บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย

บ้านปูนเปลือย ความสำราญของการอยู่ถิ่นฐานบ้านช่องได้จากหลายเหตุ ต่างคนก็มีสิ่งที่ถูกใจและก็พึงใจเกี่ยวกับบ้านของตัวเองแตกต่าง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่สบาย หรือการได้มาซึ่งบ้านข้างหลังนั้น สำหรับบ้านข้างหลังนี้ ความสบายของเจ้าของบ้านเป็นการได้มีส่วนร่วมสำหรับในการก่อสร้างบ้านสูงที่สุด

ก่อสร้างบ้านข้างหลังนี้เพื่อเป็นที่พักที่อาศัย สำหรับครอบครัวใหม่ที่กำลัง ก่อตัวขึ้น การวางเป้าหมายก่อสร้างบ้านระบุไปพร้อมๆกับหมายกำหนดการสมรส คุณแบงค์ ตั้งอกตั้งใจ ใช้บ้านข้างหลังนี้ เป็นสถานที่ทำพิธีแต่งงานด้วย เพราะว่ามีความคิดว่าน่า จะได้บรรยากาศสบายๆและก็กันเอง ไหนๆก็จะก่อสร้างบ้านอยู่แล้ว ก็ขอใช้บ้านนี้ให้กำเนิดคุณประโยชน์ที่สุด

เมื่อได้รูปแบบของตัวบ้าน แล้วก็การใช้แรงงานแล้ว ก็เลยส่งต่อให้ คุณกฤษฎา พลสินทรัพย์ คนเขียนแบบจาก Green Space Architect Co.,Ltd. ซึ่งเป็นลูกพี่ลูกน้องของคุณแบงค์ ช่วยวาดแบบก่อสร้าง ทำแบบขอ รวมทั้งติดต่อประสานงานกับวิศวกร ให้แบบบ้านข้างหลังนี้บริบูรณ์เยอะที่สุด

บ้านปูนเปลือย

ทางด้านวางแบบ

แต่ว่าจะไปทางด้านภูมิสถาปัตยกรรม และก็แผนผังเมือง เลยนำวิชาความรู้ที่มีมาวางแบบบ้านข้างหลังนี้ ผมขึ้นแบบแล้วก็โมเดลของบ้านนี้ด้วยตัวเองเลย ทำไปแก้ไป ด้วยเหตุว่าเป็นบ้านของพวกเราเอง พวกเราจะรู้ดีว่าอะไรยอดเยี่ยม อะไรเป็นสิ่งที่พวกเราแล้วก็ครอบครัวถูกใจ มีเพียงแต่บางห้องที่ ผู้ครอบครองห้องยังไม่อาจจะบอกความจำเป็นได้ ดังเช่น ห้องบุตรสาวที่พึ่งจะลืมตามองโลกได้ไม่นาน พวกเราจำเป็นต้องคิดเผื่อให้เขา บนเบื้องต้นของการใช้แรงงานที่สมควร รวมทั้งงาม”

การออกแบบด้วยตัวเองว่าอ่อนเพลียกว่าแม้กระนั้นเห็นผลลัพธ์ที่ถูกใจ มากยิ่งกว่าเหมือนกัน บทพูดระหว่างผมกับคุณแบงค์ถูกดึงความพอใจโดย น้องอลิส ซึ่งแผดเสียงร้องรวมทั้งหัวเราะในอ้อมกอดของเมียคุณแบงค์เป็นระยะ บ้านข้างหลังนี้อยู่กัน 3 คนหมายถึงคุณแบงค์ เมีย และก็บุตรสาวที่พึ่งลืมตามองโลกได้ไม่กี่เดือน องค์ประกอบหลัก ของบ้าน เป็นคอนกรีตเสริม เหล็ก

ฝาผนังเล็กน้อยลงสีขาวและก็นิดหน่อยทำผิวขัดมัน เพื่อมีการตัดกันของผิวอย่างแจ่มแจ้งรวมทั้งมองเห็นกลุ่มของตึกง่าย ขึ้น แบบแปลนบ้านเรียบง่ายวางตัวตามแนวยาวของที่ดิน ด้านล่างมีที่จอดรถซึ่งอยู่รอบๆใต้ห้องนอนบุตรสาว ตลอดมาเป็นห้องครัว ส่วนกินอาหาร และก็ส่วนนั่งพักผ่อน มีบันไดทอดยาวสู่ชั้นสองซึ่งเป็นห้องนอน 2 ห้อง ห้องหนึ่งของบิดามารดา และก็อีกห้องของบุตรสาว จัดสวน งบ 500

หากแม้มิได้เปิดเครื่องปรับอากาศเลย ผมก็มีความคิดว่าบ้านนี้ไม่ร้อน มีลมพัดผ่านตลอดระยะเวลา ด้วยการวางตัวตึกในแนวเหนือ-ใต้ ส่วนทิศตะวันตก ของบ้านที่ร้อนที่สุด ก็วางแบบทำฝาผนัง ทึบสองชั้น เพื่อปกป้องความร้อนเจริญ ช่องเปิดที่สูง แล้วก็กว้างปลดปล่อย ให้สายลมเย็นๆพัดผ่านจากหน้าบ้านถึงข้างหลังบ้าน ทะลุถึงกันโดยไม่มีความทึบตัน

เป็นบ้านพักแล้วก็โฮมที่ทำงาน ที่ดีไซน์ แล้วก็ตกแต่ง อย่างงามดิบ พร้อมทั้งเน้นย้ำพื้นที่ใช้สอยตามไลฟ์สไตล์ ของสมาชิกแต่ละคนของบ้าน บ้านข้างหลังนี้เป็นบ้านขนาดสองชั้น ตัวบ้านถูกวางแบบด้วยทรงแบบตัวแอล (L-Shape House) มีสไตล์แบบ โมเดิร์นลอฟท์ ในแบบทรงเรขาคณิต ประสานเนื้อหาการตกแต่ง ที่งามดิบ จากปูนเปลือย ตัวบ้านยังถูกรุมล้อมด้วยต้นไม้นานาประเภทอย่างร่มรื่น

มุมนี้เป็นรอบๆหน้าบ้าน

ซึ่งพวกเราสามารถแลเห็นเนื้อหา การออกแบบ แล้วก็ตกแต่ง อย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีส่วนประกอบที่ครบสมบูรณ์อีกทั้งปูนเปลือย ไม้และก็เหล็กที่สะท้อนกลิ่นความเป็นอินดัสเทรียลลอฟท์ได้อย่างเห็นได้ชัด มุมนี้จะให้บรรยากาศที่ดูดิบโก้เก๋จากตัวบ้านที่มีฝาผนังปูนเปลือยตลอดแนว โดยมีการวางแบบชายคาเพื่อคุ้มครองป้องกันแดด แล้วก็ฝนที่สาดเข้ามายังตัวบ้านอีกด้วย

ห้องโถงรอบๆนี้มีลักษณะโปร่งเตียน สามารถรับเอาแสงอาทิตย์จากด้านนอกมายังในบ้านได้อย่างเต็มเปี่ยม โดยรอบๆนี้ยังมีบันไดสไตล์อินดัสเทรียลที่จะนำพวกเราไปยังรอบๆชั้นสองของบ้าน มุมนี้เป็นรอบๆที่ดีไซน์เพดานยกสูง มีบรรยากาศที่สว่างและก็โปร่งสบาย ก็เลยถูกใช้งานเป็นหลักที่สำหรับฝึกซ้อมดนตรีของสมาชิกในบ้าน ในเวลาที่รอบๆโถงกว้างที่นี้ถูกวางแบบรวมทั้งตกแต่งให้เป็นห้องรับแขก ในโทนสว่าง กับมีสวนหย่อม ที่กันด้วยกระจกใสเอาไว้นั่งดูความมีชีวิตชีวาอีกด้วย

สำหรับห้องนี้เป็นห้องเอนกประสงค์ซึ่งสามารถใช้ดำเนินการ หรือนั่งอ่านหนังสือได้อย่างเพลิดเพลินใจ ด้านในตกแต่งด้วยเครื่องเรือนกล้วยๆกับการตกแต่งด้วยกระถางที่เอาไว้ปลูกดอกไม้เล็กๆด้านในห้องนี้เป็นห้อง ดำเนินการ หลักของบ้าน หรือโฮมสำนักงานนั่นเอง โดยด้านในตกแต่งในโทนสีขาวสว่างที่เหมาะสมกับการทำงาน กับ มีโต๊ะรวมทั้งเครื่องเรือน ที่สบาย ต่อการทำงาน

ทางด้านของห้องนอนเป็นห้องที่ถูกวางแบบ แล้วก็ตกแต่ง อย่างเรียบง่าย ข้างในจะย้ำบรรยากาศที่โปร่งสบาย เพื่อสามารถ พัก ได้อย่างบรรเทา ในที่สุดเป็นส้วม ซึ่งยังคงสไตล์การตกแต่ง แบบอินดัสเทรียล มีฝาผนังปูนเปลือยเด่น ด้านในส้วมถูกจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยแบบแห้ง และก็แฉะอย่างเป็นสัดส่วน ก็เลยสบายต่อการใช้แรงงาน HOME

กลับมาเจอกับ ในบ้าน กันอีกแล้ว คราวนี้พวกเราจะพาทุกท่านไปดู แบบบ้านปูนเปลือยชั้นเดี่ยว เป็นบ้าน ขนาดกระชับ วางแบบในทรงเหลี่ยม 5×5 เมตร ตกแต่งสะดุดตาด้วยฝาผนังปูนเปลือย สามารถก่อสร้างได้ในพื้นที่ จำกัด และก็แพงออม ตอบปัญหาแฟนและก็คนไม่มีคู่รัก พวกเราทดลองไปดูกันดีกว่าจ้ะ

บ้านข้างหลังนี้สำเร็จงานจาก ช่างที่มิตร มาในลักษณะของบ้านชั้นเดี่ยวข้างหลังน้อย ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ด้านนอกตกแต่งด้วยฝาผนังปูนเปลือยขัดมัน ตัดกับฝาผนังสีฟ้าใต้หลังคา ปกคลุมด้วยแผ่นเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน พร้อมจัดตั้งหลังคา กันสาดช่วยคุ้มครองปกป้อง ฝนซัด เข้าตัวบ้าน เหมือนกันกับห้องข้างในที่เลือกใช้โทนสีฟ้าเป็นหลัก จัดตั้งหน้าหน้าต่าง กระจกบานใสไว้รอบๆ เพื่อแสงอาทิตย์รวมทั้งอากาศระบาย ได้อย่างทั่วถึง ช่วยทำให้ห้องมองสว่างแล้วก็มีลมพัดผ่านตลอดการพัก

แบบอย่างแล้วก็สไตล์การแต่งบ้าน เป็นเอกลักษณ์ที่ต่างๆนาๆตามสไตล์การใช้ชีวิตและก็รสนิยมของแต่ละคน บางบุคคลถูกใจบ้านที่มองอบอุ่นแบบคันทรี่ บางครั้งก็ถูกใจแบบลักซ์ชัวปรี่มองหรูหรา แต่ว่าสำหรับบางบุคคลบางครั้งอาจจะถูกใจเส้นที่มองเรียบง่ายแต่ว่าอยู่ได้นานแบบโมเดิร์น บ้านปูนเปลือยก็เลยยังอยู่ในความพอใจของคนอีกหลายคน เพราะเหตุว่าทั้งหมดทุกอย่างมองง่าย Phuket Villas

แล้วก็เรียบร้อย แม้กระนั้นสามารถใช้งานเจริญ ราวกับอย่างบ้าน 2 ชั้นในอาร์เจนว่ากล่าวน่าข้างหลังนี้ มองผิวเผินราวกับเป็นเพียงแค่การนำแผ่น คอนกรีต มาประกอบ เข้าด้วยกัน แค่นั้น แม้กระนั้นในความเป็นจริงแล้วทุกรายละเอียดของสิ่งของ ทุกมุมของบ้าน ถูกวางแบบ มาอย่างทราบ จะ ธรรมชาติ ทั้งยังธรรมชาติของเจ้าของบ้าน รวมทั้งธรรมชาติของสภาพแวดล้อมทำให้บ้านนี้อยู่ง่ายแล้วก็อยู่สบาย

บ้านโมเดิร์นขนาด 2 ห้องนอน พื้นที่ใช้สอย 210 ตารางเมตร สร้างด้วยคอนกรีตทรงสี่เหลี่ยมนี้ เป็นของสามญาติพี่น้องในอาร์เจนตำหนิน่า คอนเซ็ปสำหรับเพื่อการก่อสร้างบ้านเป็นทำให้กล่องสี่เหลี่ยมอยู่ได้อย่างสงบเงียบ อ่อนน้อม กลมกลืนไป กับป่าสิ่งแวดล้อม อยู่ หากว่างบประมาณจะจำกัดแม้กระนั้นพวกเขาก็ต้องการที่จะให้บ้านสามารถสนองตอบ สิ่งที่ พวกเขา อยากได้

เป็น เป็นบ้านหน้าร้อนที่ทุกคนในบ้านจะใช้ไปกับการพักผ่อนหย่อนใจท่ามกลางธรรมชาติ ด้วยเหตุนั้นทุกด้านก็เลยจะต้องเปิดรับบรรยากาศได้มากที่สุด มีพื้นที่สาธารณะเพื่อสมาชิกของทั้งยังสามครอบครัวได้ใช้เวลาด้วยกันมากยิ่งกว่าพื้นที่ส่วนตัว ยิ่งกว่านั้นยังตั้งอกตั้งใจต้องการที่จะให้มีห้องครัวอยู่ที่แกนกลางของบ้านด้วย ซึ่งนักออกแบบก็ตีปัญหาออกมาได้ตรงดวงใจผู้อยู่

ตัวบ้าน พื้น และก็หลังคาเป็น คอนกรีตเรียบ (Flat Slab Roof) ฝาผนังคอนกรีตเสริมเหล็กช่วยรับน้ำหนักตึกแทนเสาคาน ก็เลยไม่มีองค์ประกอบ ของเสาคาน ให้มองเห็น บ้าน 2 ชั้นนี้แบ่งได้ 8 ช่อง ชั้นละ 4 ช่อง ทุกช่องแบ่งแยกพื้นที่การใช้แรงงาน ออกเป็น รูปทรง แต่ว่ามิได้ห้ามเต็มพื้นที่ ทำให้สามารถเชื่อมต่อกันได้หมด

ฝาผนังข้างหน้า-ข้างหลังขลุกระจกกรอบอลูมีเนียมสีดำขนาดใหญ่ ช่วยเพิ่มความโมเดิร์นและก็เปิดวิสัยทัศน์ให้บ้านสามารถแลเห็นทิวทัศน์ได้รอบๆ โซนหน้าบ้านมีพื้นที่สบายด้านนอกเป็นเฉลียงตีพื้นไม้ตลอดออกมาจากตัวบ้าน เว้นเสียแต่ทำ ให้ มีพื้นที่ ใช้สอย ที่โล่งแจ้ง ด้วยกันเ พิ่มขึ้นแล้ว ยังเชื่อมต่อบรรยากาศดีๆให้ไปสู่ตัวบ้านได้อย่างลื่นไหล

ฝาผนังคอนกรีตเปลือยโชว์ร่องรอยแบบหล่อคอนกรีตที่ทำมาจากไม้สน

ทำให้มองเห็นเป็น Texture ลายไม้ที่เพิ่มเติมเสน่ห์ให้บ้าน มองเข้ากันได้กับลวดลายกาบไม้ตามธรรมชาติรอบบ้าน ฝาผนังด้านในไม่ฉาบเหมือนกันกับข้างนอก ระหว่างฝาผนังชั้นในกับชั้นนอก แบ่งแยกพื้นที่ให้บ้านมีหนทางสำหรับเพื่อการรับแสงสว่างรวมทั้งระบายลม คนเขียนแบบดีไซน์ให้ตัวบ้านมีจังหวะปิด-เปิดบ้านตามแนวทางของแสงสว่างและก็ลม เพื่อบ้านรับแสงสว่างได้ในฤดูหนาว แม้กระนั้นบังแสงตะวันที่จะไปสู่ตัวบ้านในฤดูร้อน ทำให้สามารถอยู่ได้สบายแทบไม่ต้องเปิดเครื่องปรับอากาศ

บ้านข้างหลังนี้ถูกผลิตเป็นบล็อกขนาดกระชับ ด้านล่างเป็นหลักที่ดำรงชีวิตสาธารณะ แบ่งเป็นครัว ห้องกินอาหาร และก็ห้องรับแขก ทั้งสิ้นบูรณาการรวมกันอยู่ภายในเขตพื้นที่เดียว คนเขียนแบบมีเป้าหมายสำหรับการก่อสร้างบ้านที่ขยายตัวเชิงพื้นที่ เพื่อคนภายในบ้านใช้งานด้วยกันได้อย่างอิสระ แทนที่จะจำกัดการใช้พื้นที่ด้วยการแบ่ง ฝาผนังปิด กัน แต่ละส่วนออกมาจากกัน ก็เลยเลือกใช้ฝาผนังกันปิดเล็กน้อยสลับกับการวางจังหวะให้เปิดในนิดหน่อย ให้มองเห็นทุกส่วนการใช้แรงงานที่แตกต่างของบ้าน รวมทั้งปกปิดในส่วนที่ควรจะปิด โดยที่ยังสามารถเชื่อมต่อกับส่วนอื่นๆได้ง่าย บ้านจัดสรร

เคาน์เตอร์ห้องครัวทำมาจากคอนกรีตหล่อรูปลักษณ์กล้วยๆแต่ว่าคำนวณพื้นที่การใช้แรงงานมาอย่างยอดเยี่ยมให้ใช้งานได้สบาย แนวทางที่รับแสงสว่างจากฝาผนังกระจกและก็จุดที่เปิดรับลมระบายอากาศถูกระบุมาได้อย่างพอดีเป๊ะ พื้นที่ข้างหลังฝาผนังเตี้ยๆบังบันได้ขึ้นชั้นสองเอาไว้อย่างแนบเนียน ห้องนอนมี 2 ห้องเป็นห้องหลักขนาดใหญ่แล้วก็ขนาดเล็ก

ซึ่งทั้งคู่ห้องใช้สุขาด้วยกัน เจ้าของบ้านอยากห้องนอนรวมที่จะเปิดออกไปข้างนอกได้และก็เป็นเสมือนห้องนอนครึ่งหนึ่งเอาท์ดอร์ นักออกแบบก็เลยแบ่งกึ่งหนึ่งของฝาผนังที่ยื่นยาวออกมาจากตัวบ้าน ทำเป็นห้องนอนข้างในกึ่งหนึ่งของพื้นที่ อีกกึ่งหนึ่งจัดตั้งประตูบานสไลด์เป็นฝาผนังกระจกเต็มพื้นที่แล้วก็ตีพื้นไม้เป็นระเบียงยื่นออกไปจากตัวห้องนอน ทำให้ดูเหมือนกับว่าไม่มีกำแพงกันระหว่างพื้นที่ข้างใน-ข้างนอก