ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี รีโนเวททาวน์โฮมสองชั้น ฝาผนังทางด้านซ้ายก็ชิดกับเพื่อนบ้าน ฝาผนังทางด้านขวาก็ใกล้กับเพื่อนบ้าน ด้วยรูปแบบของบ้านทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ อาจจะก่อให้กำเนิดความอึดอัด แออัดคับแคบแล้วก็ขาดแสงสว่างได้ ก็เลยไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมหลายข้างหลังมีความคิดที่จะรีโนเวทเปลี่ยนแปลงบ้านอีกทั้งข้างหลัง เพื่อเพิ่มสมรรถนะการพำนักให้อยู่สบาย ใส่รับกับไลฟ์สไตล์รวมทั้งงามมากกว่าเดิม แต่ว่าการจะรีโนเวทใหม่ให้ตรงความอยากได้อย่างพอดีนั้น เว้นเสียแต่ใช้งบประมาณแล้ว ยังควรมีไอเดียที่ดีมี HOME IN PHUKET

ทาวน์โฮมสองชั้นในจังหวัดบันเติน ประเทศอินโดนีเซีย แต่ก่อนก่อนกระทำปรับปรุงแก้ไขใหม่มีความคล้ายกับบ้านที่ประชิดอยู่ทั้งคู่ทางซ้ายขวา ปัญหาหลักที่เกิดขึ้น แล้วก็เป็นปัญหา ต่อการใช้ชีวิตเป็น แสงสว่างธรรมชาติที่ส่องไปสู่ข้างในได้ ไม่ทั่วถึง ทำให้รกรากความอับเปียกชื้น และก็มืดทึม ซึ่งมีผลต่อสุขภาพทางกาย รวมทั้งสุขภาพดวงใจโดยตรง

นักออกแบบได้กระทำการเปลี่ยนแปลงรูปลักษณ์ภายนอกให้มีความล้ำยุคขึ้น เริ่มจากทรงของหลังคาแบนแอบซ่อนเมทัลชีทเป็นหลังคาทรงจั่วแหลม เพื่อเพิ่มระยะความสูงของเพดานให้กำเนิดเป็นความสดใส ไม่เคยทราบสึกกดทึบหัวมากเกินความจำเป็น รวมทั้งหลังคาโรงหยุดรถยนต์ ได้ดีไซน์ให้เป็นหลังคาแบนโครงเหล็ก มุงด้วยอุปกรณ์โปร่งแสง แม้ว่าจะมีโรงหยุดรถยนต์บังตัวบ้านอยู่ข้างหน้า ก็ไม่ทำให้มืดทึบอีกต่อไป

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ประตูปากทางเข้าบ้านเป็นประตูบ้านทึบ แม้กระนั้นฝาผนังข้างหน้าห้องรับแขกที่อยู่โซนแรกของบ้านเลือกใช้เป็นประตูกระจก ขั้นตอนการนี้จะเป็นการเรียกแสงสว่างจากข้างนอกให้ ไปสู่ด้านใน บ้านได้อย่างเต็มเปี่ยม กระทำการจัดฟังก์ชันใหม่เป็นแบบ Open Plan เชื่อมโยงมุมนั่งพักผ่อน กับห้องรับประทานอาหาร โดยไม่มีฝาผนังมาก่อกั้นระหว่างกัน

เพิ่มความสว่างด้วยฝาผนัง เพดานสีขาวสะอาดหมดจด

โดยในบ้านทำคุมธีมด้วยสีเอิร์ธโทน ทุกห้องก็เลยมีความบรรเทา อบอุ่น แซมด้วยสีดำในบางจุด เพื่อล้อกับสีหลักของตัวบ้านด้านนอก ก็เลยได้อารมณ์บ้านที่มีความล้ำยุครวมอยู่ในความอบอุ่นด้วย บ้าน

ข้างหน้าเปิดโอกาสแสงสว่างด้วยฝาผนังกระจก ส่วนข้างหลังสุดของห้องได้เปิดรับแสงสว่างจากบนฟ้า ด้วยการเปิดโอกาสบนหลังคา ตกแต่งให้เสมือนบ้านมีสวนที่โล่งแจ้ง อยู่ด้านใน พื้นที่เล็กๆข้างหลังโต๊ะกินอาหาร ก็เลยสามารถจัดสวนหย่อมน่ารักน่าเอ็นดูๆได้ แต่ว่าเพื่อการดูแลที่ง่าย ไม่ยุ่งยาก เจ้าของบ้านเลือก ที่จะโรยพื้น ด้วยหินรวมทั้งปลูกต้นไม้ตามขอบกำแพงแทน

ขึ้นสู่พื้นที่บนชั้นสอง ห้องนี้มีการดีไซน์ครึ่งสารพัดประโยชน์ สามารถใช้ นอนพัก นอนดูโทรทัศน์ นอนอ่านหนังสือ หรือไว้รองรับแขกสนิทได้อย่างง่ายดาย โดยประตูกระจกบานเฟี้ยมที่พับเปิดได้กว้าง รวมทั้งตีฝ้าตามแนวจั่วเพื่อเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงเพดาน หากแม้พื้นที่ในความเป็นจริงจะมิได้กว้าง แม้กระนั้นก็ทำให้มีความรู้สึกได้ถึงความแจ่มใสแล้วก็เตียนสบาย

เปิดมุมมองจากข้างบนลงสู่ด้านล่างด้วยฝาผนังกระจกใส ในเวลาที่กำลังพัก อยู่ภายในห้อง สามารถมองดูเห็การเคลื่อนไหวเบื้องหน้าบ้านรวมทั้งบนถนนหนทางที่รถราเดินทางผ่านไปมาได้ อย่างเพลินใจ บ้านก็เลยผิดตัดขาดจากด้านนอกจนถึงเหลือเกิน ยอมสละพื้นที่ข้างๆนิดหน่อย เพื่อเพิ่มช่องแสงสว่าง รวมทั้งเพิ่มมุมพัก ที่โล่งแจ้ง ระยะห่างจากฝาผนังเพื่อนบ้านจนกระทั่งฝาผนังกระจกไม่กี่เมตรเพียงแค่นั้น กระทำการจัดสวน แบบโปร่งๆที่ดูแลง่าย ย้ำปลูกไม้กระถางซึ่งสามารถย้ายที่และก็เปลี่ยนแปลงได้สบาย แล้วก็โรย หินบนพื้น คุ้มครองปกป้องไม่ให้วัชพืชมายึดพื้นที่สวนจนถึงเกลื่อนกลาดเมื่อไม่ว่างดูแล

บ้านโมเดิร์นหลายข้างหลังอยากได้เพิ่มลุค ของความยอดเยี่ยม ก็เลยตัดทอนขอบหรือคลีบยื่นจากฝาผนัง อาจทำให้กำเนิดปัญหาน้ำย้อนไปสู่ประตูหน้าต่าง ของบ้านได้ คนเขียนแบบก็เลยได้ปรับปรุงแก้ไขด้วยการออกแบบกรอบหน้าต่างให้ยื่นออกมาจากฝาผนังนิดหน่อย เพื่อกรอบดังที่กล่าวมาแล้ว ช่วยเหลือกันฝนสาด รวมทั้งเวลาเดียวกัน ก็ได้พื้นที่ ข้างในกรอบหน้าต่างไว้สำหรับวางของตกแต่ง เล็กๆน้อยๆ อย่าง กระถางแคคตัสที่กำลังได้รับความนิยมได้ด้วย

รีโนเวททาวน์โฮม

นาทีนี้จำต้องพูดว่าบ้านสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอล หรือบ้านสไตล์มูจิที่เรียบง่ายมีกลิ่นแบบบ้านในประเทศญี่ปุ่นที่แสนบรรเทากำลังเดินทางมาแรง เจ้าของบ้านหลายคนที่ทำบ้านใหม่ก็เลยตั้งอกตั้งใจเลือกต้นแบบการตกแต่งแบบงี้ตั้งแต่ทีแรก เพื่อตอบปัญหาความชื่นชอบที่มองหา แต่ว่าก็มีบ้านสร้างเก่าหลายชิ้นที่ต้องการปรับแก้บ้านสไตล์แบบงี้บ้าง แม้กระนั้นยังไม่รู้เรื่องว่าจะเริ่มจากถูกจุดไหน บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีโปรเจ็ครีโนเวททาวน์เฮาส์เก่าพื้นที่ 18 ตารางวา ที่แปลงสไตล์บ้านในงบประมาณรีโนเวท 850,000 บาท (ไม่รวมเครื่องเรือน) ตัวบ้านย้ำโทนสีขาวเป็นหลัก มองดูไปทางไหนก็มองสบายตา ซึ่งเจ้าของบ้านเดิมพูดว่าตั้งอกตั้งใจรีโนเวทบ้านข้างหลังนี้ให้ออกมามีกลิ่นค๊อฟฟี่ช็อปที่เจ้าของบ้านคนใหม่จะได้รับความรู้สึกเสมือนมีคาเฟ่ส่วนตัวอยู่ในบ้านตลอดระยะเวลา home

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

Haru House พื้นที่ใช้สอย 120 ตารางเมตร มี 2 ห้องนอน 2 ส้วม 1 ที่จอดรถ 1 ครัว รวมทั้ง 1 ห้องรับแขก เดิมเป็นทาวน์โฮมสองชั้นที่เค้าหน้าเสมือนบ้านที่อยู่ติดๆกัน มองเสื่อมโทรมแล้วก็มีคราบเปื้อนราดำตามยุคสมัย MUJI HOME SISSAY ได้ลงมือวางแบบปรับปรุงแก้ไขบ้านใหม่แบบเกือบจะมิได้สัมผัสองค์ประกอบตึก ด้วยการใช้ระแนงบังตาจากไม้คอนวูดปกคลุมข้างหน้าบ้านรอบๆชั้น 2 จุดหมายหลักเป็น เพื่อปรับลุคให้มีเส้นสายล้ำยุค ในขณะยังอนุญาตให้ลมสามารถผ่านเข้าออกให้อากาศข้างในบ้านระบายได้สบาย พร้อมทั้งใช้บังคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศไม่ให้ทำลายความสวยของบ้าน

คณะทำงานคุม Mood and Tone ข้างนอกด้านในภายให้ออกมาอบอุ่น สวยรวมทั้งสบายตา ผ่านสีขาว งานไม้แล้วก็ความง่ายๆสำหรับเพื่อการตกแต่ง รอบๆหน้าบ้านเปลี่ยนแปลงสิ่งของปูพื้นใหม่ แปลงกรอบประตูหน้าต่างให้เป็นไม้ หลังคาโรงรถใส่สิ่งของโปร่งใสรับแสงสว่างเพิ่มความโล่งสว่าง ลดปัญหาด้านการขาดแสงสว่างในทาวน์โฮมจากข้างหน้า ส่วนพื้นที่ว่างขอบฝาผนังทำสวนตะบองเพชรโรยก้อนกรวดช่วยทำให้บ้าน มองมีกลิ่น คาเฟ่ขึ้นโดยทันที

เมื่อเปิดทางเข้ามาจะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกอบอุ่น น่ารักน่าเอ็นดู

ได้กลิ่นอายแบบบ้านประเทศญี่ปุ่นสไตล์มูจิ กับประตู-หน้าต่างบานผลักที่ทำมาจากไม้ กึ่งกลางห้องวางชุดเก้าอี้โซฟาไม้บุผ้าสีเทา เข้าชุดเข้ารอยกับตู้วางทีวีสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกระชับ พื้นลายไม้เป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบที่จำเป็นมากเลยสำหรับสไตล์ MINIMAL สำหรับบ้านนี้ใช้พื้นไม้ SPC 5.5 มม. แบบคลิกล็อกที่มีคุณลักษณะทนน้ำ ปลวกไม่รับประทาน ทน และไม่ติดไฟ ใส่ลูกเล่นให้มุมนี้อีกนิดด้วยการใส่ฉากไม้เซาะร่องลงสีขาวใส่ไฟหลบซ่อนไว้ข้างหลังทำให้บ้านมีมิติมากขึ้นในยามค่ำ

ห้องรับประทานข้าววางชุดโต๊ะไม้สวยๆมีฝาผนังแบ่งกันระหว่างห้องนี้กับห้องครัว แม้กระนั้นเห็นกันได้ผ่านช่องหน้าต่างกรอบไม้ ในห้องครัวตกแต่ง back splash ด้วยกระเบื้อง subway สีขาวยาแนวสีดำมองคลาสสิค เพิ่มความอบอุ่นด้วยเคาน์เตอร์ท็อปไม้จริงที่เข้ากันได้กับตู้ห้องครัวสีขาว ข้างบนท็อปฉาบด้วยน้ำยารักษาแก่นไม้ เพื่อรักษาภาวะผิวแล้วก็คุ้มครองปกป้องน้ำซึมเข้าผิวไม้ ทำให้การใช้แรงงานท็อปนานขึ้น

บันไดสไตล์โมเดิร์นไม่นิมอลองค์ประกอบเหล็กสีขาวลูกนอนไม้ ไม่มีลูกตั้ง ทำให้อากาศไหลระบายได้ ข้างๆติดราวกันกลายเป็นระแนงนำสายตาขึ้นสู่ข้างบน ระแนงออกจะกว้างพอที่คนจะเข้าไปชำระล้างใต้บันไดได้ ห้องนอนรวมของHaru House ยังคงย้ำ concept minimal ตกแต่งน้อยๆเน้นย้ำเตียนโล่งโปร่งสบาย ข้างๆมีระเบียงสามารถเปิดรับลมได้สุดกำลัง ส่วนระเบียงจะเพิ่มระแนงเหล็กสีขาวเพื่อบังสายตาให้มองส่วนตัวมากยิ่งขึ้น เพิ่มความละมุนโรแมนติกในห้องด้วยม่านโปร่งพริ้วๆให้แสงสว่างธรรมชาติงามๆในตอนกลางวัน เพิ่มมิติของแสงสว่างให้ฝาผนังบ้านด้วยไฟแอบซ่อนหลืบบนเพดานดึงดูดสายตาในช่วงเวลากลางคืน

ในยุคนี้เจ้าของบ้านนิยมซื้อบ้านมือสองที่ยังมีภาวะดี เพื่อทำรีโนเวทอาศัย เนื่องด้วยงบประมาณถูกกว่าการซื้อหมู่บ้านจัดสรรในแผนการใหม่ๆที่แพงสูงมากมาย หนึ่งแนวทางเปลี่ยนหน้าตาบ้านให้มองใหม่ขึ้นแบบไม่ต้องตีมากมาย สามารถทำได้ด้วยการทาสีใหม่ให้มองผ่องใส หรือเลือกใช้ระแนงบังตาปกคลุมเป็นเปลือกข้างหน้าหรือที่พวกเราเรียกว่า Facade ซึ่งลักษณะเด่นก็คือสวยสดงดงาม งบประมาณไม่แย่ลงกว่าเดิม เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับบ้าน ปกปิดวิสัยทัศน์ที่ไม่สวยสวย รวมทั้งยังเป็นวิถีทางรับลมและก็กรองแสงสว่างที่จะไปสู่ตัวบ้านอีกด้วย Phuket Villas

ไอเดียแต่งทาวน์โฮมสองชั้น

“บ้านทาวน์โฮม เพียงแค่มีช่องแสงสว่างเล็กๆน้อยๆดีแล้ว” ข้อเท็จจริงพวกเราไม่มีความจำเป็นที่จะต้องจำยอมเพียงแค่เพราะว่าความจำกัดที่มีอยู่ คำว่าดีแล้ว บางทีอาจจะกลายเป็นคำว่าดียิ่งกว่ามากมาย เมื่อได้ก้าวผ่านด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ ประกอบกับความเอาใจใส่ของผู้ออกแบบที่มาช่วยสร้างไอเดียให้แปลงเป็นจริง อย่างที่เจ้าของบ้านทาวน์โฮมสองรุ่นหลังนี้ได้พบเห็นกับความสบายที่มากเกินกว่าที่เคยจินตนาการไว้

ทาวน์ โฮม โครงการไหนดี

ทาวน์โฮมสองชั้นหน้าแคบเพียงแค่ไม่กี่เมตร ฝาผนังทั้งคู่ด้านถูกประกบด้วยฝาผนังเพื่อนบ้าน ทำให้ยากต่อการเปิดโอกาสแสงสว่างข้างๆ ซึ่งตึกที่มีอยู่เดิมนั้นสามารถเปิดทางประตูหน้าต่างเพียงแต่ข้างหน้าและก็ข้างหลังได้แค่นั้น ซึ่งไม่พอต่อการเติมเต็มชีวิตชีวา คนเขียนแบบที่เข้ามาช่วยขจัดปัญหานี้ก็เลยยึดหลักการยินยอมเอื้อเฟื้อพื้นที่ส่วนหนึ่ง เพื่อความสบายของพื้นที่ส่วนกลาง บ้านแฝดสไตล์บ้านเดี่ยว

เริ่มจากรอบๆหน้าบ้าน

มิได้ทำเพิ่มเติมหลังคาโรงหยุดรถยนต์ออกมา เพราะว่าไม่อยากที่จะให้มีสิ่งของใดๆก็ตามมาปกปิดต้นแสงสว่างธรรมชาติ แล้วก็เมื่อคุยกับเจ้าของบ้านก็เลยได้ผลสรุปว่า เพียงแค่พื้นที่จอดรถแบบโปร่งเตียนก็พอเพียงแล้ว แล้วต่อจากนั้นก็เลยกระทำเปิดโอกาสแสงสว่างตรงฝาผนังให้กว้างขึ้น ด้วยการตำหนิดกระจกกรอบอลูมินัมสีดำ เพิ่มมิติให้กับฝาผนังเรียบสีขาวได้อย่างดีเยี่ยม แสงสว่างธรรมชาติที่ลอดผ่านเข้าไปตรงกระจกส่วนนี้มากพอในการกระจัดกระจายไปยังมุมนั่งพักผ่อน รับประทานอาหารแล้วก็ครัว

เว้นแต่แสงไฟจากด้านนอกแล้ว ยังจำต้องอาศัยแสงไฟจากข้างใน โดยการตกแต่งห้องต่างๆด้วยธีมสีสว่าง ช่วยขยายความกว้างทางสายตาให้แก่บ้านหน้าแคบพื้นที่น้อย แซมสิ่งของธรรมชาติเข้าไปเพื่อบรรยากาศที่อบอุ่นเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เช่น ใบเสร็จรับเงินท์อินชั้นวางโทรทัศน์ ชุดโต๊ะกินอาหาร รวมทั้งประตูบางบ้านที่เน้นย้ำงานไม้สีน้ำตาลเป็นหลัก ช่องกระจกตรงมุมนั่งพักผ่อนบางทีอาจโดนแสงสว่างจ้าเกินความจำเป็นในบางช่วงเวลา แม้กระนั้นนั้นก็มิได้แก้ไขยากไปกว่าการไม่มีแสงสว่าง เพียงแค่จัดตั้งม่านม้วนเอาไว้ ต้องการปิดขณะใดก็ได้ตามใจ กันอีกทั้งแสงสว่าง ได้อีกทั้งความเป็นส่วนตัว โดยไม่จำเป็นที่จะต้องใช้งบประมาณมากมาย

ต่อจากห้องรับแขกไม่กี่ก้าว จะเจอกับครัวรวมทั้งรับประทานอาหารที่ดีไซน์ให้เชื่อมโยงถึงกันอย่างโมเดิร์น เคาน์เตอร์ห้องครัวติดติดฝาผนัง มีไอซ์แลนด์ไว้เตรียมอาหารกึ่งกลาง ดีไซน์ให้มีขนาดกระชับไม่เพิ่มความอึดอัดให้กับพื้นที่ ส่วนโต๊ะกินอาหารไม้ รองรับได้ 6-7 ที่นั่ง หนทางการรับแสงสว่างมิได้มีเพียงแต่ตรงฝาผนังกระจกข้างหน้าแค่นั้น ยังมีช่องแสงสว่างขนาดใหญ่ที่อยู่ต่อไปจากห้องครัว โดยนักออกแบบได้สละพื้นที่ตรงส่วนนี้วางแบบให้เป็นคอร์ทขนาดเล็กไม่มีหลังคา เสมือนหลอดไฟฟ้าดวงใหญ่ที่ให้แสงไฟอีกทั้งตอนกลางวันรวมทั้งค่ำคืน โดยไม่จำเป็นจำเป็นต้องจ่ายค่าไฟเลยแม้กระทั้งบาทเดียว

ลานที่โล่งแจ้งปูพื้นด้วยไม้ จัดสวนแนวดิ่งสีเขียวให้ความมีชีวิตชีวาสบายตา ม้านั่งไม้พร้อมเบาะวางสีน้ำเงินเบือนหน้าเข้าไปยังพื้นที่ด้านในภาย แม้ว่าจะเป็นหลักที่ด้านนอกแม้กระนั้นก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกันกับด้านในเสมอ บันไดเหล็กที่อยู่ตรงคอร์ทที่โล่งแจ้ง มุ่งขึ้นสู่ห้องนอนชั้นสองที่ตกแต่งอย่างเรียบง่าย ห้องนอนขนาดเล็กแม้กระนั้นไม่แออัดคับแคบ เพราะว่าได้เน้นย้ำการตกแต่งด้วยเครื่องเรือนเท่าที่มีความจำเป็น เพื่อมีพื้นที่ว่างเพียงพอสำหรับในการเวียนของอากาศ ประกอบกับธีมสีที่ค่อยสบาย สีขาวรวมทั้งน้ำตาล ช่วยไล่ความมืดมนรวมทั้งความอัดแน่นได้อย่างดีเยี่ยม

โดยชอบด้วยกฎหมายก่อสร้างตึก ควรจะมีระยะร่นจากที่ดินเพื่อนบ้านอย่างต่ำ 2 เมตร เพียงแค่ในกรณีที่ปรารถนาติดติดกำแพงเลยนั้น ควรจะมีการขอเพื่อนบ้านก่อนเสมอ ทั้งฝาผนังในส่วนดังที่กล่าวถึงมาแล้วจำเป็นต้องปิดมิดชิด ไม่มีช่องแสงสว่าง ไม่มีช่องหน้าต่าง เพื่อความเป็นส่วนตัวรวมทั้งความปลอดภัยของทั้งคู่บ้าน

ปรับแต่งบ้านทาวน์โฮม

กล่องของขวัญทำให้ผู้รับกระปรี้กระเปร่าจิตใจ แม้กระนั้นจะยิ่งเซอร์ไพรส์เมื่อแกะกล่องแล้วพบสิ่งที่ประทับใจหรืออยากได้อยู่ในนั้น เปลือกของตึกข้างนอกก็เสมือนกล่องของขวัญที่ปฏิบัติภารกิจสำหรับเพื่อการหุ้มห่อความพิเศษที่อยู่ข้างใน กล่องของขวัญที่ตกแต่งมางาม ย่อมเด่น น่าดึงดูด ต่อจากนั้นจะปลดปล่อยให้เป็นหน้าที่ของของขวัญที่อยู่ด้านในสร้างรอยประทับตรึงตาตรึงใจแทน