บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ ชีวิตของนักแสดงโดยยิ่งไปกว่านั้น “ช่างวาดเขียน” นั้นเป็นอาชีพที่มีความเป็นอิสระสูง โดยธรรมดาจะดำเนินงานผู้เดียว บางทีก็อาจจะหามอุปกรณ์การเรียนไปต่างประเทศสถานที่บ้างเพื่อหาแรงดลใจใหม่ๆแม้กระนั้นโดยมากช่วงการผลิตสรรค์งานจะอยู่ที่บ้านหรือในสตูดิโอ ซึ่งพวกเราบางทีอาจเรียกว่า “โฮมสถานที่ทำงาน” ในสมัยแรกๆเลยก็ว่าได้ ตัวนักแสดงก็เลยออกจะมีความเกี่ยวข้องพิเศษกับบ้าน การจัดสภาพแวดล้อมบริเวณบ้านที่น่าอยู่ก็เป็นเยี่ยม แรงกระตุ้น ให้สลัดฝีแปรง ได้ด้วยเหมือนกัน การจัดสภาพการณ์ห้อมล้อมแบบที่ถูกจริต แล้วก็บรรยากาศที่สงบเงียบ ชอบเป็นลักษณะเด่นที่เจอในบ้าน แม้กระนั้นมีเนื้อหาด้านในก็นาๆประการ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

Zhu’an Residence เป็นบ้านที่ดีไซน์มาสำหรับช่างวาดภาพ Zhong Meng แล้วก็เมียของเขา ไซต์นี้ตั้งอยู่ใน Xizhou เมืองต้าหลี่ รอบๆขอบด้านทิศตะวันออกของหมู่บ้านชิดกับนา ครอบคลุมพื้นที่ถึง 800 ตำรวจมัธยม ตัวตึกดีไซน์คล้ายกับลักษณะบ้านเริ่มแรกในหมู่บ้าน ที่ชอบมีลานกว้าง กึ่งกลาง อุปกรณ์ปูนผสมกับฟาง ซึ่งเป็นแบบอย่างทั่วๆไปสำหรับฝาผนังด้านนอก ในเขตต้าหลี่ ที่ช่วยเชื่อมโยงบ้านข้างหลังใหม่กับบริบทได้อย่างยอดเยี่ยม แต่ว่าสิ่งที่พิเศษหมายถึงการออกแบบชุดของลานกว้างหลายขนาดพร้อมพื้นที่ ใช้สอยบริเวณสรุปความเพลินใจ ของสวนแล้วก็สวนน้ำ ที่สม่ำเสมอ ก่อให้เกิดประสบการณ์ใหม่ๆในบ้านทุกวี่ทุกวัน

การออกแบบ ของคนเขียนแบบ

นายสิบวหยาง อ้างอิงถึงลักษณะที่ด้านใน ของบ้าน แบบจีน เริ่มแรก ที่ชอบทำตึกเป็นรูปสี่เหลี่ยมล้อมพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า จุดศูนย์กลางบ้าน แต่ว่าอุตสาหะสร้างความเป็นส่วนตัว แล้วก็ลดความรู้สึก เตียนโล่ง แต่ว่าใช้ประโยชน์ได้น้อยของบ้านโบราณ ด้วยเหตุดังกล่าวปากทางเข้าก็เลยทำเป็นโถงทางเท้าองค์ประกอบฝาผนังรวมทั้งหลังคาคอนกรีต มีสวนเล็กๆกระจายตัวอยู่ข้างกำแพงสีขาว ที่นำทางลึกยาวเลี้ยวไปสู่ด้านในภายอีกครั้ง

ผิวสีขาวยังคงก้าวเดินต่อไปด้านใน ข้างหลังกำแพงยาวๆนั้นจะพาแขกไปพบกับโลกอีกใบที่ชุ่มฉ่ำไปด้วยต้นไม้ น้ำ รวมทั้งฟ้า กับห้องรับรองที่มีต้นไม้ปลูกไว้กึ่งกลางบ้าน ที่แลเห็นได้จากหลายพื้นที่ของบ้าน มีแอ่งน้ำตื้นๆโอบล้อมต้นไม้ ก่อให้เกิดความเย็นกระจัดกระจายไปทั่วรอบๆ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

ด้านในภายแบ่งออก เป็นห้องส่วนตัว ทางทิศเหนือ ชุดพื้นที่ ใช้สอยสาธารณะ แล้วก็บ้านพัก สำหรับแขก คนชำระล้าง/คนทำอาหารอยู่ทางด้านทิศใต้ ระหว่างนี้ จะมีสนามเล็กๆถึง 9 จุดที่มีขนาดต่างๆกันช่วยลดขนาดของบ้านในลานบ้านไม่ให้มองกว้างเหลือเกิน แล้วก็เพื่อแต่ละมุม ของลานสวนตรงพอดิบพอดี กับห้องต่างๆด้วยแนวทางกลุ่มนี้ทำให้บ้านการไหลเวียน ผ่านส่วน หลักของบ้าน แล้วก็ปรับปรุง เป็นการสลับกัน ระหว่างการบีบอัด เชิงพื้นที่ และก็การขยายเชิงพื้นที่

จากลานทางใต้ จะสามารถเดินผ่านทางเท้าที่มีหลังคาปกคลุมเลาะตัวบ้าน ผ่านพื้นที่ทานอาหารที่โอบล้อมไปทางสระ ห้องรับแขกมีพื้นที่ใช้สอย 2 ส่วน หันไปทางสนามและก็สระเป็นลำดับ ส่วนห้องเช่าส่วนตัวจัดอยู่รอบสนามสี่ที่แล้วก็ทุกหัวระแหงเข้าถึงกันได้หมด สิ่งที่พิเศษอีกจุดหนึ่งเป็น ส่วนประกอบส่วนประกอบของบ้านที่แทบไม่ปรากฏ “เสา” บ้านให้มองเห็น

เพราะเหตุว่านักออกแบบระบุความดกของฝาผนังเป็น 200 มิลลิเมตร เพื่อเสาและก็ฝาผนังที่เพิ่มเข้าไปแปลงเป็นส่วนเดียวกันจนกระทั่งแยกไม่ออกเมื่อสร้างเสร็จแล้ว ส่วนคานของบ้าน จะแอบซ่อนส่วนประกอบเอาไว้อย่างมิดชิด เพื่อผลพวงเชิงพื้นที่ ไม่ให้มีปัญหาทางสายตา บ้านก็เลยเสมือนมีแผ่นพื้น ฝาผนัง หลังคาแบนเรียบโปร่งๆให้สวนรวมทั้งเครื่องเรือนเป็นล่อใจความพอใจ

ฝาผนังคอนกรีต ที่มีอีกทั้งส่วนก่อ เป็นกรอบขนาดใหญ่ยื่น ออกมากึ่งกลางน้ำ กับจุดที่เจาะเป็นช่องรับแสงสว่างสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่จัดตำแหน่ง ให้ถี่ถ้วน ทำให้ได้ภาพที่เสมือน มีกรอบรูปขนาดเล็กและก็ขนาดใหญ่ ใส่ทิวทัศน์ธรรมชาติลงไปในนั้น

คนเขียนแบบได้วางห้องส่วนตัวไว้บริเวณสนาม 4 ที่ ที่มีขนาด และก็การวางแนวแตกต่างกัน ความมากมายหลากหลายนี้ จะปลดปล่อยให้แสงสว่างส่องเข้ามาจากอีกทั้งทิศตะวันออก รวมทั้งทิศตะวันตก เพราะฉะนั้นบรรยากาศ ของพื้นที่ต่างๆจะไม่เหมือนกันอย่างชัดเจนในแต่ละขณะของวัน แต่ว่าโดยมาก จะเต็มไปด้วยความเงียบ สงบ แล้วก็สบาย เหมาะสมกับการพัก ปล่อย แล้วก็ครุ่นคิดพิจารณา

ตกแต่งที่สงบ แล้วก็สะอาด ทำให้บ้านเป็นหลักที่ ที่สนิทสนมธรรมชาติ แล้วก็เป็นสมาธิ ซึ่งใกล้เคียง กับไลฟ์สไตล์ที่ปรารถนา ความสดใส เมื่อใดก็ตามปล่อยสายตา ไม่ว่าจะในบ้านหรือมองออกไปต่างประเทศบ้าน ก็มองเห็นส่วนประกอบ ของธรรมชาติในทันที ในแบบที่ต่างๆกัน ประดิษฐ์ ช่วงเวลาที่ดีที่ช่วยส่งเสริมความคิดริเริ่มออกมาได้ผลสำเร็จงานทางศิลป์ที่สุดยอด

เพิ่มเติมบ้านไม้

ในบ้านเก่าที่พวกเรามีความรู้สึกว่าแออัดและไม่ตอบปัญหา ทั้งยังในด้าน ของการใช้แรงงานที่ไม่สบายซักเท่าไหร่ รวมทั้งในด้านของขนาดพื้นที่ต่อปริมาณสมาชิกที่เยอะขึ้น แต่ว่าเมื่อถึงเวลา ที่จะจำต้องปรับแต่งเพิ่มเติมบ้าน คุณอาจฉงนใจว่าในความเป็นจริงแล้วพวกเราปรารถนาพื้นที่ เสริมเติมเพียงแค่เล็กๆน้อยๆ เพียงแค่นั้น ถ้าใช้เวลา สำหรับเพื่อการจัดแบบแปลนพื้นรวมทั้งการออกแบบให้ถูก ราวกับที่ Coburg House คนเขียนแบบ Lisa Breeze ได้ระบุค่าพื้นที่ส่วนหนึ่งในบ้านตากอากาศเก่าในแคลิฟอร์เนียเริ่มแรก ที่สร้างส่วนต่อเพิ่มข้างหลังแบบกระชับแม้กระนั้นใช้งานได้จริง

ตึกเดิมเป็นบ้านหลังคาจั่วมุงกระเบื้องลอนหยัก แบบร่วมยุค มีรั้วเตี้ยๆปลายแหลมตามแบบฉบับงานแคว้นประเทศออสเตรเลียมองสวย เมื่อสิ่งซึ่งมีก็เพียงแต่เดิมนั้นดีอยู่แล้ว นักออกแบบยังคงส่วนที่เป็นเอกลักษณ์เอาไว้ แล้วได้กระทำการเพิ่มส่วนต่อขยายเล็กๆข้างๆรวมทั้งข้างหลัง โดยใช้ไม้สีน้ำตาล ตามธรรมชาติ ตีในแนวดิ่งตัด กับฝาผนังของเดิมที่ตีแบบซ้อนเกล็ดลงสีขาว ส่วนหลังติดอยู่ใหม่เปลี่ยนแปลงมาใช้เมทัลชีทที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเรียบคมล้ำยุค HOME

เปลี่ยนแปลงห้องรับแขกเก่าให้เป็นห้องอาบน้ำ ห้องแต่งตัว รวมทั้งห้องซักรีดแบบวอล์กทรู แล้วต่อจากนั้นเปิด แล้วก็ขยายส่วนหลังของห้อง เพื่อสร้างพื้นที่ Living ใหม่โดยเชื่อมต่อกับสนามหญ้าหลังบ้าน รวมทั้งมีซุ้มไม้ข้างๆที่รอคอยให้ต้นไม้เลื้อยไต่มอบร่มเงาในช่วงฤดูร้อน ยังได้แสดงความเคารพนับถือต่อเนื้อหา มรดก ที่เรียบง่าย ของสมัยนั้นด้วยการอ้างอิงถึงแบบ และก็ผิว โดยรวม ของโรงแรม แคลิฟอร์เนียเก่า แต่ว่าเมื่อตีฝาผนังด้วยไม้ดิบๆเป็นเส้นเล็กๆทั้งยังผืนกลับสร้างบรรยากาศใหม่ๆให้บ้านไม้มองทัน ยุคขึ้น เสมือนเป็นตึก นูนออกมาเป็น 3 มิติ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

เมื่อเข้ามาด้านในจะรู้สึกอบอุ่นกับพื้นไม้สีน้ำตาลเข้ม ฝาผนังโชว์ก้อนอิฐหลายสี คนเขียนแบบใส่ลูกเล่นกับแบบเพดานที่ตั้งจิตใจสร้างช่องว่างด้านในช่องว่างยาวๆแล้วก็ใช้สกายไลท์ ปริมาณหนึ่ง เพื่อนำแสงสว่างธรรมชาติที่นุ่มนวลเข้ามาสู่ดวงใจ กลางบ้านจากข้างบน โดยเฉพาะอย่างยิ่งรอบๆ ห้องรับประทานอาหาร ที่มีชุดโต๊ะ ไม้งามคลาสสิค ตั้งอยู่หน้าเบื้องหลังที่จัดตั้งงานศิลปงามๆทำให้จุดนี้ แปลงเป็นเปรียบเสมือนไฮไลท์ของบ้าน

ด้านในห้องที่เพิ่มเติม มีส่วน living ที่จัดฟังก์ชัน สาธารณะให้ใช้งาน อยู่ในรอบๆเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องรับประทานอาหาร แล้วก็ ห้องครัวซึ่งสามารถ เข้าถึงกันได้ง่าย ทำให้สมาชิกทุกท่านในบ้านเข้ามาใช้การพร้อมได้ ซึ่งเป็นเลิศจุดเด่น ของการจัดแบบแปลนแบบ open plan ที่ทำให้บ้านมีความโล่งเตียนโล่ง หากแม้พื้นที่จะเล็กแต่ว่าใช้งานได้อย่างมีคุณภาพรวมทั้งดูแลไม่ยาก

ความยั่งยืนมั่นคง เป็นเรื่องสำคัญ มากมายสำหรับตรงนี้ง มองเห็นบ้านเล็กแบบงี้ ทุกฝ่ายพยาม ดีไซน์ ให้มีการสนองตอบต่อสภาพการณ์โอบล้อมที่มีอยู่แล้วก็การวางแนวของไซต์ ให้มีโซลูชันการผลิตความสบาย ให้บ้านโดย ใช้พลังงานให้ต่ำที่สุด เพียรพยายามพึ่งการถ่ายเทอากาศแบบผ่าน ช่องตามธรรมชาติ หน้าต่างจะเป็นกรอบลึก อุปกรณ์ในบ้านใช้สิ่งของรีไซเคิลที่การบำรุงรักษาต่ำ แม้กระนั้นผิวที่คงทนทั้งยังด้านในรวมทั้งด้านนอก สิ่งจำเป็นที่สุดเป็นการนำก้อนอิฐ ไม้เก่า ที่เคยมีอยู่กลับมาใช้ใหม่ ทำให้ออมไปด้วยในตัว

เครื่องเรือนแต่งบ้าน ที่เต็มไปด้วยความต่าง ของเส้น เรขาคณิต อุปกรณ์ไม้ เครื่องหนัง ก้อนอิฐดินเผา กระเบื้องตกแต่งฝาผนัง ให้ความรู้ความเข้าใจสึกราวกับได้นั่งทวน วันวาน ก่อนหน้าที่ผ่านมาในสมัยเก่า แต่ว่าเมื่อหันมาพบที่นั่งขอบหน้าต่างไม้พร้อมตู้ใบเสร็จรับเงินท์ที่เสมือนจุด แอบซ่อนเก็บงำความลับ ล้อมเอาไว้ ทำให้บันเทิงใจกับการใช้แรงงานที่เป็นปัจจุบันนี้ Phuket Villas

การตกแต่งบ้านด้วยไม้นั้นมีเนื้อหา จำนวนมาก สุดแท้แต่ความนิยมชมชอบในสมัยนั้นๆแล้วก็ความสามารถช่าง ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยมีความคิดว่าต้องการใช้งานไม้กับบ้านยุคสมัยใหม่ แม้กระนั้นกลัวว่าไม้จะมีผลให้บ้านมีบรรยากาศอึมครึม เก่า เชย โดยยิ่งไปกว่านั้นแก่นไม้ที่สีออกจะเข้ม ทริกสำหรับเพื่อการตกแต่ง ไม้ในบ้านโมเดิร์นเป็น ให้เลือกไม้สีอ่อน เพราะว่าจะมองละมุนตากว่าไม้สีแก่ ในเรื่องที่แก่นไม้บางจำพวกมีสีแก่ก็บางครั้งอาจจะใช้แนวทางฟอกสีไม้ ย้อมเศษไม้ขาวก็ช่วยทำให้สีอ่อนลงได้ หรือเลือกแนวทางตีฝาแบบเปิดเผยนต่อกันเรียบโดยเลื่อยให้เป็นเส้นเล็กๆเสมือนไม้ระแนง แทนการตีไม้แผ่นใหญ่แบบซ้อนเกล็ต

ไอเดียต่อว่ากล่าวมข้างหลังบ้าน

เมื่อมีของใหม่ๆเข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นสิ่งนิดๆหน่อยๆหรือชิ้นใหญ่ๆโตๆย่อมสร้างความระทึกใจได้ไม่มากมายก็น้อย รวมทั้งความระทึกใจนี่เอง ที่ช่วยปลุกกระตุ้นความสดใส ให้เกิดขึ้นในใจอีกรอบ บ้านข้างหลังเก่าที่สร้างมาหลายสิบปี ก็เลยได้กระทำเพิ่มเติมของใหม่ เข้าไปในรอบๆข้างหลังบ้าน นอกเหนือจากที่จะได้พื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้นแล้ว ยังส่งผลให้สมาชิก ในครอบครัว รู้สึกคล่องแคล่วขึ้นอีกด้วย

บ้านข้างหลังเก่าที่ทำขึ้นในเคนสิงตัน ออสเตรเลีย ผลิตขึ้นหนแรกเมื่อปี 2456 กระทำการรักษาและก็ปรับแก้มาเรื่อยจนกระทั่งเดี๋ยวนี้ ที่ผู้ครอบครองคนใหม่ต้องการที่จะให้บ้านสามารถรองรับสมาชิกในครอบครัว 5 คนได้อย่างมีคุณภาพมากเพิ่มขึ้น โดยวัตถุประสงค์ ที่ปรารถนาเป็น ได้การใหม่ แต่ว่าไม่ทำลายความรู้สึกแบบเก่าๆคนเขียนแบบก็เลยเลือกที่จะวางแบบส่วนใหม่ด้วยสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล เพื่อสีสว่างรวมทั้งความสบายตาเชื่อมโยงเก่าและก็ใหม่เข้าไว้ร่วมกัน

ตัวบ้านที่อยู่สูงขึ้นมากยิ่งกว่าผิวถนนข้างหน้า ระดับความแตกต่างของพื้นเป็นป้อมปราการชี้ขอบเขตไปโดยปริยาย หากแม้ไม่มีรั้วกำแพงหน้าบ้านสูงๆก็รู้สึกได้ถึงความเป็นส่วนตัว ทั้งยังข้างหน้าบ้านไม่ค่อยเปิดกว้างเท่าไรนัก เนื่องจากย้ำสร้างความโล่งไว้ตรงโซนข้างหลังบ้านแทน บ้าน

หลังคาทรงจั่วสูงนี่เองที่สร้างความแปลกใหม่ ให้กับบ้านข้างหลังเดิม ที่เป็นหลังคาทรงปั้นหยา เส้นรวมทั้งองศาที่ลาด รู้สึกได้ถึงความโล่งโล่งเตียนในทันทีทันใด หากแม้ยังมิได้เข้า ไปข้างในบ้าน รูปแบบของตึก ราวกับแบ่งได้เป็นสองข้างหลัง โดยทั้งคู่ข้างหลังล้อกันอีกทั้งทรงรวมทั้งสีสัน มีทางเดินที่เชื่อมต่อกัน แล้วก็กันให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

การตกแต่งด้านในภาย มีบรรยากาศ ที่อบอุ่นมากมาย อย่างยิ่งจริงๆ ฝาผนัง เพดานสีขาวสว่าง เมื่อกระทำการเพิ่มงานไม้สีน้ำตาลลงไปเป็นส่วนประกอบ ยิ่งบรรเทา แล้วก็น่าพัก มีการจัดฟังก์ชัน ให้ใช้งานได้อย่างคุ้ม ตัวอย่างเช่น ฝาผนังขอบหน้าต่างนอกเหนือจากที่จะเปิดทางแสงสว่างด้วยหน้าต่าง กระจก บานเฟี้ยมแล้ว ยังกระทำการใบเสร็จรับเงินท์อินม้านั่งมีลิ้นชักเก็บของไว้ข้างใต้ เพื่อเก็บของใช้เล็กๆน้อยๆให้เป็นระเบียบ

บ้านมีสวน กับการออกแบบ

ครัวที่เชื่อมต่อกันกับมุมนั่งพักผ่อนนั้น วางแบบให้โปร่งสบาย ไม่แพ้กัน ไอซ์แลนด์ขนาดใหญ่สามารถเตรียมอาหารได้อย่างสะดวก ใบเสร็จรับเงินท์อินตู้พร้อมเคาน์เตอร์ หน้าบานสีขาวแบบไม่มีมือจับ จัดตั้งระบบ Soft Close เพื่อการเปิดปิดที่นุ่มนวล วางแบบช่องไว้สำหรับวางอุปกรณ์ไฟฟ้าได้อย่างเหมาะสมเหมาะเจาะดี เปลี่ยนธีมบ้าน

ห้องนอนหนึ่งห้องที่อยู่ด้านล่าง จัดตำแหน่งไว้ให้ออกไปสู่สนามหญ้าหลังบ้านได้ง่าย เหมาะสมกับเป็นห้องนอนคนสูงอายุหรือห้องนอนสำหรับรองรับแขก ใช้ประตูกระจกบานเฟี้ยมกรอบไม้สีน้ำตาล ให้ด้านในห้องกับตรงระเบียงรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันอย่างที่ปรารถนา

เก้าอี้อาร์มแชร์

พื้นที่บนชั้นสองมีความบรรเทามากพอๆกับด้านล่าง มีการจัดแต่งมุมเล็กๆไว้สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ได้รับความสงบเงียบมากยิ่งกว่าพื้นที่ด้านล่าง เนื่องแต่ระดับของชั้นได้สร้างความเป็นส่วนตัวให้อัตโนมัติ และก็ได้เพิ่มความนิ่มนวลสำหรับการก้าวเดิมด้วยการปูพื้นประพรม สัมผัสที่สุภาพ ช่วยลดความเย็น แล้วก็เพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม

ห้องสุขาขนาดเล็ก แต่ว่าฟังก์ชันพร้อม สามารถขยายความกว้างให้กับพื้นที่ข้างในได้ด้วยโทนสีที่สว่าง ทั้งยังจากการทาสีและก็การเลือกใช้อุปกรณ์ ทั้งยังการเปิดทางแสงสว่างไว้อย่างเหมาะควร เพื่อแสงสว่างธรรมชาติส่องเข้าถึงยังเป็นความจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นการเปิดทางแสงสว่างบนฝาผนังข้างๆตามลักษณะทั่วไป หรือการเปิดโอกาสแสงสว่างจากบนหลังคา แสงไฟจะช่วยเพิ่มความสว่างให้กับอุปกรณ์ที่เอามาตกแต่ง