บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ ผสานความใหม่รวมทั้งเก่าไว้ร่วมกัน เดี๋ยวนี้พวกเราจะมีความคิดเห็นว่าสถาปัตยกรรมบางโครงงานย้ำใส่ธีมการเล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่เห็นกระจ่างเจนในระยะ 200 เมตร แม้กระนั้นเมื่อได้เข้ามาสัมผัสสนิทสนมกลับคิดว่ามีความขาดเินอยู่บางสิ่งบางอย่างที่ทำให้การใช้แรงงานป่วยหนักเหมือนอย่างที่คิด เมื่อเทียบกับตึกที่มองปกติบางครั้งอาจจะเก่าหรือเชยไปบ้าง แต่ว่ายังใส่รับกับต้นแบบการใช้ชีวิตประจำวันได้ดิบได้ดี ผู้คนกลับให้นัยสำคัญลดน้อยลง สิ่งพวกนี้ชี้ให้เห็นว่ามีคนไม่ใช่น้อยตั้งใจรูปลักษณ์ ด้านนอก ของตึก เยอะเกินไป โดยไม่สนใจสิ่งที่อยู่ภายใน ครั้งคราวพวกเราบางทีอาจอยากได้เพียงแค่พื้นที่ที่เพิ่มความสบายและก็จิตวิญญาณ จะเก่า หรือใหม่ก็สามารถเพิ่ม เต็มสุนทรียศาสตร์ ทางสถาปัตยกรรมแล้วก็การอาศัยอย่างมีคุณค่าได้เช่นเดียวกัน บ้านเดี่ยว

หมู่บ้านที่ตั้งอยู่ บนหนึ่งในเกาะ Zhoushan เมืองจีน ภาวะพื้นที่เป็นหน้าผาชายทะเล 70% ของบ้านเป็นองค์ประกอบหิน และก็อุปกรณ์ ก่อสร้าง ที่มาจากเขตแดน ซึ่งออกจะแข็งแรงทนทานสภาพภูมิอากาศแบบชายฝั่งทะเลก้าวหน้า สำหรับบ้านที่เป็นจุดมุ่งหมาย เป็นตึกโบราณ สองข้างหลัง ที่ภาวะบ้าน ย่ำแย่ หลังคาพังทลายไปแล้วนิดหน่อย เมื่อพิจารณาถึงเทคโนโลยีแล้วก็ภาวะของอุปกรณ์ ในยุคนั้น คาดว่าอายุราว70 ปีแล้ว ทั้งคู่ข้างหลังมีความสูงแตกต่างราวๆสี่เมตร สามเหลี่ยมหน้าจั่วหันไป ทางทิศตะวันออก และก็ทิศตะวันตก มีมุมมอง เข้าพบ สมุทร แล้วก็อยู่ในแนวที่คุ้มครองป้องกันไต้ฝุ่นได้ก็เลยได้รับการคัดสรรมาเป็นพิเศษ บ้าน

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

แนวทางการรีโนเวทบ้านปกติหัวแข็งแล้วตรงนี้ยากกว่าหลายเท่า นับว่าเป็นความท้าครั้งใหญ่ เนื่องจากด้วยความสูงแล้วก็พื้นต่ำของตำแหน่งที่ตั้งที่เข้าถึงได้ยาก กฎระเบียบด้านเทคโนโลยี และก็การออกแบบที่อยากได้ความสมบูรณ์ ซึ่งในที่นี้หมายคือส่วนประกอบที่ใช้งานได้ในเวลานั้น ความจำเป็นสิ่งของที่จะต้องมีความสอดคล้องระหว่างตึกเก่ากับองค์ประกอบใหม่ องค์ประกอบกระแสไฟฟ้า แผนผังด้านใน การใช้แรงงานได้จริง การจัดการภูมิทัศน์ รวมทั้งแนวทางที่ยอดเยี่ยมที่สุดสำหรับเพื่อการจัดแจงความเป็นส่วนตัวของตึก ซึ่งนักออกแบบก็ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างสำเร็จทั้งยังการออกแบบรวมทั้งการก่อสร้างในเวลาแค่ 60 วัน บ้าน

จากการยึดวิวอันสวย ของสมุทรเป็นปัญหาหลัก

และก็มีที่ดินผืนนี้เพียงแต่แปลงเดียว ที่เบือนหน้า ออกสู่สมุทร การออกแบบก็เลยจะต้องเน้นย้ำไปที่แนวทางถ่ายภาพมุมมองหลายมุมจากข้างในบ้านเมื่อมองออกไป มากยิ่งกว่าแค่เพียงวางแบบรูปลักษณ์ของตัวบ้านเพียงแค่นั้น ซึ่งนักออกแบบปฏิบัติหน้าที่ปรับแต่งข้อผิดพลาดได้ อย่างดีเยี่ยม โดยการปรับแก้ ตึกเดิม ให้อยู่ในภาวะดี พร้อมใช้งาน รวมทั้งเพิ่มเติม “กล่อง” คอนกรีตโปร่งๆยื่นออกไปเหนือสมุทร เมื่อดูเข้ามา จากสมุทร จะมองเห็นบ้านที่ดูราวกับว่าเป็นสิ่งมีชีวิตใหม่ที่จะต้องพบเจอกับทั้งยังในตอนนี้ รวมทั้งอนาคต

องค์ประกอบทั้งผองประกอบ ด้วยห้องนอนที่ได้รับการปรับแต่ง ใหม่ จากบ้านเก่าสองข้างหลัง รวมทั้งห้องสตูดิโอที่ดัดแปลงแก้ไขมาจากครัวเก่าที่มีฝาผนังหินทิ้งเอาไว้ให้มองเห็นร่องรอย ส่วนหลังติดอยู่ พังทลาย ลงมา ซึ่งตอนนี้ถูกแทนที่ด้วยเพดานกระจกเป็น sunroom ที่ได้ทิวทัศน์ฟ้าเต็มตา แต่ว่าเมื่อมีความคิดว่า แสงสว่างแรงเหลือเกินก็สามารถระบบกระแสไฟฟ้าดึงผ้าม่านให้ไหลตามรางขึ้นขัดขวางกรองแสงสว่างได้มองไฮเทคมากมายๆ ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ส่วนของตึกใหม่มีรูปร่างเสมือน เป็นกล่องขนาดใหญ่ ใช้คอนกรีตเสริมเหล็กเปลือยโชว์ผิวร่องรอยต้นฉบับดิบๆย้ำความธรรมดาตาม ธรรมชาติ ของเนื้ออุปกรณ์ ในเวลาเดียวกันการเลือกคอนกรีตก็มีเหตุมีผลเพื่อช่วยทำให้บ้านทนต่อการกัดเซาะ ที่เกิดขึ้นมาจากภาวะ อากาศ ในสมุทรที่ร้ายแรง

กล่องคอนกรีตนี้เชื่อมต่อลานสองที่อีกทั้งข้างบน แล้วก็ด้านล่างเป็นลำดับ แล้วก็มีด้านที่หันออก สู่สมุทร ในพื้นที่ห้องรองรับ ห้องนอนรวมข้างบน และก็ห้องเช่าด้านล่าง 2 ห้อง โดยยิ่งไปกว่านั้นห้องรับแขก ที่มีฝาผนังกระจกสูงจากพื้นถึงเพดานยาวตลอดแนวตึก กระทั่งดูเหมือนกับว่า เป็นบ้านที่ไม่มีฝาผนัง เพิ่มขอบเขตการมองเห็นที่กว้างรวมทั้งไกล ได้เก็บภาพสมุทร ฟ้า ดวงตะวัน ทักรวมทั้งกล่าวลาพร้อมฝูงนก ที่บินโฉบผ่านไปมาได้อย่างใกล้ชิด

ด้านในตึกการันตีตกแต่งอย่างงดงาม ด้วยอุปกรณ์โทนสีกลางยกตัวอย่างเช่น สีขาว สีเทา ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำมองล้ำยุค แต่ว่าก็มีเครื่องเรือน รวมทั้งของใช้สำหรับเพื่อนำมาใช้แต่งบ้านบางชิ้นที่ป้ายความผิดอบอุ่นแบบบ้านๆลงไป เช่น โต๊ะกึ่งกลางจากขอนไม้ เก้าอี้หวาย ประพรมเส้ยใยพืชสาน ช่วงเวลากลางคืนยิ่งมองสวยสดงดงามสะดุดตาจากแสงประดิษฐ์ที่ส่องให้รอบๆบ้านมองเด่น

ห้องนอนที่เชิญชวนให้พักอย่างฝันดี

ด้วยการตกแต่งที่ผสมปนเป คละเคล้ากันระหว่าง ความล้ำยุค โปร่งค่อย สบายในทุกฟังก์ชันใหม่ๆกับสถาปัตยกรรมแคว้นที่คุ้นเคย อบอุ่น แล้วก็มีเรื่องมีราวราวให้เชิญต้องใจ ในทุกห้องจะทำช่องเปิดสี่เหลี่ยวผืนผ้าขนาดใหญ่ ถ่ายภาพทิวทัศน์ ที่อยู่ข้างหน้า ให้เข้ามา แปลงเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของห้อง ไม่ว่าจะเข้านอนหรือพึ่งจะตื่นก็ไม่พลาดภูมิทัศน์ดีๆที่จัดเอาไว้ให้อย่างพอดี

จากทางเท้าหินจะผ่านตึกเก่า เข้าไปสู่ “กล่องใหม่” บนไซต์ที่สร้างขึ้นใหม่เป็นคอนกรีต ให้ความยำเกรงต่อพื้นที่ที่อยู่ท่ามกลางความสวยอย่างมีคุณค่าของบ้านเมืองอายุ 70 ​​ปี รวมทั้งภูมิทัศน์ทางธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ให้ความรู้ความเข้าใจสึกความสมดุลระหว่างของใหม่แล้วก็เก่าอย่างความรู้ความเข้าใจและก็ความสอดคล้อง เป็นสุนทรียศาสตร์” ยุคใหม่และก็ “สิ่งที่เหลือ” เจริญวัยสำหรับการอยู่ร่วมกันโดยไม่จำเป็นจำต้องไม่ตรงกัน

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

การผลิตบ้านในเขต มรสุมหรือหาดทราย จำเป็นต้องเลือกออกแบบองค์ประกอบและก็ใช้อุปกรณ์ที่มีความแข็งแรงเป็นพิเศษ เพื่อบ้านทรหดอดทนต่อสภาพภูมิอากาศร้ายแรง ความชุ่มชื้นจากสมุทร และก็การกัดกร่อนจากเกลือทะเล เพราะอิทธิพลของห้วงสมุทรที่อยู่ใกล้เคียง อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีพายุฝนและก็ลมพัดค่อนข้างจะแรงเสมอๆสิ่งของที่นิยมใช้ ดังเช่นว่า คอนกรีตทนน้ำทะเล (Marine Concrete) หรือไม้เนื้อแข็ง ฯลฯ รวมทั้งจำต้องก่อสร้างบ้านให้ความสูงกว่าระดับน้ำทะเล อุปกรณ์การมุงหลังคาแข็งแรง ดีไซน์ช่องเปิดของบ้านให้เหมาะสมกับแนวทางการเดินทางของลมด้วย เพื่อลดแรงปะทะของลมกับตัวบ้านในช่วงฤดูมรสุม

รีโนเวทและก็เพิ่มเติมบ้าน

PALMA เปลี่ยนแปลงรวมทั้งขยาย ‘Mirlo’ ซึ่งเป็นบ้านพักชายน้ำใน sayulita หมู่บ้านบนริมฝั่งแปซิฟิคของประเทศเม็กซิโก โดยมีจุดเด่นก็คือการการถยนต์อดส่วนใดส่วนหนึ่งของหลังคาองค์ประกอบเดิมออก เพื่อสร้างลานด้านในซึ่งตอนนี้ปฏิบัติหน้าที่เป็นโถงปากทางเข้า เมื่อถอดส่วนนี้ของหลังคาออกแล้วรักษาองค์ประกอบไม้เริ่มแรกของหลังคาไว้ เพื่อเป็นความเป็นมาพร้อมๆกับเปิดให้แลเห็นของใหม่ที่ใส่เข้าไป ส่วนตึกหลังคามุงต้นหญ้าถูกถอดขยับออกมาเป็นอีกหนึ่งข้างหลังใหม่ที่มีทางเดินเชื่อมต่อกัน ทำให้พื้นที่ใช้งานมีเยอะขึ้นเรื่อยๆเวลาที่บรรยากาศเหมือนเดิม

Before : ภาพรวมด้านนอกของบ้านเกิดก่อนเปลี่ยนแปลง เป็นตึกชั้นเดี่ยวหลังคาจั่วสูงมุกระเบื้องที่หาได้จากแคว้น ด้านข้างเป็นห้องยื่นออกมานิดหน่อย ซึ่งส่วนนี้ตรงหลังคาจะใส่สิ่งของธรรมชาติอย่างใบตาลแห้ง ถ้าหากเทียบกับบ้านพวกเราก็จะเป็นหลังคามุงต้นหญ้าค้าง หลังคามุงใบจาก

ต้อนรับด้วยธรรมชาติ

After : ข้างหลังการปรับแก้บ้าน จะทำ 2 โดยมากๆเป็น การรีโนเวทพื้นที่บ้านหลักเดิม ให้โปร่งขึ้น เพื่อใช้งานเป็นห้องนอนแล้วก็สุขา รวมทั้งส่วนที่ 2หมายถึงการถอดถอนตึกเดิมส่วนข้างออกแล้ว เพิ่มเติม เป็นตึกใหม่ ตั้งแต่เข้ามาในเพียงแต่ก้าวแรก แขกจะได้รับการต้อนรับจากพันธุ์ไม้ ที่อยู่เบื้องหน้า ที่ลานกลางบ้านซึ่งมีต้นไม้ที่จัดอยู่รอบสวนน้ำรางหิน แต่แรกเริ่มไม้ที่แขวนห้อยลงมาตรง ช่องว่าง กลางบ้านสร้างภูมิทัศน์ธรรมชาติให้แจ่มใส บริเวณสเปซนี้จะเรียงกระจัดกระจายพื้นที่ห้องนอนรวมทั้งสุขาที่มีอยู่หลายห้อง เมื่อใดก็ตามเปิดทางออกมาสายตาก็จะปะทะกับความเขียวชอุ่มได้โดยทันที

เก่าแคบแล้วก็มืด เพิ่มใหม่ให้กว้างแล้วก็โปร่ง

Before : พื้นที่ข้างในบ้านเดิมก่อนเปลี่ยนแปลง พื้นเมืองปู ด้วยกระเบื้อง ทั้งผอง บนหลังคาจะมองเห็นองค์ประกอบของเพดานที่ตีฝ้าสูงตามแนวหลังติดอยู่ รวมทุกฟังก์ชัน เบื้องต้นอาทิเช่น ห้องครัว โต๊ะกินข้าว ห้องรับแขกเอาไว้ร่วมกันในพื้นที่เดียว ถึงแม้ประตูหน้าต่างจะเป็นบานกระจกออกจะมากมายแต่ว่าบ้านก็ยังมองออกจะมืด

After : จุดศูนย์กลางบ้านในตำแหน่งที่เคยเป็นครัว จะมีความเห็นว่าหลังคา นิดหน่อย ถูกถอดออกเพื่อสร้างเป็นลานเพดานสูงสองเท่าด้านใน (มองท้าแดดฝน) ซึ่งปฏิบัติภารกิจเป็นโถง ปากทางเข้า แล้วก็เป็นสเปซ ที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ส่วนตัวแล้วก็พื้นที่สาธารณะ เมื่อถอดหลังคาออกคนเขียนแบบ ยังคงส่วนประกอบไม้ เดิมที่รองรับแผ่นคอนกรีตเอาไว้เพื่อเป็นหลักฐาน ถึงโครงเรื่องเก่า โดยให้จุดนี้เป็นวิถีทางรับแสงสว่างจากข้างบนไปสู่ตัวบ้าน ข้างในก็เลยเต็มไปด้วยแสงไฟ ราวกับชูสวนที่โล่งแจ้งเข้ามาสู่ด้านใน

แบ่งย่อยตัวกับสาธารณะออกมาจากกัน

การจัดการส่วนลำดับที่สอง เป็นการเพิ่มตึกใหม่ศูนย์รวมพื้นที่สาธารณะ แยกห้องจาก ห้องนอน มี ห้องครัว ห้องกินอาหาร รวมทั้งมุมนั่งพักผ่อนให้ใช้งานได้มากขึ้น โดยบากบั่นให้สอดคล้องกับการก่อสร้างที่มีอยู่เดิมด้วยการผลิตตึกที่ก่อฐานก้อนอิฐ พื้นเทปูนเปลือยขัดมันตลอดมาจากส่วนโถงหน้าบ้าน องค์ประกอบบ้านมีไม้รวมทั้งหลังคามุงต้นหญ้าที่เรียกภาษาท้องถิ่นว่าขว้างลาขว้าง ซึ่ง เป็นลักษณะการก่อสร้าง ของพื้นที่ริมตลิ่งของประเทศเม็กซิโกโดยใช้องค์ประกอบไม้ที่ปกคลุมหลังคาด้วยใบปาล์มแห้ง

บ้านตากอากาศ ธรรมชาติ

ระหว่างพื้นที่ห้องนอนพักที่อยู่ในโซนตึกเดิม กับพื้นที่สาธารณะที่มากขึ้นมาใหม่มีทางเดินแล้วก็ประตูสไลด์กระจกที่เก็บเข้าข้างๆได้ เป็นตัวกึ่งกลางหนปฏิบัติหน้าที่ ทั้งยังแบ่งรูปร่าง พื้นที่ และก็การเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งคู่ส่วนเข้าด้วยกันอย่างลื่นไหล

มุมสบายทิวทัศน์สมุทรรอบด้าน

ส่วนประกอบใหม่ นี้แบ่งโซนหนึ่ง เป็นมุมนั่งพักผ่อน รูปตัว L รวมทั้งใส่ช่องหน้าต่างบริเวณทุกด้าน ช่วยทำให้แลเห็นภาพด้านนอกได้โดยตลอด โดยใช้ประโยชน์ จากมุมมอง ที่ตรงไปยังสมุทร แล้วก็หาดได้พอดิบพอดีรอบด้าน ทำให้ทุกๆพื้นที่ได้กลิ่นอายของความชอบธรรมชาติตลอดระยะเวลาเชิญชวนให้เกิดความผ่อนคลาย

Palapa หรือขว้างลาขว้าง เป็นคำภาษาประเทศสเปนที่มาจากภาษาตากาล็อกคือ “ก้านใบของใบตาล” เป็นลักษณะที่พักอาศัยแบบเปิดคล้ายศาลาหลังคามุงใบตาลแห้ง ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมที่สำคัญอย่างหนึ่งของวัฒนธรรมชาวเม็กซิโกตะวันตก พบบ่อยในชายทะเลแล้วก็ทะเลทรายของประเทศเม็กซิโก แล้วก็ยังพบได้บ่อยในฮอนมองรัสรวมทั้งประเทศอื่นๆในอเมริกากึ่งกลาง ซึ่งบ้านพวกเรา ก็เพียงพอมีให้มองเห็นบ้าง ตามสถานที่ พักตาม ธรรมชาติ เพราะเหตุว่าลักษณะตึกกลางแจ้ง แล้วก็หลังคาจากอุปกรณ์ธรรมชาติ จากใบตาล ต้นหญ้าติดอยู่ จะก่อให้มีช่องว่างให้อกาศร้อนระบายออกเจริญ ก็เลยมีคุณประโยชน์มากมายในสภาพภูมิอากาศร้อนจัด