บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์ การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่พึงพอใจของคนยุคสมัยใหม่ อาจจำเป็นต้องชูให้สไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล มูจิ รวมทั้งสไตล์นอร์ดิกที่มีความคล้ายคลึงแม้กระนั้นในเนื้อหามีความแตกต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันข้างหลังนี้ เจ้าของบ้านเป็นคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่ตรงนี้กับต้นตระกูลรวมทั้งครอบครัวในวัยเด็ก ก็เลยเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความจำที่สวย นับเป็นเวลาหลายปีผ่านไป คุณหยูตกลงใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้พร้อมด้วยแม่รวมทั้งเมีย ภายหลังจากคณะทำงานคนเขียนแบบคุยกับทั้งสองรวมทั้งพินิจสิ่งแวดล้อมทั้งปวง ก็ได้จุดเด่นสามประการที่ผู้อยู่ปรารถนาหมายถึง สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ และก็แสงสว่างธรรมชาติ HOME IN PHUKET

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 สุขา รวมทั้งห้องรับรองสำหรับใช้งานส่วนกลางกว้างๆนี้ เกิดขึ้นได้เนื่องมาจากปัญหาที่ครอบครัว Yu อยากได้ตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งข้างในจำนวนมากก็เลยเน้นย้ำด้วยโทนสีอ่อน เช่น ฝาผนังสีขาว ไม้โอ๊คแล้วก็ไม้บีชนวลๆที่ให้สีแล้วก็ลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน เบาะหนังสีส้มก้อนอิฐ ฯลฯ ภายหลังกลับไปอยู่ที่บ้านสามชิกก็สามารถเพลิดเพลินเจริญใจกับการประกอบอาหารรวมทั้งจิบเหล้าองุ่นสักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาเอาอกเอาใจตนเองด้วยแสงตะวันส่องอ่อนๆในวันสุดสัปดาห์ บ้านเดี่ยว

สำหรับบ้านที่แก่มากยิ่งกว่า 30 ปี สิ่งที่ตึกโบราณของไต้หวันจำนวนมากขาดไปเป็นแสงสว่างธรรมชาติ ดีไซน์เนอร์ก็เลยปรับปรุงด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดม่านสีขาวสั้นๆพอดิบพอดีความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างมากยิ่งกว่าเดิม ซึ่งแสงสว่างก็เป็นเลิศหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่ต้องมีให้ได้ด้วยเหมือนกัน พื้นที่ด้านหน้าต่างใส่สเต็ปเอาขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งพักผ่อนแสนบรรเทา ในเวลาเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศ ที่มีชีวิต ชีวัน ด้วยสีสัน ที่แจ่มใส ของต้นไม้ ตะเกียง แล้วก็เก้าอี้

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

เมื่อพินิจว่าบ้านขนาด 105 ตำรวจมัธยม จะเป็นบ้านสำหรับ ครอบครัวสามคน รวมทั้งลูกๆในอนาคต การจัดเก็บเป็นเรื่องจำเป็นที่จำต้องคิดแผนให้รอบคอบ และก็ครอบคลุม ดีไซน์เนอร์ ก็เลยใช้พื้นที่ ในแนวดิ่ง ใบเสร็จรับเงินท์หลบซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูง ของพื้นที่ นี้ พร้อมทั้ง วางแบบ ส่วนประกอบ กลไกอะไรบางอย่าง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยทำให้การเก็บข้าวของทุกวัน (แม้กระทั้งโต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีผู้ใดมองเห็น HOME

การจัดพื้นที่แบบแปลนในบ้านในส่วน ของรอบๆ ใช้งานส่วนกลางเป็นห้องรับแขก พื้นที่กินอาหาร และก็ห้องครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีฝาผนังกัน แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้าน ที่เป็นหลักที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัว มักใช้เวลาว่าง ถ้ามีคนพักพักแรม สามารถกันพื้นที่นี้ ให้แปลงเป็นหอพักขนาดเล็กได้ในทันทีทันใด

สำหรับคู่รักห้องครัวการได้ครอบครองห้องครัวที่ประทับใจ ทำให้วันแล้ววันเล่าที่บ้านเต็มไปด้วยความสบาย เมียคุณหยูก็ฝันถึงกระบวนการทำของหวานรวมทั้งประกอบอาหารในห้องครัวที่มีเครื่องไม้เครื่องมือ ครบถ้วน มายาวนานหลายปีแล้ว คนเขียนแบบเองก็ให้ความใส่ใจมากมายเพราะเหตุว่าอยากที่จะให้รอบๆร้านอาหารเชื่อมโยงทุกคน ในบ้าน เข้าไว้ร่วมกัน ในครัวนี้จะแตกต่างจากห้องครัวธรรมดาตรงที่ไม่มีโต๊ะกินอาหาร แม้กระนั้นมีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ ยาว ราวๆ 240 เซนติเมตร ที่ใช้สำหรับเรียมของกิน รับประทานอาหาร และยังรวมไปถึง ใช้นั่งปฏิบัติงาน และก็ทำกิจกรรมอื่นๆด้วยกัน ตรงตามคาดหมายที่ทุกคนต้องการจะได้

ในบ้านพื้นที่น้อย ที่ อยากที่จะให้มองกว้าง สามารถใช้แนวความคิด การออกแบบ แผนผังในบ้าน ให้มีความโปร่งสบายโล่งเตียน ด้วยการจัดตั้งพื้นที่ให้เปิด เชื่อมต่อ แบบไม่มี ฝาผนังกัน ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ ใช้สอยส่วนต่างๆได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเครื่องเรือน แต่ละชุดเป็น ตัวกำหนด พื้นที่ ใช้งาน แต่ละโซนดังเช่นว่า ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งพักผ่อน ต่อไปเป็นโต๊ะรับประทานอาหาร และก็ห้องครัว ไม่ต้องก่อฝาผนัง แยกเป็นห้องๆเพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกแง่มุมโดยตลอดรวมทั้งลื่นไหล

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

แดดที่แจ่มใส รวมทั้งอบอุ่น เป็นความติดใจ แรกของนัก ดีไซน์ ที่มีต่อบ้าน ข้างหลังนี้ ด้วยเหตุผลดังกล่าวเมื่อถึงเวลาที่จะต้องปรับแต่งการตกแต่ง ข้างใน ก็เลย ใช้ความสดชื่นตามธรรมชาติ เป็นแกนหลัก สร้างช่วงเวลาที่ดีให้กับครอบครัวเล็กๆในไต้หวัน ผ่านการออกแบบตามสไตล์นอร์ดิก อันแสน อ่อนโยน และก็เต็มไป ด้วยแสงตะวัน ที่ส่องสว่าง เพิ่มไม้สีอบอุ่นสีขาวนวลและก็สีฟ้าของสมุทรช่วย ดึงบรรยากาศ ที่ชื่นบาน ซึ่งสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่ายและก็เชิญให้มีความรู้ผ่อนคลายเป็นปัญหาที่เจ้าของบ้านอยากได้ด้วยเหมือนกัน ก็เลยเป็นความพอดี ที่พอดิบพอดีเชิญชวนให้แฮปปี้ทุกๆวันที่ได้ดำเนินชีวิตอยู่ตรงนี้ home

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

ต้อนรับด้วยปากทางเข้าที่อบอุ่น

จากประตูบ้านสีแก่เปิดทางเข้ามา จะเจอกับมุม ห้องครัวแบบเปิด รวมทั้งฝาผนังใบเสร็จรับเงินท์อิน ฝั่งตรงข้าม รอบๆประตูจะเป็นจุดที่มีฝุ่นผงข้างนอก เข้ามาสะสม ด้านใน ได้ง่าย ก็เลยใบเสร็จรับเงินท์ตู้เก็บ รองเท้าบาน คู่สูงจากพื้น ถึงเพดาน ลดปัญหาฝุ่นเกาะหลังตู้ ที่สูงกว่าระดับ สายตาได้ดิบได้ดี ส่วนพื้นจะปูด้วยอุปกรณ์ สีแก่ตัด กับพื้นสี อ่อนๆภายใน เพื่อผู้ที่เข้ามาก้าวหยุดแบบ อัตโนมัติ แล้วเก็บรองเท้า เข้าตู้ ทำให้ลด ความสกปรก ไปได้ระดับหนึ่ง

ห้องกินอาหาร / ครัวสวย

สิ่งที่ชักชวนสะดุดตา ตั้งแต่หนแรกที่เข้ามาเป็น ชั้นใบเสร็จรับเงินท์อิน สีเขียวอมฟ้า แทรกในตัว ตู้สีขาว ที่เรียบง่าย ซึ่งเสริมเส้นทแยงมุมข้างบนเพื่อสร้างเครื่องหมาย ของบ้านในสไตล์เรียบง่าย ช่วยกระจัดกระจาย ความรู้สึก มีชีวิตชีวา แล้วก็ไม่รู้เดียงสาของเด็กๆรวมทั้งยังสร้าง ฟังก์ชัน จัดเก็บ ของ peg board ที่เจาะแผงฝาผนัง เป็นรูกลมเล็กๆ

สามารถเลือกย้ายที่วางของได้ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นสำหรับเพื่อการจัดวาง ใกล้ๆกันเป็นโต๊ะ กินอาหาร ไม้โอ๊คสีอ่อนจัดตั้งตะเกียงระย้ากลมๆเสมือนผลโอ๊ค สุดสวย เนื้อหา สะท้อน ให้มองเห็นถึงความยุติธรรมชาติ เชิญชวนให้ระลึกถึง ความจำดีๆที่เคยไปเที่ยมดูป่า เขาแล้วพบกระรอก ตัวใหญ่ กระเทาะเปลือกผลโอ๊คอยู่ Phuket Villas

ห้องรับแขกเปิดเชื่อมห้อง สารพัดประโยชน์

ห้องรับแขกนั่งดูโทรทัศน์ปูพื้นไม้โอ๊คเข้มๆวางโซฟาหนังสีน้ำตาล ตัวใหญ่มองเด่น สะดุดตา รวมทั้งประพรมฟูๆโทนสีที่อบอุ่นแล้วก็เงียบ สงบ จะถูกปรับ ด้วยสีแก่ รวมทั้งสีอ่อน ข้างหลังเปิดเตียนโล่ง เชื่อมต่อ กับห้องมัล ว่ากล่าวฟังก์ชั่น ที่ถูกเบลอขอบเขตเข้าไว้ร่วมกันผ่านประตูไม้บาน เปลี่ยนที่เก็บเข้าฝาผนังได้เป็นพาร์ทิชันแทนฝาผนังก่อทึบ ที่ถูกถอดออกเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ เข้าด้วยกัน อย่างยืดหยุ่น แล้วก็เลือกปิดได้เมื่ออยากได้ความเป็นส่วนตัว

ขอบหน้าต่างทำเบย์วินโดว์เป็นแท่น เสมือนเตียงเล็กๆเพื่อคนวัยแก่แล้วก็เพื่อนพ้องๆสามารถพักได้อย่างสบายเมื่อมายอดเยี่ยม ชั้นวางใช้โครงเหล็กเพื่อปรับ มุมมอง ให้มองเข้ม แต่ว่าไม่ทึบ สามารถโชว์ของรวมทั้งเก็บของได้อย่างเรียบร้อย ใต้ตู้เตี้ยๆสามารถดึง ออกมาให้แปลงเป็นท็อปโต๊ะ เตี้ยสุดพิเศษ สำหรับเด็กๆได้ใช้อ่านรวมทั้งการเล่นสนุก โดย ที่ทุกคน ในครอบครัว ยังเห็นกัน

ห้องนอนมีห้องแต่งตัวในฝัน

ตกแต่งห้องนอนให้สิ่งแวดล้อมที่สงบ ชักชวนนอน สบาย จากสี ที่นุ่มนวล ของฝาผนังลงสี ด้วยโทนสีเทาอ่อน ฝาผนัง รวมทั้งผ้าม่านสีชมพู หวานๆแม้กระนั้นไม่มัน เพิ่มความรู้สึกของสมุทรและก็ฟ้าด้วยผ้าคาดเตียงสีฟ้า ด้านข้างเตียงมีประตู กระจก บานเล็กๆนำทางไปยังห้องแต่งตัวเสริมสวยที่เป็นมุมโปรดของคุณสุภาพสตรี ห้องนี้จะค่อนข้างจะแคบก็เลยเลือกใช้สีขาวและก็ใส่บานกระจกเข้าไปช่วยอำพรางตาให้พื้นที่มองกว้างขึ้น

ห้องเด็กที่โตไปพร้อม

ทั้งสองเริ่มจะมีลูกเล็กๆด้วยเหตุผลดังกล่าวพวกเขาก็เลยคิดภาพชีวิตในอนาคตไว้ล่วงหน้า ด้วยการจัดห้องสำหรับเด็กเอาไว้ ตามมุมมองของนักจิตวิทยาเด็กชี้แนะการออกแบบพื้นที่ห้องเด็กโดยใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อมีความยืดหยุ่นสูงในพื้นที่ เมื่อเด็กโตขึ้นก็สามารถเลือกเปลี่ยนสีได้ด้วยตัวเองตามเหตุการณ์ในอนาคต ทุกองคืประกอบในห้องนี้จัดเพื่อเป็นโลกใบเล้กที่ปลอดภัยและก็แสดงออกถึงจินตนาการได้อย่างอิสระ แบบบ้านโมเดิร์นชั้นเดียว มีระเบียง

บ้านนอร์ดิก ลอฟท์

มุมดูโทรทัศน์มองแปรไปเมื่อตอนเวลาค่ำมาเยี่ยม เมื่อเปิดไฟส่องสว่างที่เลือกอุณหภูมิสีเหลืองอบอุ่น (warm white) 3,500K ภายหลังจากฝาผนังเดิมผสมกับแสงสว่างที่สะท้อนแล้ว จะเปิดเผยให้มองเห็นฝาผนังใหม่เป็นสีรากบัวอมชมพูที่สุภาพ นำความละมุนละไมแล้วก็ความละมุนละไมมาสู่สเปซในทันทีทันใด

สำหรับเพื่อการปรับแต่งห้องพักพื้นที่จำกัดให้มองกว้างขึ้น ทำได้ด้วยการถอดถอนฝาผนังส่วนที่มิได้รับน้ำหนักออก เพื่อมีการรวมพื้นที่สร้างสเปซที่โล่งแจ้งกว้าง ซึ่งจำต้องให้คนเขียนแบบ รวมทั้งวิศวกร ตรวจก่อน กระทำรื้อถอนไม่งั้นบางทีอาจจะสร้างความย่ำแย่ให้องค์ประกอบโดยรวมของบ้านได้