กระเบื้องปูพื้นบ้าน

กระเบื้องปูพื้นบ้าน

กระเบื้องปูพื้นบ้าน

กระเบื้องปูพื้นบ้าน แต่งบ้านด้วยกระเบื้องสี่เหลี่ยม เทรนด์ตกแต่งบ้านเป็นสิ่งที่ไม่เคยอยู่กับที่ แม้กระนั้นขณะที่พุ่งไปด้านหน้าก็สามารถวนหวนกลับมาได้อีก แบบอย่างสิ่งของตกแต่งบ้านที่กำลังเป็นกระแส ได้แก่ กระเบื้องไซส์เล็กรูปร่างสี่เหลี่ยม ซึ่งเคยนิยมใช้ภายหลังที่ตอนสมัย 70’s-80’s ทั้งยังในฝั่งยุโรปรวมทั้งอเมริกา ภูเก็ต วิลล่า

ใช้สำหรับตกแต่งฝาผนังบ้าน ห้องอาหาร และก็สถานีรถไฟใต้ดินที่ดังเป็นด้ามจับตา กระทั่งเปลี่ยนเป็นชื่อสไตล์ Subway Tile ที่รู้จักยาวมาจนกระทั่งตอนนี้ บทความนี้ “บ้านไอเดีย” มีสไตล์การออกแบบตกแต่งที่ใช้กระเบื้องสี่เหลี่ยมแบบที่ว่านี้เป็นตัวชูโรงมาให้ดูกัน คนไหนกันที่รู้สึกชื่นชอบลองเก็บเป็นแรงจูงใจสำหรับการตกแต่งห้องกัน

เผยธรรมชาติเรียบง่ายดีต่อจิตใจ

อพาร์ตเมนต์ตั้งอยู่ในใจกึ่งกลางของ Kyiv เมืองดั้งเดิมของประเทศยูเครนพื้นที่ 65 ตารางเมตรนี้เคยเป็นของยายมากมายก่อน เมื่อผู้ครอบครองมาเปลี่ยนแปลงสำหรับอาศัย ก็เลยพากเพียรอาจจะบรรยากาศอบอุ่นแบบร่วมยุคให้หลงเหลือกลิ่นวันวาน ผสมกับฟังก์ชันแล้วก็แบบแปลนใหม่ที่ทำให้ข้างในสบาย โดยตกลงใจแยกพื้นที่ห้องนอนออกมาจากโซนใช้งานด้วยกัน แล้วก็รื้อถอนฝาผนังที่ไม่ใช้งานออกเพื่อเชื่อมต่อห้องครัว ห้องกินข้าว และก็พื้นที่นั่งพักผ่อนเข้าด้วยกันเป็นสเปซกว้างๆใช้สีขาวเป็นหลักให้ห้องมองสว่างตัดด้วยงานไม้แล้วก็สีเหลืองเฉดใหม่ที่ดีไซน์เนอร์ตรวจสอบและลองใช้ ทำให้ห้องมองกระปรี้กระเปร่าขึ้น

กระเบื้องปูพื้นบ้าน

มุมมองของครัวพร้อมโต๊ะตกแต่งใหม่ แม้กระนั้นเครื่องเรือนที่ใช้ในแผนการส่วนมากเป็นแถววินเทจ ส่วนมากซื้อมาจากทั่วยุโรปและก็ส่งไปยังเคียฟ ดังเช่น ในพื้นที่ทานอาหารไม้สีน้ำตาลเข้ม โซฟา ตู้ไม้ แล้วก็เก้าอี้ไม้ที่ซ่อมจากของโบราณยาย รวมถึงอ่างล้างมือสี่เหลี่ยม ชุดก๊อกทองสัมฤทธิ์ และก็ตู้แช่เย็น SMEG 50’s Retro Style ที่เข้าชุดเข้ารอยกับห้องครัวไปในทำนองเดียวกัน

คุณลักษณะเด่นอยู่ที่ฝาผนังกระเบื้องสี่เหลี่ยม

“มีกระเบื้องหลายชิ้นใน Moodboard ของลูกค้า” Dubrovska ผู้เป็นดีไซนเนอร์ เล่าถึงการสรุปแนวความคิดระหว่างคนสิ่งที่ผู้ครอบครองอยากและก็สิ่งที่ดีไซน์เนอร์จำเป็นต้องทำ ผ่าน mood board ที่พรีเซ็นท์ด้วยรูปภาพและก็อุปกรณ์จริง หรือซึ่งคุณก็ถูกใจแนวความคิดนี้ พวกเราจะสังเกตว่าบ้านมีกระเบื้องสามชนิด ที่ต่างกัน เป็นต้นว่า กระเบื้อง Subway Tile ฉาบเงาสีขาวยาแนวสีดำเด่น เป็นฉากขนาดใหญ่ อยู่ในฝาผนังห้องครัว ในตอนที่ใช้กระเบื้องตารางสี่เหลี่ยมขนาดเล็กที่มีลวดลายปูพื้น รอบนอก แล้วก็ในห้องสุขาใช้กระเบื้อง โทนสีชมพู ทั้งยังสีแล้วก็ต้นแบบการจัดเรียงแนวกระเบื้องให้อารมณ์รวมทั้งบรรยากาศไม่เหมือนกัน

คุณลักษณะที่สะดุดตาอย่างหนึ่งของอพาร์ตเมนต์เป็นเพดานสูง 4 เมตร สิ่งนี้ทำให้ดีไซน์เนอร์เลือกใช้ประตูทรงสูงที่มีกรอบวงกบแบบคลาสสิก เพื่อสร้างความรู้สึกที่สูงโปร่ง สามารถรับแดดอ่อนๆตามธรรมชาติตอนเช้าเจริญ และก็ยังเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านให้เห็นทิวทัศน์ด้านนอกได้เด่นชัด ซึ่งจะตอบเป้าหมายหลักอย่างหนึ่งของดีไซน์เนอร์เป็นการตกแต่งด้านในที่สร้างความซาบซึ้งให้กับพื้นที่ใหม่ ถึงแม้มิได้ก้าวออกมาจากอพาร์ตเมนต์ก็ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศศูนย์กลางทางประวัติศาสตร์ที่สงบเงียบของ Kyiv ได้ เป็นหลักที่ที่เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจรวมทั้งปฏิบัติงาน

โทนสี light classic เบาๆอ่อนโยน

อพาร์ทเมนท์นี้มิได้ใช้เฉดสีเดียว แม้กระนั้นมีการย้ำสีหลากสีโดยเฉพาะอย่างยิ่งส้วมยอดเยี่ยมในแบบอย่างที่เด่นที่สุดในบ้าน พื้นรวมทั้งฝาผนังปูด้วชูระเบื้องสีชมพูหม่นหมองแบบกะปิยาแนวสีขาวให้มองมีอนามัยที่ดี เพดานลงสีฟ้าอมเทาสีไม่จัดจ้ามองสบายตาแบบเรโทร เฉดสีที่เพิ่มความแจ่มใสแล้วก็รูปร่างกระเบื้องสี่เหลี่ยมเล็กๆนี้ สะท้อนความรู้สึกทางสุนทรียภาพของผู้อาศัยได้อย่างดีเยี่ยม

กระเบื้องปูพื้นบ้าน

กระเบื้อง Subway เป็นกระเบื้องที่ใช้ในสถานีรถไฟใน New York ซึ่งเปิดใช้ในปีคริสต์ศักราช1904 ดีไซนเนอร์ Christopher Grand La Farge รวมทั้ง George C. Heins ได้รับมอบหมาย ให้ออกแบบ สิ่งของ กรุฝาผนังที่ทำความสะอาดได้อย่างง่ายดาย ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเคยชินมองเป็นมิตร กับชาวกรุง ก็เลยพอดีที่กระเบื้อง ผิวฉาบ แวววาวทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า แบบคลาสสิกมีขนาดสามคูณหกนิ้ว แต่ว่าในระยะหลังคำจำกัด ความขนาดขยายออกไปเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสก็ได้ ในบ้านพวกเรากำลังนิยมเอามาตกแต่งฝาผนังห้องครัวแล้วก็ห้องอาบน้ำ (แม้กระนั้นห้ามประยุกต์ใช้ปูพื้นเนื่องจากความลื่นไถล) การจัดลำดับก็สามารถทำเป็นหลายแบบ ดังเช่นว่าเรียงเป็นตาราง เรียงสลับหว่างราวกับก้อนอิฐ หรือเรียงแนวเฉียง

บ้านหน้าแคบลึกที่โปร่งสว่าง

ในความจำของคนอีกจำนวนไม่น้อย “เฉียง” มิได้เป็นเพียงแค่พื้นที่เปลี่ยนแปลง ผ่านระหว่างข้างในแล้วก็ข้างนอกบ้าน ที่บังแดดฝนลมเย็นๆแม้กระนั้นยังเป็นที่สำหรับเด็กๆนั่งรอคอยพ่อคุณ แม่กลับไปอยู่บ้าน ตายายเอาของหวานอร่อยๆมาฝากภายหลังกลับมาจากตลาด สำหรับบ้านในเวียดนาม ก็มีพื้นที่ ความจำ ของบ้านแบบงั้นด้วยเหมือนกัน แม้ว่าจะปรารถนาบ้านแบบใหม่ๆแต่ว่าก็ยังมีส่วนเฉลียง แล้วก็เฉียงบ้าน ที่จำเป็นมาก

ดังเช่นว่าบ้านข้างหลังนี้ที่เจ้าของบ้านมีความคลั่งไคล้ในธรรมชาติ ถูกใจสิ่งเรียบง่าย รักพื้นที่ใช้ด้วยกันแบบเวียดนามเริ่มแรก ส่วนผัวเป็นคนถูกใจศิลป์แล้วก็โรแมนติก พวกเขาลูก เป็นเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆสองผู้ที่กลัวผีมากมายรวมทั้งต้องการอยู่สนิทสนมกับบิดามารดา บ้านนี้ก็เลยถูกขัดเกลา ขึ้นมา เพื่อ ให้ตอบปัญหา พวกนั้น

บ้านเปลือกกระเบื้องเกล็ดปลา

บ้านข้างหลังนี้สร้างใน Tay Ninh ประเทศเวียดนาม ความกลุ้มอกกลุ้มใจเกี่ยวกับ บ้านนี้สำคัญๆเป็น พื้นที่แคบและก็ยาวที่มักขาดแสงสว่าง ลม และไม่มีพื้นที่ที่โล่งแจ้ง ดีไซน์เนอร์ก็เลยพรีเซ็นท์ ให้เป็นบ้านสองชั้น ซึ่งจะใช้พื้นที่ไม่ถึงกึ่งหนึ่งของพื้นที่ ที่ดินที่เหลือใช้ทำสวนหน้าบ้านและก็ข้างหลังบ้าน แนวทางลักษณะนี้ จะมีผลให้มีช่องว่างเปิดออกสู่ ฟ้า (open space) สำหรับใช้งาสารพัดประโยชน์ ดังเช่น งานเลี้ยงรวมเพื่อนพ้องๆผัว เป็นสวนให้เมีย ดูแลต้นไม้ ปลูกผัก รวมทั้งเป็นสนามให้ลูกๆวิ่งเล่น สวนให้ลม และก็แสงสว่างธรรมชาติ มองสดชื่นกว่าบ้านในเขตเมือง ที่ตึกคอนกรีตเติบโตขึ้นเรื่อย

ส่วนประกอบบ้านที่เชิญให้สะดุดตา ที่สุด เป็นฟาซาดที่โอบล้อม ด้วยกระเบื้องโค้งๆลายเกล็ดปลา ซึ่งนำกลับมาใช้ใหม่จากการถอดถอนบ้านเก่า กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิด Texture ผิดตาที่มองน่าดึงดูด กว่าฝาผนังฉาบ เรียบ ลงสี เฉยๆ ส่วนกำแพงบ้านก็เจาะเป็นช่องโค้งๆล้อไปกับทรงกระเบื้อง กำเนิดเป็นไม่ต ทางสายตา ที่น่าสนุก

แบ่งแยกตึกใส่ธรรมชาติกึ่งกลางอาคาร

การแยกของตึกสร้างจุดดักลม แล้วก็ดึงธรรมชาติ ไปสู่ที่ดิน ช่วยทำให้เชื่อมั่นสำหรับเพื่อการระบายอากาศ เพิ่มการใช้แสงสว่างธรรมชาติให้กระจัดกระจายทั่วรอบๆบ้าน เฉียงที่ยื่นออก มาต่อเชื่อมกับสวน 2 จุด เปลี่ยนเป็นเป็นหลักที่ศูนย์กลางสำหรับครอบครัว เอาไว้นั่งพักผ่อนรับลม ทานของหวาน พัก ทำกิจกรรม ที่ถูกใจ จบปัญหาเรื่องพื้นที่หน้าแคบฝาผนังติด กับบ้านข้างหลังอื่นที่ ขาดแสงสว่าง และไม่มีพื้นที่สีเขียว

จากปัญหาที่ทุกคนในบ้านไม่อยากที่จะให้มีความรู้สึกว่า แต่ละส่วนของบ้าน แยกกัน ปรารถนาเห็นกันจากมุมสำคัญๆที่ใช้งานบ้าน แต่ว่าบ้านมีสองชั้นซึ่งธรรมดาจะถูกแบ่งกัน ด้วยเพดาน ที่มีลักษณะปิด ทั้งยังผืน มีตอนว่างเพียงแค่โถงบันไดแค่นั้น ดีไซน์เนอร์ก็เลยแก้ไขปัญหา ด้วยการจัดพื้นที่ ด้านล่างให้เชื่อมต่อ แนวระดับ ลดฝาผนัง ในส่วน ที่ใช้งานด้วยกันยาวๆแบบ open plan ส่วนระหว่าง ชั้นเจาะเพดานออก สร้างช่องว่าง ขนาดใหญ่ ทำเป็นโถงสูง เหนือรอบๆทานอาหาร ทำให้การปฏิสัมพันธ์ ระหว่าง ชั้นง่ายมากยิ่งขึ้น การตกแต่ง ห้องนั่งเล่น

บ้านซ้อนบ้านที่โอบด้วยช่องว่าง

ถ้าหากดูจากข้างบนจะมีความเห็นว่าสองข้างของตอนว่าง Double Space นั้นเป็นห้องที่กรุทับผิวฝาผนังด้วยกระเบื้องลายเกล็ดปลา และก็ทำส่วนหลังค้าง ให้เสมือนเป็นบ้านเล็กๆ2 ข้างหลังซ้อนอยู่ในบ้านข้างหลังใหญ่อีกครั้ง เหนือขึ้นเขาสุดเป็นหลังคาอุปกรณ์โปร่งใส ที่รับแสงสว่างได้จาก ข้างบน บ้านก็เลยมีพื้นที่ รับแสงสว่าง พอเพียง กำจัดได้ทุกความจำกัดของบ้านแคบและก็ลึก ในด้านของสิ่งของบ้าน โดยมากสร้างด้วยก้อนอิฐสีแดง ที่หาได้ทั่วๆไป

กระเบื้องปูพื้นบ้าน

แล้วก็กระเบื้องเกล็ดปลาเก่า ซึ่งใกล้เคียง กับธรรมชาติ ให้สีสัน ที่ระยะเวลา แบบที่สี กระเบื้องใหม่ เกือบจะไม่อาจจะให้ได้ ฝาผนังข้างๆเป็นก้อนอิฐแดงดิบๆไม่ฉาบทับ เพื่อกำเนิดความรู้สึกอบอุ่นเรียบง่าย แม้กระนั้นยังคงสร้างอารมณ์ที่หนักแน่น รวมทั้งซ่อม บำรุง รักษาง่าย

ตึกที่ประชิดช่องว่าง จะเป็นห้องพ่อกับแม่ ห้องนอนเด็กๆที่มีพื้นที่เรียนหนังสือ ซึ่งจะทำหน้าต่างขนาดใหญ่ให้สามารถมองดูไปยังฝั่งตรงข้าม มองดูลงมาที่ต้นไม้จุดศูนย์กลางบ้านได้ จากจุดที่เด็กๆอ่านหนังสืออาจมองมองเห็นบิดานอนอยู่บนเปลด้านล่าง แม่พัก อ่านหนังสือ หรือทำกับข้าว ระหว่างห้องยังทำสะพานเชื่อมให้สามารถเดินไปๆมาๆหากันได้ บ้านนี้ ก็เลยเชื่อมต่อกันได้หมดไม่ว่าจะเป็น แนวระดับ-แนวดิ่งรวมทั้งระหว่างชั้นเดี่ยวคุ้นเคย บ้าน

แยกพื้นที่แต่ว่าแลเห็นกันได้อย่างอบอุ่น

ชายคาเบื้องหน้าต่าง ที่ ลดระดับ ลงปิดล้อมพื้นที่ การเล่าเรียน ของเด็กสองคน ก่อให้เกิดพื้นที่ที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกอบอุ่นไม่เป็นอันตราย แต่ว่ายังคงโปร่ง แล้วก็ยืดหยุ่น สมาชิกทำให้ทุกคนแลเห็นกัน แล้วก็กันได้ง่าย ในระหว่าง ชั้น กำเนิดความสนิทสนมและก็ลดความหวาดกลัวถูกสันโดษหรือกลัวผี ไม่ต้องวิตกกังวล เรื่องพลัด ตกเพราะเหตุว่ามีเหล็กดัด ในโซนใช้งานเด็ก