกว่านั้นยังมีระบบระเบียบเก็บน้ำฝนและก็วิธีการรีไซเคิลน้ำฝนไปยังห้องสุขา เครื่องซักผ้า รวมทั้งใช้รดน้ำในสวน ทำให้บ้านใช้น้ำได้อย่างชาญฉลาด

แต่งบ้านชุดโทนสีขาวดำแล้วก็ไม้ในสไตล์โมเดิร์น

คุณเชื่อเรื่องแรงดึงดูดหรือเปล่า มีหลายทีในชีวิตที่พวกเรารู้สึก เอ๊ะ! นี่บางทีอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญก็ได้ เนื่องจากเรื่องราวช่างบังเอิญ เหมาะสมเหลือกตาเกิน อย่างการมองหาพื้นที่ก่อสร้างบ้าน บางครั้งบางคราวพวกเราหาเป็นเวลานานมาก รวมทั้งรู้สึกว่าอาจจะไม่มีทางได้ครอบครอง แต่ว่าท้ายที่สุดบทจะพบก็พบกันแบบง่ายๆเช่นบ้านข้างหลังนี้ ที่เจ้าของบ้านคิดว่า “พวกเรามิได้มองหา แม้กระนั้นจักรวาลเหวี่ยงบ้านในฝัน ของพวกเรามาวางเอาไว้ด้านบนตัก’ เมลิสสา เจ้าของบ้านกล่าว อย่างไรก็ดีถึงแม้สถานที่ตั้ง ขนาด และก็ความสามารถจะประทับใจ ใช่เลย แม้กระนั้นก็ยังอยากความสามารถคนเขียนแบบมารังสรรค์ด้านในให้บ้านมีความสมบูรณ์แบบพร้อมรับไลฟ์สไตล์ของทุกคนได้มากที่สุด home

หลายๆคนใฝ่ฝันที่จะย้ายไปยัง สถานที่เที่ยว ที่พวกเขาถูกใจ เหมือนกันกับผู้เขียน นักพูด และก็เรารูด้านการช่วยเหลือตัวเอง Melissa Ambrosini และก็ Nick Broadhurst ผัวนักเล่นดนตรี ที่การมาเยี่ยมนูซาในกาลครั้งหนึ่งเปลี่ยนเป็นแรงผลักดันให้ย้ายมาอาศัยอยู่ตรงนี้ ทั้งสองได้แปลงยูนิต บ้าน ที่ผลิตขึ้นจากทศวรรษ 1970 ให้เป็นบ้านต้นไม้สูงลิ่ว ซึ่งพวกเขาแบ่งปันประสบการณ์ การใช้ชีวิตใหม่ๆกับลีโอ (ลูกชาย) ของนิค คนเขียนแบบก็เลยจะต้องมองหาสิ่งที่พิเศษที่สุดเพื่อบ้านได้ใช้ประโยชน์ จากบริบท ให้เยอะที่สุด เริ่มจากการจัดวางแนวทางใส่ช่องเปิดให้เห็นดวงอาทิตย์ขึ้น ที่น่าทึ่งที่สุด ในห้วงสมุทร รวมทั้งแสงสว่างระยิบระยับ พราวแพรว ที่สะท้อนเหนือแผ่นน้ำ

พื้นที่ดำเนินชีวิตหลัก ของบ้านจะอยู่ที่ข้างบน มี ห้องกินข้าว ห้องครัว ห้องรับแขกที่เชื่อมต่อออกไปรับภูมิทัศน์รอบบ้านได้กว้างแล้วก็ไกล จากจุดนี้จะแลเห็นใบไม้เขตร้อน อันเขียวชอุ่ม รอบกายบ้าน จรงระเบียงวางโซฟาเตี้ยที่ปรับให้เป็นเดย์เบดได้ เพื่อสร้างลุคที่บรรเทา มากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นฝีมือจาก CLO Studios นั่นเอง ส่วนกระถางที่เอาไว้ปลูกต้นไม้ภายนอก ทำด้วยหินอ่อนสีขาว ที่เหลือจากส้วม

ครัวดูเหมือนจะเป็นจุดโฟกัสสายตา

ที่สวยสดงดงามมากมาย จุดหนึ่งของบ้าน ด้วยการออกแบบ ความผสม ของสีที่มีอีกทั้งหนักค่อย หรูหราผสมธรรมชาติ อาทิเช่น บานตู้ไม้แพทเทิร์นเส้นเรขาคณิต ไอส์แลนด์หินอ่อนสีดำลายงาม ฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์อินสีดำสนิทเฉียมคม ที่ตัดกับสีขาวสะอาดตา

หลบซ่อนฟังก์ชันตู้แช่เย็นตู้สำหรับเก็บของเอาไว้ อย่างแนบสนิท ประดิษฐ์ลูกเล่นเพิ่มเติมอีก ด้วยการต่อว่าดตั้ง แอร์แล้วใส่จัดตั้งที่กรองสีดำครอบเหนือตู้ห้องครัว สำหรับเนื้อหา ของงานไม้ทั้งหมดทั้งปวง ที่เจอเป็นชุดโต๊ะพร้อมม้านั่งรับประทานอาหาร ฝาผนังบานตู้ตีแพทเทิร์นประหลาดตาดีไซน์โดย Melissa รวมทั้งนักออกแบบ Dirk Anderson ของ Nick รวมทั้ง Wes Mollenhauer HOME

ห้องนอนเจาะหน้าต่างเป็นวงกลม แล้วก็มีช่องเปิดสี่เหลี่ยมเรียงยาวข้างๆกัน ฝาผนังที่เหลือข้างประตู วางกระถามไทรใบสักสีเขียวเข้มมองชื่นบานเด่น ท่ามกลางห้องสีขาว ที่มองสงบ เชื้อเชิญพัก ‘พวกเราไม่มีผ้าม่าน หรือม่านบนหน้าต่างห้องนอน โดยเหตุนั้นทุกเช้าตรู่พวกเราตื่นมากับแดด แล้วก็นกร้อง ให้รู้สึกเสมือน อยู่ในบ้านต้นไม้จริงๆ’ เมลิสสาบอก

นอกเหนือจากความงามแล้ว บ้านข้างหลังนี้ ยังมีทำเลที่ตั้งและก็ความสัมพันธ์ กับธรรมชาติ ที่ทำให้บ้านข้างหลังนี้ มีความพิเศษมากมายสำหรับเจ้าของบ้าน Melissa ชี้แจงว่าใช้เวลาเดิน 30 วินาทีก็ไปถึงริมหาด หรือขึ้นไปปีเล่นบนบนต้นไม้ รวมทั้งทุกยามเช้าพวกเราตื่นกับแสงตะวัน รวมทั้งนกร้องที่ช่างสงบเงียบ อบอุ่น แล้วก็เป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นหลักฐานที่เพอร์เฟ็คสำหรับแนวทางการใช้ชีวิต

บ้านรูปตัว U

การเลือกอุปกรณ์ก่อสร้างบ้าน ไม่ใช่แค่เลือก ที่ความสวยงามแค่นั้น แต่ว่ายังจะต้องเรียนรู้คุณลักษณะของสิ่งของที่เหมาะสมกับสิ่งแวดล้อม ลักษณะภูมิอากาศ ที่ตั้งของบ้านด้วย ยกตัวอย่างเช่น บ้านชายทะเล ต้องพบเจอกับสภาพภูมิอากาศ ที่ออกจะปรวนแปรอีกทั้งมรสุม ความร้อน ความชุ่มชื้น รวมทั้งไอเกลือ ซึ่งสามารถกัดเซาะ สิ่งของ ก่อสร้างบ้านที่ปราศจากความคงทนได้ สิ่งของที่เหมาะสมจะใช้งาน ได้แก่ คอนกรีตทนน้ำทะเล หรือเมทัลชีทฉาบอลูซิงค์ ทำให้ทนต่อการกัดกร่อนมากยิ่งกว่าการเคลือบด้วยสังกะสีสิ่งเดียวหลายเท่า

ห้องครัวแบบเปิดเตียนโล่งเป็นเหมือนหัวใจ ของบ้าน ก็เลยวางแบบให้มีฟังก์ชันใช้งานพร้อมรองรับงานงานเลี้ยงหน้าร้อนได้ทุกรายการอาหาร ส่วนฝาผนังบ้านก็เปิดออกได้กว้างราวกับจุดอื่นๆสร้างความเลื่อมใสมต่ออีกทั้งด้านมุมมองและก็พื้นที่ที่ไหลลื่น เมื่อมีอีเวนท์ตรงนี้จะรองรับสมาชิกได้มาก ทุกคนใช้พื้นที่ ข้างในข้างนอกได้ เต็มสมรรถนะ บิ้วอินห้องนอน โมเดิร์น

โซนส่วนตัวมีห้องนอนสำหรับคนแก่สองห้อง แล้วก็ห้องสำหรับ เด็กซึ่งสามารถรองรับเด็ก ได้หกคน การตกแต่ง เป็นธีมเดียวกับพื้นที่ อื่นๆทั้งยังข้างหลังเป็น พื้นเป็นคอนกรีต เพดานตีด้วยไม้ กรอบประตูหน้าต่างไม้บาน กรุสิ่งของกระจกบานขยับที่ เปิดออกได้กว้าง มองดูไปทางไหน ก็ได้รับทิวทัศน์ธรรมชาติ

จุดเด่นของการออกแบบ บ้านทรงตัว U (U Shape House)หมายถึงทุกห้องได้โอกาสที่จะเห็นซึ่งกันและกัน มีพื้นที่ที่โล่งแจ้งศูนย์กลางที่ปฏิบัติหน้าที่เป็น อีกทั้งศูนย์กลางกิจกรรม และก็เป็นตัวแบ่งกันขอบเขต การใช้แรงงานให้พอดี การโอบโอ้อวดนกลางแจ้งที่บางทีอาจจะจัดเป็นสวน หรือสระว่ายน้ำไว้ด้านใน จะก่อให้การใช้แรงงานเป็นส่วนตัว ออกมาจากงามตา บุคคลภายนอก (ในเรื่องที่หัน เข้าข้างในบ้าน) แต่ว่าถ้าหากจะปลูกเรือน อย่างงี้ ในไทย ต้องระมัดระวังเรื่องความร้อน แล้วก็มองแนวทางบ้านให้ระบายลมเข้า/ออก เพราะว่าจะมีด้านที่อับลมอยู่ด้วย และก็อาจมีปัญหาน้ำกระเด็นเข้าตัวบ้านเมื่อฝนตกหนัก

U House จัดสนามเสมือนฟาร์มเล็กๆ

คนไหนที่ถูกใจบ้านกลิ่นแบบลูกทุ่งๆคาวบอย คงจะต้องการจะมีบ้านที่เต็มไปด้วยสนามเขียวๆกว้างสุดลุกหูดวงตา หน้าบ้านมีรั้วคอนกรีตเตี้ยๆมองเป็นมิตร รวมทั้งโคตัวน้อยและเล็มยอดต้นหญ้า มองอบอุ่น แต่ว่าใช่ว่าทุกคนจะได้โอกาสเป็นเจ้าของเสมอ เนื่องจากวิถีชีวิต ของคนจำนวนมากอยู่ในเมืองซึ่ง มีพื้นที่น้อย แม้กระนั้นก็ใช่ว่าจะทำบ้านอารมณ์แบบฟาร์มวัวนมมิได้ ลองดูตัว อย่างการจัดพื้นที่ บ้านขนาด 238 ตารางเมตข้างหลังนี้ ที่วางแบบแปลนบ้านเป็นรูปตัว U ทำให้เหลือพื้นที่ กึ่งกลางปู สนามเขียวๆตกแต่งด้วยรูปปั้นโคตัวลาย เท่านี้ก็ทำให้บ้านเต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวาจากธรรมชาติฟาร์มได้เหมือนกัน

บ้านชั้นเดี่ยว ตกแต่งบ้านด้วยไม้เก่าอารมณ์ต่างจังหวัด

โครงงานนี้เป็นการฟื้นฟูกระต๊อบ 3 ห้องนอน ที่สร้างในปี 1850 ที่ทรุดโทรมอย่างหนัก Jost Architects ก็เลยเข้ามาปรับแก้บ้านอีกทั้งกระบวนการทำให้ดูดีขึ้นทั้งยังข้างนอกแล้วก็ข้างใน โดยใช้สิ่งของจากบ้านเกิดให้เยอะที่สุด เพื่ออดออมงบประมาณและก็ใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้คุ้มที่สุด ส่วนด้านในมีนิดหน่อยถูกเอาทิ้งรวมทั้งนิดหน่อยเพิ่มเข้ามา เพื่อเอื้อต่อการการดำรงชีวิตเพิ่มมากขึ้น โดยการจัดแผนผังในบ้านแบบเปิดเตียนโล่ง รวมพื้นที่กินอาหาร, ครัว, ห้องนันทนาการ, ห้องสุขา แล้วก็มีเดินเชื่อมต่อกันได้หมด