บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง

บ้านทรงกล่อง กล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสีขาวที่วางอยู่ตามแนวขนานบนเนินทางตอนใต้เกาะสิสิลี เกาะที่ใหญ่ที่สุดของประเทศอิตาลี ภูมิทัศน์อันสวยงามกับความเงียบ ยิ่งเสริมให้เส้นเรียบง่ายที่สุดแสนจะสมมาตรมีความเด่น ประกอบกับต้นหญ้าสีเขียวที่ปกคลุมดินที่ร่ายล้อมอยู่ กลับเพิ่มเติมเสน่ห์ให้บ้านสีขาวดูน่าอภิรมย์เยอะขึ้นเรื่อยๆกว่าเดิม แม้ว่าจะเป็นทรงยุคใหม่ แต่ว่ามิได้ไม่ตรงกันต่อทั้งยังสายตาและก็ต่อหัวใจของผู้พบเจอ บ้านเดี่ยว

บ้านโมเดิร์นสีขาว ต่างกันแม้กระนั้นเชิญให้เชื่อตาม

เจ้าของบ้านเป็นชาวดัตซ์ ที่ประทับใจในกรอบสีขาว หน้าบ้านที่จริงจริงค่อนข้างจะปิดทึบรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว วางแบบให้กล่องสีขาวเสมือนกำลังลอยตัวอยู่บนเนิน ฝาผนังด้านล่างที่ใช้สีโทนเข้มตัดกับสีขาวสว่างที่อยู่ข้างบน สร้างมิติให้ตึกเด่นมาแต่ไกล กำแพงคอนกรีตเปรียบเหมือนปากทางเข้าสู่โลกส่วนตัว แล้วก็มีพื้นที่ด้านล่างไว้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจอย่าง Private

ตึกข้างหลังนี้ประกอบไปด้วยชั้นที่อยู่ใต้ดิน ข้างบนรวมทั้งดาดฟ้า ฝาผนังชั้นที่อยู่ใต้ดินเพียรพยายามใช้สิ่งของที่เป็นธรรมชาติ ดังเช่น งานหินสีน้ำตาล หนักแน่นรวมทั้งมีความอ่อนน้อมถ่อมตนอยู่ในตัว คอนกรีตดิบๆหนักแน่นแล้วก็ดูแลง่าย ทำให้มีความรู้สึกไม่เกร็งกับทรงตึกที่มีความเฉียบคมจนกระทั่งเหลือเกิน โดยคนเขียนแบบได้ใช้ช่างฝีมือแคว้นมารวมสร้างให้เกิดความสวยสดงดงาม Phuket Villas

ชั้นสองที่ตั้งอยู่บนเนินตกแต่งไว้สำหรับเป็นหลักที่ส่วนรวมที่สมาชิกในครอบครัวสามารถใช้งานพร้อมเพียงกันได้อย่างสดใส ห้องรับแขก ห้องกินอาหาร รวมทั้งเฉลียงระเบียงขนาดใหญ่ ใช้ฝาผนังกระจกกรอบอลูมินัมสีดำให้เป็นเส้นตัดกับกรอบสขาว พื้นกระเบื้องสีขาวแล้วก็เครื่องเรือนงานไม้สีน้ำตาล บากบั่นตกแต่งอย่างเรียบง่ายแล้วก็ยืดหยุ่นเยอะที่สุด

ใช้ประโยชน์จากมุมเล็กๆโดยการจัดเป็นมุมปฏิบัติงาน โต๊ะไม้ติดฝาผนัง กับเก้าอี้สีดำตัวเล็กๆเจาะช่องแสงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามองออกไป มองเห็นทิวทัศน์ได้ อย่างเต็มตา ไม่ทราบสึกถูกกดดันจากพื้นที่จนกระทั่งเหลือเกิน ทางด้านที่แสงสว่างส่องแรงทั้งวัน ทำกันด้วยระแนงปูนสีขาว เว้นระยะห่าง ระหว่างกัน อย่างเหมาะควร ให้แสงสว่างส่องผ่านเข้ามาได้ ช่วงเวลาเดียวกันก็ช่วยบดบังสายตาจากข้างนอกไม่ให้บ้านมองโจ่งแจ้งจนถึงเกินงาม ด้านในสามารถดำเนินชีวิตได้อย่างกันเอง ไม่ต้องระวังระต่อสายตาผู้คนเยอะเกินไป

มีบันไดซึ่งสามารถขึ้นไปพักบนดาดฟ้าได้ หลังคาแบนแปลงเป็นอีกหนึ่งจุดที่สร้างคุณประโยชน์สำหรับในการใช้งานได้อย่างคุ้ม สำหรับบ้านที่ปรารถนาอารมณ์ แบบบ้านพักตากอากาศ สามารถใช้เป็นมุมพักของครอบครัว ดูทิวทัศน์ทิวภาพได้ไกลๆทั้งเป็นหลักที่ งานเลี้ยงในวันสุดสัปดาห์ของสหายๆได้อีกด้วย

มิได้กระทำการปรับพื้นดินในราบเรียบ เสมอกัน ตั้งมั่นให้บ้านกับสวน มีการแยกระดับ เป็นสโลป เพิ่มความลื่นไถลไหลให้กับการเดินสรรเสริญสวนและก็เดินจากบ้าน มายังสระว่ายน้ำ ขนาดใหญ่ สวนบริเวณบ้านได้นำใช้พืชพันธุ์ไม้และก็สมุนไพรเขตแดนที่ทนต่อสภาพภูมิอากาศของสิสิลีมาปลูก โดยเก็บต้นมะกอกบางต้นแก่มากยิ่งกว่า 100 ปีไว้ ประกอบกับทิวทัศน์ของไร่สวนที่อยู่นอกของเขตอาณาจักร ของบ้านมีความเขียวชอุ่ม อยู่แล้ว ครั้งใดก็ตามมองออกไปก็เลยรู้สึกถึงอิสรภาพอย่างแท้จริง

บ้านทรงกล่อง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สระว่ายน้ำที่อยากได้อารมณ์เมดิเตอร์เรเนียน บางทีอาจใช้พื้นสระเป็นสีขาว เมื่อน้ำถูกแสงไฟจากฟ้าลงมากระทบยิ่งเพิ่มความแจ่มใส รวมทั้งทำให้ภาพรวมของบ้านมีความเป็นโรงแรมมากเพิ่มขึ้น และก็ถ้าเกิดมีพื้นที่เหลือสามารถทำศาลานั่งพักผ่อนขอบสระ ไว้เป็นมุมนั่งพักผ่อน แต่ว่าดังนี้ขนาดของศาลาจะต้องไม่ดูใหญ่งุ่มง่ามกระทั่งเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าจะทำให้สระมองแคบและก็ทึบลง บ้าน

Pacific North-west ในสหรัฐฯ เป็นที่ตั้งของสถาปัตยกรรมที่พวกเราประทับใจ ถึงแม้รูปลักษณ์ภายนอกจะเป็นบ้านแบบร่วมยุคทรงกล่องสี่เหลี่ยมเส้นขวานผ่าซาก แม้กระนั้นถ้าหากได้ก้าวเท้าไปสู่ตัวบ้านแล้ว จะรู้สึกเสมือนเป็นโลกส่วนตัวอีกหนึ่งใบที่ไม่ได้อยากต้องการกลับออกมา โน่นเป็นเนื่องจากว่าตรงนี้มีลานข้างในที่เสมือนเป็นเกาะเล็กเกาะน้อยๆตั้งอยู่ศูนย์กลางตึก มองดูไปทีไรก็รู้สึกชุ่มชื่นกระชุ่มกระชวยจิตใจ บริเวณมีทิวทัศน์ที่น่าตื่นเต้น ซึ่งคนเขียนแบบไม่ปลดปล่อยให้วิวงามๆพลาดสายตาไปแม้กระทั้งมุมเดียว

The Perch เป็นโครงงานบ้านสามชั้น ตั้งอยู่ ในเขต ที่พักที่อาศัยของ Queen Anne Hill ของซีแอตเทิล เป็นเนินที่เจ้าของบ้านจะได้เพลิดเพลินเจริญใจกับทิวทัศน์ของ Puget Sound รวมทั้ง Olympic Mountains ทางทิศตะวันตก รวมทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์จากทัศนียภาพกลุ่มนี้ให้กำเนิดผลดีสูงสุด จากการออกแบบอันหลักแหลมจริงๆจากนักออกแบบที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการออกแบบ ทำให้ทุกพื้นที่ของบ้านนี้เต็มไปด้วยความสุนทรี

เมื่อเปิดประตูไม้ซีดาร์ขนาดใหญ่เข้ามา คุณจะถูกทักด้วยภาพ รวมทั้งเสียงของน้ำ ความมีชีวิตชีวาของเกาะมอสที่เขียวชอุ่มตั้งอยู่ที่ศูนย์ กึ่งกลางของบ้าน ชิงช้าวอลนัท ที่แขวนลอยอยู่เหนือน้ำ มีฝาผนังคอนกรีตโชว์ริ้วลายต้นฉบับเป็นเบื้องหลังชักชวน ให้นั่งพักผ่อน รอบๆเดียวกันนี้ ยังมีลานที่มีหลุมไฟ เปิดออกสู่ทิวทัศน์ทางด้านตะวันตก ลานด้านในแยกปีกทั้งสองข้างของบ้านขนาด 511 ตารางเมตร ออกมาจากกัน แต่ว่าสามารถ แลเห็นได้ จากทุกจุดของบ้าน จุดนี้ดีไซน์มาเพื่อสร้าง “บรรยากาศ ในอุดมคติของแปซิฟิค ตะวันตกเฉียงเหนือ” ที่ได้รับอิทธิพลมาจากแนวความคิด การแต่งสวนแบบประเทศญี่ปุ่น เพียงแค่เห็นภาพมุมเดียวก็สัมผัสได้ว่านี่ เป็นสถานที่ ที่บรรเทาอย่างที่สุด

บ้านนี้แบ่งฟังก์ชันห้องนอนอยู่ส่วนตะวันตกของบ้านพัก

ในเวลาที่ฝั่งทิศตะวันออกจะเป็นหลักที่ สำหรับ ให้ความบันเทิง แก่แขก หรือบางทีอาจ เป็นผู้ดูแลบ้านในอนาคต จุดเด่นอย่างหนึ่งของการออกแบบตกแต่ง ของตึกนี้ เป็นบันไดแขวนลอยตัวที่ท้าอยู่บนฝาผนัง ไม่มีลูกตั้ง ไม่มีราวจับ ขั้นบันไดทำมาจากไม้วอลนัท ตอนที่แท่งเหล็กดำแนวดิ่งที่ยึดบันไดเอาไว้ ปฏิบัติหน้าที่เป็นแผงกันตกเรียงเป็นเส้น ราวกับสาย ฝนที่ตกลงมา มีเป้าหมาย เพื่อบอกถึง ปริมาณน้ำฝนทุกปีที่สูงของพื้นที่แถบนี้ ข้างๆบันไดติดฝาผนังกระจก สูงจากพื้น ถึงเพดาน ครั้งใดก็ตามขึ้นลงบันไดจะเห็นลานข้างในที่สวยสดงดงามกระทั่งไม่บางทีอาจละสายตาไปได้

ในข้างบนของ The Perch มีพื้นที่ สาธารณะ อย่างห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องรับแขก ระเบียงดูทิวทัศน์ ตรงนี้คนเขียนแบบได้รวมพื้นที่นั่งพักผ่อนรับรองแขกแล้วก็มุมห้องครัวไว้ร่วมกัน ซึ่งแขกที่มาพักระยะยาว ครอบครัว หรือผู้ดูแลที่อาศัยอยู่ก็สามารถใช้ด้วยกันได้ แบบอย่างแนวความคิดทุกพื้นที่ เป็นแบบเปิด มีกระจกสูง จากพื้น ถึงเพดานให้ทิวภาพของลานข้างใน ใช้ประโยชน์สูงสุดจากทิวทัศน์ดวงตะวันตกอันน่าทึ่งที่มุ่งสู่สมุทร Salish

รื่นเริงกับการดูทิวทัศน์ที่ล้อมบ้านแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะอยู่ที่บันได ห้องรับแขก ห้องน้ำ ห้องนอน หรือแม้กระทั้งห้องครัว ก็สามารถเข้าถึงวิวได้ในมุมมองที่แตกต่างกันไปในวันแล้ววันเล่า ความพิเศษของตรงนี้อีกประการเป็น สามารถดูทิวทัศน์ได้อีกทั้งจากพื้นที่ที่โล่งแจ้งนอกตัวบ้านแล้วก็โซนใช้งานจากข้างใน วันที่สภาพภูมิอากาศไม่เป็นใจฝนตกแดดร้อนมากก็ยังซึมทิวภาพข้างนอกได้อย่างแจ่มแจ้ง บ้าน

การกำหนดมุมมองของบ้าน เป็นอีกหนึ่งเนื้อหา ที่เจ้าของบ้านควรที่จะเอาใจใส่ ด้วยเหตุว่าจะมีผลให้บ้านได้รับคุณประโยชน์จากบริบทรอบตัวได้เต็มกำลัง พร้อมหลีก หลีกเลี่ยง มุมมองที่ไม่ปรารถนา ในเรื่องที่แนวทางข้างนอกบ้านมีทิวภาพงามๆเจ้าของบ้านบางทีอาจ เลือกมุมนั้น สำหรับการใส่หน้า ต่าง หรือฝาผนังกระจก เพื่อดึงทิวทัศน์มาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของบ้าน หรือจะเลือกปิดตัวบ้านจากด้านนอก เปิดทิวทัศน์จากด้านใน เพื่อความเป็น ส่ววนตัว แล้วสร้างทิวทัศน์ขึ้นเอง ดังเช่น แนวทางการทำพื้นที่ว่างเปิดออกสู่ฟ้า แล้วจัดเป็นสวน ให้ฝาผนัง ทุกด้าน ของบ้านเปิดหัน หน้าเข้าพบสวน ส่วนด้านที่มีมุมมองไม่สวยสวยก็ปิดด้านนั้น ฯลฯ

หากไก่สวยเพราะเหตุว่าขนคนงามเนื่องจากแต่ง บ้านก็งามเด่น ได้ตั้งแต่ เปลือก เหมือนกัน ด้วยเหตุว่าหน้าบ้านเป็นเหมือนตัวตนแรกที่โชว์ความเป็นเอกลักษณ์ ได้แจ่มแจ้งที่สุด การออกแบบรูป ข้างหน้าของบ้านก็เลยค่อนข้างจะยากที่สุด ซึ่งแนวทางหนึ่งที่ง่ายแล้วก็พรีเซนเทชั่นบ้านได้แบบไม่ซ้ำใคร เป็นการใส่ฟาซาดบ้านเข้าไป บางทีก็อาจจะเป็นระแนงไม้ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่น แผ่นเหล็กฉลุลายให้มิติงามๆโดยไม่ต้อง มีตัวช่วยอื่นๆก็ได้บ้านที่งามที่สุดในซอกซอย ภูเก็ต วิลล่า

White Lace เป็นแผนการบ้านใน New Farm, Brisbane ประเทศ ประเทศออสเตรเลีย มีชื่อเสียงมาจากส่วนประกอบที่เด่นอย่างหนึ่งของบ้านเริ่มแรก โน่นเป็นราวระเบียง ที่ปรุลวด ลายอ่อน ช้อยงดงามตามแบบช่วงวิคตอเรีย ที่ดูก่อนวกับลูกไม้สีขาว ซึ่งยอดเยี่ยมแรงผลักดันสำหรับในการวางแบบใส่ฟาซาดเหล็กตัดด้วยเลเซอร์รอบๆฝาผนังข้างบนที่สะดุดตา สร้างอัตลักษณ์ที่สะดุดตาให้กับตึกที่เห็นได้ชัดแม้ว่าจะดูจากที่ไกลๆ

ฟาซาดที่หุ้มห่อพื้นที่นั่งพักผ่อนรับประทานอาหารโถงสูง Double Space เกิดขึ้น จากการตี ความร่วมยุค ของลูกกรงที่มีอยู่ที่ข้างหน้าของบ้านเกิด เอามาปรับใช้ วางแบบ เป็นลวดลาย ปรุเลเซอร์ ที่ราวกับอุบายจริงๆช่องว่างทึบสลับโปร่งนี้ กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดการประสมประสาน โดยตลอด ระหว่างข้างหน้า กับส่วนต่อ ขยายข้างหลัง นอกเหนือจากงามแล้วยังคงใช้งานได้นานาประการ ไม่ว่าจะเป็นตัวช่วย กรองแสงตะวัน ชลอความร้อน ก่อนไปสู่ ตัวตึก และก็ยังช่วยทำให้ร่มเงาโดยที่อากาศยัง สามารถระบายผ่านช่องว่างเล็กๆพวกนี้ได้ ซึ่งส่งผลให้ออมการใช้พลังงานด้านในตึก รวมถึงความเป็นส่วนตัว ในพื้นที่ข้างบนของตัวบ้านด้วย

ในโซนใหม่จะมีส่วนใช้งานสาธารณะด้านล่าง

เป็นห้องรับแขกแล้วก็ห้องครัวที่ปูพื้นด้วยไม้ลายก้าง ซึ่งเป็นการล้อรูป แบบเริ่มแรก ของการออกแบบสถาปัตยกรรมของบ้านเก่า ให้ฐานบ้านที่มองอบอุ่นอดทน ตัดกันกับองค์ ประกอบสีขาว ที่โปร่งค่อย รวมทั้งสว่างอยู่เหนือหัว สำหรับพื้นที่ ใช้งานส่วนตัว อย่างห้องนอน แล้วก็สุขา จะจัดให้อยู่ในข้างบน เพื่อความเป็นส่วนตัวสูงสุด

ทุกพื้นที่ในชั้น ด้านล่างเพียรพยายามเปิดเตียนให้เข้าถึง แต่ละฟังก์ชัน อย่างลื่นไหล ด้วยการจัดการ แบบแปลนข้างในแบบเปิด open plan ไม่มีฝาผนังกันระหว่างห้องครัวกับห้องรับแขก และก็ยังเชื่อมต่อ การใช้แรงงาน ตึก กับห้องรับประทานอาหารที่อยู่กลางแจ้งผ่านประูกระจกบานสไลด์ รวมทั้งบานเฟี้ยม ซึ่งสามารถ เปิดออกให้พื้นที่ข้างในกับด้านนอกเปลี่ยนเป็นสเปซเดียวกันใหญ่ๆเตียนๆ แต่งห้องครัว แนว ล อ ฟ ท์

สิ่งของหลักอื่นๆที่ใช้ในโครงงานเว้นแต่ไม้ แล้วก็เหล็ก แล้วยังมีหน้าต่างแล้วก็ประตูไม้จาก accoya ตู้ไม้โอ๊คย้อมดำ วัสดุอุปกรณ์รวมทั้งไฮไลท์ทองสัมฤทธิ์ หินอ่อนธรรมชาติสีขาว กระเบื้องพอเพียงร์ซเลนสำหรับส้วมข้างบน รวมทั้งคอนกรีต คุมโทนสีเทา ขาว ดำ ทำให้เกิดความรู้สึก นานัปการในพื้นที่ ทั้งยังความดิบ ความหรูหราเลิศเลอ ความง่ายๆโมเดิร์น และก็อบอุ่นเป็นธรรมชาติในพื้นที่เดียว

ในประเทศออสเตรเลียมิได้มีแม้กระนั้นหน้าหนาวเพียงแค่นั้น ในช่วงฤดูร้อนอุณหภูมิ แทบเท่าๆกับบ้านพวกเรา โดยเหตุนั้นก็เลยจำต้องวางแบบบ้านให้สามารถต่อกรได้กับความร้อนรวมทั้งเย็นในข้างหลังเดียว โดยพากเพียรเพิ่มแสงสว่างในส่วนการใช้ชีวิตตรงกลางแจ้ง ผ่านช่องเปิดแล้วก็ประตูหน้าต่างกระจกใสเพิ่มความอบอุ่นข้างใน รวมทั้งวางแบบแนวทางการรับลม การถ่ายเทอากาศในช่วงฤดูร้อน ด้วยวิธีการทำบ้านโถงสูงให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงเจริญ ใส่หน้าต่างบานเกล็ดที่เลือกองศาการเปิดปิดได้ บ้านงอยู่สบายในทุกฤดู